Những điều nên dạy con gái trước tuổi 13

24/05/2023, 09:21

Phụ huynh cần chuẩn bị sớm cho mình những điều nên dạy con gái trước tuổi 13, để con có hành trang tốt trước khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Nuôi dạy con luôn là một thử thách rất khó khăn đối với nhiều ông bố bà mẹ. Đặc biệt, việc nuôi dạy con gái khi chuẩn bị bước vào độ tuổi dậy thì lại khó khăn gấp bội. Do đó, phụ huynh cần phải sớm chuẩn bị cho mình một số điều nên dạy con gái trước 13 tuổi, tránh bỡ ngỡ về sau.

Những điều nên dạy con gái trước tuổi 13 - 1

Chuẩn bị hành trang cho trẻ trước khi bước sang tuổi 13 là điều rất quan trọng.

Kiểm soát tâm trạng

Con gái luôn dễ xúc động, mau nước mắt và hay cáu bẩn hơn nam giới, cho dù đó là những sự việc đơn giản. Trong trường hợp này, bạn nên hướng dẫn con bình tĩnh và chín chắn khi bộc lộ cảm xúc thay vì bộc phát tất cả. Tập cho con cách giữ bình tĩnh trước mọi vấn đề, đặc biệt là khi gặp phải chuyện không hay trước người lạ.

Cách quyết định

Mặc dù, có nhiều cơ hội về học tập và công việc nhưng thời gian phát triển sự nghiệp hoặc cống hiến của nữ giới lại bị giới hạn hơn nam giới. Vì vậy, hãy để con tự quyết định nên theo đuổi giấc mơ của mình hay không và giúp con đưa một số gợi ý phù hợp với tình hình thực tế.

Nếu con gái bạn yêu thích trang điểm, làm tóc hãy định hướng cho bé đi theo con đường yêu thích khi hoàn thành chương trình học phổ thông hoặc đại học. Ngoài ra, để tránh việc bé chỉ chú trọng làm những việc hứng thú nhất thời, bạn cũng nên lên kế hoạch giúp con định hướng tương lai rõ ràng, không được chiều theo sở thích sai lầm.

Những điều nên dạy con gái trước tuổi 13 - 2

Hãy dạy cho con cách tự quyết định mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của bản thân.

Dạy con gái về sự thay đổi hormone trong cơ thể

Lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt vào ngày “đèn đỏ” khiến nhiều bạn nữ hoang mang và thậm chí là lo sợ. Chu kỳ này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và dễ khiến tâm lý của các nàng chuyển sang trạng thái “sáng nắng chiều mưa”.

Vì vậy, bạn nên chú ý dạy con gái mình biết được hàng tháng con sẽ phải gặp phải những vấn đề gì khi hormone trong cơ thể thay đổi và hướng dẫn con những biện pháp an toàn, giúp giảm thiểu tình trạng này.

Không nhất thiết phải xinh đẹp

Khi con gái bạn chuẩn bị bước vào độ tuổi dậy thì, hãy cho con biết rằng, vẻ đẹp của một người được thể hiện qua trái tim và suy nghĩ chứ không phải vẻ bề ngoài. Con chẳng cần phải chạy theo những món đồ trào lưu, quần áo hợp mốt bởi theo thời gian, những thứ đó sẽ trở nên lỗi thời.

Đồng thời, con gái khi chuẩn bị bước sang độ tuổi 13 sẽ phải chịu một số biến đổi về cơ thể như sự xuất hiện của mụn, tăng cân đột ngột, răng mọc không đều… Do đó, bạn hãy hướng dẫn bé cách chăm sóc da tuổi dậy thì và dẫn trẻ đi nha sĩ để điều chỉnh lại răng cũng như khuyến khích con vận động thường xuyên.

Những điều nên dạy con gái trước tuổi 13 - 3

Phụ huynh hãy cho trẻ biết được rằng, có nhiều thứ quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

Giúp đỡ mọi người

Những người tốt bụng và nhiệt tình luôn được đánh giá cao ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi con gái chưa bước vào độ tuổi dậy thì, hãy khuyến khích bé mở lòng giúp đỡ với mọi người cho dù không nhận được yêu cầu.

Thường xuyên đưa ra lời khen ngợi để cổ vũ cho hành động của trẻ. Ví dụ như khi con tự giác nhường chỗ cho người già hoặc trẻ nhỏ tuổi hơn trên xe buýt hay những phương tiện vận chuyển công cộng khác hoặc khi bé nhặt giúp đồ cho người khác làm rơi.

Học cách nói chuyện với người lớn

Đối phương rất dễ thiện cảm với những người có tính cách thân thiện và trên môi luôn nở nụ cười tươi. Hãy dạy con gái bạn một số quy tắc nhỏ khi gặp người lớn như tự giác đứng lên khi có người lớn tuổi hơn vào phòng, nhìn thẳng vào mắt đối phương, không làm việc riêng trong lúc có người đang trò chuyện với mình.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)

Bài liên quan
Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố
Bé Mèo - con gái 4 tuổi của Đức Tiến được mẹ cho ra thăm mộ bố để bày tỏ nỗi nhớ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
"Niềm tin là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ Việt - Nga"
VOVLIVE - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga.
Mới nhất