Mì Hảo Hảo xuất sang Campuchia phải chứng nhận không có Ethylene Oxide

25/08/2022, 15:51

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, Campuchia chỉ bắt buộc chứng nhận kiểm tra Ethylene Oxide đối với "Mì ăn liền Hảo Hảo", các thương hiệu khác không bị ảnh hưởng.

Ngày 25/8, trao đổi với báo chí, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết đơn vị đã khẩn trương liên hệ, trao đổi với Cơ quan đầu mối SPS của Campuchia, đồng thời xử lý kiến nghị của Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn Ethylene Oxide của nước này.

Theo đó, qua trao đổi, Campuchia cho biết số lô mì ăn liền Hảo Hảo hương vị gà mà EU phát hiện nhiễm Ethylene Oxide sẽ không được phép nhập khẩu.

"Chứng nhận kiểm tra Ethylene Oxide chỉ bắt buộc đối với sản phẩm Mì ăn liền Hảo Hảo. Nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ hải quan và thuế tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được gỡ bỏ cho đến khi 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm Ethylene Oxide", ông thông tin.

Theo ông Nam, các nhà sản xuất mì ăn liền và thương hiệu khác xuất khẩu sang Campuchia không bị ảnh hưởng trong đợt này. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải chủ động kiểm soát chặt chỉ tiêu Ethylene Oxide trong mì ăn liền, đặc biệt là trong các gói gia vị đi kèm.

Mì Hảo Hảo xuất sang Campuchia phải chứng nhận không có Ethylene Oxide - 1

Trước đó, mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) sản xuất tại Việt Nam bị thu hồi ở Ireland. Ảnh: FSAI.

Trước đó, cuối tháng 7, sau khi EU công bố thông tin về việc một số loại mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam có chứa Ethylene Oxide, các cơ quan chức năng Campuchia cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì có chứa chất này.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết theo quy định của Campuchia, thực phẩm nhập khẩu phải đáp ứng yêu cầu về an toàn của nước này hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, dù luật Campuchia chưa quy định về chất Ethylene Oxide trong mì ăn liền nhưng họ có thể viện dẫn tiêu chuẩn EU để áp dụng.

Ethylene Oxide là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Đây không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).

Hiện nay, một số quốc gia và khu vực đã đưa ra quy định về việc sử dụng Ethylene Oxide trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này trong thực phẩm nhưng với sự chênh lệch rất lớn. Tại EU, hợp chất này được xếp vào nhóm 1B về khả năng gây ung thư, gây đột biến, độc tính sinh sản và trong nhóm 3 về độc tính cấp.

Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng Ethylene Oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm. Vào tháng 9/2021, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế, theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide, bảo đảm an toàn với sản phẩm thực phẩm. Tuy nhiên, đến nay cơ quan này vẫn chưa ban hành.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
Hảo Hảo thưởng nóng 500 triệu đồng cho Đội tuyển Việt Nam khi giành quyền vào chung kết Hyundai ASEAN Cup 2026
VOVLIVE - Ngay sau khi Đội tuyển Việt Nam giành quyền vào Chung kết Hyundai ASEAN Cup 2026, Hảo Hảo đã trao thưởng nóng 500 triệu đồng tại Sân vận động Mỹ Đình nhằm ghi nhận hành trình thi đấu đầy nỗ lực của các tuyển thủ. Không chờ đến kết quả cuối cùng của giải đấu, phần thưởng được trao ngay tại cột mốc vào chung kết, như một lời tiếp sức để đội tuyển hướng đến trận đấu quyết định phía trước.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương
VOVLIVE - Sáng 20/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.
Mới nhất