• image

  Dòng chảy kinh tế

  Chương trình cập nhật những thông tin kinh tế nổi bật. Những góc nhìn, phân tích, bình luận chuyên sâu của các chuyên gia, các cơ quan chức năng...liên quan đến những vấn đề phát triển kinh tế được xã hội quan tâm.
Chương mới nhất
 • 25/05/2023
  - Dự báo năm nay, gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khoảng 40 nghìn tỉ đổng, chỉ giải ngân được rất thấp, ngân hàng Nhà nước đã đề xuất "chuyển số vốn không sử dụng hết sang hình thức hỗ trợ khác. Các chuyên gia đã nhấn mạnh, dù chuyển sang bất kỳ chương trình hỗ trợ nào thì bài toán lớn nhất vẫn là một cơ chế tốt, thông thoáng đủ điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể tiếp cận một cách nhanh nhất. - Thúc đẩy xây dựng hạ tầng các địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương. - Thị trường điện lạnh “tăng nhiệt” mùa nắng nóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  - Bộ Giao thông Vận Tải cho biết: Để giải ngân hết kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải năm 2023 là hơn 90 nghìn tỉ đồng thì trung bình 1 tháng phải giải ngân khoảng 7800 tỉ đồng - đây là số vốn rất lớn. Tuy vây, theo kế hoạch của các chủ đầu tư Ban quản lý dự án đăng ký, tháng 4 vừa qua, ước giải ngân chỉ khoảng 5661 tỉ đồng, thấp hơn mức trung bình các tháng đề ra. Nguyên nhân do đâu và giải pháp nào đạt kết quả giải ngân 100% vốn Chính Phủ giao? - Ngăn chặn đầu cơ, đảm bảo đất đắp cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung - Kinh tế TP.HCM cần cả giải pháp tình thế và căn cơ để tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2023
  - Thực tế suy giảm sản xuất và xuất khẩu 4 tháng đầu năm, đã cho thấy sự cần thiết phải tính tới giá trị gia tăng trong xuất khẩu để phát triển bền vững nền kinh tế. Muốn làm được điều này, phải coi trọng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển công nghiệp chế biến, tập trung vào các ngành công nghiệp chủ lực nền tảng của Việt Nam, cùng với đó là xác lập cho được chuỗi cung ứng xanh từ sản xuất đến tiêu dùng, xuất khẩu. - Doanh nghiệp dệt may: linh hoạt ứng phó với biến động thị trường. - Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cần cả giải pháp tình thế và căn cơ để tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2023
  - Mực nước của hơn 40 hồ thủy điện, trong đó có 10 hồ thủy điện lớn đang xấp xỉ mực nước chết, thậm chí là dưới mực nước chết. Trong khi nguồn điện từ năng lượng tái tạo chiếm hơn 27% công suất lại chưa phát huy ưu thế, thủy điện thiếu nước lo ngại thiếu điện, giải tỏa áp lực năng lượng sạch và phát triển bền vững bằng cách nào? - Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Cần sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan chức năng! -Tiêu điểm kinh tế địa phương: Thái Nguyên nỗ lực chuyển đổi số tới từng người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2023
  - Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2022, và những tháng đầu năm 2023 khi lạm phát tăng nhanh và có nguy cơ cản trở đà phục hồi tăng trưởng ở hầu hết các nước. Đặc biệt, ở các nền kinh tế phát triển lạm phát tăng cao kỷ lục trong 40 năm ở Hoa Kỳ, Pháp, Ý, trong 50 năm ở Đức và tăng cao kỷ lục trong 7 năm ở Nhật Bản đất nước thường xuyên đối mặt với áp lực giảm phát, sự leo thang của giá cả gây sức ép lớn, buộc hầu hết các nền kinh tế lớn phải tăng lãi suất, từ đó đặt nền kinh tế toàn cầu trước rủi ro suy thoái. - Chính sách tiền tệ hướng đến đa mục tiêu: Thách thức lớn của hệ thống ngân hàng trong năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  - Tại diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2023 được tổ chức mới đây, phó Thống đốc ngân hàng Nhà Nước Phạm Thanh Hà nhận định: Công tác điều hành chính sách tiền tệ, nhất là điều hành lãi suất, tỉ giá, tín dụng gặp rất nhiều khó khăn. Để xử lý hài hòa nhiều mục tiêu mâu thuẫn nhau, do đó chuyên gia ngân hàng khuyến nghị: Cần chuyển trạng thái từ chặt chẽ, thận trọng sang nới lỏng thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng, giảm lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, hỗ trợ thanh khoản, đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. - Đẩy mạnh chương trình điều chỉnh phụ tải điện nhằm giảm áp lực căng thẳng cho hệ thống điện trong giờ cao điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2023
  - Trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang gặp nhiều khó khăn, phản ứng của Chính phủ được đánh giá là rất kịp thời khi đưa ra hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu phục hồi, nhưng những chính sách hỗ trợ thị trường cần được triển khai quyết liệt hơn. Đặc biệt, tháo gỡ vướng mắc về pháp lý và giải quyết tình trạng khát vốn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. - Giảm thuế Giá trị gia tăng – Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. - Thành phố Hồ Chí Minh tìm hướng giải quyết cho hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  - Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được đảm bảo. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí sản xuất đầu vào tăng cao số lượng đơn đặt hàng ngành công nghiệp giảm, việc điều hành kinh tế đang hướng đến hỗ trợ tăng trưởng để vượt khó. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn nhanh chóng và thực chất hơn cho doanh nghiệp, người dân. - Tập trung thu hút đầu tư vào các hạ tầng cơ bản để phát huy tối đa lợi thế vùng. - Hàng không - Du lịch "bắt tay" thu hút khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  - Ngày 3/4 vừa qua, phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định 338 phê duyệt đề án: "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn năm 2021 - 2030". Để đạt được mục tiêu này, cần huy động nguồn vốn rất lớn từ nguồn xã hội hóa. Theo phân tích của các chuyên gia, phát triển nhà ở xã hội được xem là một giải pháp phá băng thời điểm này khi cùng lúc giải quyết được nhu cầu thực, vừa giúp thị trường vượt qua khủng hoảng. Thực tế cho thấy, mấu chốt của vấn đề vẫn là sự vào sự quyết liệt của chính quyền các địa phương, chỉ khi nào những khó khăn vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, nguồn vốn được khơi thông thì công tác phát triển nhà ở xã hội mới đem lại hiệu quả như mong muốn. - Xuất, nhập khẩu 4 tháng đầu năm sụt giảm mạnh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu - Mô hình phát triển nào cho ngành công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Từ đầu tháng 3 năm nay, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định 08 với một số sửa đổi và giãn hoãn quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhằm kích thích thanh khoản cho thị trường này. Kết quả sau nửa năm trầm lắng gần như không có hoạt động, thì chỉ trong ba tuần còn lại của tháng 3, thị trường này đã có khoảng 1 tỉ USD trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành mới. Nhưng tình trạng trầm lắng trở lại trong tháng 4 cho thấy, cần phải có những giải pháp đồng bộ và căn cơ hơn và cần sự vào cuộc của tất cả các thành viên tham gia thị trường để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  - Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp và người có thu nhập thấp muốn mua nhà ở trên cả nước đón nhận tin vui về gói hỗ trợ 120 nghìn tỉ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội. Đây cũng là một chính sách thiết thực trong nhóm giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ cho người dân cải thiện chỗ ở và an sinh xã hội. Vẫn đề đặt ra hiện nay, cần giải quyết hàng loạt vướng mắc về thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  - Với sự hỗ trợ của chương trình "Thương hiệu quốc gia", nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu nên đã đầu tư nghiêm túc cho xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyển gia để tiếp tục tăng trưởng thương hiệu quốc gia, các sản phẩm dịch vụ của Việt Nam phải gắn với sự phát triển xanh, đây là xu thế chung của người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến hàng hóa - dịch vụ bảo vệ môi trường, có ích với cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  - Trong điều kiện hiện nay, hoạt động liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp để gia tăng giá trị hàng hóa luôn được coi là phương châm hoạt động trong bối cảnh cạnh tranh mới, phù hợp với xu hướng hợp tác mới, nhất là hoạt động của các doanh nghiệp trong chuỗi dịch vụ vận tải Logistics. Điểm khác biệt lớn nhất là cạnh tranh, nhưng không đối đầu mà đôi bên cùng có lợi trên cơ sở khai thác lợi thế của nhau, giảm chi phí vận tải hướng tới sự phát triển bền vững. - Cơ hội xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam vào thị trường UAE. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung: Vận tải du lịch phục hồi khi du khách trở lại – thực tế tại Đà Nẵng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  - Thị trường bất động sản cả nước đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản, mất cân đối cung cầu cùng với nhiều vướng mắc về pháp lý thì tình trạng khát vốn cũng là điểm chung mà cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đang gặp phải. Trong bối cảnh đó, phản ảnh của Chính phủ được đánh giá là rất kịp thời khi đưa ra hàng loạt chính sách tháo gỡ cho hoạt động của doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội khi niềm tin của doanh nghiệp và người dân trở lại thị trường bất động sản hẳn sẽ được phục hồi. - Sản xuất công nghiệp địa phương giảm cần giải pháp tháo gỡ kịp thời. - Hà Nội sẽ xử lý như thế nào với 700 dự án chậm triển khai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người nộp thuế, người tiêu dùng mà đối với cơ quan thuế loại hình hóa đơn này sẽ hỗ trợ về cơ sở dữ liệu các giao dịch hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên thị trường phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh chống gian lận thương mại và hành vi trốn thuế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2023
  Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 khi lạm phát tăng nhanh và có nguy cơ cản trở đà phục hồi tăng trưởng ở hầu hết các nước, đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển. Lạm phát tăng cao kỷ lục trong 40 năm ở Mỹ, Pháp, Italya, trong 50 năm ở Đức và tăng cao kỷ lục trong 7 năm ở Nhật Bản, đất nước thường xuyên đối mặt với áp lực giảm phát. Sự leo thang của giá cả gây sức ép lớn, buộc hầu hết các nền kinh tế lớn phải tăng lãi suất, từ đó đặt nền kinh tế toàn cầu trước rủi ro, suy thoái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  - Thống kê mới đây của Bộ Tài chính cho thấy, khối lượng trái phiếu phát hành mới trong quý 1 năm nay tăng cao trở lại sau khi có nghị định 08/2023 của Chính phủ về một số cơ chế tháo gỡ chính sách, để khơi thông vướng mắc trong lĩnh vực này. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, đây là thông tin tích cực nhưng không vì thế mà "lơ là" tăng chất lượng phát hành và đẩy mạnh tính lành mạnh bền vững của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. - Cần coi trọng “tính hệ thống” trong tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2023
  - Các cơ quan chức năng và ngành giao thông Vận tải đã nhận diện rõ hai khó khăn lớn nhất, đang ảnh hưởng tới tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, là thiếu nguồn vật liệu xây dựng và biến động về giá cả, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu tư xây dựng và có nguy cơ đội giá tại các công trình trọng điểm quốc gia. Nhằm tháo gỡ ngay khó khăn này, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết chị thị về tháo gỡ khó khăn cấp phép, khai thác các mỏ đất đắp phục vụ các dự án cao tốc Bắc - Nam thí điểm tại đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, giải quyết cơ bản tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng, tuy vậy giá cả vật liệu đầu vào tăng đang gây khó khăn rất lớn cho các nhà thầu. Vậy đâu là giải pháp cần tập trung tháo gỡ, đảm bảo tiến độ chung của các dự án trọng điểm quốc gia. - Quy định phòng cháy chữa cháy: DN kêu khó, Bộ Xây dựng nói gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp là chủ trương lớn, mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Mặc dù vậy, do nhiều khó khăn khách quan và chủ quan trong thời gian qua, công tác phát triển nhà ở xã hội còn nhiều hạn chế......Để tiếp tục thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Các địa phương đang chuẩn bị những gì để hiện thực hóa mục tiêu này của Chính phủ? Những giải pháp nào cần thực hiện để tháo gỡ khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Đồng hành cùng đất nước, kinh tế tư nhân (gồm cả doanh nghiệp và hộ kinh doanh) đã và đang phát triển không giới hạn quy mô, địa bàn, ngành nghề. Từ chỗ được xác định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế, trở thành thành phần có vai trò quan trọng và là động lực của nền kinh tế; cộng đồng kinh tế tư nhân đang nỗ lực tiến tới trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân như kỳ vọng - định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, lần thứ XIII. Đâu là điều kiện cần để nỗ lực “triển khai Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” trở thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  Từ cuối năm ngoái đến nay, những tác động của nền kinh tế cùng sự khó khăn của nhiều lĩnh vực, ngành nghề đang khiến đơn hàng ở nhiều doanh nghiệp sụt giảm mạnh. Đặc biệt, với hai ngành dệt may - da giày, sau những bước phục hồi ấn tượng trong năm ngoái, hai ngành này đang phải đối diện với nhiều khó khăn, dự báo xuất khẩu không được lạc quan bởi chịu tác động bất lợi của tình hình kinh tế thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  - Năm 2022 là năm có nhiều biến động và thách thức đối với kinh tế thế giới và trong nước, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã gặp tổn hại nặng nề hậu Covid - 19, cộng với biến động kinh tế thế giới tiếp tục làm nảy sinh nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với trọng tâm là năm phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid - 19, các quyết sách quan trọng của quốc hội và Chính phủ là nguồn động viên rất lớn cho doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn. Nhìn lại năm qua, báo cáo dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2022 vừa được liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố đã tổng kết 5 dòng chảy chính của chính sách. - Đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm triệt để năng lượng tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2023
  - Trong năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia trọng điểm như: Cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2021- 2025, Cao tốc Biên Hòa _ Vũng Tàu giai đoạn 1, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuật giai đoạn 1, Dự án Chợ Mới - Bắc Kan để đẩy mạnh hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, là dự án trọng điểm quốc gia của ngành, tăng cường công tác giải phóng mặt bằng Bộ Giao thông Vận Tải phối hợp với các tỉnh, thành có dự án đi qua và đặc biệt là các ban quản lý dự án để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, đảm bảo tiến độ tránh"xôi đỗ" ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ chung toàn bộ các dự án quan trọng này. - PV ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT CTCP Giao thông Phương Thành về giải pháp đảm bảo giá vật liệu xây dựng cao tốc. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  - Kinh tế thế giới phục hồi chậm, cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia đã làm nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường lớn của Việt Nam suy giảm trong thời gian qua. Trong quý 1/2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 79,17 tỉ USD giảm gần 12 % so với cùng kỳ năm ngoái, những mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Việt Nam như: Điện thoại, máy móc, dệt may.. đều sụt giảm tương đối lớn. Vậy cần những giải pháp nào để đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng tiếp theo? - Để đạt được mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến 2030, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  - Trong bảng số liệu thống kê tình hình kinh tế quý 01/2023 mới được tổng Cục Thống kê, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư công bố có nhiều số liệu đáng chú ý : Chỉ báo những thuận lợi, thách thức, trong nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% cả năm nay. Ở góc độ nghiên cứu, cùng quan sát thực tế tại các thành phố lớn đặc biệt tại đầu tàu thành phố Hồ Chí Minh chuyên gia kinh tế Trần Quý - Viện trưởng viện kinh tế số Việt Nam, quan tâm chỉ số tiêu dùng, một chỉ dấu lạm phát và những nỗ lực của toàn nền kinh tế trong tiến trình chuyển đổi số nói chung. - Chuyển đổi số trong kết nối chuỗi cung ứng nông sản – những câu chuyện thực tiễn. - Kinh tế thế giới : Đà phục hồi của kinh tế châu Á đang chậm lại – Đâu là điểm sáng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/04/2023
  Thời gian qua, nhiều mô hình liên kết phát triển hàng Việt đã được hình thành. Nhà nước cũng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng Việt Nam. Mỗi năm, có rất nhiều cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước được triển khai, đó là những kết quả nhất định trong cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Tuy nhiên, hiện nay việc liên kết, hợp tác chưa nhiều, hoạt động kết nối cung cầu còn một số tồn tại, do cung cầu chưa gặp nhau, một số tổ chức, đơn vị sản xuất gặp khó khăn trong quá trình đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Trong chiến lược tài chính đến năm 2030 được chính phủ phê duyệt đã nhấn mạnh 7 nhóm mục tiêu và 3 đột phá chiến lược cần thực hiện. Từ đó, cần xác định một nhóm giải pháp cụ thể ngành tài chính đã tích cực triển khai các giải pháp này. Đến nay đã hoàn tất cụ thể hóa bằng 8 chiến lược ngành gồm: Chiến lược nợ công đến năm 2030, chiến lược kế toán, kiểm toán đến năm 2030, chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, cùng với chiến lược phát triển đến năm 2030 của từng lĩnh vực hải quan, kho bạc Nhà nước, thị trường bảo hiểm, thị trường chứng khoán và dự trữ quốc gia. Trong các chiến lược ngành này, mục tiêu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số hướng đến nền tài chính số phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được đặt trọng tâm thực hiện trong thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Một trong những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể được đề ra trong chiến lược tài chính đến năm 2030 là giảm dần bội chi ngân sách nhà nước, quản lý nợ công chặt chẽ đảm bảo an toàn nợ công và an ninh tài chính quốc gia. Thực tế, để hỗ trợ phục hồi kinh tế, quốc hội đã thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 tới mức bội chi là 4,42 % DDP cao hơn mức khoảng 4% của năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Cuối tháng 3 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 368 phê duyệt chiến lược tài chính đến năm 2030 nhằm xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những bất ổn toàn cầu, mục tiêu xuyên suốt là đảm bảo kinh tế vĩ mô và an ninh tài chính quốc gia trong bối cảnh không thuận lợi của kinh tế thế giới hiện nay. Theo đó, nội dung chiến lược tài chính đến năm 2030 đã mang tính hệ thống, định hướng bao quát dài hạn và hiện thực hóa các chủ trương định hướng phát triển kinh tế - xã hội của nghị quyết đại biểu đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  - Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp thời gian qua, triển khai chỉ đạo của Đảng ủy khối, cấp ủy các cấp đã rà soát đánh giá kết quả thực hiện các quan điểm chủ trương của Đảng về văn hóa doanh nghiệp. Điều chỉnh bổ sung và ban hành 140 quy chế, quy định có liên quan xâu dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong sản xuất kinh doanh được Đảng ủy doanh nghiệp, ngân hàng những đơn vị trong khối quan tâm đạt nhiều kết quả thiết thực. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập cần nhận diện, cần những giải pháp kịp thời để văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tốt hơn. - Xuất khẩu gạo: Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu những tháng đầu năm 2023. - Tiêu điểm kinh tế địa phương có nội dung: Phú Yên phát triển kinh tế từ thu hút đầu tư nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  Kinh tế xanh, chuyển đổi xanh đã trở thành xu thế tất yếu, là hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đang tích cực triển khai lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, nhằm huy động nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh, khuyến khích hoạt động sản xuất và đầu tư xanh, thực hiện chuyển đổi xanh, hướng tới sự phát triển bền vững, đặt mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng - kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  - Nhiều năm qua, Chính phủ và các Bộ, Ngành đã có những nỗ lực nhằm đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu vừa đảm bảo công tác an ninh - xuất nhập khẩu, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc về thủ tục, nhất là về kiểm tra chuyên ngành cần được cơ quan chức năng tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam. - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, một giải pháp quan trọng góp phần giải pháp giảm chi phí logistics, thúc đẩy “logistics xanh”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  - Chính phủ vừa ban hành nghị định số 08/2023, sửa đổi bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều, quy định về chào bán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong và ngoài nước. Một số điểm nhấn của nghị định này, có việc cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu không quá 2 năm, cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác tạm hoãn quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thời gian phân phối trái phiếu vv... Đây được xem là liều thuốc trợ lực rất quan trọng cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cũng như thị trường bất động sản khi hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu bất động sản đang cận kề ngày đáo hạn. - Để đề án 01 triệu căn nhà ở xã hội không "nằm trên giấy". - Thanh Hóa: Vì sao thu hút FDI chững lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  - Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu do mình phát hành đang dần tăng lên. Do đó, tháo gỡ tình trạng tắc nghẽn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang là vẫn đề bức thiết đặt ra. - “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, thông điệp của Chiến dịch Giờ trái đất 2023".
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2023
  - Rõ ràng những sai phạm kéo dài có hệ thống, có tổ chức tại nhiều Trung tâm đăng kiểm trên cả nước cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án. Vì vậy, việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực đưa vụ án, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm đăng kiểm vào diện Ban chỉ đạo theo dõi chỉ đạo đã nhận được sự đồng tình cao của người dân, sai phạm đã và đang được làm rõ. Tuy nhiên, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới không thể ngưng trệ. Vấn đề đặt ra là cần làm gì để các Trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trở về đúng quỹ đạo, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, quy trình kiểm định phương tiện công tâm khách quan và trách nhiệm? - Thúc đẩy kinh tế Việt Nam – Nhật Bản: Chân thành và tin cậy - Tiêu điểm kinh tế địa phương: 2.600 doanh nghiệp tại Yên Bái đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2023
  - Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 đạt hơn 480 nghìn tỉ đồng, tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 990 nghìn tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu vừa được Tổng cục thống kê công bố cho thấy sức mua trên thị trường đã cải thiện sau đại dịch song vẫn còn nhiều yếu tố tác động đến thị trường. Theo các chuyên gia, năm 2023 xu hướng phát triển của thị trường bán lẻ vẫn dựa trên những thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch. - Các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nắm bắt xu hướng chính sách của nước sở tại để đề xuất phản ứng chính sách kịp thời. - Thiếu hụt đơn hàng, doanh nghiệp dệt may, da giày gặp khó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2023
  - Dự thảo luật đất đai sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến và đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của đông đảo của các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, người dân. Trong đó, một nội dung lớn đang được tranh luận sôi nổi là về xác định giá đất, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi luật đất đai lần này cần có sự đột phá về tư duy và chặt chẽ khoa học phù hợp với sự phát triển - kinh tế xã hội của đất nước trong tình hình mới. - Kiến nghị thay thời điểm xác định giá đất. - Hải Phòng: Hợp tác để tạo sức hấp dẫn mới cho du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  - Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững dưới sự Chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhiều ý kiến đề xuất gỡ khó về vấn đề tín dụng. Tuy nhiên, thực tiễn của thị trường bất động sản hiện nay cho thấy, tín dụng không phải là nút thắt duy nhất cần tháo gỡ cho cùng mục đích khơi thông thị trường này. - Triển vọng thu hút đầu tư từ Liên minh Châu Âu qua công bố Sách trắng của Eurocham. - Khánh Hòa - Hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư vào Vân Phong.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  - Năm 2022 Ngân hàng Nhà Nước đã giải khá thành công bài toán lực chọn sự ổn định tỉ giá hay ổn định lãi suất, tung ra loạt công cụ chính sách mang tính đặc biệt đều ổn định tiền tệ trong nước như điều chỉnh biên độ tỉ giá nâng điểm phần trăm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, sang năm 2023 bài toán lãi suất lại thêm nhiều yếu tố bất định mới cần được giải quyết, với viễn cảnh của năm 2023 giới chuyên gia cho rằng việc có hay không nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà Nước tiếp tục là bài toán khó. - Phỏng vấn Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank về định hướng tín dụng trong năm nay. - Doanh nghiệp FDI hiến kế để tạo điểm nhấn cho công nghiệp của Long An.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng từ năm 2024, được đánh giá sẽ tác động rất mạnh đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, tác động này sẽ như thế nào, và Việt Nam nên có giải pháp nào ứng phó với tác động của chính sách thuế này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2023
  - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ giao thông Vận Tải vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị của ngành Giao thông vận tải, các doanh nghiệp đang thi công, các dự án công trình trọng điểm, các dự án đầu tư xây dựng do Bộ Giao thông Vận Tải quyết định đầu tư. Theo đó, yêu cầu chủ động, đề xuất, phối hợp hoàn thiện định mức thi công xây dựng đối với các hạng mục công việc, đảm bảo thanh , quyết toán đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Đồng thời, về phía các doanh nghiệp cần chủ động đưa ra các biện pháp thi công tiên tiến, tiết kiệm chi phí, nguyên, nhiên vật liệu và đảm bảo tiến độ dự án. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu để hoàn thành đầu tư xây dựng các dự án của ngành Giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thực hiện hóa mục tiêu giải ngân đạt tỉ lệ cao theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. - Ngân hàng giảm lãi suất cho vay – giảm “giá vốn” cho doanh nghiệp. - Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài: Kênh quảng bá hữu hiệu sản phẩm Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Những vấn đề quan trọng như thủ tục pháp lý, nguồn vốn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản… tiếp tục là chủ đề “nóng” trên các diễn đàn. Hội nghị về "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững", với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cuối tuần qua. Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản đã thẳng thắn nêu lên những vướng mắc của thị trường. Trong đó, nhiều ý kiến đề cập đến khó khăn trên thị trường một phần xuất phát từ việc cơ cấu, phân khúc nhà ở chưa hợp lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2023
  - Thương mại điện tử đang phát triển ngày cành mạnh mẽ với tiềm năng, dư địa còn nhiều, đây là điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp khai phá và làm giàu. Tuy nhiên, cũng trên không gian mua bán đặc biệt này, cơ qua chức năng phát hiện ngày càng nhiều đối tượng xấu lợi dụng môi trường ẩn ảo, online, đã dùng các thủ đoạn chiêu thức nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. - Giải pháp thu hút khách quốc tế, tạo đà bứt phá cho ngành du lịch. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ khó cho doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2023
  Trong bối cảnh nền kinh tế có thể phải đối mặt với lạm phát và suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy giảm, tác động bất lợi đến hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam. Dự báo năm 2023, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, với việc thực thi lộ trình cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và việc đẩy mạnh chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội là động lực thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  - Thế giới đã và đang chứng kiến những xu hướng lớn về cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số, về phòng chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, những bất ổn địa chính trị thế giới và dịch bệnh Covid - 19 đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng về sự đứt gãy chuỗi trong xu hướng toàn cầu. Do đó, các nền kinh tế trên thế giới đã xác định nhận thức chung về yêu cầu phải nỗ lực nhiều hơn và gia tăng hợp tác quốc tế để thúc đẩy kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững và tăng sức chống chọi với biến động mạnh trong bối cảnh hiện nay.... - Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhiệm vụ trọng tâm của tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/02/2023
  - Ngay từ đầu năm, các doanh đã tập trung tìm kiếm các giải pháp vượt qua khó khăn để từng bước phục hồi góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đáng chú ý thì đối với doanh nghiệp giao thông vận tải, trong điều kiện cùng lúc thi công nhiều dự án công trình giao thông như hiện nay, các doanh nghiệp nhà thầu đang vấp phải hai khó khăn lớn nhất: đó là nguồn vật liệu ít khiến giá cả biến động và đơn giá định mức thấp. Để vượt qua khó khăn này, các doanh nghiệp nhà thầu đã tập trung nhiều giải pháp hữu hiệu, biện pháp thi công tiên tiến - khoa học chia ba ca, bốn kíp đảm bảo hoạt động liên tục tiết giảm chi phí vật liệu và nhân công. Tiếp đó, các doanh nghiệp cùng lúc liên doanh , liên kết với nhau tranh thủ thời tiết thuận lợi để huy động tổng lực thi công, cuốn chiếu thi công đến đâu hoàn thành đến đó. - Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, thị trường xuất khẩu sang Nhật Bản - Đà Nẵng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  - Thực hiện nghị quyết đại hội- đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm năm 2021 - 2030, Bộ tài chính đã xây dựng chiến lược tài chính đến năm 2030,trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 368 năm 2022. Trong năm đầu thực hiện chiến lược, ngành tài chính đã có nhiều chính sách giải pháp linh hoạt, thích ứng với bối cảnh để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế được Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặt ra. - Các địa phương đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2023
  - Trong khi thị trường bất động sản nước ta đang suy giảm mạnh, nhất là những tháng đầu năm nay thì phân khúc bất động sản công nghiệp lại có nhiều triển vọng và đang tỏa sức nóng trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc này sẽ là điểm sáng trên thị trường trong thời gian tới. - Sửa đổi Nghị định về kinh doanh xăng dầu: Làm sao để hài hoà lợi ích? - Doanh nghiệp Việt ở Bình Dương thay đổi để thích ứng với khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Thời gian gần đây, thị trường bán lẻ ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi mà nền kinh tế đang có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, với xu hướng chuyển đổi số, doanh nghiệp đã nâng chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho khách hàng, góp phần thúc đẩy thị trường bán lẻ khởi sắc hơn trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Khó tiếp cận vốn tín dụng, lãi suất vay cao, khiến doanh nghiệp phát triển dự án, người mua nhà gặp khó khăn, thị trường đóng băng giao dịch mà các doanh nghiệp bất động sản đã thẳng thắn chia sẻ, kiến nghị tháo gỡ tại hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vừa được ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  - Từ giữa năm 2022, Bộ Tài Chính đã chỉ đạo ngành thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với 100% các doanh nghiệp và hộ kinh doanh nộp theo phương pháp kê khai. Tiếp đến, giữa tháng 12 năm 2022, ngành thuế chính thức vận hành giải pháp khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng, vừa giảm thất thu thuế và tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, có 3 lợi ích chính từ việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. - Tiết kiệm năng lượng gắn với phát triển năng lượng tái tạo - Giải pháp của ngành công thương ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện COP 26.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2023
  Liên kết vùng “là phát triển mối quan hệ giữa không gian kinh tế với không gian tự nhiên, sinh thái, xã hội và không gian chính sách, thể chế để tạo ra lợi thế cạnh tranh động cho vùng, quốc gia, là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Những năm qua, chủ trương liên kết vùng của Đảng và Nhà nước đã từng bước được hiện thực hóa, tạo bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội cho các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những bất cập về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách... đòi hỏi phải sớm có các giải pháp khắc phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2023
  - Bộ tài Chính đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ xung Luật thuế thu nhập cá nhân, theo ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp việc sửa đổi rất cần thiết bởi luật có quá nhiều bất cập. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung: “Doanh nghiệp ở Bình Dương muốn được gỡ khó để đầu tư”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/02/2023
  Năm 2022 kinh tế phục hồi nhanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên. Nhưng nhìn chung, mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2022 tăng 3,15% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng khoảng 2,59%, công tác điều hành giá kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu Chính phủ và Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, sang năm 2023 Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức với tăng trưởng kinh tế. Trong đó, đáng chú ý là tăng trưởng lạm phát tăng cao và sự gia tăng giá của các loại tài sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  - Một trong những vấn đề trọng tâm của ngành giao thông vận tải trong năm nay là công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Ngay từ đầu năm, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công tích cực trên các công trường. Đặc biệt là các dự án quan trọng và trọng điểm của ngành giao thông vận tải. Xác định việc đảm bảo chất lượng và tiến độ của các công trình trọng điểm có đảm bảo hay không thì năng lực của nhà thầu có vai trò rất lớn. Vì thế, việc tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng, các mỏ đất, mỏ cát và đặc biệt là công tác giải ngân đảm bảo tiến độ thanh toán cho nhà thầu triển khai dự án cần được thực hiện đồng bộ nhanh chóng. - Giải pháp để doanh nghiệp bất động sản vượt khó - Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng tập trung sản xuất ngay đầu xuân mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/01/2023
  Nhiều năm qua, trong Nghị quyết của Trung ương và trên thực tế, Đảng, Nhà nước luôn xác định doanh nghiệp là “tế bào” của nền kinh tế. Nếu như tế bào khỏe mạnh, phát triển thì cơ thể của toàn nền kinh tế khỏe mạnh. Nếu doanh nghiệp bứt phá thì nền kinh tế bứt phá. Khi tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt thì tài nguyên “đổi mới sáng tạo” phải là động lực để phát triển. Đổi mới sáng tạo đã trở thành chìa khóa thành công, quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia. Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó, mà Việt Nam không phải ngoại lệ....
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2023
  Năm 2022 là một năm thành công với kinh tế Việt Nam khi GDP đạt tốc độ tăng trưởng 8,02%, trong bối cảnh kinh tế quốc tế biến động khôn lường. Không chỉ ở những con số, đáng khích lệ hơn khi đó là dự cảm, dự định của các nhà đầu tư quốc tế - họ tin tưởng vào thị trường Việt Nam, mong muốn được hợp tác với các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Đó không chỉ là kết quả về mặt kinh tế, mà những nỗ lực trong hoạt động kinh tế đang bồi đắp, gia tăng sức hút thương hiệu Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng thẳng thắn nhìn lại, vẫn còn những bất cập, rào cản tồn tại, nếu có thể tháo gỡ hoặc đánh giá đúng và có những biện pháp quản trị rủi ro, giảm thiểu thiệt hại kinh tế nói riêng, sự phát triển của đất nước nói chung sẽ mạnh mẽ, bền vững hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2023
  - Ngay những ngày đầu năm 2023, thị trường lao động Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Số liệu của Bộ lao động thương binh và Xã Hội cho thấy, so với cùng kỳ năm 2019, đời sống của người lao động nay đã được đảm bảo hơn, thu nhập bình quân tăng 14,5%. Đặc biệt, trong những ngày này, các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp thực hiện chính sách chăm lo đời sống cho lao động để duy trì việc làm, đảm bảo thưởng tết cho người lao động. - Doanh nghiệp "tăng tốc" sản xuất hàng hoá dịp Tết Nguyên đán. - Hà Nội: Sôi động thị trường đào Nhật Tân, quất Tứ Liên những ngày giáp Tết
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2023
  - Hiện nay, thị trường bất động sản đang đối mặt với hàng loạt khó khăn và phát triển thiếu bền vững, sự mất cấn đối giữa các phân khúc khiến người dân khó mua được một ngôi nhà nhất là ở những đô thị lớn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xây dựng bất động sản không thể thực hiện kế hoạch cả năm 2022, cũng như trong năm 2023, mặc dù Chính phủ và các bộ ngành địa phương đã có một số giải pháp để tháo gỡ nhưng vẫn rất cần những giải pháp hiệu quả hơn để giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng vượt qua thách thức và để thị trường phát triển bền vững hơn trong thời gian tới. - Giải pháp nào để thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững? - Doanh nghiệp tại Đồng Nai xoay xở thưởng Tết để giữ chân người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2023
  Mùa mua sắm Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay có phần đặc biệt hơn, khi kinh tế đã phục hồi sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường hàng hóa được dự báo sôi động hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng, hàng Việt ngày càng được lựa chọn nhiều bởi giá thành hợp lý, phong phú về chủng loại, chất lượng, mẫu mã được nâng lên. Đáng lưu ý, nhiều doanh nghiệp đã triển khai giải pháp mở rộng sản xuất, tiêu dùng trong nước như tăng tỷ lệ nội địa hóa, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu và kinh nghiệm qua các năm cho thấy, bên cạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng, việc chuẩn bị từ sớm các mặt hàng thiết yếu, với lượng hàng dồi dào đã tạo hiệu ích tích cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  - Nghị định 31 về hỗ trợ lãi xuất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được Chính phủ ban hành từ tháng 5/2022. Đây là chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ phục hồi nhanh nền kinh tế, tuy nhiên thưc tế giải ngân của gói hỗ trợ lãi xuất này đang rất chậm. - Thách thức xuất khẩu 2023: Đâu là giải pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2023
  - Trong năm 2022, ngành tài chính nỗ lực triển khai tốt các hỗ trợ tài khóa theo các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, từ đó góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid - 19, vừa đảm bảo kinh tế vĩ mô trước tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Bộ Tài chính xác định chính sách tài khóa 2023 sẽ tiếp tục là chủ công trong chương trình kích thích - phục hồi kinh tế, nên sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình hỗ trợ một cách thiết thực, hiệu quả hơn. - Ngành Kế hoạch - Đầu tư phấn đấu thực hiện tốt 12 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2023
  - Với mục tiêu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành toàn bộ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, theo tinh thần nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng - Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua, chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Sau gần 12 tháng chuẩn bị, rút ngắn 1/2 thời gian và khởi công đồng loạt vào ngày đầu năm mới là kết quả của nỗ lực phấn đấu của các Bộ, ngành với vai trò chủ đạo từ Bộ Giao thông Vận tải cùng sự nỗ lực phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương của 12 tỉnh thành có dự án đi qua. Vì thế, tăng tốc triển khai dự án chính là sự quyết tâm của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp với vai trò tiên phong gương mẫu của toàn bộ cán bộ, công nhân viên ngành Giao thông Vận Tải ngay khi bước vào năm mới 2023. - Phỏng vấn ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội về các yếu tố tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội 2023. - Tăng cường tham vấn doanh nghiệp trong thực thi cải cách môi trường kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2023
  - DDP 2022 tăng 8,02% so với năm trước, là mức tăng cao nhất giai đoạn 2011 - 2022 xuất siêu đạt 11,2 tỉ USD, chỉ số giá tiêu dùng cả năm tăng trong mức mục tiêu quốc hội đề ra. Những số liệu tổng cục thống kê - Bộ kế hoạch và đầu tư mới công bố cho thấy sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022 là nền móng cho mục tiêu phát triển kinh tế năm mới 2023 và những năm tiếp theo. Đáng chú ý, theo các chuyên gia những cơn gió ngược chiều có thể tiếp tục xuất hiện bối cảnh kinh tế quốc tế bất định khôn lường, tiềm ẩn những rủi ro thách thức có thể tác động nỗ lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, cần khả năng thích ứng, linh hoạt từ tất cả các chủ thể. - Khởi nghiệp sáng tạo - Kỳ vọng sức bật mới trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2023
  Trong dòng chảy của thời gian, thế giới đã trải qua một năm 2022 với rất nhiều diễn biến hết sức bất thường, biến động nhanh và khó đoán định. Nhiều quốc gia vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch covid-19; Việc gián đoạn chuỗi cung ứng, giá cước vận tải và các mặt hàng nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho sản xuất tăng cao; Lạm phát cao ở nhiều nơi khiến người dân thắt chặt chi tiêu, tăng trưởng sản xuất - tiêu dùng chậm lại. Đặc biệt, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina leo thang, kéo dài dẫn đến thị trường năng lượng khủng hoảng. Nền kinh tế toàn cầu suy giảm, khả năng phục hồi chậm. Tất cả đều tác động không thuận tới nền kinh tế Việt Nam...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2022
  GDP năm 2022 tăng 8,02% so với năm trước, cao nhất giai đoạn 2011 – 2022 và là nền tảng tốt cho năm 2023 được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2021. Có được kết quả này là do doanh nghiệp ngành dệt may đang đẩy nhanh chuyển đổi sang quản trị số, tự chủ, bắt kịp xu thế xanh hóa, phát triển bền vững. Tuy nhiên, cũng như các ngành công nghiệp khác, ngành dệt may vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức như tác động của dịch bệnh, lạm phát toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sức mua của người tiêu dùng vẫn giảm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  - Tỉ lệ an toàn vốn là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng, đến cuối năm nay có sự chênh lệch đáng kể về tỉ lệ an toàn vốn giữa các ngân hàng. Đáng chú ý, một số ngân hàng ghi nhận tỉ lệ an toàn vốn hơn 15%, thậm chí hơn 17% dù yêu cầu tối thiểu chỉ ở mức 8%. - Phục hồi phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. - Lạng Sơn, Cao Bằng sẵn sàng phương án xuất nhập khẩu hàng hóa khi Trung Quốc mở cửa biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/12/2022
  - Trong ba năm qua, mặc dù Bộ giao thông Vận tải là một trong những Bộ, Ngành đạt con số giải ngân cao, đạt top đầu cả nước, tuy nhiên con số giải ngân ba năm qua, cũng chỉ đạt trung bình 95%, chưa đạt được 100% như Chính phủ giao. Vì thế, năm 2023 với số vốn được giao lên tới gần 95 nghìn tỉ đồng gấp 1,7 lần năm 2022 rất cần sự quyết tâm của toàn ngành, nhất là việc nhận diện các khó khăn để tìm cách tháo gỡ để đạt được tiến độ giải ngân cao. Theo đó, qua kinh nghiệm thực tiễn Lãnh đạo Bộ giao thông Vận Tải chỉ rõ, tiến độ, chất lượng, giá thành và hiệu quả đầu tư các dự án hạ tầng giao thông phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như: tiến độ giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu và giá cả công trình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2022
  Sau hơn 36 năm đổi mới, công tác quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa công tác quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị vẫn còn nhiều hạn chế, tỉ lệ đô thị hóa đạt thấp so với mục tiêu trong chiến lượng phát triển kinh tế - xã hội và còn khoảng cách khá xa so với tỉ lệ bình quân của khu vực và trên thế giới, việc phát triển đô thị theo kiểu vết dầu loang đang để lại hậu quả nghiêm trọng rất khó khắc phục. Thực trạng ngập úng ở các đô thị xảy ra khắp nơi như : Lào cai, Quảng Ninh, Đà Lạt, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.... Bên cạnh đó, tình trạng kẹt xe, tắc nghẽn giao thông xảy ra thường xuyên do mật độ xây dựng quá cao, không đảm bảo tỉ lệ hạ tầng giao thông với mật độ giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2022
  Trong chương trình có câu chuyện thực tế Chợ 4.0 của từng người dân – trong từng khu chợ ở thành phố Hải Phòng, có nỗ lực tuyên truyền, thay đổi nhận thức và hành động từ các chuyên gia với quan điểm “không tạo điều kiện tối đa cho thương mại điện tử, khó hình thành kinh tế số”, cùng với đó là những con số biết nói, góp phần khẳng định: giữ nhịp tăng trưởng mạnh mẽ qua nhiều giai đoạn, nhưng phải nâng cao chất lượng hoạt động thương mại điện tử thì lĩnh vực này mới phát triển hiệu quả bền vững, đóng góp cho kinh tế - xã hội nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2022
  Năm 2022 thị trường xăng dầu có nhiều biến động, có thời điểm giá xăng đã vượt mốc 30.000 đồng/lít. Sau kỳ điều chỉnh ngày 12/12, giá xăng trong nước đã giảm về mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Và như vậy là chỉ còn thêm 01 kỳ điều hành nữa (vào ngày 21/12) là hết năm kế hoạch 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2022
  Năm 2022 kinh tế nước ta gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do nền kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp về địa chính trị khủng hoảng năng lượng, lạm phát tăng cao......Ngành tài chính đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp và đã đạt được những kết quả tích cực trong đảm bảo thu - chi ngân sách nhà nước, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô trước tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2022
  Với một nền kinh tế có độ mở rất cao như Việt Nam, cùng xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các nước vào khu vực Asean, nước ta đang là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trở thành một yếu tố quan trọng giúp kinh tế Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là làm thế nào để thu hút FDI chất lượng cao các bộ, ngành, địa phương cần có giải pháp gì trong ngắn hạn và lâu dài để hợp tác đầu tư nước ngoài hướng đến phát triển bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2022
  Với quy mô dân số gần 100 triệu người, thị trường trong nước có tiềm năng lớn để đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản, nhất là các sản phẩm chủ lực như nhãn, vải, chuối. Những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, công nghệ chế biến đã được áp dụng, tổ chức liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ bước đầu hình thành. Tuy vậy, hàng hóa nông sản nhiều nơi vẫn gặp cảnh “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa”, nguyên nhân chủ yếu là liên kết chuỗi còn yếu kém, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm không đồng đều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2022
  - Từ năm 2014, cùng với sự ra đời của các Nghị quyết 19 và Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh. Việt Nam đã xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới phát triển bền vững là một trọng tâm cải cách quan trọng và thường xuyên. Tuy nhiên, bối cảnh mới đang đặt công cuộc cải cách môi trường kinh doanh trước những thử thách mới. - Tăng cường phối hợp đảm bảo đủ nguồn hàng thiết yếu, bình ổn thị trường Tết Quý Mão 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2022
  - Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đã được Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải phê duyệt dự án đầu tư 12/12 dự án thành phần. Trong đó, tách công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành tiểu dự án do ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện. Để tổ chức triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã giao ủy ban nhân dân các quận , huyện, thị xã làm chủ đầu tư dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đang triển khai đồng thời các công việc, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch trong năm nay để khởi công dự án. - Chuyển đổi số ở Hải quan Quảng Ninh - Lào Cai tăng cường kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  - Hiện nay, các doanh nghiệp của ngành xây dựng nước ta đang bắt nhịp rất nhanh với công nghệ hiện đại của thế giới, nhiều dự án sản xuất vật liệu xây dựng được đầu tư mới theo hướng áp dụng công nghệ tiên tiến, mức độ cơ giới hóa, tự động hóa ngày càng cao, sử dụng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản và cho ra nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường. Mặc dù vậy, để hiện thực hóa mục tiêu đưa phác thải dòng về không vào năm 2030 cần có thêm cơ chế khuyến khích việc tái sử dụng chất thải công nghiệp làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. - Vai trò của Doanh nghiệp tư nhân trong thực hiện chính sách về Môi trường, Xã hội và Quản trị công ty (ESG) - phát triển bền vững, hiện thực hóa mục tiêu Net - Zero.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  - Chính phủ mới họp phiên thường kỳ tháng 11/2022, trong đó một nội dung quan trọng là cần đảm bảo thanh khoản giữ vững ổn định, an toàn hệ thống tiền tệ tín dụng, ngân hàng, ổn định tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc của các thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán. - Đổi mới trong hoạt động kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo. - Đẩy mạnh phát triển chợ khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Đã bước vào tháng cuối năm, việc đẩy mạnh công tác giải vốn đầu tư công đang là vấn đề đặt ra với các bộ , ngành, địa phương và từng chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài có tỉ lệ giải ngân rất thấp và hiện tượng các đơn bị xin trả vốn đang gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, các cơ quan Bộ, ngành, đang tập trung cao độ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm. Đây là yêu cầu kiên quyết để duy trì độc lực phục hồi, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng cả năm 2022 khoảng 8% của cả nước. Triển khai nhiệm vụ này, Bộ giao thông vận tải đang tích cực chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương trên cả nước chạy “Nước rút” giải ngân vốn đầu tư công tại các dự án trọng điểm dịp cuối năm, nhất là đối với các dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 1 và giao đoạn 2. - Kinh tế Việt Nam nỗ lực ổn định. - Doanh nghiệp tại Phú Yên tìm kiếm thị trường và giải quyết việc làm cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  - Mới đây, trước những diễn biến phức tạp của thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, Bộ tài chính đã tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán, cuộc họp có sự chủ trì của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đại diện Uỷ ban chứng khoán nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán, các công ty chứng khoán và doanh nghiệp thực hiện phát hành trái phiếu. - Nhìn lại hiệu quả các Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Hy vọng mùa Online Friday 2022 mang lại lợi ích thiết thực hơn. - Sử dụng 100% vốn ngoài ngân sách để đầu tư cảng biển Quảng Nam thành cảng biển loại I.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  Những năm gần đây, việc thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đem lại kết quả tích cực cho kinh tế và thương mại hàng hóa trên các địa bàn này, thông qua thúc đẩy hoạt động sản xuất và thu mua, hình thành được chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm hiện đại và bền vững. Nhiều sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã vào hệ thống phân phối có uy tín trên cả nước cũng như xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, cần phải tận dụng hơn nữa thế mạnh về tiềm năng sản phẩm, không chỉ là sản phẩm xanh, sạch, hữu cơ mà còn mang đậm bản sắc, truyền thống văn hoá dân tộc và phần nào phản ánh thương hiệu của Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  - Dịp cuối năm, thị trường bất động sản không có nhiều biến động, với khó khăn chính của thị trường là dòng tiền và tính thanh khoản thì cơ hội tốt cho người có nhu cầu ở thực có tiền chi trả cho các bất động sản là nhà ở thương mại tầm trung, có nhiều cơ hội sở hữu các loại hình này nhất là dịp cuối năm nay và nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư với tiền tươi thóc thật. - Nâng cao giá trị sản phẩm, hỗ trợ tiêu thụ nông sản của đồng bào miền núi tỉnh Quảng Bình theo Quyết định 1162 của Chính phủ về kế hoạch phát triển thương mại vùng miền núi, vùng sâu vùng xa và hải đảo) - Hoạt động kết nối tìm đầu ra cho nông sản miền núi tỉnh Khánh Hòa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  Đến nay cả nước đã có 888 đô thị, chiếm khoảng 41,5% dân số cả nước sinh sống, các đô thị đã và đang tạo động lực phát triển quan trọng của các vùng miền trên cả nước. Đặc biệt, sau các tác động mạnh của thiên tai và dịch bệnh thời gian qua, các đô thị cũng là những nền tảng trung tâm, hình thành các cơ hội mới, cung cấp các giải pháp thúc đẩy các hoạt động phục hồi nền kinh tế. Tuy nhiên, sự phát triển của các đô thị còn nhiều yếu tố chưa bền vững. Hạ tầng đô thị vẫn chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa. Công tác cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị chưa được quan tâm và chưa có kế hoạch tổng thể để thực hiện, nguồn lực còn thiếu và chưa được xã hội hóa. Nguồn lực tài chính chống chịu trước thiên tai, dịch bệnh và biến đổi khí hậu còn rất hạn chế. Đây là thách thức lớn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cũng như sự tham gia của doanh nghiệp và người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2022
  - Tốc độ thu từ lĩnh vực thương mại điện tử luôn tăng trưởng qua các năm, trung bình đạt 130% giai đoạn 2018 - 2021, tính đến hết tháng 10 năm nay, đã có 37 nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thế với số tiền hơn 3.100 tỉ đồng. Đây là kết quả tích cực khẳng định nỗ lực của ngành thuế trong công tác quản lý thuế thương mại điện tử, ngăn chặn thất thu thuế. - Quản lý chặt chẽ thuế thương mại điện tử, ngăn chặn thất thu thuế. - Tiếp tục tăng cường hỗ trợ cá nhân kinh doanh thương mại điện tử kê khai, nộp thuế. - Tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong quản lý thuế thương mại điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  - Thời gian qua, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện khuôn khổ cho vay tiêu dùng, đặc biệt tăng cường quản lý đối với hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Những chính sách này hướng đến việc đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp, phục vụ đời sống và tiêu dùng của nhân dân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, phù hợp với yêu cầu của Chính phủ. - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người đặt nền móng cho một lưới điện thống nhất
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  - Trong điều kiện các công trình giao thông lớn với thời gian thi công đòi hỏi phải nhanh chóng vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả, các cơ quan trong ngành đơn vị Giao thông vận tải đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ để đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Song hành với hoạt động đầu tư xây dựng là công tác giải ngân, đảm bảo theo tiến độ, thanh toán theo yêu cầu của nhà thầu tạo sự đồng bộ nhất quán giữa các bên khi triển khai dự án, tạo đà để đưa các dự án công trình giao thông về đích đúng kế hoạch. - Phấn đấu khởi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong năm nay tại tỉnh Bình Định. - Mục tiêu điểm kinh tế địa phương là phản ánh: “Chợ 4.0 và câu chuyện chuyển đổi số tại Hải Phòng”
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  - Khát vốn là thực trạng nhiều doanh nghiệp đang gặp phải, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dù thời gian gần đây, chính sách vay vốn đã cởi mở hơn các ngân hàng cũng hỗ trợ tích cực, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khi tiếp cận vốn tín dụng, việc các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất cho vay càng làm doanh nghiệp khó khăn hơn trong giai đoạn nước rút từ nay đến cuối năm. - Tăng cường công tác quảng bá cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo. - Quảng Ninh đẩy mạnh thông tin thị trường trên thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm vùng miền núi và hải đảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  EPC - một dạng hợp đồng xây dựng mà nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị cho tới thi công xây dựng công trình, hạng mục và chạy thử nghiệm bàn giao cho chủ đầu tư. Mô hình này được thực hiện tại nhiều dự án đầu tư xây dựng, trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, hóa chất, giao thông tại Việt Nam thời gian qua, với nhiều nguồn vốn khác nhau. - Trên thực tế việc quản lý các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng EPC vẫn còn bất cập, cơ chế chính sách liên quan còn chưa cụ thể hoặc chồng chéo. Nhiều dự án theo hình thức hợp đồng EPC không đảm bảo tiến độ, chi phí hợp đồng phát sinh tăng, không hoàn thành dự án, không thanh quyết toán được hợp đồng. Những vướng mắc đó đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của các dự án đầu tư theo hình thức EPC. Ngoài ra, việc thiếu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan kiểm tra độc lập cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả các dự án này. Thời gian qua, mặc dù Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện nhiều cuộc kiểm toán đối với các dự án, gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC, nhưng số lượng còn hạn chế. - Vậy, giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn và nâng cao chất lượng kiểm toán dự án theo hình thức hợp đồng EPC?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  - Mới đây, liên minh - minh bạch ngân sách Việt Nam đã cùng công bố chỉ số công khai ngân sách của các bộ và cơ quan Trung Ương ( gọi tắt là (MOBI 2021) dựa trên khảo sát của 44 bộ và cơ quan Trung ương. Trong kỳ đánh giá năm 2021 MOBI tiếp tục khảo sát mức độ công khai dựa trên tính số sẵn có, tính kịp thời, tính đầy đủ, tính thuận tiện và tính liên tục của 6 loại tài liệu ngân sách bắt buộc phải công khai trên cổng thông tin điện tử các đơn vị theo luật ngân sách nhà nước năm 2015 và hướng dẫn tại thông tư 61 năm 2017 và thông tư 90 năm 2018 của Bộ tài chính. - Đưa Dự án đường dây 220 KV Bắc Giang - Lạng Sơn về đích để không phải chịu phạt từ cam kết vay vốn ODA.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  - Trong điều kiện kinh tế phục hồi, việc tham gia các dự án công trình giao thông đang tăng tốc dịp cuối năm để sớm hoàn thành theo cam kết trong hợp đồng với các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án. Ngoài việc huy động nhân lực tăng ca, tăng kíp, giải ngân nhanh gọn trong các bước thi công, thì việc chọn giải pháp thi công nào để đảm bảo khoa học, hiệu quả tiết kiệm, chi phí đăng được các nhà thầu lựa chọn. Với các dụng công nghệ hiện đại với việc bố trí nhân lực, máy móc phù hợp với từng dự án, trong từng công đoạn cụ thể nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thời gian luôn được tính toán lựa chọn áp dụng trên dự án cao tốc Bắc - Nam dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. - Điều chỉnh biên độ tỷ giá, phản ánh sát tình hình cung cầu ngoại tệ. - Mục chuyện thị trường là phản ánh: “Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, xử lý vi phạm, gian lận thương mại và hàng giả trên thương mại điện tử dịp cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  - Phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp là chính sách nhân văn giúp người nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc. Tuy nhiên, hàng loạt vướng mắc về quỹ đất, vốn , trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua bán nhà ở xã hội còn phức tạp và kéo dài đã và đang khiến công tác phát triển nhà ở xã hội không đạt được mục tiêu đề ra. - Giải pháp nào “gỡ khó” để phát triển nhà ở xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  - Nền tảng tạo dựng doanh nghiệp là nhân lực tài chính, ý tưởng sáng tạo, nhưng để phát triển quy mô lan tỏa thương hiệu ngày càng vững mạnh thì doanh nghiệp phải có bản sắc văn hóa. Điều này, được khởi tạo bởi người sáng lập tâm huyết và cần sự hợp lực của người lao động qua nhiều thế hệ, văn hóa doanh nghiệp tốt là trụ cột cho những thương hiệu mạnh đóng góp trung vào nỗ lực phát triển kinh tế nước nhà. Đây là thông điệp đã và đang được lan tỏa trong cộng đồng kinh doanh, đặc biệt là sau quãng thời gian dài nền kinh tế bị tác động từ đại dịch. - Tập đoàn Điện lực Việt Nam vinh danh thợ giỏi thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  - Tăng trưởng xuất nhập khẩu 9 tháng năm nay, đạt hai con số đưa kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm nay vượt 500 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu tăng trưởng hơn 17% và cán cân thương mại tiếp tục có xuất siêu. Kết quả này, tạo đà cho khả năng đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm vượt trên 700 tỉ USD và tiếp tục có xuất siêu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong hoạt động thương mại quốc tế. - Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. - Tổng Công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  - Với bản lĩnh kiên cường, chủ động, linh hoạt, sáng tạo và đặc biệt là ý chí tinh thần vượt khó. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua, đã có sự đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước, cũng như góp phần vào chiến thắng đại dịch Covid -19. Để nâng tầm đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ chiến lược và cấp bách đó là xây dựng đạo đực doanh nhân và văn hóa kinh doanh cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam. - Tiếp đó là phân tích: “Vai trò trách nhiệm người đứng đầu đối với tiến độ dự án trọng điểm". - Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi kinh tế nhanh sau 01 năm áp dụng nghị quyết 128 của chính phủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2022
  - Tại hội nghị Trung ương VI khóa 13 vừa diễn ra tại Hà Nội, Ban chấp hành trung ương thảo luận về đề án tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Ban chấp hành trung ương khẳng định, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là yêu cầu tất yếu khách quan trong tình hình mới. Do đó, cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức và hành động quyết liệt, đúng đắn, đồng bộ hơn trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. - Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả xử lý chất thải để ngành xi măng phát triển bền vững. - Gia Lai quyết liệt chỉ đạo các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  - Khai thác nội lực của địa phương làm các sản phẩm nông nghiệp dịch vụ một cách có trọng tâm, không phải là câu chuyện xa vời, trong nhiều làng nghề. Đặc biệt, là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo. Như tại Sơn La, phát triển dòng sản phẩm cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao nâng tầm thương hiệu và từng bước chiếm lĩnh thị trường tiềm năng trong nước và quốc tế là những định hướng chính mà tỉnh Sơn La xác định nhằm góp phần nâng cao hơn nữa giá trị của cây cà phê, một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. - Xây dựng thương hiệu: nâng tầm cho sản phẩm địa phương. - Tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm miền núi, hải đảo tới người tiêu dùng. - Hình thành chuỗi sản xuất: thúc đẩy kinh tế khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  Trong những năm qua, thị trường bất động sản có xu hướng biến động tăng cả về lượng, về giao dịch và giá. Để thực hiện tốt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đã ban hành Đề án “Quản lý thuế trong lĩnh vực kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và chuyển nhượng dự án phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tuy nhiên, chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản là một vấn đề phức tạp, không thể xử lý trong một sớm một chiều. Việt Nam cần một giải pháp tổng thể và đột phá thì mới giải quyết được phần nào thực trạng 2 giá trong mua bán bất động sản gây thất thu thuế trong nhiều năm qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  - Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm nay, đã đạt hơn 90% dự toán. Cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách các cấp địa phương được đảm bảo, đáp ứng đủ các nhu cầu ngân sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các nhiệm vụ chi an sinh xã hội khác. - Đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khối doanh nghiệp công nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  - Mới đây, tại dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Bộ Xây dựng đề xuất phương án tất cả giao dịch bất động sản phải qua sàn môi giới. Đề xuất này được cho là sẽ giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn về tính khả thi, bởi việc này sẽ tạo ra đặc quyền, đặc lợi cho các sàn giao dịch và đội ngũ môi giới. - Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực? - Quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai trở thành trung tâm logistics trung chuyển hàng hóa quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  - Việc quy hoạch một số sân bay có quy mô nhỏ, chưa từng hiện diện trên bản đồ tại một số địa phương có tiềm năng du lịch là tiền đề để đón làn sóng đầu tư, tư nhân vào lĩnh vực hạ tầng hàng không. Vấn đề tiếp theo có tính quyết định chính là tính phù hợp với hoạt động đầu tư - phát triển trong thực tiễn, để mang lại hiệu quả chung cho toàn xã hội. Bài toán đầu tư cho hạ tầng hàng không ,vì thế luôn cần có tầm nhìn chiến lược và tính khả thi cao, phát huy lợi thế địa phương gắn với lợi ích quốc gia và xã hội. Quy hoạch hàng không, sau khi được xây dựng đang hoàn tất các bước rà soát điều chỉnh cuối cùng, dự kiến trình Thủ tướng chính Phủ trong tháng 10 này. Đây là quy hoạch lĩnh vực được hoàn thành sau cùng trong 5 loại hình vận tải, được Bộ giao thông Vận Tải trình chính Phủ trong thời gian qua. - 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển sản phẩm thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa giai đoạn 2021-2025. - Mục tiêu điểm kinh tế địa phương là phản ánh: Du lịch hồi phục, kinh tế tăng trưởng nhanh tại Khánh Hòa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  - Ngân hàng nhà nước cũng như toàn ngành ngân hàng, xác định chuyển đổi số là trọng tâm phát triển trong thời gian này. Tuy nhiên, để quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công và nhanh chóng thì cải cách hoàn thiện khuôn khổ pháp lý là nhân tố quan trọng, trong chuyển đổi số của ngành, nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng đảm bảo an ninh, an toàn lợi ích cho người dân. - Thấy gì khi hoạt động đào tạo thương mại điện tử nở rộ? - Tiêu điểm Kinh tế địa phương: Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thích ứng để phát triển trong tình hình thế giới biến động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng năm nay của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước GDP 9 tháng năm nay tăng 8,83 % so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng 2011- 2022. Kinh tế trong nước khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực, dù bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn do tác động của các cuộc xung đột của nhiều nước trên thế giới kéo dài, kéo theo lạm phát duy trì ở mức cao với xu hướng tăng lãi xuất thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa. - Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn. - Doanh nghiệp dệt may quyết tâm giữ vững thị trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  - Mới đây, liên minh, minh bạch ngân sách Việt Nam đã công bố chỉ số công khai ngân sách tỉnh ( gọi tắt là POBI) 2021. Khảo sát POBI, được thực hiện dựa trên ba trụ cột, là việc thực hiện công khai minh bạch ở các địa phương đánh giá mức độ tham gia của người dân trong chu trình ngân sách và trách nhiệm giải trình của các địa phương qua 5 năm khảo sát liên tục. - Vai trò của công nghệ trong tiết kiệm năng lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  - Hơn 17 nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu, đang gặp rất nhiều khó khăn về cơ chế triết khấu và nhiều thủ tục hành chính liên quan, hàng loạt doanh nghiệp không thể chống chịu đã xin tạm ngừng kinh doanh hoặc bán nhỏ giọt để nghe ngóng thị trường. Thực tế cho thấy, nếu không có giải pháp gỡ khó khăn, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu sẽ bị phá sản trong một ngày không xa. - Luật Đất đai (sửa đổi): Cần quy định công khai, minh bạch về giá đất. - Quảng Ninh đón 11 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Logistics là ngành dịch vụ quan trọng, đóng vai trò hỗ trợ kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Những năm gần đây, ngành logistics của Việt Nam đã phát triển nhanh với mức tăng trưởng từ 13 - 15% một năm, quá trình tham gia và thực thi các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các đối tác trong đó có hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu EVFTA, đã mang lại nhiều cơ hội về thu hút, đầu tư, gia tăng nhu cầu vận chuyển. Xong thực tế, sau hơn 2 năm hiệp định EVFTA có hiệu lực cũng cho thấy nhiều thách thức mà ngành logistics Việt Nam phải đối mặt. - Từ sự việc rau củ gắn mác VietGAP “rởm” vào siêu thị, cửa hàng tiện ích: Cần biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát nguồn cung ứng. - Quảng Ninh chọn lựa thu hút FDI bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  - Từ ngày 23 tháng này, các mức lãi suất điều hành mới bắt đầu được áp dụng, về cơ bản các mức lãi suất huy động đều tăng hơn so với mặt bằng cũ là 1%. Tuy nhiên, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tiết kiệm chi phí hoạt động để ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay. - Quản lý thuế thương mại điện tử - Phương pháp nào là tối ưu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  - Ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát thúc đẩy tăng trưởng bảo đảm các cân đối lớn trước việc tăng lãi xuất của Hoa Kỳ và các nước khác. Đây cũng là nội dung điều hành, được nhấn mạnh tại phiên họp chính phủ chuyên đề hôm qua. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng phấn đấu giữ ổn định lãi suất cho vay góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. - Nỗ lực để Cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 về đích đúng hẹn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Trong cơ cấu nền kinh tế nước ta hiện nay, ngành xây dựng đóng góp vào DDP khoảng 12 %,. Sau dịch bệnh Covid -19, doanh nghiệp xây dựng tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, khiến kế hoạch cả năm nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã có một số giải pháp tháo gỡ nhưng vẫn cần những giải pháp hiệu quả hơn để giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng vượt qua thách thức để phát triển trong thời gian tới. - Cần tính tới các chính sách hỗ trợ cụ thể cho các ngành kinh tế chịu tác động mạnh bởi giá dầu. - Long An cần phát triển du lịch gắn với lễ hội nông nghiệp sông nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  - Tại diễn đàn kinh tế xã hội 2022 mới diễn ra, trên cơ sở dự báo bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới. Bộ kế hoạch và đầu Tư đã khuyến cáo về những rủi ro, thách thức tiến trình tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô nước nhà. Trong đó, áp lực lạm phát, nguy cơ gia tăng chi phí sản xuất, gián đoạn chuỗi cung ứng cùng những diễn biễn bất thường của thiên tai dịch bệnh, tiếp tục là mối nguy thường trực đòi hỏi mọi thành phần kinh tế phải nâng cao hơn nữa năng lực chống chịu, tính tự lực, tự cường. Các chuyên gia tham dự diễn đàn, cũng khẳng định đó chính là giải pháp hữu hiệu để củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững kinh tế nước nhà. - Tổng Công Ty Truyền Tải Điện Quốc Gia: gấp rút di dời các điểm giao chéo đường dây truyền tải điện quốc gia, đảm bảo tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam. - Tiêu điểm Kinh tế địa phương: Quảng Nam phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với chuyển đổi số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  - Một trong những nội dung quan trọng của cơ cấu lại ngành kinh tế là hình thành các cụm liên kết ngành, nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả, tăng cường sức chống chịu gắn với đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Nhưng báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu quản lý Trung Ương cho thấy, việc cơ cấu lại các ngành kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ theo hướng tăng cường liên kết trong giai đoạn 2016 - 2020 vẫn chưa tạo được đột phá. - Châu Âu tăng cường tiết kiệm năng lượng và kinh nghiệm cho Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  - Tính đến hết tháng 8 năm nay, Bộ giao thông Vận Tải dự kiến giải ngân khoảng hơn 22094 tỉ đồng, đạt 51,18 % kế hoạch giao chi tiết và đạt 43,9% kế hoạch được Thủ tướng Chính Phủ giao. Như vậy, kết quả giải ngân hết tháng 8 của Bộ giao thông Vận Tải cao hơn dự kiến kết quả giải ngân bình quân của các Bộ, cơ quan Trung Ương là 32,3 6 % và bình quân chung của cả nước theo kế hoạch của Thủ tướng Chính Phủ giao 39,15 %. Tuy nhiên, chậm so với kế hoạch các chủ đầu tư đăng ký khoảng 1124 tỉ đồng và so với cùng kỳ năm 2021 là 52 %. Vậy đâu là các giải pháp để ngành tiếp tục tăng tốc giải ngân, khởi công các dự án giao thông lớn từ nay đến cuối năm? - Hà Nội: Chủ tịch UBND quận, huyện phải cam kết tỷ lệ giải ngân đầu tư công. - Nhiều doanh nghiệp TPHCM chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  - Thủ tướng Chính Phủ vừa ban hành Chỉ thị số 13 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển nóng trong thời gian qua, với nhiều dấu hiệu bất ổn, đây được xem là chỉ đạo định hướng kịp thời của Chính phủ để ngăn chặn thị trường rơi vào khủng hoảng và để người có thu nhập thấp dễ tiếp cận hơn với một chốn an cư. - Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong 8 tháng năm 2022. - Khánh Hòa tháo gỡ khó khăn để giải ngân vốn đầu tư công kịp "về đích".
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Các doanh nghiệp phụ trợ trong nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới chỉ tham gia được 20% vào các chuỗi liên kết. Hiện các doanh nghiệp FDI cũng có nhu cầu mong muốn được mua hàng từ các doanh nghiệp trong nước, tuy nhiên các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của doanh nghiệp trong nước chưa đạt chuẩn, các doanh nghiệp đang mong mỏi tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư phát triển. - Chuyển đổi số, hướng tới nền kinh tế số: những điểm yếu cần nhận diện, nhìn từ lĩnh vực thương mại điện tử. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung: TP.HCM phát triển đường sắt kết nối vùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  - Kinh tế đất nước đang có đà phục hồi nhanh ở hầu hết các lĩnh vực, ngành, nghề. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới biến động khôn lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, các chuyên gia khuyến nghị từng thành phần kinh tế cần nỗ lực để không chỉ đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay mà góp phần phát triển đất nước về sau. - Doanh nghiệp xuất khẩu tăng tốc cuối năm. - Việt Nam - Ireland tăng cường hợp tác thương mại nông sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  - Tổng cục thống kê Bộ kế hoạch và Đầu Tư vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng với nhiều thông tin cho thấy nền kinh tế đang dần lấy lại nhịp tăng trưởng như trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19. Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam 8 tháng cao nhất cùng kỳ 5 năm qua, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng, tuy nhiên giữ nhịp tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế quốc tế có nhiều biến động mới là thách thức cần nhận diện và nỗ lực trong thời gian tới. - Chậm giải ngân vốn đầu tư công tại Tây Nguyên: Nhiều bất cập ngay từ khâu khảo sát lập dự án. - Tiết mục Kinh tế địa phương có nội dung: Agribank Huế tiếp cận nhanh, kết nối Hội nông dân cho vay vốn đầu tư sản xuất
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  - Hoạt động xúc tiến thương mại tại các thị trường ngoài nước, đóng vai trò quan trọng kết nối giao thương quảng bá cho hàng hóa và thương hiệu Việt Nam. Qua đó, giúp gia tăng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu, Bộ công thương đang tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai tốt hơn các hoạt động ngoại thương, xúc tiến thương mại của Việt Nam tại thị trường trên thế giới, qua đó đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cho giá trị cao hơn bền vững hơn. - Giải pháp nào để phát triển bền vững thị trường khí Việt Nam? - Tây Bắc và những lợi thế mời gọi đầu tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  - Tại Việt Nam, nhu cầu tăng năng lượng trung bình khoảng 7% một năm, riêng nhu cầu về điện tăng trung bình 9,5% một năm để đáp ứng tăng trưởng DDP bình quân từ 6- 7% một năm. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng năng lượng trên thế giới đang diễn ra phức tạp, khó lường, các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, các nguồn năng lượng tái tạo giá thành còn cao và thiếu ổn định, chưa hoàn toàn thay thế được năng lượng truyền thống. Do đó, khai thác và sử dụng hiệu quả năng lượng đang là vấn đề cấp bách. Để thúc đẩy các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Việt Nam trong thời gian tới, Bộ công Thương đang nghiên cứu sửa đổi luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 9 năm nay. - Mô hình kinh doanh tuần hoàn: Kinh nghiệm quốc tế và khả năng áp dụng vào Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  - Sau đại dịch Covid-19 dữ liệu trên hệ thông đăng ký kinh doanh quốc gia ghi nhận số lượng doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp hồi phục tăng kỷ lục, nhưng ở chiều ngược lại, số lượng doanh nghiệp phá sản, tạm ngừng hoạt động cũng rất đáng lo ngại. Theo các chuyên gia để tiếp tục tồn tại và phát triển trên thương trường, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp cần có phương án đón đầu xu hướng kinh doanh mới xây dựng uy tín và thương hiệu trên thị trường khu vực và quốc tế. - Doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều khó khăn dịp cuối năm. - Bánh Trung thu mở bán sớm, sức mua chậm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  - Xác định thu phí tự động không dừng ETC là chủ trương đúng đã và đang được triển khai trên các tuyến cao tốc của cả nước, từng bước hiện đại hóa các hoạt động thanh toán, thu phí giao thông, đây là hoạt động sự dụng công nghệ mới, có thể còn nảy sinh các bất cập vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời để mang lại dịch vụ tiện ích văn minh cho người tham gia giao thông. Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC, Cục đăng kiểm Việt Nam ,các bên liên quan khắc phục khó khăn khai thác dịch vụ đạt hiệu quả cao. - Tăng kết nối hạ tầng du lịch gắn với phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng. - Thanh Hoá: Dự án thi công khẩn cấp hư hỏng-chủ đầu tư chịu trách nhiệm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  - Xuất khẩu trong 7 tháng năm nay, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 217,3 tỉ USD, ngược lại nhập khẩu đạt gần 216,3 tỉ USD .Theo đó, cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu gần 1,1 tỉ USD, đây là con số được Tổng cụa Hải Quan vừa thông kê sơ bộ, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Âu nhưng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vẫn tiến sang các thị trường đó. Để có được thành công này, phải kể đến công tác xúc tiến thương mại và phương thức xúc tiến trực tiếp đã được linh hoạt chuyển mạnh sang phương thức trực tuyến trong thời gian qua. - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để phát triển bền vững. - Tiền Giang phát triển nhiều mô hình du lịch độc, lạ hấp dẫn khách tham quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  - Tại Hội thảo khoa học sốc dầu lửa, tác động và các chiến lược giảm thiểu rủi ro hàm ý chính sách cho Việt Nam được tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia nhận định giá dầu trong thời gian tới sẽ khó có thể quay trở lại và vượt ngưỡng 100 USD một thùng như đã từng xẩy ra trong nửa đầu năm nay. Liệu giá dầu có xuống mức dưới 100 USD và giảm áp lực giá cả hàng hóa như phân tích của các chuyên gia? - Doanh nghiệp ứng phó với biến động thị trường những tháng cuối năm - Làm gì để nắm bắt “cơ hội vàng” thu hút làn sóng đầu tư nước ngoài?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  - Sau 3 năm tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các Tập đoàn Tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong khối doanh nghiệp trung ương đã có chuyển biến rõ nét về tạo thói quen dùng hàng Việt, kích thích mở rộng sản xuất, tiêu dùng trong nước. - Giá xăng dầu giảm liên tiếp, giá cả nhiều hàng hóa, dịch vụ chưa giảm tương xứng. Cần biện pháp mạnh về quản lý thị trường! - Chuyển đổi số con đường ngắn nhất để tạo ra giá trị mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Định mức xây dựng thấp, trữ lượng mỏ vật liệu nhỏ... đang là những bất cập chính có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam, cần sớm có giải pháp tháo gỡ hiệu quả, bởi theo yêu cầu của Chính phủ, khi nguồn vốn đầu tư công đã được bố trí, Bộ Giao thông Vận tải, nhất là các Ban quản lý dự án cần có sự giám sát, đôn đốc, giải ngân kịp thời để các nhà thầu triển khai dự án, hoàn thành vào năm 2025 như kế hoạch. - Thị trường hàng không nội địa từng bước phục hồi - Bất cập trong quản lý, sử dụng đất khiến doanh nghiệp Nhà nước điêu đứng
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2022
  - Trong khi thương mại điện tử được coi là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, phần lớn nền tảng thương mại điện tử đang hoạt động ở Việt Nam lại có chủ sở hữu là các doanh nghiệp nước ngoài, số ít doanh nghiệp có chủ là người gốc Việt lại đang vận hành hệ thống dựa nhiều trên vốn FDI. Muốn lĩnh vực này tăng tốc như kỳ vọng cần sớm có chiến lược đầu tư bài bản bao gồm; Vốn, nhân lực ,pháp lý trong đó việc tăng cường vốn nội là cần thiết đảm bảo tính chủ động của các doanh nhân, doanh nghiệp trong nỗ vực phát triển chung của ngành công nghiệp mới mẻ này. - Đặt mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6% giai đoạn 2022-2025. - Lâm Đồng tăng giá trị nông sản nhờ liên kết sản xuất theo chuỗi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  - Tiền gửi thanh toán từ dân cư tiếp tục đổ vào hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục đi lên và các kênh đầu tư khác nhiều rủi ro. Theo dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng từ 1 - 2 % một năm ngay cả trong năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm nay. - Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu. - Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh: Tìm động lực tăng trưởng mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  - Từ đầu năm nay, thị trường quốc tế diễn biến phức tạp với nhiều biến động khó lường, căng thẳng Nga - Ukraina ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống kinh tế tài chính toàn cầu, tác động mạnh đến giá năng lượng và các hàng hóa cơ bản làm trầm trọng thêm hệ lụy của sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngân hàng trung ương các nước cũng đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất điều hành nhằm kiểm soát áp lực lạm phát tăng cao kỷ lục trên toàn cầu và thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh, những diễn biến này ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và tỉ giá đồng Việt Nam. - Cần cơ chế tài chính ưu đãi để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào thị trường tiết kiện năng lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  - Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt đầu tư 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đánh dấu chính thức kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án chuyển sang giai đoạn thực hiện. Hiện nay, các khâu thiết kế, thẩm tra, báo cáo khả thi, bàn giao mốc giải phóng mặt bằng tất cả 12 dự án thành phần đã hoàn thành, các địa phương đã thành lập ban chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng để bắt tay vào đền bù, thu hồi đất phục vụ thi công tuyến đường. Bộ Giao thông Vận tải cũng hoàn thành khung chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, trình Thủ Tướng phê duyệt đạt tiến độ Quốc hội - Chính phủ giao. - Bảo hộ sở hữu trí tuệ là yêu cầu bắt buộc - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Đắk Nông
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2022
  - Để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19, quốc hội, Chính phủ đã quyết định công bố các gói hỗ trợ về chính sách với hơn 3 nghìn tỉ đồng từ ngân sách, ngay từ đầu năm các gói hỗ trợ này bắt đầu được triển khai đến người dân doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tốc độ diễn ra chậm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? - Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần bắt tay nhau vượt khó. - Cần phá vỡ vòng xoáy kinh tế, lao động và ngân sách để Đồng Bằng Sông Cửu Long phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  - Dù giá xăng dầu giảm liên tục nhưng giá hàng hóa thực phẩm trên thị trường vẫn chưa giảm như kỳ vọng, tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hầu như giá các loại thực phẩm chưa có nhiều biến động. - Xuất khẩu dệt may 'kiên định' mục tiêu 43 tỷ USD năm 2022. - Cần nguồn “tài chính xanh” cho “chuyển dịch năng lượng công bằng”
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  - Cục dự trữ liên băng Mỹ FED quyết định tăng lãi suất 0,75% ngày 27/7 vừa qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức tăng lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018. Theo các chuyên gia, việc FED tiếp tục tăng lãi suất gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ, trong đó có Việt Nam.... - Kinh tế xã hội 7 tháng qua tiến triển tốt, cần những giải pháp linh hoạt hơn cho nỗ lực phục hồi. - Gói hỗ trợ lãi suất 2% - cần triển khai nhanh chóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  - Liên tục trong 3 bài trước đã phát sóng của loạt bài “Cao tốc" EVFTA và những nỗ lực sau 2 năm thực thi" đã có rất nhiều kết quả đạt được đáng ghi nhận trong hoạt động xuất, nhập khẩu, đầu tư, cải cách thể chế..., xong cùng với cơ hội là rất nhiều thách thức được chỉ ra trong quá trình thực thi hiệp định của các ngành, nghề, lĩnh vực vốn là thế mạnh trong sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam như nông sản, dệt may vv... - Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu EVFTA sau 2 năm thực thi, mặc dù, chịu tác động không nhỏ bởi đại dịch Covid -19 xong đã ghi nhận những kết quả hết sức tích cực. Cùng với lĩnh vực nông sản thì Dệt may một trong ba ngành hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến bao gồm, Dệt may, Da giày và Đồ gỗ cũng đã tận dụng khá tốt các cơ hội ngay khi hiệp định có hiệu lực. EVFTA một thị trường cho giá trị gia tăng cao, còn nhiều dư địa cho hàng hóa của Việt Nam nhưng cũng đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe đòi hỏi các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam phải vượt qua mới có thể đứng chân và tận dụng được tối đa các ưu đãi từ hiệp định.......
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  - Chương trình trước, đã tổng quan về kết quả đạt được sau 2 năm thực thi hiệp định EVFTA, dưới góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước...... - Doanh nghiệp làm gì để nắm bắt cơ hội chuyển đổi số và tiếp cận tài chính. - Người cựu chiến binh “đãi vàng” trên vùng đất nắng gió Thuận Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu EU EVFTA, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Mặc dù, bị tác động không nhỏ của đại dịch Covid -19, xong cộng động doanh nghiệp của cả Việt Nam và 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã khai thác có hiệu quả ưu đãi từ hiệp định này sau 2 năm thực thi. Cùng với cơ hội mở rộng đã dạng hóa thị trường, hiệp định EVFTA cũng tạo áp lực trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu hàng hóa hướng tới xuất khẩu các mặt hàng cho giá trị gia tăng cao. - Gia Lai: Gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ vì sốt đất, sốt vật liệu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Giá các mặt hàng xăng dầu đã giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày 21/7 vừa qua, với liên tiếp 3 kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất từ đầu tháng 7 đến nay mỗi lít xăng E5 Ron 92 đã giảm 6.229 đồng/1 lít và mỗi lít xăng Ron 95 đã giảm hơn 6.800 đồng/1 lít, đưa giá các mặt hàng xăng nhiên liệu trên thị trường về mức 25 nghìn đến 26 nghìn đồng 1 lít. Theo các chuyên gia, đây là cơ hội để nhiều sản phẩm hàng hóa dịch vụ giảm giá theo. - Báo cáo Quý II khả quan - Lợi nhuận của các ngân hàng thương mại từ đâu? - Vướng giải phóng mặt bằng, nhiều công trình trọng điểm ở Phú Yên chậm tiến độ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Lạm phát cao chưa từng thấy, lạm phát cao nhất trong vòng 30 năm, 40 năm qua, đó là những cụm từ ghi nhận mức độ lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới trong nửa đầu của năm 2022 này, thực tế này đang gây sức ép mạnh hơn tới việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta trong thời gian tới. - Căng thẳng nguồn cung điện: Cần đẩy mạnh chương trình “điều chỉnh phụ tải điện”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  - Thảo luận tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội thứ 15, nhiều Đại biểu Quốc hội lo lắng khi tình trạng gian lận kê khai trốn thuế trong kinh doanh trên nền tảng số vẫn rất lớn. Trong đó, số thu thuế từ kinh doanh dựa trên nền tảng số xuyên biên giới của các Tập đoàn, công ty công nghệ lớn như Google, Facebook,.. tại Việt Nam còn khiêm tốn so với doanh thu rất lớn của nền tảng này. Điều này, không chỉ làm tổn hại đến ngân sách Quốc gia mà còn tạo sự cạnh tranh không lành mạnh đối với những doanh nghiệp trong nước có cùng lĩnh vực hoạt động. Trước thực tế này, ngành thuế đã chủ động xây dựng cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và môi trường mạng xã hội. - Sửa đổi Luật Đất đai cần lưu ý gì để phát huy hiệu quả nguồn lực. - Khánh Hòa dồn sức triển khai 3 tuyến cao tốc qua địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  - Với vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra lĩnh vực tài chính công, tài sản công kiểm toán Nhà nước đã góp phần tăng tính minh bạch, nâng cao hiệu quả và thúc đẩy công tác cổ phần hóa thông qua hoạt động kiểm toán doanh nghiệp kiểm toán nhà nước. Đặc biệt, việc thực hiện kiểm toán đối với doanh nghiệp nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống, kiểm toán nhà nước đã kiến nghị tăng thu 89 tỉ đổng, tuy nhiên từ thực tiễn hoạt động kiểm toán cho thấy còn không ít khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ. - Bộ Công Thương tập trung các giải pháp kiềm chế lạm phát, bảo đảm cung cầu - ổn định thị trường hàng hóa. - Để “vùng động lực” kinh tế của cả nước cất cánh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Trong khi 5 dự án đã được đưa ra khỏi danh sách đen thì 7 dự án khác của ngành công thương chậm tiến độ, kém hiệu quả vẫn thua lỗ kéo dài, tiếp tục xử lý các vấn để tồn tại của các dự án này là nhiệm vụ rất khó khăn phức tạp, trong khi thời gian và nguồn lực còn hạn chế. Vậy hướng đi nào cho việc xử lý các dự án yếu kém ngành công thương thời gian tới? - Đẩy mạnh hỗ trợ tài khóa giúp doanh nghiệp vượt khó khăn và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách. - Tiết kiệm điện – Giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Trong chương trình trước đã phát sóng bài 01 trong loạt bài "Để những đại dự án “nghìn tỷ” thoát cảnh yếu kém, thua lỗ". Cho thấy, khi những đại dự án "nghìn tỷ" yếu kém được hồi sinh như nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ, các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Bình Phước, Dung Quất hay nhà máy DAP-1 Hải Phòng không chỉ giúp nhà nước có cơ hội để lấy lại được nguồn đầu tư lớn, doanh nghiệp hồi sinh tham gia thị trường mà còn mở ra cơ hội việc làm thu nhập cho người lao động. Đồng thời, sự hồi sinh của các đại dự án đã mở ra cơ hội lớn khi tiếp cận được với công nghệ mới, sản phẩm mới và cạnh tranh sòng phẳng trên thương trường. Vậy đâu là bài học kinh nghiệm để có thế hồi sinh các dự án tiếp theo trong các đại dự án “nghìn tỷ” của ngành công thương. - Tiến độ giải ngân các dự án giao thông trọng điểm Quốc gia. - Hiệu quả việc kết nối du lịch tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  - 5 trong số 12 Dự án "nghìn tỷ" yếu kém của ngành Công Thương đã hồi sinh trở lại sau hàng chục năm tưởng như phá sản, vì đắp chiếu đội vốn. Đó là kết quả nhìn lại sau hơn bốn năm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, về xử lý các tồn tại yếu kém một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương ( gọi tắt là đề án 1468) dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Chính Trị, Thủ tướng Chính phủ, đến các Bộ , Ngành địa phương và quyết tâm nỗ lực của chính các Doanh nghiệp từ người đứng đầu đến tập thể cán bộ công nhân viên và cá nhân mỗi người lao động. Sự hồi sinh của những dự án nghìn tỷ này, đã không chỉ tiếp thêm động lực để vực dậy các Dự án còn lại mà còn là kinh nghiệm quý để những đại Dự án nghìn tỷ đã đang và sẽ tiếp tục đầu tư trong thời gian tới không rơi vào tình trạng yếu kém, thua lỗ. Việc xử lý các Dự án yếu kém Ngành Công thương trong thời gian qua, rút ra được những bài học gì, để những đại dự án" nghìn tỷ "thoát được cảnh yếu kém, thua lỗ trong thời gian tới. - Làm gì để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% mà Quốc hội đề ra trong năm 2022. - Quảng Nam đánh thức tiềm năng kinh tế biển từ hạt nhân khu kinh tế Chu Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  - Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022 Ngân hàng Nhà Nước ban hành Thông tư, văn bản hướng dẫn triển khai chính sách hướng dẫn hạch toán - kế toán, đôn đốc các Ngân hàng Thương mại khẩn trương đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất theo quy định. Đến nay, các Ngân hàng Thương mại đã hoàn thành đăng ký hỗ trợ lãi xuất, Ngân hàng nhà nước đã tổng hợp đề nghị Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ xung kế hoạch đầu tư công năm 2022 với gần 16.035 tỉ đồng, bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023. Đồng thời, Ngân hàng nhà nước cũng thông báo hạn mức hỗ trợ lãi xuất dự kiến năm 2022 tới từng Ngân hàng thương mại để triển khai sớm chính sách. - Doanh nghiệp Dệt may lo thiếu đơn hàng cuối năm. - Cơ chế phát triển kinh tế vùng Đông Nam bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Trong 2 chương trình trước, đã phát sóng hai phần của loạt bài “Những vấn đề đặt ra khi Điện là trung tâm chuyển đổi năng lượng”. Rõ ràng việc chuyển đổi năng lượng thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn, ít phát thải và tiến tới trung hòa cacbon là xu thế của toàn cầu với sự tiện ích hữu dụng điện trở thành nguồn năng lượng phổ biến trong tiêu dùng từ nhu cầu sinh hoạt đơn giản là ánh sáng, đun nấu, đến giao thông đi lại, sản xuất công nghiệp quy mô lớn... Bảo đảm vững trắc an ninh năng lượng quốc gia là nền tảng. Đồng thời, là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển năng lượng nhanh và bền vững đi trước một bước gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, là quan điểm định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đã được chỉ rõ tại nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị ngày 11/2/2020. Và để hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050 của Thủ tướng chính phủ tại COP 26. Chiến lược phát triển điện lực quốc gia của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là quy hoạch điện 8) đang được chỉnh sửa theo hướng xanh hơn nhiều so với bản quy hoạch dự thảo trước đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  Chương trình hôm qua, đã phát sóng bài đầu tiên trong loạt bài “Những vấn đề đặt ra khi Điện là trung tâm chuyển đổi năng lượng” trong đó chỉ rõ với sự tiện dụng của điện lại an toàn hiệu quả ít rác thải hơn so với các loại nhiên liệu truyền thống khác như, xăng, dầu, than, gas trong tiêu dùng của nhiều bà nội trợ. Kể cả những tính toán được hơn trong hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, điện đang trở thành trung tâm chuyển đổi năng lượng của nhiều nước trên thế giới mà Việt Nam không là ngoại lệ. Vấn đề đặt ra là làm sao để đảm bảo điện phục vụ cho sự phát triển khi bản thân ngành điện cũng phải chuyển đổi năng lượng, thực hiện lộ trình xanh hơn, sạch hơn, ít phát thải hơn, đến đưa phát thải về không vào năm 2050 theo cam kết Net Zero của Chính phủ tại COP 26....
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  - Tại kỳ họp thứ 3 quốc hội khóa XV, các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội việc ứng xử với điện hạt nhân và các nguồn năng lượng tái tạo được nhiều đại biểu quan tâm nêu ý kiến, các cuộc tranh luận từ cộng đồng và của cả giới chuyên gia năng lượng cũng luôn nóng hổi xung quanh vấn đề này. Câu hỏi đặt ra là lấy gì để đảm bảo điện khi nhu cầu tiêu dùng điện ngày càng tăng cao, bởi quy mô của nền kinh tế ngày càng được mở rộng. Khi lực lượng doanh nghiệp ở vị trí chủ công của nền kinh tế đang ra tăng mạnh mẽ và không ngừng phát triển sau khi đại dịch Covid 19 được kiểm soát. Khi việc chuyển đổi năng lượng thay vì dùng than, dầu, khí, gas chuyển sang dùng điện ngày càng trở nên phổ biến ở rất nhiều ngành nghề lĩnh vực từ giao thông tới tòa nhà đô thị, sản xuất công nghiệp đến dịch vụ tiêu dùng trong mỗi hộ dân. - Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khi giá xăng dầu cao kỷ lục: thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  - Theo kế hoạch bố trí vốn, Quốc hội đã phân bổ 339 nghìn tỉ đồng để đầu tư xây dựng dứt điểm các dự án trong giai đoạn 2021- 2025. Do vậy, vấn đề còn lại là triển khai các dự án này như thế nào để đảm bảo tiến độ dự án, mang lại hiệu quả đầu tư cao và kết nối lan tỏa các vùng kinh tế góp phần phát triển kinh tế - xã hội cả nước. Nhiệm vụ này, đòi hỏi sự tập trung cao độ với quyết tâm chính của ngành Giao thông vận tải chính quyền các cấp trong công tác giải phóng mặt bằng và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan Bộ, Ngành liên quan đến đảm bảo tiến độ các dự án cao tốc. Theo đó, 2 yếu tố cần có các giải pháp tập trung triển khai là mỏ vật liệu xây dựng và thủ tục đầu tư dự án. Đây chính là các yếu tố cốt lõi đảm bảo tiến độ dự án theo cam kết với Chính phủ và Quốc hội của Ngành Giao thông vận tải. - Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh. - Kinh tế nửa đầu năm nay có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  - Việt Nam đã và đang có nhiều bước tiến trong cải cách thể chế, nhưng để hướng tới nền kinh tế có mức thu nhập cao vào năm 2045 như mục tiêu định hướng của Đảng và nhà nước cần nâng cao hiệu quả thực thi nhiều vấn đề cải cách quan trọng, cần nhận diện những rào cản trong nỗ lực cải cách thể chế. Đó là những rào cản gì và cần những giải pháp nào cho vẫn đề này? - Thủ tục hành chính mỗi nơi hiểu một kiểu, doanh nghiệp TP.HCM chạy lòng vòng. - Thi đua lao động sáng tạo là động lực nâng cao năng lực cạnh tranh ngành Dầu khí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  - Để góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, Thủ Tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 460 năm 2022 phê duyệt nợ công đến năm 2030. Theo đề án này, một số chỉ tiêu phấn đấu về an toàn nợ đến năm 2030 được đặt ra như: Nợ công không quá 60% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 45% GDP và nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ bình quân không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước. Để thực hiện được các mục tiêu này, đề án chiến lược nợ công đến năm 2030 đã đề xuất 6 định hướng lớn..... - Ưu tiên phát triển dự án điện năng lượng tái tạo, giải pháp quan trọng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh và sạch cho Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  - Trong năm 2022, hoàn thành triển khai thu phí điện tử không dừng và hệ thống kiểm soát doanh thu tại các dự án BOT là nhiệm vụ được đặt ra đối với ngành giao thông vận tải. Yêu cầu giải quyết dứt điểm những vướng mắc bất cập về trạm thu phí dự án BOT, hoàn thành triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng và hệ thống kiểm soát doanh thu, thu phí đối với các trạm thu phí cho các dự án BOT trên cả nước là nhiệm vụ khó khăn. Nhiệm vụ này chỉ hoàn thành khi Bộ giao thông vận tải thực hiện được cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, đảm bảo tiến độ lắp đặt thu phí tự động không dừng ETC tại Tổng Công Ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam như Chính phủ giao. - Chia sẻ rủi ro, hài hoà lợi ích để thu hút nhà đầu tư BOT tại Việt Nam - Giải pháp tìm kiếm thị trường để khôi phục kinh tế du lịch tại tỉnh Khánh Hòa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  - Tại kỳ điều hành giá xăng dầu chiều qua, giá các mặt hàng xăng, dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng từ gần 200 đồng đến gần 1000 đồng/ 1 lít tùy loại, nguyên nhân do thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động, nguồn cung tiếp tục bị hạn chế và giá các sản phẩm thành phẩm xăng dầu tiếp diễn tăng. Trong cuộc họp báo mới đây, của Bộ Công Thương đại diện cơ quan quản lý nhà nước về điều hành giá xăng dầu cho biết: Đã xây dựng đề án nâng cao mức dự trữ quốc gia về xăng dầu và trình Chính phủ đề án này. Hiện nay Bộ công Thương đang lấy ý kiến của Bộ Tài Chính và Bộ kế hoạch và Đầu Tư để báo cáo chi tiết hơn về việc nâng cao mức dự trữ trong bối cảnh nguồn cung, cũng như giá xăng dầu thế giới có nhiều biến động bất thường. Đồng tình với việc tăng dự trữ xăng dầu, xong giới phân tích cho rằng cần tách bạch nguồn dự trữ quốc gia với dự trữ thương mại. - Doanh nghiệp vận tải điêu đứng vì giá xăng tăng cao. - Liên kết vùng phải trở thành tư duy chủ đạo cho sự phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  - Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần tăng nguồn thu từ thuế, hạn chế các hiện tượng chốn, tránh thuế, chuyển giá của các Tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu đặt Việt Nam trước hàng loạt thách thức mới do quy tắc thuế này sẽ tác động trực tiếp tới chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và môi trường đầu tư của Việt Nam, nhất là các dự án trọng điểm, áp dụng công nghệ mới, công nghệ cao thuộc lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư. - Kinh tế đêm - còn nhiều dư địa khai thác và phát triển. - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chăm lo thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  - Trong bối cảnh nhiều Ngân hàng Thương Mại hết hạn mức tăng trưởng tín dung, room tín dụng nên không thể giải ngân cho vay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Ngân hàng Nhà Nước nên cân nhắc nới room với điều kiện kiểm soát để dòng tiền chảy đúng hướng đồng thời giải được cơn khát vốn cho doanh nghiệp khôi phục mở rộng sản xuất kinh doanh. - Nỗ lực phát triển hợp đồng điện tử - Một bước quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. - Phát huy vai trò “nhạc trưởng” của TP.HCM trong dự án Vành đai 3.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống xếp hạng chỉ số xanh cấp tỉnh (gọi tắt là PGI) nhằm khuyến khích và thúc đẩy nỗ lực của chính quyền các tỉnh hướng đến sự phát triển doanh nghiệp, theo tinh thần chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia và chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam. - Vì sao tiết kiệm điện được coi là “nguồn năng lượng đầu tiên”?!
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  - Chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng là một trong yếu tố rất quan trọng trong đô thị thông minh. Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia nhất là các nước phát triển đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cho công tác này, để có những kinh đô ánh sáng hay những thành phố không ngủ. Còn tại Việt Nam việc chiếu sáng đô thị đang đặt ra nhiều vẫn đề từ cơ chế chính sách đến việc triển khai thực hiện để xây dựng những thành phố thông minh, những đô thị hiện đại hiện đại vừa tiết kiệm năng lượng, vừa bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. - Nhiều biện chống thất thu thuế trên thương mại điện tử- Đã thu thuế được hàng nghìn tỷ đồng từ kinh doanh thương mại điện tử. - Chống thất thu thuế trên thương mại điện tử - cần hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  - Năm nay, ngành dệt may được dự báo sẽ có bước tăng trưởng khá nhờ các yếu tố phục hồi từ thì trường xuất khẩu nhiều doanh nghiệp có đơn hàng đến hết quý 3 thậm chí đến hết năm. Song bên cạnh tín hiệu tích cực vẫn còn những thách thức, đặc biệt là về nguồn cung nguyên vật liệu. - Tạo lực đẩy cho thương mại điện tử bứt phá. - Bộ 3 cửa khẩu kết nối cảng quốc tế giúp Long An thay đổi diện mạo kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  - Xếp hạng mức độ minh bạch ngân sách của Việt Nam năm 2021 tăng 9 bậc so với lần khảo sát trước, đứng thứ 68 trong tổng số 120 quốc gia tham gia khảo sát. Đây là kết quả đáng chú ý trong bảng xếp hạng được tổ chức đối tác ngân sách quốc tế công bố mới đây. Tuy nhiên, nhiều thách thức đang đặt ra với Việt Nam để gia tăng xếp hạng trong các lần đánh giá tiếp theo. - Dự thảo Quy hoạch Điện 8 thiết kế tới hơn 64.000MW điện gió ngoài khơi vào năm 2045: Cần cơ chế & Giải bài toán lưới truyền tải điện. - Đà Nẵng khởi động hàng loạt dự án động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  - Trên nghị trường Quốc hội vừa qua, một trong những vẫn đề được Đại biểu quốc hội quan tâm chất vấn và đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài Chính giải trình là việc cổ phần hóa vốn nhà nước tại doanh nghiệp thời gian qua diễn ra quá chậm. Nhận diện nguyên nhân cổ phần hóa chậm và giải pháp đặt ra để cải thiện tình hình này là điều quan trọng để đạt mục tiêu sắp xếp đổi mới và nâng cao chất lượng doanh nghiệp Nhà nước... - Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam đề xuất tái khởi động Dự án khai thác quặng mỏ sắt Thạch Khê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  - Hai năm qua, đại dịch Covid -19 bùng phát và tình hình thế giới biến động những tháng gần đây tác động đến mọi lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo các chuyên gia, dịch bệnh cơ bản đã được khống chế để phục hồi kinh tế Chính phủ các Bộ - Ngành địa phương cần phân tích rõ những điểm yếu, những nỗ hổng của nền kinh tế để khắc phục. Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu kinh tế theo định hướng đã đề ra trong điều kiện tình hình rất khác với trước đây. Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 4 vừa diễn ra, một lần nữa khẳng định Việt Nam cần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới. - Cần cơ chế đột phá để phát triển nhà ở xã hội. - Quảng Nam xây dựng khu công nghiệp phụ trợ và công nghiệp cơ khí hàng đầu Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  - Giá xăng liên tục tăng mạnh khiến giá dịch vụ hàng thiết yếu có xu hướng tăng, để chủ động trong điều hành thị trường nhiều ý kiến cho rằng cần phải bám sát diễn biến giá cả để kịp thời có giải pháp góp phần bình ổn thị trường tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra, kiểm soát giá chống đầu cơ, chống các hành vi "té nước theo mưa". - Tăng minh bạch thị trường chứng khoán, trái phiếu để đón dòng vốn đầu tư. - Hoàn thiện thể chế thu hút đầu tư nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  - Việc phát triển mạnh các nguồn năng lượng mới và tái tạo trong cơ cấu nguồn điện quốc gia, đồng thời tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giảm cường độ sử dụng năng lượng của nền kinh tế là rất quan trọng để Việt Nam có thể đạt mức phát thải dòng bằng 0 vào năm 2050. - Lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 2022. - Tiếp sức cho người lao động thu nhập thấp mua nhà ở xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  - Trong năm 5 qua, nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã góp phần tích cực vào việc giải quyết cục máu đông này trong dòng chảy vốn tín dụng ngân hàng. Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, các Đại biểu quốc hội cũng có nhiều ý kiến góp ý thảo luận về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết số 42 theo đề nghị của Chính phủ. - Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp có thể đạt tới 30% - Làm sao để khai thác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  - Trải qua hơn 70 mươi năm 1954 - 2021 đô thị hóa và phát triển đô thị, đặc biệt giai đoạn hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế hệ thống đô thị nước ta ngày càng phát triển. Hiện cả nước có hơn 860 đô thị các đô thị đã và đang là động lực phát triển kinh tế - xã hội thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và kinh tế lao động theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, kinh tế đô thị đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của từng địa phương, từng vùng miền và của cả nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia chất lượng của các quy hoạch tại nhiều đô thị trên cả nước không những thấp mà còn có dấu hiệu chạy theo nhiệm kỳ phá nát quy hoạch ban đầu. - Quy hoạch đô thị: Cần tư duy hệ thống và tầm nhìn phát triển. - Phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về việc nâng cao chất lượng quy hoạch, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  - Theo Tổng cục Thống kê chỉ số tiêu dùng giá tiêu dùng CPI tháng 5 tăng 0,38%, giá xăng dầu tăng, giá lương thực thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là nguyên nhân chủ yếu đâỷ CPI tăng. - Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp - Làm sao thực chất, hiệu quả? - Kết nối giao thương hỗ trợ phát triển thị trường sản phẩm có thế mạnh của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  - Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,5 - 6% trong năm nay và cao hơn trong năm sau, nhờ lực đẩy từ các gói kích thích phục hồi kinh tế. Thị trường tài chính Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi này, nhưng không tránh khỏi tác động từ biến động kinh tế khu vực và thế giới mức điều chỉnh giảm của chứng khoán toàn cầu. - Bộ Tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam: Góp phần xây dựng kinh tế Việt Nam bền vững. - Diễn đàn kinh tế thế giới Davos: Thúc đẩy hợp tác vì những vấn đề toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  - Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư toàn dự án là hơn 336 nghìn tỉ đồng tương đương 13,6 tỉ USD được chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỉ đồng tương đương hơn 4,66 tỉ USD. Mới đây, phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào quý 1 năm 2025. Để đáp ứng tiến độ đòi hỏi công tác điều hành khoa học, quá trình triển khai phải nỗ lực cao độ nhất là các ban quản lý dự án, nhà thầu, tư vấn ,chính quyền địa phương và các Bộ, Ngành liên quan vướng đâu gỡ đó đảm bảo giải ngân có hiệu quả. - Phục hồi thị trường hàng không: Cần sự chủ động của doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư đa ngành với doanh nghiệp Nhật Bản tại Gia Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  - Những tháng đầu năm nay, giá vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này thua lỗ, thậm chí vỡ phương án sản xuất kinh doanh,nhiều công trình trọng điểm trên cả nước đang có nguy cơ không thể hoàn thành theo kế hoạch,ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. - Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá việc thực thi và các tác động của Hiệp định EVFTA - Phỏng vấn ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp để đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  - Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, báo cáo trước Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm nay Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh: Mặc dù, còn nhiều khó khăn thách thức xong kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát các cân đối lớn được đảm bảo. Tuy nhiên, trước tác động của tình hình kinh tế thế giới diễn biến giá cả đầu vào một số loại hàng hóa thiết yếu cho sản xuất tăng cao, gia tăng áp lực lạm phát. Chính phủ khẳng định, tập trung 12 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022. - Ngành Hải quan tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó về chi phí trong hoạt động xuất, nhập khẩu cho doanh nghiệp. - Tạo động lực cho thương mại điện tử phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  - Đầu tháng 5 này, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập 6 tổ công tác kiểm tra đôn đốc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương. Đây là những đơn vị đến ngày 30/4 năm nay vẫn chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao, đồng thời có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước. - Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả - giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng khi giá nhiên liệu tăng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  - Thời gian qua, dù kinh tế thế giới diễn biến phức tạp DDP Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng khá, các cân đối lớn được đảm bảo chỉ số môi trường kinh doanh tăng 12% là mức cao nhất kể từ đợt dịch lần thứ 4. Các tổ chức quốc tế dự báo DDP Việt Nam năm nay, tăng trưởng từ 5,3 - 6,5% mức thấp so với giai đoạn chưa co dịch Covid -19 nhưng vẫn là tín hiệu khẳng định cộng đồng kinh doanh quốc tế tin tưởng tương lai kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đáng lưu ý, cục diện kinh tế địa chính trị thế giới khó lường có thể tác động tới nỗ lực phục hồi và phát triển nếu Việt Nam không có những giải pháp trước mắt bên cạnh tầm nhìn chiến lược lâu dài. - Tính phương án tạo dư địa điều hành giá xăng, dầu trong nước. - Bắc Kạn tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  - Ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang tăng mạnh. Tình trạng sốt đất hiện nay, đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ với các nhà đầu tư bởi sự tăng giá mạnh như vậy không phù với tăng trưởng của nền kinh tế nói chung. Theo phân tích của các chuyên gia, để hạ nhiệt thị trường bất động sản cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và kịp thời. - Buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên mạng có chiều hướng gia tăng. - Kon Tum thúc đẩy thi công, tránh vỡ tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 24.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  - Kỳ điều hành xăng dầu gần đây nhất, ngày 11/5 giá xăng ron95 lập lỷ lục khi mức bán lẻ lên đến gần 30 ngàn đồng/1 lít. Giá xăng tăng liên tục trong thời gian qua, tác động trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, doanh nghiệp, người dân làm gì để ứng phó giá xăng tăng? - Nam Mỹ - Thị trường tiềm năng cho hàng dệt may Việt Nam. - Hiệu quả từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ở Kon Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Tại diễn đàn "Dự báo kinh tế Việt Nam 2022 - 2023: kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính" do Tạp chí kinh tế và dự báo, Bộ kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, các chuyên gia khẳng định, quyết sách nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ đã giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, tin tưởng và lạc quan vào tương lai kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, cần sự chủ động linh hoạt nhiều hơn từ cấp doanh nghiệp tới tầm vĩ mô. - Phát triển mobile money ở Việt Nam: Triển vọng và những điều cần lưu ý. - Điện lực Bắc Ninh chủ động phương án bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  - Logistics là một khâu thiết yếu trong sản xuất lưu thông hàng hóa nói chung, cả trong tiêu dùng nội địa lẫn xuất khẩu. Logistics hiệu quả tối ưu sản xuất kinh doanh càng đạt giá trị lớn, lợi thế cạnh tranh cao, trong bối cảnh kinh tế mới hoạt động này đòi hỏi nhân lực mới số lượng cần nhiều hơn, chất lượng nhân lực cũng có những yêu cầu khác biệt. - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo – cần cơ chế khuyến khích mạnh mẽ hơn. - Khánh Hòa nỗ lực phát triển ngành du lịch đẳng cấp quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022. Trong đó, sẽ cơ cấu lại hệ thống các tổ chức cơ cấu tín dụng, gắn với xử lý nợ xấu xây dựng triển khai kế hoạch hành động của ngành ngân hàng, thực hiện đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021- 2025. Để làm được điều này, việc sàn mua bán nợ đi vào hoạt động rất quan trọng, tuy nhiên thị trường mua bán nợ của Việt Nam còn sơ khai công cụ và hành lang pháp lý chưa đồng bộ đang đòi hỏi Việt Nam nhanh chóng đầy mạnh sàn giao dịch nợ để đảm bảo công khai minh bạch thông tin. - Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm. - Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá thời kỳ 2021-2030: Coi trọng chất lượng tăng trưởng và tính bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  - Một mục tiêu lớn được đặt ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam là hướng đến nâng hạng thi trường từ cận biên lên mới nổi trước năm 2025, theo tiêu chuẩn của STSE và MSCI, là hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm thị trường vốn có uy tín nhất với nhà đầu tư quốc tế, còn nhiều tiêu chí mà thị trường Việt Nam phấn đấu đạt được để đáp ứng yêu cầu nâng hạng. - Ngân hàng có thể tự tin cho vay đầu tư tiết kiệm năng lượng vào các ngành công nghiệp ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Hoạt động đầu tư các dự án cao tốc hoàn thành vào cuối năm nay, đang được ngành giao thông và các địa phương tập trung giải ngân đảm bảo tiến độ. Đồng thời, các dự án cao tốc giai đoạn 2 tiếp tục được tháo gỡ khó khăn về mặt bằng và nguồn vật liệu xây dựng để đảm bảo tiến độ trung toàn tuyến vào năm 2025 như kế hoạch đã đề ra. Những giải pháp trọng tâm những kinh nghiệm đúc rút từ giai đoạn 1 chuyển sang thực hiện dự án giai đoạn 2 như thế nào, để đảm bảo tiến độ và chất lượng. Phương án phân cấp, phân quyền, trong triển khai các dự án thành phần sẽ có những điểm nổi trội nào cần phát huy để hoàn thành các dự án thành phần cao tốc như kế hoạch đề ra. - Đầu tư công nghệ thu phí tiên tiến, hướng tới giao thông thông minh. - Doanh nghiệp cần làm gì để tăng sức cạnh tranh, hưởng ưu đãi từ Hiệp định RCEP.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Sau 13 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã từng bước hình thành nét đẹp văn hóa trong tiêu dùng, sử dụng hàng Việt Nam, tình yêu cũng như lòng tin đối với hàng Việt của người tiêu dùng được lan toả. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, những hoạt động đưa hàng Việt Nam tới người tiêu dùng đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm có chất lượng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  - Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, ngành giao thông vận tải liên tục chỉ đạo đôn đốc các doanh nghiệp nhà đầu lớn trong ngành giao thông tích cực tập trung nhiều giải pháp, thi công tiên tiến, chuyên nghiệp huy động nguồn lực tổng thể để đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn chính là nguồn vật liệu làm cao tốc không đáp ứng đủ nhu cầu với khối lượng thi công rất lớn. Vậy giải bài toán nguồn việt liệu hiện nay như thế nào để đưa các dự án về đính đúng với tiến độ, cần có chính sách nào để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh và tìm giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó. - Thương mại điện tử - cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt phát triển. - Mục Tiêu điểm kinh tế địa phương: Quy hoạch chiến lược – “chìa khoá” cho sự phát triển tại Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao trong thời gian gần đây, đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp được trước nguy cơ thua lỗ. Vậy doanh nghiệp cần ứng phó như thế nào với chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay? - Các chuyên gia “hiến kế” việc thúc đẩy tăng trưởng và kiềm chế lạm phát trong năm 2022. - Thành phố Thanh Hoá: Trụ đỡ đắc lực 4 trung tâm kinh tế động lực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  - Quy trình đăng ký khởi sự kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá là một trong những cảnh cách mạnh mẽ nhất trong quá trình cải thiện môi trường kinh doanh của nước ta trong thời gian qua, dù đã cải thiện rất nhiều nhưng thủ tục để gia nhập thị trường ở Việt Nam vẫn còn làm ngần ngại nhiều người. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện gia nhập thị trường, tháo gỡ khó khăn khởi sự kinh doanh cho doanh nghiệp. - Không để thông tư tạo gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. - Doanh nghiệp Đắc Lắc nỗ lực vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Ninh Thuận là tỉnh giàu tiềm năng về du lịch, nhiều năm trở lại đây lĩnh vực này đang được tăng tốc đầu tư phát triển theo hướng du lịch bền vững, thân thiện với môi trường. Hướng đi này đang giúp ngành du lịch Ninh Thuận bứt phá không chỉ sau giai đoạn tác động từ đại dịch. - Liên kết đồng bằng sông Cửu Long cần hướng đến lợi ích chung của cả vùng. - Kỳ vọng kết quả “Điều tra doanh nghiệp 2022” – Nguồn dữ liệu quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế.