Phi đội máy bay Casa luyện tập diễu binh trên bầu trời Hà Nội
Minh Đức-Hoàng Minh/VTC News|08/08/2025, 23:09
VOVLIVE - Sau 40 năm kể từ lần duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2/9/1985, 4 máy bay Casa lại cất cánh trong đội hình diễu binh trên không kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
6h ngày 8/8, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), tiếng động cơ gầm vang của 4 máy bay vận tải thuộc Lữ đoàn Không quân 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân) vang vọng, khi các phi công luyện tập bay diễu binh trên bầu trời Thủ đô, sẵn sàng cho nhiệm vụ trong lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Trước đó, phi đội kỹ thuật và các phi công có mặt từ sớm để kiểm tra máy bay trước giờ cất cánh thực nhiệm vụ.
Sau 40 năm kể từ lần duyệt binh kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9/1985, biên đội 4 máy bay vận tải bao gồm 1 chiếc Casa-295 và 3 chiếc Casa-212, lại cất cánh trình diễn trên bầu trời Hà Nội.
Theo kế hoạch, chiếc Casa C-295 mang số hiệu 8901 đảm nhiệm vai trò dẫn đầu làm máy bay đội trưởng. Vận tải cơ quân sự Casa C-295 mang số hiệu 8901 với chiều dài 24,495 m, sải cánh 25,810 m, chiều cao 8,663 m, đây là loại máy bay được ví như “ngựa thồ” của Không quân Việt Nam.
Ít phút sau, biên đội 3 chiếc máy bay C-212 cũng đồng loạt cất cánh.
Sau khi hợp biên 4 chiếc máy bay, bay dẫn đầu là chiếc C-295, 3 chiếc C-212 lần lượt theo sau.
Đội hình máy bay vận tải trình diễn, diễu hành trên không có 2 phương án cất cánh. Phương án 1: Chiếc C-295 cất cánh trước, sau đó hai chiếc C-212 nhập đội bay thông qua đường băng và chiếc máy bay C-212 cuối cùng nhập biên đội 4 máy bay. Phương án 2: Chiếc C-295 cất cánh đầu, thông qua đường băng, sau đó 3 chiếc C-212 lần lượt cất cánh cùng một lúc.
Đội hình máy bay theo sơ đồ 1-2-1, đồng tốc và cự ly khi bay qua lễ đài tại Quảng trường Ba Đình. Tuy nhiên, sự khác biệt về đặc tính tốc độ giữa máy bay C-295 và C-212 đặt ra bài toán khó cho các phi công trong quá trình luyện tập đội hình.
Sau vài giờ huấn luyện bay đội hình trên không, 4 chiếc máy bay gồm 1 chiếc C-295 và 3 chiếc C-212 lần lượt trở về sân bay Gia Lâm và hạ cánh an toàn.
Thượng tá Phạm Quốc Hưng, Phi đội trưởng Phi đội 3, Lữ đoàn Không quân 918 cho biết: "Sau hơn một tháng chuẩn bị, trải qua 8-10 ban bay hợp đội từ đội hình 2 chiếc, 3 chiếc cho đến 4 chiếc, chúng tôi đã sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của đội hình bay trong nhiệm vụ A80. Hôm nay, đội hình 4 máy bay vận tải đã hoàn thành các nội dung cất cánh, nhập đội, bay đường dài và bay qua đường băng, bảo đảm đúng độ cao quy định khi vượt qua khán đài tại Quảng trường Ba Đình. Hiện tại, các số liệu đều chuẩn xác, không gặp vấn đề gì trong ban bay, hy vọng là thời tiết sẽ ủng hộ cho chúng tôi vào ngày thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng A80".
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
VOVLIVE - Chiều 8/8, Tổng Bí thư Tô Lâm có buổi làm việc với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an nhân dịp kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
VOVLIVE - Nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2025) và 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN, tối nay (08/08), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thông điệp đến các nhà lãnh đạo ASEAN và nhân dân ASEAN. Sau đây là toàn văn Thông điệp:
VOVLIVE - Công tố viên Thái Lan truy tố 23 nghi phạm, gồm ông trùm xây dựng và công ty nhà nước Trung Quốc vì những vi phạm liên quan đến vụ sập toà nhà ở Bangkok.
VOVLIVE - Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và TP Hà Nội đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Tây Hồ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
VOVLIVE - Võ sĩ người Nhật Bản, Ryugo Takeuchi đã đánh bại đối thủ người Hàn Quốc Kang Ji-won và nhận 50 nghìn USD tiền thưởng tại sự kiện của ONE Championship.
VOVLIVE - Tổng thống Donald Trump hôm 7/8 khẳng định, cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải là điều kiện tiên quyết để ông tổ chức hội đàm trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga.
VOVLIVE - Chưa đầy một tuần, phim điện ảnh "Mang mẹ đi bỏ" có Hồng Đào, Tuấn Trần đóng chính nhanh chóng cán mốc 100 tỷ đồng và tạo được nhiều hiệu ứng tốt.
VOVLIVE - Công an Đồng Nai phối hợp Công an TP.HCM giải cứu nam sinh nghi bị lừa đảo bằng chiêu “bắt cóc online”, yêu cầu gia đình nạn nhân chuyển 300 triệu đồng.
VOVLIVE - Một tai nạn khi ăn lẩu khiến 3 trẻ tại Hà Nội bị bỏng nặng, phải điều trị chuyên sâu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh cần đặc biệt cảnh giác với nồi lẩu, bếp nóng và đồ ăn sôi để tránh những tổn thương nguy hiểm cho trẻ.
VOVLIVE - Sau gần ba năm triển khai, Ninh Bình đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, dột nát cho hơn 3.600 hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách, giúp người dân có nơi ở ổn định, cải thiện đời sống và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.
VOVLIVE - Sau bữa ăn trưa 7/8, nhiều công nhân của Công ty TNHH Toyoda Gosei Hải Phòng - Chi nhánh Thái Bình, có biểu hiện như đau bụng, buồn nôn và đi ngoài, nghi bị ngộ độc thực phẩm. Đến trưa nay, sức khỏe các công nhân đã ổn định và được ra viện.
VOVLIVE - Làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận do gặp khó khăn về kinh tế nên đã tìm mua tài khoản Facebook và tài khoản ngân hàng của người khác kêu gọi hỗ trợ xây dựng lại chùa tại Bắc Ninh để chiếm đoạt tài sản.