Giám sát về công tác phòng, chống COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Lê HIếu/VOV-Miền Trung | 21/02/2023, 22:03

Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 và thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Cuộc làm việc diễn ra ngày 21/2, tại thành phố Huế. Đoàn Giám sát Quốc hội do ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm Trưởng đoàn.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ năm 2020 đến 2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các vấn đề liên quan đến việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc huy động, sử dụng, quản lý các nguồn tài chính phục vụ công tác phòng, chống dịch bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Qua tổng hợp của các địa phương, đơn vị và các ngành liên quan, kết quả thực hiện chi ngân sách Nhà nước cho phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn là hơn 836 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là 786 tỷ đồng, nguồn huy động và nguồn khác là gần 50 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nhờ vận dụng nhiều biện pháp linh hoạt, công tác chống dịch tại địa phương đạt nhiều kết quả tốt, thu ngân sách khả quan. Nguồn lực dành cho phòng, chống dịch được quản lý chặt chẽ.

Những sai sót của một số cá nhân trong việc mua kit test Covid-19, hoá chất, sinh phẩm đã được xử lý. Lượng kit test mượn còn tồn đọng nay đã được cân đối, giải quyết từ nguồn ngân sách địa phương.

Qua các cuộc thanh tra đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành và tổ chức thực hiện của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc trong việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian qua; đồng thời đề nghị tỉnh có báo cáo bổ sung cụ thể, rõ ràng hơn những nội dung các thành viên Đoàn Giám sát nêu ra, góp phần hoàn thiện công tác y tế tại địa phương cũng như làm cơ sở để đoàn tổng hợp, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền.

“Về công tác phòng chống dịch, chúng tôi đánh giá rất cao Thừa Thiên Huế đã chủ động, linh hoạt trong chủ trương, chính sách, các văn bản chỉ đạo của địa phương. Chính vì vậy, đại dịch ở Thừa Thiên Huế được khống chế nhanh, số bệnh nhân tử vong thấp. Địa phương huy động tối đa các nguồn lực và sử dụng hợp lý, hiệu quả”- ông Dương Thanh Bình nhận xét./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng phê bình các bộ, ngành, địa phương giải ngân vốn đầu tư công thấp
Còn 33 bộ, cơ quan và 28 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước; trong đó có một số bộ, địa phương có số vốn kế hoạch năm 2024 chiếm tỷ trọng lớn, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân thấp. Thủ tướng phê bình nghiêm khắc và yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương này nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Mới nhất