Phó Thủ tướng: Tội phạm công nghệ cao diễn biến theo chiều hướng gia tăng

Kim Anh/VOV.VN | 10/08/2022, 15:13

Tội phạm công nghệ cao, nhất là tình trạng đánh bạc, phát tán thông tin, video độc hại vẫn diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Sáng 10/8, báo cáo thêm tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, sau khi Quốc hội ban hành các Nghị quyết về phòng chống tội phạm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, còn để xảy ra một số vụ phạm tội có tính chất nghiêm trọng do nguyên nhân xã hội, mâu thuẫn bột phát.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của toàn hệ thống xã hội và toàn dân trong đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Trong đó, xác định trách nhiệm từng cấp, từng ngành, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Đối với tội phạm công nghệ cao, nhất là tình trạng đánh bạc, phát tán thông tin độc hại, Phó Thủ tướng cho rằng, tình hình vi phạm vẫn diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng.

Chính phủ, Thủ tướng sẽ chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan triển khai có hiệu quả Luật An ninh mạng; rà soát hệ thống pháp luật về phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; chỉ đạo Bộ Công an sớm hoàn thành việc soạn thảo, trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh tội phạm đánh bạc.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền để các cơ quan, tổ chức và người dân nâng cao nhận thức, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông và nhà cung cấp dịch vụ mạng để ngăn chặn, loại bỏ thông tin xấu, các hành vi đánh bạc; đầu tư nâng cao tiềm lực để phòng, phòng chống tội phạm công nghệ cao…

Về việc phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Phó Thủ tướng nêu rõ, tình hình vẫn còn phức tạp. Do đó, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành quyết liệt triển khai các văn bản pháp lý của Đảng, Quốc hội.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức đa dạng, dễ tiếp cận để nhân dân biết, phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm; quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay, kinh doanh tài chính.

Tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Chính phủ sẽ có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, tạo lập website để thực hiện các hành vi phạm tội. Đồng thời triển khai ứng dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trong quản lý nhà nước nói chung, quản lý số thuê bao, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, góp phần hạn chế việc người dân phải tìm đến tín dụng đen.

Cùng với đó, Chính phủ rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là công an, hải quan, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu trên biển. Tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh để đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước láng giềng, kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế./.

Bài liên quan
Bắt "chân rết" trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam
Ngày 30/1, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn vừa thực hiện lệnh bắt giữ đối với đối tượng Nguyễn Đức Thành (SN 1989 trú Lương Sơn) - một 'chân rết' trong đường dây cờ bạc nghìn tỉ do Phan Sào Nam cầm đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Tài chính: "Gian lận hoàn thuế VAT, ai làm người đó chịu trách nhiệm"
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo Luật lần này bổ sung trách nhiệm người nộp thuế, cơ quan thuế, cán bộ thuế và quy định rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc ai làm người đó chịu, không thể DN làm sai lại bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.
Mới nhất