• image

  Khởi nghiệp

  Bạn có ý tưởng khởi nghiệp nhưng đang gặp khó khăn? Bạn mong muốn nhận được sự tư vấn của các chuyên gia khởi nghiệp để phát triển ý tưởng và dự án của mình? Chương trình “Ươm mầm khởi nghiệp” cung cấp những thông tin hữu ích cũng như các giải pháp giúp bạn khởi nghiệp thành công.
Chương mới nhất
 • 08/08/2022
  Nền nông nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh, đóng vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Trong xu hướng khởi nghiệp đang diễn ra sôi nổi trên mọi lĩnh vực thì nông nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng này. Nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên toàn thế giới, bằng trí tuệ và đam mê, với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nhiều startup trẻ đang tạo ra sự thay đổi về diện mạo mới cho nông thôn, góp phần hiện đại hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp. hướng tới nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.Trong khi đó, Chính phủ cũng đánh giá vai trò đặc biệt của hệ sinh thái nông nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạọ, khi đưa ra hàng loạt văn bản, chỉ đạo liên quan đến vấn đề này, làm tiền đề quan trọng thúc đẩy khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và nông sản Việt trên trường quốc tế. Tuy nhiên, trên con đường khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ có rất nhiều chông gai, nhất là khi thị trường đang gặp muôn vàn khó khăn, thách thức như hiện nay. Vậy, làm thế nào để doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực này vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển, đưa nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới hoặc không bị “thua trên sân nhà”? Doanh nhân trẻ Nguyễn Thị Thu - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Sáng kiến tạo tác động Mevi và anh Nguyễn Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông – Marketing Tập đoàn Minh Tiến chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2022
  Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Và thực tế này đang đặt ra cho chúng ta bài toán phải có những giải pháp mới, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để thích ứng và phát triển kinh tế, xã hội. Hay nói cách khác, chính những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu cũng là cơ hội để chúng ta phát triển những công nghệ mới, những giải pháp xanh, thân thiện với môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Xây dựng và quản trị thương hiệu đối với các doanh nhân, doanh nghiệp thực sự có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển và cạnh tranh hiện nay. Đây cũng là những nền tảng cơ bản để doanh nghiệp thực sự phát triển, với các tiêu chí, kế hoạch và chiến lược, đạt được các mục tiêu kinh doanh trên thương trường. Thực tế, việc xây dựng, định hình và quản trị thương hiệu doanh nghiệp rất khó, đòi hỏi kỹ năng quản trị bài bản, khoa học để xác định hướng đi, đích đến cho doanh nghiệp trong tương lai. Do vậy, vấn đề xây dựng thương hiệu, tạo ra một bản sắc riêng trong giai đoạn khởi nghiệp giúp định hình đường lối quản lý và văn hóa doanh nghiệp tốt hơn cần được chú trọng. Doanh nhân Trần Tuấn Linh - Giám đốc sáng tạo tại Công ty cổ phần Thiết kế ADD Việt Nam (ADDesign) và Luật sư Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Hãng Luật Vũ Gia và Cộng sự chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Hiện nay, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng, đang bước vào giai đoạn trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư theo chiều sâu để có thể tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có chất lượng cao và mang tầm quốc tế. Để làm được điều này, phát triển nguồn nhân lực được xác định là một trong những nền tảng quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, tự động hóa… của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Để giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tối đa các tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và tăng cường lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế, Việt Nam cần đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực trong nước. Ông Hồ Sỹ Thường, Trưởng phòng ươm tạo và Phát triển doanh nghiệp kiêm Giám đốc điều hành vườn ươm doanh nghiệp Hà Nội – Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và doanh nhân trẻ Lê Dung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  Từ startup Salework - nền tảng quản lý bán hàng trên sàn thương mại điện tử, hy vọng góp thêm niềm tin xây dựng cuộc sống xanh hơn, bền vững hơn trong tương lai từ hoạt động khởi nghiệp. Chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và đại diện dự án Salework:
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Doanh nhân Nguyễn Nghĩa Vượng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ kỹ thuật số VIBOOK Việt Nam, Nhà sáng lập nền tảng mạng xã hội kinh doanh Vibook và anh Trần Tuấn Linh, Giám đốc sáng tạo tại Công ty cổ phần Thiết kế ADD Việt Nam (ADDesign) chia sẻ về vai trò của kết nối công nghệ số trong hoạt động của các doanh nghiệp, kết nối thông tin, mở rộng tầm nhìn để kinh doanh, quản trị doanh nghiệp hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2022
  Dịch bệnh Covid-19 đang dần qua đi, các hoạt động giao thương, hợp tác quốc tế gần như trở lại bình thường. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường trong và ngoài nước đã được nối lại. Nhiều cơ hội mới đang mở ra. Mặc dù vậy, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ổn như hiện nay, doanh nghiệp khởi nghiệp vốn còn non trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp cần làm gì để quản trị rủi ro và ứng phó với tình hình giá cả đầu vào tăng cao? Doanh nhân Hà Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH tư vấn tâm lý và đào tạo Vera và doanh nhân Trần Văn Lê, Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nền kinh tế nước ta đang phục hồi mạnh mẽ. Phong trào khởi nghiệp trên cả nước sôi động trở lại. Các doanh nhân trẻ mang trong mình những khát khao, hoài bão đang biến những ước mơ thành hiện thực, phấn đấu làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Nền kinh tế nước ta được đánh giá là có độ mở rất cao, với việc tham gia vào rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Cơ hội đang mở ra, nhưng song song với đó là những thách thức đối với các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ trong thời kỳ hội nhập. Doanh nhân trẻ Trần Thị Yến Nga, người sáng lập thương hiệu 9foods và ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Chi tiêu y tế tại Việt Nam được các chuyên gia dự báo có thể đạt ngưỡng 23 tỉ USD vào cuối năm nay, với mức tăng trưởng hàng năm hơn 10%. Một lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ, tính mạng tưởng rất khó tiếp cận nếu thiếu kiến thức chuyên môn lại đang trở thành thị trường tiềm năng với Startup toàn cầu. Đáng chú ý, trong tổng số hơn 4.000 startup công nghệ y tế ở khu vực Châu Á, chỉ có gần 2% startup thuần Việt. Vì sao lại có thực tế này? Cộng đồng khởi nghiệp y tế thông minh cần gì để biến ý tưởng thành hiện thực và phát triển bền vững? Anh Nguyễn Văn Hạnh – CEO Deepcare Việt Nam và doanh nhân Nguyễn Hoàng Ly - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Komtek, Thành phố Hồ Chí Minh, cố vấn thường trực về khởi nghiệp sáng tạo của Bộ Khoa học và công nghệ chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Quản trị rủi ro là một quá trình hoạt động rất có giá trị trong bước đường phát triển của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp. Những nguyên tắc và cách thức để đi đến thành công được vận dụng như một mặt của quá trình phát triển. Mặt còn lại chính là cách thức lường trước khó khăn, những điều chưa chắc chắn để mỗi doanh nhân khởi nghiệp chủ động nhận diện khó khăn và cách giải quyết cho các tình huống. Ths. Lê Minh Đạo, Giảng viên Trường Đại học Lâm Nghiệp, Chuyên gia Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công thương và doanh nhân Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Đầu tư Hoàng Anh – Đà Lạt chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Hơn 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Mặc dù vậy, “trong cái khó lại ló cái khôn”. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã không ngừng nỗ lực, chọn hướng đi phù hợp để vượt qua khó khăn, thách thức. Xét ở một góc độ tích cực, chính dịch Covid-19 đang thúc đẩy sự tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và quy trình làm việc theo hướng mọi thứ chuyển sang mô hình online và công nghệ hóa, ép các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước. Trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn. Ông Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam và Doanh nhân trẻ Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ và giáo dục Get Ins chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2022
  Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế số. Thương mại điện tử được coi là lĩnh vực tiên phong, tiềm năng nhất cho mục tiêu này. Không chỉ là những hoạt động nổi bật mua - bán trên môi trường trực tuyến, đó còn là rất nhiều công đoạn trung gian hình thành chuỗi giá trị, cung ứng sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng số. Cùng gặp gõ một trong những startup đang có những bước đi đầu tiên, hoạt động trong một công đoạn nhỏ, nhưng không kém phần quan trọng trong chuỗi giá trị giao thương online, đó là Hà Nhất Anh. Chuyên gia đồng hành của chương trình là doanh nhân Hà Anh Tuấn – Giám đốc điều hành Vinalink.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  Nếu như trước kia, giới doanh nhân thành đạt cùng giới chuyên gia đánh giá cao những doanh nhân kiên trì theo đuổi ý tưởng và mục tiêu ban đầu để khởi sự doanh nghiệp, thì kể từ cú sốc mang tên Covid-19, cách nhìn nhận đã có phần khác biệt: doanh nhân nào biết linh hoạt thích ứng với thời cuộc, đáp ứng nhanh nhạy thị hiếu khách hàng, trụ được trong bối cảnh kinh tế biến động khôn lường…tương lai sẽ rộng mở hơn. Khách mời tham gia chương trình: Doanh nhân Nguyễn Ngọc Luận, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn-ASEAN, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu và doanh nhân trẻ Đoàn Văn Tuấn – Đại diện Quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100, Tập đoàn NextTech.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, làn sóng doanh nghiệp khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp cả nước. Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia ngày càng hoàn thiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới. Hiện nay, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội ngành nghề và các tổ chức quốc tế đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp khởi nghiệp nước ta vẫn còn rất hạn chế. Vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp cần làm gì để nắm bắt những chính sách hỗ trợ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2022
  Đọc sách là cách trang bị và bổ sung kiến thức hữu dụng trong cuộc sống cho mọi người. Học từ sách, nhất là sách hướng dẫn, tư vấn, bổ sung kiến thức về khởi nghiệp đã và đang được nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là các cá nhân khởi nghiệp coi là “người bạn đồng hành”, là cách trang bị kiến thức nhanh chóng và hiệu quả. Đây chính là nguồn kiến thức phong phú, đa dạng với nhiều bài học kinh nghiệm giảm thiểu rủi ro và đi đến thành công được đúc rút trong sách từ chính những người đi trước. Lựa chọn được sách hay, có giá trị để đọc và áp dụng vào cuộc sống và khởi nghiệp kinh doanh chính là cách “giảm" rủi ro, thất bại và "tăng" cơ hội, thành công. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books và Doanh nhân Phan Thị Lan Anh - nhà sáng lập Công ty cổ phần Tập đoàn CADOSA chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  Hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Mặc dù vậy, “trong cái khó lại ló cái khôn”. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã không ngừng nỗ lực, chọn hướng đi phù hợp để vượt qua khó khăn thách thức. Ngay từ đầu năm mới 2022, Quốc hội đã thông qua chương trình phục hồi kinh tế. Chính phủ cũng liên tiếp ban hành 2 Nghị quyết về giải pháp phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Với quyết tâm chính trị cao như vậy, cộng đồng doanh nghiệp đang phấn khởi, tin tưởng và xây dựng cho mình những kế hoạch phù hợp nhất để mở rộng thị trường và khôi phục sản xuất, kinh doanh. Khách mời tham gia chương trình: Chị Lê Dung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đào tạo nhân lực Dgroup; Doanh nhân Ngô Thị Hồng An - Giám đốc Công ty TNHH Điện hoa Toàn cầu Việt Pháp và anh Lê Xuân Tùng – Người sáng lập nhãn hàng thời trang Biluxury.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Lợi thế của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số là lực lượng lao động trẻ, trình độ cao, giá thành trung bình thấp. Nhưng nếu nhìn vào bức tranh chuyển đổi toàn cầu thì trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa, lợi thế này sẽ không còn. Đó là lý do nhiều công ty chuyển đổi số ở Việt Nam nỗ lực chuyển từ gia công sang sản xuất và làm chủ các ứng dụng nền tảng số. Muốn cạnh tranh được thì kỹ sư Việt phải bước vào cuộc chơi toàn cầu. Khách mời tham gia chương trình: Anh Nguyễn Hữu Ân - Đồng sáng lập Công ty chuyên cung cấp giải pháp chuyển đổi số Teso và doanh nhân Nguyễn Hoàng Ly – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Komtek, cố vấn thường trực hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng thời gian qua có nhiều doanh nghiệp do nữ lãnh đạo đã tìm đi hướng đi mới, cách tiếp cận đột phá, linh hoạt, ứng biến với những thay đổi của thời cuộc. Bà Lê Dung – Tổng Giám đốc Công ty CP Đào tạo và Phát triển Nhân lực Dgroup và doanh nhân Nguyễn Khánh Huyền – Chủ tịch sàn giao dịch BĐS Phố Xanh chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  Bức tranh kinh tế 2021 tiếp tục biến động vì Covid-19, với cả những gam trầm và gam màu sáng. Trong đó, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ghi nhận những điểm sáng ấn tượng, tạo động lực lan tỏa cho nhiều cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp trẻ, cũng là điểm tựa tốt cho tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế đất nước. Ông Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc BKHoldings, Thành viên Ban Cố vấn Đề án 844; ông Nguyễn Hữu Lương - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Đề án 4889) và bạn Huỳnh Phước Thọ - CEO StartUp Edoctor chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Từ năm 2016, khi Thủ tướng Chính phủ phát động Năm quốc gia khởi nghiệp, làn sóng khởi nghiệp đã nhanh chóng lớn mạnh, phủ khắp các lĩnh vực và lan tỏa ra cả nước. Nhiều mô hình, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là của các bạn trẻ đã đạt được những thành công nhất định, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và tạo việc làm cho người lao động. Trong gần 2 năm qua, các doanh nghiệp khởi nghiệp chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn có những cơ hội xuất hiện. Thành công sẽ đến với những người nhanh nhạy, thay đổi kịp với thời cuộc có thể mang lại giá trị, đột phá mới. Vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp cần làm gì để tìm đầu ra cho sản phẩm của mình? Doanh nhân trẻ Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Hà và ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  Thương mại điện tử hay mua bán online là phương thức kinh doanh hiệu quả, đóng góp nhiều cho tăng trưởng kinh tế cùng những giá trị vô hình cho đời sống -xã hội. Gần hai năm qua, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội, hoạt động này càng thể hiện tính hữu dụng, cho thấy tiềm năng khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, dựa trên nền tảng số. Chia sẻ của CEO Lê Anh - Cty TNHH và Thương mại dịch vụ Lê Gia, doanh nghiệp trẻ chuyên sản xuất kinh doanh mặt hàng nước mắm truyền thống; và CEO Hoàng Tùng – Giám đốc chuỗi nhà hàng ăn nhanh Pizza Home:
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2021
  Đại dịch Covid-19 xuất hiện rồi lây lan trên diện rộng gần 2 năm qua khiến cho khoảng ba phần tư startup tại hầu khắp các quốc gia trong đó có Việt Nam phải tạm dừng, và không có hi vọng huy động được thêm vốn đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh khó khăn này, nhiều startup Việt lại có hoạt động hiệu quả và tăng trưởng mạnh mẽ. Theo phân tích của các chuyên gia, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam. Doanh nhân Nguyễn Hữu Sơn, chủ tịch HĐQT Công ty Wavexx Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Lương, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2021
  Trong điều kiện rất nhiều doanh nghiệp tại các lĩnh vực kinh tế khác nhau, nhất là hoạt động du lịch đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid19, thậm chí phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, các doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp đã vượt qua thử thách này như thế nào? Các bước thích ứng và xây dựng kịch bản để hồi phục trở lại trong thời gian tới ra sao? Chị Dương Mai Lan – TGĐ Công ty Cổ phần lữ hành và sự kiện Thuận An (Asend Traval and Media); chị Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, GĐ Công ty Hana Group (Đà Lạt, Lâm Đồng) chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên nhưng các doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn rất khó trong việc tuyển dụng nhân sự phù hợp. Nhân sự phù hợp là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Người sáng lập công ty có thể bắt đầu doanh nghiệp một mình, nhưng không thể xây dựng và phát triển công ty một mình. Trong suốt hành trình xây dựng doanh nghiệp, người sáng lập doanh nghiệp phải tuyển dụng cộng sự, nhân viên đi cùng, vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Ngân sách tài chính hạn hẹp, điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, môi trường làm việc tùy thuộc vào hoàn cảnh... Vậy, làm gì để tuyển dụng đúng người, đúng việc và giữ họ ở lại với mình? Doanh nhân Lê Dung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup và ông Trần Văn Lê, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2022
  Nếu như trước kia, giới doanh nhân thành đạt cùng các chuyên gia đánh giá cao những doanh nhân kiên trì theo đuổi ý tưởng và mục tiêu ban đầu để khởi sự doanh nghiệp, thì kể từ cú sốc mang tên Covid-19, cách nhìn nhận đã có phần khác biệt: doanh nhân nào biết linh hoạt thích ứng với thời cuộc, đáp ứng nhanh nhạy thị hiếu khách hàng, trụ được trong bối cảnh kinh tế biến động khôn lường…tương lai sẽ rộng mở hơn. Khách mời tham gia chương trình: Doanh nhân Nguyễn Ngọc Luận, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn-ASEAN, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu và doanh nhân trẻ Đoàn Văn Tuấn – Đại diện Quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100, Tập đoàn NextTech.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Ngành thống kê tính toán, trải qua gần 2 năm sóng gió vì đại dịch Covid- 19, cả nước có khoảng 200 nghìn doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động, giải thể. Trung bình mỗi tháng hơn 10.000 doanh nghiệp rời khỏi thương trường, chủ yếu là doanh nghiệp quy mô dưới 5 tỷ đồng. Trước thực trạng này, chắc hẳn nhiều doanh nhân-doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang mong sớm có thể bắt tay triển khai dự án sẽ băn khoăn cho hành trình phía trước. Liệu có cách thức nào để các Startup vượt qua giai đoạn khó khăn này? Đơn vị, tổ chức nào có thể hỗ trợ cộng đồng Startup trong bối cảnh hiện tại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp vốn non trẻ. Tuy vậy, trong lúc khó khăn cũng có rất nhiều doanh nghiệp biết cách để vượt qua. Vậy những giải pháp sáng tạo và linh hoạt nào là yếu tố then chốt, quyết định đến việc thành hay bại của doanh nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2021
  Nguồn cung trên thị trường bất động sản hạn chế, do các dự án đã được cấp phép nhưng vẫn phải dừng hoạt động, tiếp đó, lực lượng môi giới bất động sản phải nghỉ việc do giãn cách xã hội hay hàng nghìn sàn giao dịch chịu nhiều áp lực về lương, tiền thuế, tiền lãi vay... Thị trường nói chung chịu áp lực do lực cầu suy yếu, giá cả tăng bất hợp lý. Không nằm ngoài những khó khăn, bất lợi của thị trường mùa dịch, doanh nghiệp bất động sản nói chung, doanh nghiệp-doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực môi giới bất động sản nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2021
  Thương mại điện tử là phương thức kinh doanh hiệu quả, đóng góp nhiều cho tăng trưởng kinh tế cùng những giá trị vô hình cho đời sống-xã hội. Ở thời điểm hiện tại, đây là hoạt động nổi bật, là ví dụ dễ hiểu nhất khẳng định tiềm năng khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp dựa trên nền tảng số. Có nghĩa là không chỉ mua-bán, trao đổi hàng hoá, mà còn rất nhiều lĩnh vực hoạt động khác có thể dựa trên nền tảng kết nối internet để tiếp cận khách hàng. Các chuyên gia tư vấn của chương trình : ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Hữu Lương - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội; ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTech và đại diện 1 số trường Đại học – cái nôi ươm tạo Startup ở Thủ đô Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2021
  Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp các quốc gia năm 2020 do Startup Blink - Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Thực tế cho thấy, dù trong khó khăn của đại dịch Covid-19 nhưng tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam vẫn được đẩy mạnh, minh chứng là con số doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời vẫn tăng mạnh. Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 phức tạp và khó lường, doanh nghiệp khởi nghiệp cần tận dụng mọi nguồn lực để tồn tại và phát triển. Doanh nhân trẻ Lê Xuân Tùng, người sáng lập nhãn hiệu thời trang nam Biluxury và CEO Lê Dung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup bàn luận, chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc đào tạo từ xa được coi là bước chuyển mình mạnh mẽ của hoạt động bồi dưỡng, trau dồi, lan tỏa kiến thức để phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách chuyên nghiệp, có hiệu quả. Việc cập nhật kiến thức, công nghệ và các giải pháp mới để tiếp cận học tập và trang bị kiến thức thành công đã “chắp cánh” cho rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp khởi đầu sự nghiệp và mang lại thành công, cho doanh nghiệp. Việc cập nhật kiến thức “mọi lúc, mọi nơi” thông qua hình thức trực tuyến, có tính kế tiếp ở nhiều trường đại học hiện nay và nhiều trường hợp kết nối “xuyên biên giới” cũng là cách trang bị kiến thức kinh doanh nền tảng, giúp các doanh nhân định hướng chiến lược, lường trước rủi ro và có cách thức vượt qua thách thức trong đại dịch. Công nghệ đã kết nối các ý tưởng khởi nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp và dự án khởi nghiệp với nhau khá thành công. Tiến sĩ Bùi Kiên Trung, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo từ xa, Trường Đại học Kinh tế quốc dân và doanh nhân Phan Quang Cường, Chủ tịch CTCP CF Group chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2021
  Có lẽ chưa bao giờ “startup - khởi nghiệp” lại được quan tâm nhiều như thời gian gần đây. Thú vị hơn khi hoạt động này rất sôi nổi trong giới học sinh, sinh viên, ở nhiều ngôi trường trên cả nước, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội. Để tạo được hiệu ứng tích cực này, bên cạnh vai trò hỗ trợ, thúc đẩy của nhiều cá nhân, tổ chức, có thể là nguồn quỹ tư nhân, có thể là ngân sách địa phương, ngân sách quốc gia, không thể không nhắc đến vai trò “bà đỡ”, vai trò kết nối của chính các trường học. Khách mời tham gia chương trình: PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến - Phó Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann (Đức) đang có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2021
  Sau đợt dịch Covid -19 lan rộng, tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh doanh, buôn bán, làm ăn, lao động sản xuất của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Hoạt động tại một số doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ vững, phải cắt giảm lao động, thậm chí đóng cửa hoặc chuyển sang ngành nghề khác. Đối với một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đây là giai đoạn thử thách “sống còn” đối với sự nghiệp, công việc của các doanh nghiệp. Kinh nghiệm “vượt bão” đại dịch như thế nào? Khách mời tham gia chương trình: Thạc sĩ Lê Minh Đạo, Giảng viên khoa Kinh tế và Quản trị doanh nghiệp, Đại học Lâm nghiệp; Doanh nhân Trần Tú Hoa, Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và hợp tác quốc tế INCOMAS.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2021
  Khi nền tảng kinh doanh ngấm đòn đại dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp trong đó có các Startup phải rời bỏ cuộc đua nơi thương trường, nhưng cũng có rất nhiều nhà sáng lập startup thắng lớn. Startup tăng trưởng mạnh thời Covid - Gặp may hay thích ứng nhanh? Ông Hà Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Vinalink, chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đại diện của dự án Foodhub - anh Nguyễn Xuân Vinh chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Dịch Covid 19 xuất hiện tới nay đã 1 năm rưỡi, với tác động đa chiều. Làm thế nào để toàn nền kinh tế có thể nhận diện, phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng theo chiều hướng xấu? Động lực nào cho cộng đồng StartUp, khi dịch Covid 19 chưa có dấu hiệu dừng? Các chuyên gia - những người bạn đồng hành của các Startup thời gian qua sẽ giúp quý vị nhìn nhận bao quát, sâu sắc hơn thực tế này. Khách mời tham gia chương trình: Ông Nguyễn Hữu Lương - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội – đại diện đơn vị triển khai Đề án 4889 “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025” và ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BKHoldings, mô hình doanh nghiệp trong trường học đầu tiên tại Việt Nam. Ông Hiệp cũng là thành viên ban điều hành Techfest Việt Nam, đại diện Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BKFund.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  Được nghiên cứu dựa trên phương pháp nuôi dạy trẻ ở Mỹ, Nhật Bản và phát triển phù hợp với trẻ em Việt Nam. Bảng Bé Tự Lập - Little Sharks không chỉ giúp cho trẻ sớm hình thành tính tự lập mà còn giúp rèn luyện những thói quen tốt trong cuộc hàng ngày. Đây cũng là dự án được Lê Ngọc Anh và các cộng sự của mình ấp ủ, thực hiện trong suốt thời gian qua. Nhóm cũng đang đặt tham vọng tạo nên một hệ sinh thái các sản phẩm giáo dục sớm cho bé, giúp cho các gia đình có bộ công cụ gắn kết gia đình, giáo dục con theo phương pháp mới hiệu quả. Tuy vậy, hành trình phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường Lê Ngọc Anh và nhóm của mình đã gặp phải những khó khăn gì? Và với những khó khăn đó thì họ cần nhận được sự hỗ trợ ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Thời gian qua, dù đại dịch Covid 19 tác động mạnh mẽ, đa chiều, vẫn có những tín hiệu tích cực từ cộng đồng Startup Việt, đặc biệt là cộng đồng startup lĩnh vực khoa học công nghệ. Để tạo nên những điểm sáng đó, không thể không nhắc tới hoạt động hỗ trợ - thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của nhiều cá nhân, tổ chức - có thể từ nguồn quỹ tư nhân, có thể từ nguồn ngân sách địa phương, ngân sách quốc gia. Một trong số đó phải kể đến các chương trình, hoạt động từ Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn năm 2019-2025” (gọi tắt là Đề án 4889).
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2021
  Sau hơn một năm “sóng gió” vì đại dịch, với những thay đổi bất thường trong sản xuất, tiêu dùng. Toàn nền kinh tế đã và đang thích ứng, định hình cách thức hoạt động, trong bối cảnh mới. Cộng đồng StartUp có là ngoại lệ hay không khi nguồn lực vốn dĩ hạn chế, kinh nghiệm thương trường thiếu, môi trường kinh doanh bị đảo lộn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2021
  Ứng dụng mô hình đưa STEM vào thể thao giải trí (STEM Sport), Dự án thể thao giải trí và phối hợp Việt Nam Recsports.vn được thiết kế nhằm phát triển vận động thể chất cho nhóm đối tượng chính gồm trẻ mầm non, học sinh và sinh viên. Sau hơn 5 năm triển khai (từ năm 2016), dự án bắt đầu mở rộng sang phục vụ cả những người trưởng thành, tạo dựng các cơ sở tập luyện trong các khu nghỉ dưỡng, trung tâm vật lý trị liệu, trung tâm thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí... trên toàn quốc. Định hướng phát triển dự án theo mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội, Recsports đã và đang phải đối mặt với những thách thức gì để có thể cân bằng mục tiêu xã hội và mục tiêu kinh tế? Làm sao để lan tỏa dự án đến cộng đồng, tạo tác động xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Với tốc độ già hóa nhanh, với gần 12 triệu người cao tuổi và mỗi năm tăng thêm 670.000 người, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là một thách thức không hề nhỏ với Việt Nam. Chưa kể, người cao tuổi cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi đại dịch COVID-19 ập tới và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ra đời với mong muốn hỗ trợ nâng cao sức khỏe và tinh thần cho người cao tuổi ngay tại nhà, HASU là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người cao tuổi, được Ngô Thùy Anh – một nữ thạc sĩ trẻ xây dựng và phát triển. Tiên phong phát triển một sản phẩm hỗ trợ người cao tuổi- startup HASU đã và đang phải đối mặt với những thách thức gì? Những bài toán nào cần phải đi tìm lời giải để đưa ứng dụng đến gần hơn với người cao tuổi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Làm sao để có thể mua được thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn? Giải quyết bài toán của xã hội, nắm bắt được nhu cầu và mong muốn mua được những sản phẩm thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày trong mỗi gia đình, nhiều dự án khởi nghiệp nhằm cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch đã ra đời. Dự án khởi nghiệp “Sản phẩm hữu cơ Tifoods 24h” là một dự án như vậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Bio Nine - dự án khởi nghiệp phát triển các sản phẩm tiêu dùng sinh học, được Nguyễn Văn Linh và các cộng sự của mình cho ra đời sau nhiều năm ấp ủ, với tâm huyết mang đến cho người tiêu Việt Nam những sản phẩm sinh học chất lượng, giá thành hợp lý, đặc biệt là an toàn cho sức khỏe người sử dụng và bảo vệ môi trường. Ra nhập thị trường hồi đầu tháng 6/2020 đây cũng là thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh, Bio Nine và những người sáng lập dự án đã phải đối mặt với những khó khăn gì? Phân khúc thị trường liệu có sự cạnh tranh từ những đối thủ đi trước? Và startup này cần gì để phát triển? Hy vọng những thông tin đến từ các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp của chương trình sẽ ít nhiều hữu ích với dự án khởi nghiệp còn khá mới này và với những dự án khởi nghiệp tương tự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Mùa xuân - mùa của đâm chồi nảy lộc. "Một năm khởi đầu từ mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ”, chương trình ươm mầm khởi nghiệp hôm nay, chúng ta cùng nói về chủ đề khởi nghiệp, về khát vọng đưa đất nước phát triển của những người trẻ hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nói chung đã rất phổ biến, còn “Khởi nghiệp công nghệ số” chúng ta mới chỉ nghe nhắc đến những năm gần đây. Vậy cụ thể, khởi nghiệp công nghệ khác khởi nghiệp công nghệ số như thế nào và đâu là cơ hội cho cộng đồng startup khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số? "Ươm mầm khởi nghiệp" hôm nay sẽ phần nào hé mở những thông tin này, qua câu chuyện thực tế của "Base.vn - Nền tảng số xuất sắc nhất Việt Nam 2020".
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam, sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, do Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với các bộ ngành tổ chức, đã thể hiện được tinh thần và nghị lực của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cũng tại Techfest, cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Quốc gia đã tìm ra được ngôi vị quán quân - Nền tảng livestream GoStudio thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream và startup này sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Startup World Cup 2021, cuộc thi mà cách đây 2 năm, lần đầu tiên 1 startup của Việt Nam đã giành được giải Nhất, đó là startup ABIVIN. Và để tiếp bước “đàn anh đi trước”, ghi dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới thì GoStudio nói riêng và các startup Việt nói chung cần phải chuẩn bị những gì? Và hành trình vươn ra quốc tế có gì thách thức?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Câu lạc bộ nhà đầu tư khỏi nghiệp công nghệ số Việt Nam VDI đã ra đời trong khuôn khổ của ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2020. Không chỉ là nơi hội tụ nguồn lực để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo công nghệ, tổ chức này có tham vọng lớn hơn? Đó là gì? Và bản thân các dự án khởi nghiệp, các starup, cộng đồng starup đang mong chờ gì ở CLB công nghệ số đầu tiên này? Khách mời tham gia chương trình: Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam VINASA; Ông Vũ Tuấn Nam – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI ; Anh Mai Quang Thịnh – CEO dự án “Xây dựng nền tảng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Quý vị đã bao giờ thưởng thức ly trà shan tuyết được chế biến từ những búp chè tươi của rừng chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được trồng trên những vùng núi cao hơn 1.300m ở khu vực Đông và Tây Bắc Việt Nam chưa? Nếu đã từng được thưởng thức thì chắc hẳn là khó mà quên được mùi thơm tinh túy của núi rừng, vị chan chát của nhựa kèm theo vị ngọt đặc trưng của trà Shan. Ngay bây giờ mời quý vị cùng gặp gỡ chị Nguyễn Thị Thắm người sáng lập Dự án khởi nghiệp Trà shan tuyết cổ thụ Việt Nam với thương hiệu SHANAM để hiểu thêm về hành trình khởi nghiệp đang gặp phải những rào cản, những khó khăn gì và Dự án cần gì để phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Cảm thấy xót xa khi bố mẹ và người trồng cam gặp khó khăn, Nguyễn Thị Lê Na đã trở về quê và sáng lập ra thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến và từng bước hiện thực hoá ước mơ thay đổi cuộc sống người dân vùng đất xứ Nghệ nắng gió nhờ mô hình trồng cam sinh thái. Chưa dừng lại ở đó, những ngày này, Lê Na đang tất bật chuẩn bị cho một dự án tiếp theo nữa của mình- đó là xây dựng mô hình Làng du lịch Cam Vinh sinh thái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Ươm mầm khởi nghiệp hôn nay với chủ đề Starup khó khăn phân phối sản phẩm điển hình từ bộ Kit sinh phẩm RT-LAMP với sự tham gia của nhà sáng chế Lưu Hải Minh - Phó chủ tịch hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội; Tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải và bạn Nguyễn Lê Thu Hà thành viên sáng chế, sáng lập nhóm điều phối phát triển bộ Kit sinh phẩm RT-LAMP.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Theo các chuyên gia môi trường thì ô nhiễm dầu nhớt là một loại ô nhiễm phức tạp, việc khắc phục, xử lý ô nhiễm dầu không hề đơn giản. Với mong muốn giúp Việt Nam chủ động ứng phó với nguy cơ ô nhiễm dầu tràn do thiên tai, bão lũ trên biển và vấn đề nước thải đô thị với một chi phí thấp, cùng với sự hỗ trợ của các nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Tân Nguyên đã ứng dụng công nghệ sinh học để phát triển chế phẩm than sinh học giúp xử lý đất và nước nhiễm dầu...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Dịch bệnh, thiên tai đang hoành hành, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới. Trong bối cảnh khó khăn này, cần phải có nhiều ý tưởng sáng tạo để hỗ trợ cho đời sống của người dân vượt qua khó khăn, thách thức. Dự án Y tế thông minh DEEPCARE là một trong những sáng kiến rất đáng quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Ra đời với mong muốn giúp cho các em học sinh, sinh viên được thư giãn và vui chơi sau những giây phút học tập, Lazi - mạng xã hội giáo dục dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên ra đời và hoạt động theo mô hình như một mạng xã hội. Với những tính năng chính như: Hỏi đáp về học tập; Nhắn tin trò chuyện; cùng với một số tính năng giải trí… mạng xã hội này đã “đánh” trúng nhu cầu “học mà vẫn vui”, thì chỉ sau một thời gian ngắn, nền tảng này đã thu hút được đông đảo người dùng, với gần 500 nghìn tài khoản. Tuy vậy, khi lĩnh vực giáo dục trực tuyến được cho là sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, thì áp lực đối với mạng xã hội này là rất lớn. Vậy Áp lực đó là gì và những startup như Lazi cần làm gì để phát triển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Với mong muốn giúp cộng đồng có một sức khỏe tốt hơn và cuộc sống tươi đẹp hơn nhờ các lợi ích của nước ép tươi sống nguyên chất từ thực vật, chị Trần Thanh Huyền đã sáng lập ra True Juice - dịch vụ cung cấp các liệu trình nước ép tươi cho sức khỏe đầu tiên tại Hà Nội và Việt Nam. Không những vậy, nhờ nắm bắt kịp thời xu thế, tận dụng hiệu quả công nghệ số, startup này không chỉ giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm mà còn “sống khỏe” trong thời gian dịch bệnh khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Khách mời: Ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Phó Trưởng khoa Thương mại điện tử, Đại học Thương Mại và anh Nguyễn Thế Tiệp – đại diện Sàn Thương mại điện tử nông sản an toàn Việt, AZUAMUA.COM.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Tính tiên phong của sản phẩm sẽ mang đến tính thiết thực cho xã hội, thu hút cộng đồng và không đòi hỏi nhiều phí truyền thông, quảng bá, xác xuất thành công cao, mức độ rủi ro thấp. Đó là đánh giá của nhiều chuyên gia về dự án Hệ thống tìm kiếm cơ sở lưu trú ManMo - một dự án có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Đại dịch Covid 19 được giới chuyên gia nhận định như một phép thử đối với những ngành, lĩnh vực trong đó có những doanh nghiệp khởi nghiêp. Thiếu vốn, thị phần nhỏ, ít kinh nghiệm. Nhiều startup không trụ nổi trước sự công phá của Covid 19. Tuy nhiên, vẫn có nhiều startup ra đời và Startup Bách Hoá Việt là một điển hình
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Ô nhiễm dầu nhớt là một loại ô nhiễm phức tạp, vì dầu nhớt không phải là một chất, mà là hỗn hợp bao gồm hàng trăm chất khác nhau. Do đó, việc xử lý ô nhiễm dầu là một việc làm không dễ dàng, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Với mong muốn giúp Việt Nam chủ động ứng phó với nguy cơ ô nhiễm dầu tràn do thiên tai, bão lũ trên biển, ngập lụt tại các khu công nghiệp và vấn đề nước thải đô thị với một chi phí thấp. Công ty CP Thương mại và đầu tư Tân Nguyên đã ứng dụng công nghệ sinh học để phát triển chế phẩm than sinh học giúp xử lý đất và nước nhiễm dầu. Startup này đã và đang phải đối mặt với những khó khăn và cần nhận được sự hỗ trợ gì từ hành trình khởi nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Nghiên cứu sáng tạo xuất phát từ chính nhu cầu của cuộc sống. Cùng với niềm đam mê, nghiên cứu, mày mò sáng tạo, những nhà sáng chế không chuyên đã tạo ra nhiều máy móc để phục vụ hiệu quả sản xuất hàng ngày. Tuy nhiên, để khởi nghiệp với những sáng chế của mình thì những nhà sáng chế không chuyên cần lưu ý những gì và họ cần gì để có thể khởi nghiệp thành công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Khởi ngiệp từ kết quả nghiên cứu khoa học hay nói cách khác là thương mại hóa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thông qua liên kết nhà Khoa học- Doanh nghiệp. Các dự án khởi nghiệp này đang vướng phải những rào cản gì và họ cần gì để có thể khởi nghiệp thành công. Chúng ta sẽ tìm hiểu câu trả lời cho các vấn đề này thông qua dự án khởi nghiệp tiêu biểu - dự án sản phẩm bảo vệ sức khỏe “Hành tỏi đen”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Trong giai đoạn kinh tế, xã hội chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, ai trong chúng ta cũng băn khoăn-lo lắng tìm lời giải: mình thuộc diện “F” mấy, làm sao để phát hiện các “F” xuất hiện quanh mình và gia đình; biện pháp nào phòng, ngừa lây nhiễm dịch? Công nghệ số đang hỗ trợ đắc lực cho công cuộc này. Đó là những ý tưởng sáng tạo dựa trên nền tảng kết nối internet, và Bluezon- Ứng dụng giúp “truy vết” nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Thương mại điện tử, thương mại điện tử xuyên biên giới là phương thức kinh doanh hiệu quả, đóng góp nhiều cho tăng trưởng kinh tế, cùng những giá trị vô hình cho đời sống-xã hội. Nhận diện nhu cầu thực tiễn cùng tiềm năng phát triển, nhiều cá nhân, doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư lĩnh vực này. Các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng hình thành từ đây. Tuy nhiên, hoạt động này có còn thuận lợi hay sẽ gặp nhiều cạm bẫy và rào cản, sau tác động không lường từ Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Chè san tuyết cổ thụ là một đặc sản của thôn Bó Đướt (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Mỗi gốc trà có niên đại hàng trăm năm tuổi, sinh trưởng, phát triển hoàn toàn trong điều kiện tự nhiên của một tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, để đặc sản của địa phương mình trở thành hàng hóa thì các startup phải đối mặt với những rào cản nào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Nhiều ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử đã được hình thành và đạt được những cơ hội, thành quả nhất định. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh này không chỉ toàn thuận lợi. Để thành công, chủ dự án cần tranh thủ cơ hội, khai thác tối đa kinh nghiệm cùng nguồn thông tin khổng lồ về thương mại điện tử và marketing thương mại điện tử từ các chuyên gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Đời sống kinh tế-xã hội dần ổn định trở lại với những điều mới mẻ, xen lẫn thách thức-khó khăn. Cộng đồng khởi nghiệp cần có tâm thế như thế nào cho hành trình này? Hãy cùng tìm hiểu và chia sẻ với 2 vị khách mời là chuyên gia - doanh nhân Mai Duy Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Giám đốc Topica Founder Institute và bạn Lê Anh Tiến, đại diện Startup Bot Bán hàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Thực phẩm không an toàn, thực phẩm phun hoá chất - đây đã và đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Giải quyết bài toán của xã hội, nắm bắt được nhu cầu và mong muốn mua được những sản phẩm thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày trong mỗi gia đình, nhiều ứng dụng, nền tảng mua sắm, giúp kết nối giữa người tiêu dùng và các nhà sản xuất đã ra đời. Cùng gặp gỡ và làm quen với một trong số những dự án như vậy: FoodHub- Ứng dụng cung cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà. Khách mời là ông Hà Anh Tuấn - Tổng Giám đốc của Vinalink, chuyên gia về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực truyền thông và startup FoodHub - ứng dụng cung cấp thực phẩm sạch tại nhà - bạn Nguyễn Xuân Vinh - sáng lập FoodHub.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Nếu đã từng nghe về kinh tế nền tảng-kinh tế chia sẻ, nhưng chưa thực sự hiểu rõ phương thức kinh doanh này, chưa biết xu hướng thực tế của nó ra sao và cần tiến hành như thế nào để có thể trụ được hay phát triển được, Ươm mầm khởi nghiệp hôm nay sẽ hỗ trợ thông tin – chia sẻ cùng quý vị. Và hy vọng những thông tin này sẽ chi tiết-sinh động qua câu chuyện thực tế của Telepro – dự án khởi nghiệp đang được nhiều doanh nhân, doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm thương trường dốc vốn đầu tư. Các vị khách mời tham gia chương trình là ông Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc phụ trách ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ, Đại học Bách Khoa và bạn Nguyễn Hiếu – chủ nhân dự án.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Tiếng Anh từ lâu đã là ngôn ngữ chung của thế giới, và theo xu thế toàn cầu hóa thì không thể không thành thạo tiếng Anh. Nắm bắt xu thế này, nhiều ứng dụng học tiếng Anh đã ra đời, giúp nâng cao khả năng tiếng Anh của người Việt, giúp mọi người có thể học mọi lúc, mọi nơi. Ông Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc ươm tạo BK- Holdings và bạn Bùi Thị Hoàng Điệp - Người sáng lập dự án “eJOY- hệ sinh thái học tiếng Anh đa nền tảng” trao đổi về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Bảo vệ sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh đã và đang trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi người, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng nguy hiểm như hiện nay. Với sự hỗ trợ của công nghệ, chúng ta dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận được với các kiến thức và phương pháp tập luyện hiện đại, hiệu quả. Nắm bắt được vấn đề này, dự án Fitpro ra đời - đây là một siêu ứng dụng giúp kết nối cộng đồng, chia sẻ thư viện kiến thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trên toàn quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Các chuyên gia nhận định, khởi nghiệp đã khó, khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế lại càng khó hơn. Vậy đó là những khó khăn gì? Các startup trong lĩnh vực y tế của Việt Nam cần được hỗ trợ như thế nào để phát triển? Cùng trao đổi với khách mời là ông Nguyễn Hoàng Ly- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Komtek, cố vấn thường trực về khởi nghiệp sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, và startup eDoctor- ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên điện thoại- bạn Huỳnh Phước Thọ- đồng sáng lập eDoctor.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Origin-STT (Phần mềm chuyển đổi tiếng nói Tiếng Việt sang văn bản) đạt Giải nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019. Đây là một sản phẩm khởi nghiệp nhiều triển vọng. Khách mời là chuyên gia, cố vấn cho dự án khởi nghiệp VAIS với sản phẩm Origin-STT chuyển đổi tiếng nói Tiếng Việt sang văn bản : CEO Tuấn Hà và Đỗ Quốc Trường – Giám đốc Công nghệ VAIS.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tận dụng phế phụ phẩm trong nông nghiệp, lâm nghiệp như rơm rạ, thân- gốc- rễ- lá cây… để sản xuất than sạch và bếp sạch với thương hiệu LAM AN. Dự án khởi nghiệp này liệu có gì đặc biệt? Và để phát triển, startup này đang cần nhận được những sự hỗ trợ như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, tuy vậy, đây vẫn là mảnh đất khởi nghiệp đầy tiềm năng. Các chuyên gia nhận định, thời điểm này đang là cơ hội vàng để thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp mới trong lĩnh vực du lịch- du lịch thông minh. Bởi du lịch thông minh được cho là sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, tiện ích cho du khách và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh của nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Anh Nguyễn Tuấn Vinh, Chủ nhân dự án “Sàn giao dịch thương mại toàn cầu 1908v.com”, một trong những dự án tiềm năng của Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội chia sẻ câu chuyện thực tế về khởi nghiệp trên “thương trường ảo”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Nghiên cứu khoa học đã khó, phụ nữ làm nghiên cứu khoa học lại càng khó hơn, và chắc chắn khởi nghiệp từ những đề tài nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là dễ dàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Khách mời là Tiến sỹ Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo doanh nhân APEC và bạn Nguyễn Phương Thảo, đồng sáng lập dự án khởi nghiệp Mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn áp dụng cho trang trại chăn nuôi Nguyên Khôi Xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Bất cứ ai đam mê chụp ảnh đều mong muốn sẽ có được những bộ ảnh hợp lý, hợp ý với chi phí thích hợp nhất. SNAP là một nền tảng kết nối niềm đam mê chụp ảnh và hy vọng đáp ứng được những yêu cầu này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Khách mời là Chuyên gia – doanh nhân Mai Duy Quang và bạn Trần Mạnh Thắng – Founder, CEO của dự án Getbee.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Khách mời: Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Vườn ươm BK Holding, Đại học Bách khoa Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Nước ta có khoảng 3 triệu trẻ em bị mắc các tật khúc xạ cần được điều chỉnh kính. Trong đó, trẻ em bị cận thị tăng đến mức báo động, khi chiếm tới hai phần ba số lượng này và tập trung nhiều ở khu đô thị. Thực trạng này đòi hỏi cần phải có giải pháp để phòng và chống cận thị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Khách mời: Ông Nguyễn Thành Đồng, giảng viên Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia (VCCI).
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Khách mời: Đàm Quang Thắng, Cố vấn cao cấp Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI).
  Xem thêm Thu gọn