Gần hết hạn, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ

N.T/VOV.VN | 30/08/2022, 15:54

Theo kế hoạch của Bộ LĐ-TB-XH, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động hoàn thành giải ngân trước 31/8, song tính đến 22h ngày 29/8, nhiều địa phương vẫn chưa giải ngân được 50%.

Liên quan đến tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, theo Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB-XH, tính đến 22h ngày 29/8, 60 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 124.084 lượt doanh nghiệp với 5.182.111 lượt lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 3.265 tỉ đồng (tương đương 50,32% so với số kinh phí dự kiến). Các địa phương đã thẩm định và ra quyết định phê duyệt được hơn 2.725 tỉ đồng (83,4% số hồ sơ đề nghị), thực hiện giải ngân được 1.677 tỉ đồng (51,36% số hồ sơ đề nghị; 61,54% số đã được thẩm định phê duyệt).

Theo thống kê, đến nay, có 55 tỉnh, thành phố có tỉ lệ giải ngân trên số tiếp nhận hồ sơ đề nghị đạt trên 80%.

Trong đó, có 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân so với số hồ sơ tiếp nhận đề nghị là 100% như: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Trà Vinh, Hòa Bình, Phú Thọ, Hậu Giang, Thanh Hóa, Sóc Trăng, Đồng Tháp....

Bên cạnh đó, dù gần hết thời hạn giải ngân, nhưng một số tỉnh tỷ lệ giải ngân vẫn dưới 50% như Quảng Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Tây Ninh...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thực hiện chính sách, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã có có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo các Sở LĐ-TB-XH để đốc thúc việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến nay tình hình triển khai chính sách đã được cải thiện, song vẫn còn một số tỉnh, thành phố giải ngân chậm, tỷ lệ giải ngân thấp do vai trò người đứng đầu chưa được phát huy.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, các địa phương cần tuân thủ mốc thời gian đã cam kết, hoàn thành việc giải ngân trong tháng 8. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung mong muốn  lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 để chính sách này đến với người lao động nhanh nhất, hiệu quả nhất./.

Bài liên quan
TP.HCM chỉ mới giải ngân được 5% gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
TP.HCM mới giải ngân 104 tỷ đồng trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trị giá gần 2.000 tỷ đồng theo Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số
Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban). Cùng dự có các thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa  phương và các tập đoàn về công nghệ thông tin.
Mới nhất