Nhiều hoạt động phong phú mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM

PV/VOV-TP.HCM | 26/05/2023, 23:03

Tối 26/5, tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Lửa thiêng rực sáng sử vàng”, nhân kỷ niệm 60 năm Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu (1963-2023).

Triển lãm giới thiệu 88 bức tranh, ảnh lần đầu tiên được công bố như một cuốn phim lịch sử ghi lại câu chuyện vị pháp thiêu thân của 10 Tăng, 9 Ni, 12 Phật tử cùng 8 thánh tử đạo tử nạn tại Đài Phát thanh Huế…

Đây là sự kiện mở đầu Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức từ ngày 26/5 đến 2/6 (nhằm mùng 8 đến 15/4 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự. 

Sư cô Thích Nữ Chơn Tịnh, Phó Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM cho biết: “Đây là dấu ấn mà chúng ta không thể quên được, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã lấy lại công bằng cho Phật tử Việt Nam. Lúc bấy giờ, năm 1963, Phật giáo bị đàn áp dưới chế độ Ngô Đình Diệm. Chúng ta lấy lại công bằng bằng sự tu hành chánh niệm và tự thiêu. Cho nên những hình ảnh này lưu lại để cho đời sau hiểu rõ”.

Đến vãn cảnh chùa và tham gia các sự kiện tại đây, ông Phan Văn Huỳnh, một người dân ngụ quận 10, TP.HCM bày tỏ: “Triển lãm đã thể hiện được quá trình, lich sử phát triển của Phật giáo Việt Nam, từ bi hỉ xả và sự hy sinh rất lớn của các sư. Qua đó cũng thấy được sự giữ gìn, tu bổ để đạo Phật ngày càng đi sâu vào tấm lòng của người dân”.

Riêng đêm nghệ thuật “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” sẽ diễn ra tối 28/5, với nhiều tiết mục ca, múa, nhạc kịch do các nghệ sĩ chuyên nghiệp trình diễn, hứa hẹn mang đến một chương trình sâu lắng để Phật tử Thành phố thưởng thức trong tinh thần tri ân, báo ân Đức Phật, Bồ tát Thích Quảng Đức và các vị tiền nhân.

Ngoài lễ tắm Phật được Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tổ chức trọng thể vào mùng 8 Âm lịch, xuyên suốt Tuần lễ Phật đản có các thời khóa thuyết giảng Phật pháp. Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo TP cũng vận động các chùa và tổ chức các chương trình tặng quà cho người khó khăn, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân là hoạt động quan trọng, nổi bật của Giáo hội Phật giáo TP.HCM đầu nhiệm kỷ 2022-2027. Ngoài ra còn có lễ rước Phật, diễu hành xe hoa… Đại lễ Phật đản tại TP.HCM chính thức được tổ chức sáng ngày 2/6/2023./.

Bài liên quan
Phật tử hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản 2024
Sáng 22/5, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Chùa Quán Sứ- Hà Nội), Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự GHPGVN long trọng tổ chức đại lễ kính mừng Phật đản (Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Hà Nội kiểm tra hiện trường vụ cháy ở Trung Kính
Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân.
Mới nhất