Lễ hội Đền Tranh được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc | 01/03/2023, 23:32

Đền Tranh thờ Quan lớn Tuần Tranh là một đền cổ nằm ở gần bến đò Tranh (thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương)

Hôm nay (1/3), UBND huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) tổ chức Lễ hội Đền Tranh và công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh lễ hội Đền Tranh vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đền Tranh thờ Quan lớn Tuần Tranh là một đền cổ nằm ở gần bến đò Tranh (thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương). Ông là vị quan Tuần Phủ được giao cai quản ngã 3 sông Chanh, nơi giao nhau của 3 vùng đất Ninh Giang (Hải Dương) - Vĩnh Bảo (Hải Phòng) - Thái Bình với sự mẫu mực, hết lòng vì dân vì nước. Đền Quan lớn Tuần Tranh có lịch sử lâu đời và được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2009. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội đền Tranh vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho đại diện xã Đồng Tâm.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Ninh Giang trong bảo tồn, phát huy tốt các giá trị di sản văn hóa địa phương.

Ông Bùi Trọng Hưng (người dân Đồng Tâm, Ninh Giang) nói: "Văn hóa là nền tảng phát triển xã hội; ở đâu có văn hóa phát triển thì đó đều nâng cao được ý thức của người dân. Chính vì điều kiện, Đồng Tâm ngày càng gìn giữ văn hóa, kinh tế càng ngày càng phát triển đi lên, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao".

Bà Nguyễn Thị Thu (xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang, Hải Dương) chia sẻ: "Lễ hội Đền Tranh được công nhận di sản quốc gia là niềm tự hào của người dân Đồng Tâm nói riêng và Ninh Giang, Hải Dương nói chung. Việc này cũng góp phần tuyên truyền, vận động  bà con nhân dân, nhất để lớp trẻ giữ gìn được bản sắc văn hóa". 

Khẳng định sự kiện Lễ hội Đền Tranh được ghi vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia sẽ giúp địa phương làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ông Nguyễn Thành Vạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết, cấp ủy chính quyền, từ cấp huyện, xã đến người dân địa phương phải nâng cao trách nhiệm của mình hơn trong việc quảng bá, tuyên truyền.

"Thứ nhất, chúng tôi tự hào về quê hương. Thứ hai là tuyên truyền để mọi người biết đến và một trong những việc đó chúng tôi sẽ cùng với ngành văn hóa thể thao du lịch của tỉnh thiết kế các tour tuyến du lịch, giúp du khách ở mọi nơi biết đến và chủ động về với mảnh đất Ninh Giang" - ông Vạn nói.    

Lễ hội Đền Tranh năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (1/3 và ngày 4-5/3), với nhiều nghi lễ truyền thống, như: Lễ rước nước, dâng hương, tế Quan và tế Mẫu… Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc, như giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP của Ninh Giang và tỉnh Hải Dương, các trò chơi dân gian…/.

Bài liên quan
Lễ hội Đền thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan được Nhà nước công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia.
VOVLIVE - Dòng họ Nguyễn Cảnh, có hơn 600 năm lịch sử phát triển, từ Đông Triều (Quảng Ninh) đến định cư trên đất Nghệ An. Với 25 đời con cháu hậu duệ, dòng họ Nguyễn Cảnh không chỉ góp phần xây dựng cơ nghiệp mà còn sản sinh ra những danh tướng, danh nhân, nhà văn hóa, và lương y nổi tiếng tài năng, có những đóng góp ý nghĩa trong lịch sử dân tộc với truyền thống “Trung cần nhân nghĩa - Bảo quốc hộ dân”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số
Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban). Cùng dự có các thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa  phương và các tập đoàn về công nghệ thông tin.
Mới nhất