Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm và làm việc tại Iran

Lê Tuyết/VOV | 04/12/2022, 11:46

Nhận lời mời của Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng Đoàn sang thăm và làm việc tại Iran từ ngày 2-6/12.

Trong các ngày 2 và 3/12, Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã hội đàm với ông Ali Nikzad, Phó Chủ tịch Quốc hội thứ nhất.

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch thứ nhất khẳng định Iran coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ông Ali Nikzad chia sẻ các thành tựu Iran đã đạt được trong nhiều lĩnh vực như y tế, khoa học công nghệ, xây dựng cơ sở hạ tầng…

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, Phó Chủ tịch thứ nhất đề nghị hai bên kích hoạt cơ chế phòng thương mại và mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước.

Phó Chủ tịch thứ nhất đã chuyển lời mời thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Iran tới Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Iran tươi đẹp và giàu lòng mến khách nhân dịp hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ hai nước, mặc dù bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, hai nước vẫn luôn duy trì được tình hữu nghị thân thiết, cùng hợp tác và phát triển, quan tâm ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam và Iran tuy cách xa về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đất nước đều có cùng chung khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Iran, mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Iran trên tất cả các kênh Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Về quan hệ hai nước, hai bên nhất trí phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran trong năm 2023; tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và ngoại giao nhân dân, thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương của hai bên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Việt Nam và Iran tăng cường hợp tác kinh tế song phương, tạo điều kiện cho hàng hóa của hai bên thâm nhập thị trường của nhau, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, diễn đàn doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các lĩnh vực có thế mạnh của Iran như công nghệ nano, nghiên cứu vệ tinh; quỹ đạo không gian; trao đổi các chương trình đào tạo công nghệ tại các học viện và trường đại học của hai bên; đồng thời xem xét khả năng trao đổi đoàn các cấp để nghiên cứu thực tế, tìm hiểu trao đổi kinh nghiệm về lập pháp, giám sát, xây dựng hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ứng phó với các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ ủng hộ việc giải trừ vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân, đồng thời tôn trọng quyền của các nước sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình, phù hợp với các nghĩa vụ theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Hoan nghênh nỗ lực của các bên liên quan trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua đối thoại và đàm phán.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn các cấp; nâng cao hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước; tăng cường giao lưu giữa các nghị sĩ Quốc hội; nâng cao hiểu biết của nhân dân hai nước về quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Iran; đồng thời Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU)...

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã chuyển lời chào hữu nghị và lời mời trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Ngài Mohammad Badher Ghalibaf, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Trước đó, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Tehran, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Iran.

Tại cuộc gặp, sau khi nghe Đại sứ Lương Quốc Huy trình bày về tình hình công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, thông tin chung về tình hình Iran và quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện nay, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đã chia sẻ về tình hình sinh sống và làm việc tại nước sở tại, những thuận lợi, khó khăn; đồng thời bày tỏ tâm tư nguyện vọng và nêu các kiến nghị đề xuất cụ thể đối với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội và cũng là buổi tiếp xúc cử tri ở nước ngoài của Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Iran ngay sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội thông báo về mục đích chuyến thăm Iran của Đoàn; thông tin về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trong nước hiện nay, kết quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Phó Chủ tịch cũng thông tin đến các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Iran về kết quả kỳ họp thứ 4 vừa qua, những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam khóa XV về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động và đồng cảm với những khó khăn hiện nay của cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Iran; ghi nhận các kiến nghị của cử tri tại cuộc làm việc. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, ý chí tự cường của người Việt Nam và cho rằng càng trong khó khăn cộng đồng người Việt ở Iran càng phải đoàn kết, đùm bọc và tương trợ lẫn nhau để có cuộc sống tốt hơn, mong bà con luôn hướng về quê hương, đất nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Iran Đỗ Đức Hồng Hà đã có cuộc gặp với ông Rahimi Jahan Abadin, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Iran – Việt Nam. 

Trong các ngày làm việc tiếp theo ở Iran, Đoàn tiếp tục có các cuộc tiếp xúc với các Lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu.
Mới nhất