• image

  Dòng chảy kinh tế

  Chương trình cập nhật những thông tin kinh tế nổi bật. Những góc nhìn, phân tích, bình luận chuyên sâu của các chuyên gia, các cơ quan chức năng...liên quan đến những vấn đề phát triển kinh tế được xã hội quan tâm.
Chương mới nhất
 • 28/02/2024
  - Theo Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư lũy kế từ thời điểm luật đầu tư nước ngoài có hiệu lực từ năm 1987 đến cuối năm 2023, đã có 143 quốc gia, vùng lãnh thổ tới đầu tư tại Việt Nam với gần 40 nghìn dự án, tổng vốn đăng ký hơn 462 tỉ USD. Khu vực FDI hiện là đầu tàu dẫn dắt xuất khẩu Việt Nam chiếm tỉ trong lớn trong tổng kim gạch xuất khẩu cùng nhiều vai trò quan trọng khác, tiềm năng thu hút FDI của Việt Nam đang rất lớn, nhưng song song với đó là những điểm nghẽn cần tháo gỡ để dòng vốn này được khơi thông đạt kỳ vọng? - Tỉnh Long An thu hút đầu tư mạnh mẽ nhờ linh hoạt chính sách. - Tiêu điểm kinh tế địa phương có nội dung: Những tín hiệu vui từ doanh nghiệp Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2024
  - Việt Nam chính thức áp dụng chính sách thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024, và bắt đầu áp dụng từ năm tài chính năm 2024 của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh việc đảm bảo quyền đánh thuế của quốc gia theo thông lệ quốc tế thì việc nghiên cứu và đề xuất chính sách, giải pháp phù hợp để có thể giữ được sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư cũng là yêu cầu cấp bách đặt ra. - Triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2024
  - Theo dự báo của Bộ công Thương, Liên minh châu âu EU và Hoa Kỳ tiếp tục là các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam trong năm 2024, với nhiều cơ hội gia tăng trở lại các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, song cũng có khá nhiều thách thức mà doanh nghiệp ngành hàng xuất khẩu cần biết để có hướng đi phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn được các thị trường xuất khẩu này đặt ra. - Cân nhắc chuyển từ giải pháp hỗ trợ tài khóa ngắn hạn sang thúc đẩy phát triển dài hạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2024
  - Kho bạc các địa phương nâng cao chất lượng quản lý thu và chi ngân sách nhà nước. Kho bạc Nhà nước cơ bản thực hiện thành công đề án thanh toán không dùng tiền mặt. - Yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ và vai trò của tiết kiệm điện, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi xanh dưới góc nhìn chuyên gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/01/2024
  - Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 01/2024 của Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 1/2024 tăng 0,31 % so với tháng trước. Một số địa phương thực hiện tăng giá dịch vụ y tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh mức giá bán điện bình quân và giá gạo trong nước tiếp tục tăng theo giá gạo xuất khẩu, là những nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1 tăng nhẹ. - Doanh nghiệp tăng nguồn hàng dự trữ Tết, đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường. - Tuyên Quang: Hạ tầng giao thông tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/01/2024
  Mặc dù đã có tới hơn 90% lượng khách hàng và khoảng 70% lượng hàng hóa do vận tải đường bộ đảm nhận, đội tàu biển Việt Nam đứng thứ 22 trên thế giới, cả nước có hơn 34 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, song chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn khá cao so với nhiều nước trong khu vực. Để phát triển ngành logistics của Việt Nam bền vững, hiệu quả, chất lượng và có giá trị gia tăng cao, có khả nặng cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới, phát huy lợi thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu thì cùng với phát triển hệ thống hạ tầng đường bộ cần tính tới việc hình thành các tuyến đường sắt chuyên dụng kết nối với cảng biển và đặc biệt coi trọng yếu tố tự lực, tự cường để có thể tăng sức cạnh tranh. Đó là khuyến nghị của các chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo xin ý kiến đối với Dự thảo chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Công Thương tổ chức mới đây tại Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2024
  Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hiện các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối hàng hóa đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa, lương thực, các mặt hàng thực phẩm tươi sống để phục vụ Tết với nhiều mẫu mã phong phú và đa dạng. Dự kiến sức mua dịp tết có thể tăng hơn 10% nguồn cung cấp mặt hàng thiết yếu ,được nhiều doanh nghiệp chủ động chuẩn bị từ rất sớm với lượng hàng dự trữ tăng từ 10 - 25%, so với cùng kỳ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2024
  - Ngay từ đầu năm nhiều dự báo khá lạc quan về lạm phát năm 2024, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc kiểm soát lạm phát trong ngưỡng mục tiêu không dễ dàng, do dự báo một số giá hàng hóa thiết yếu có thể tăng như giá năng lượng, thực phẩm, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục, giá điện, tăng lương tối thiểu. Những yếu tố này, sẽ gây khó cho nỗ lực kiềm chế lạm phát. - “Căng thẳng Biển Đỏ” ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hoá: Doanh nghiệp cần chủ động các phương án đàm phán giao, nhận hàng. - Nguồn cung thấp nhất 10 năm qua, TP.HCM cách xa chỉ tiêu phát triển nhà ở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/01/2024
  - Mới đây, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã công bố báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, để đánh giá những khó khăn vướng mắc và cả cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. - Chi phí logistics tăng cao: doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó ngay từ đầu năm 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2024
  - Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu thu hút đầu tư nước ngoài FDI của Việt Nam năm 2023, vẫn giữ vững với mức tăng 32,1% so với năm trước, đạt 36,6 tỉ USD. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đang quan tâm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam, thực tế đang đặt ra yêu cầu đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương cần có sự chủ động sáng tạo và linh hoạt để nắm bắt cơ hội đang được mở ra. - Tiềm năng xuất nhập khẩu từ thị trường CPTPP ngày càng lớn. - Bình Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Giáp Thìn 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2024
  - Triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024, có thể đạt mức từ 6,13% đến 6,48%. Đây là dự báo mới được đưa ra tại hội thảo kinh tế Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, cải cách để tăng tốc phục hồi tăng trưởng do Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương phối hợp với Tổ chức hợp tác Quốc Tế Đức tổ chức tại Hà Nội. - Việt Nam – Top 10 điểm đến thu hút FDI Châu Âu: Chuyên gia diễn giải và khuyến nghị. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố được mùa xuất khẩu phân khúc hàng bình dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/01/2024
  - Trong khó khăn chung của kinh tế thế giới và các hạn chế nội tại của kinh tế trong nước, các chuyên gia vẫn đánh giá tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 tiếp tục là điểm sáng của kinh tế toàn cầu. Theo đó, nhiều dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như khuyến nghị để phát triển nhanh và bền vững đã được chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra tại diễn đàn thường niên, kịch bản kinh tế Việt Nam 2024 do tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy phối hợp với Bộ Ngoại Giao tổ chức hôm qua. - Tăng cường giải pháp đảm bảo điện gắn với công khai minh bạch về hoạt động điện lực trong năm 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2024
  - Hàng loạt dự án giao thông lớn đang được gấp rút thi công để khánh thành và hoàn thiện thủ tục đầu tư, khởi công trong năm 2024. Trên các công trường dự án từ Bắc - Trung - Nam, các ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công, các cơ quan đơn vị của ngành đang tăng tốc thi công với tinh thần tập trung, quyết tâm ngay từ đầu năm, đảm bảo các dự án hoàn thành đúng tiến độ, phấn đầu ngành đạt tỉ lệ giải ngân cao. - Đẩy mạnh đầu tư các dự án cao tốc kết nối khu vực phía Nam - Bất cập GPMB các công trình hạ tầng giao thông tại Đồng Nai
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2024
  - Ngay trong những ngày đầu năm mới 2024, Chính phủ đã ban hành 02 nghị quyết: là nghị quyết 01 về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và nghị quyết số 02 về giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2024. Hiện nay, các Bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương xây dựng phương án để triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ. - Triển khai hoá đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu – Thực trạng và giải pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2024
  - Năm 2023, kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thác thức từ cả bên ngoài và nội tại nền kinh tế, tuy vậy tăng trưởng tín dụng kiểm soạt lạm phát vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. - Hỗ trợ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ Hải Phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2024
  - Với dân số khoảng 100 triệu người, trong đó tầng lớp trung lưu được đánh giá đang ở mức cao với hơn 20%, Việt Nam thực sự có tiềm năng và thế mạnh cho tiêu thụ hàng hóa, phát triển dịch vụ. Với nhiều chính sách kích cầu đã và đang được triển khai, thị trường nội địa được kỳ vọng là đòn bẩy hộ trợ tích cực cho tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2024. - Tăng trưởng xanh - Nền tảng cho phát triển bền vững. - Tập trung tạo thuận lợi thương mại hỗ trợ doanh nghiệp - Ghi nhận tại ngành Hải quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2024
  - Nghị quyết số 43 năm 2022 của quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã được triển khai mạnh mẽ trong năm 2023, và đạt được nhiều kết quả tích cực cổ vỗ tinh thần cho người dân, doanh nghiệp. Theo đó, một nguồn lực lớn đã được bổ sung từ ngân sách nhà nước và các ngồn huy động khác để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển nhanh sau dịch Covid - 19. Tuy nhiên, hiệu quả một số gói hỗ trợ phục hồi kinh tế trong năm 2023 chưa đạt như kỳ vọng, cũng đặt ra yêu cầu triển khai hỗ trợ hiệu quả hơn trong năm 2024. - Năm 2024, ngành GTVT tiếp tục đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/01/2024
  Năm 2023 dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt hơn 40 tỉ USD. Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam, kết quả này có được là nhờ doanh nghiệp tận dụng được những hiệp định thương mại tự do FTA, cùng với đó là chiến lược phát triển bền vững triển khai các giải pháp xanh hóa trong sản xuất sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, giảm phác thải khí nhà kính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2023
  - Năm 2023 sắp khép lại, mở ra năm 2024 với nhiều kỳ vọng về một năm mới bớt khó khăn hơn. Nhìn lại diễn biến tài chính - Tiền tệ năm 2023, các chuyên gia kinh tế nhận định ít ngân hàng trung ương nào trên thế giới phải cáng đáng đa mục tiêu như ở Việt Nam, từ kiểm soát lạm phát, tỉ giá tín dụng đến cả an sinh xã hội, giới phân tích quốc tế tiếp tục đánh giá cao khi Việt Nam kiểm soát lạm phát tỉ giá thành công, tăng trưởng cao thuộc hàng đầu thế giới. - Thúc đẩy đưa nông sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2023
  - Xuất khẩu hàng hóa đang cao điểm những ngày cuối cùng của năm 2023, với nhiều đơn hàng phục vụ nhu cầu đón năm mới của các thị trường nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới, tất cả đang hứa hẹn cho kết quả cao nhất trong hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam. Một năm 2023 đầy khó khăn - thách thức, theo dự báo kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt khoảng 350 tỉ USD trong năm nay. - Thị trường bất động sản TP.HCM - tồn kho nhiều nhưng sẽ hồi phục trong năm 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2023
  - Năm 2023 nền kinh tế vừa nỗ lực khắc phục những tác động của dịch Covid -19, vừa phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới phát sinh từ môi trường quốc tế cũng như nội tại nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, chính sách tài khóa đã được điều hành chủ động, đảm bảo có sự phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để duy trì kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, kế hoạch tài chính, ngân sách quốc gia đã đạt những kết quả tích cực trong năm 2023. - Các giải thưởng hiệu quả năng lượng mang nhiều ý nghĩa thiết thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2023
  - Thực hiện chiến lượng về phát triển hạ tầng giao thông, Đảng, Nhà nước ta luôn có sự quan tâm đặc biệt và chú trọng đầu tư nguồn lực lớn để xây dựng các dự án cao tốc. Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn năm 2021 - 2030, Chính phủ đặt ra mục tiêu phải có 5000km đường cao tốc để góp phần phát triển kinh tế. - Xã hội đất nước. Có thể khẳng định năm 2023, là năm đột phá mạnh mẽ về đầu tư hạ tầng giao thông, đặc biệt nổi bật là hệ thống cao tốc được hình thành với ý chí và quyết tâm tập trung nhiều giải pháp huy động sự vào cuộc đồng bộ ngành giao thông vận tải đang dần hiện thực hóa các mục tiêu được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao, sớm hoàn thành nhiều tuyến được cao tốc với chất lược đảm bảo góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế - đất nước. - Phỏng vấn ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần giao thông Phương Thành về hoàn thiện xây dựng đơn giá định mức phù hợp- giải pháp thu hút nhân lực ngành GTVT bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2023
  - Kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới và Việt nam đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong tháng cuối năm 2023 và triển vọng sáng hơn cho năm 2024. Đồng thời, sẽ là động lực cho những mục tiêu năm tới, trong đó lạm phát đang trong tầm kiểm soát, là điểm sáng cho bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam năm nay. - Phấn đầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%. - Quảng Ninh: Xử lý tình trạng “đầu năm ghi vốn, giữa năm điều vốn, cuối năm trả vốn”
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2023
  Sau 10 năm triển khai Nghị định 45 năm 2012, công tác khuyến công được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển công nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động khuyến công ở Trung ương và địa phương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và vấn đề đặt ra cần tập trung khắc phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2023
  - Nợ xấu cũ chưa được xử lý xong thì có thể có thêm nợ xấu mới, khi thông tư 02 năm 2023 của Ngân hàng nhà nước về cơ cấu nợ, giãn, hoãn nợ hết hiệu lực. Như vậy, sẽ gây áp lực rất lớn đến tình trạng tài chính của các ngân hàng thương mại, chất lượng tài sản của các ngân hàng tạm thời sẽ được kiểm soạt ở mức hiện tại cho đến hết năm 2023, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần lưu ý đến vấn đề này nhiều hơn trong năm 2024. - Nhiều chính sách được kỳ vọng hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận tín dụng ngân hàng. - Rà soát các lĩnh vực để thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào TP.HCM.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2023
  - Chuyển đổi xanh là xu thế không thể đảo ngược trong phát triển kinh tế toàn cầu và được coi là con đường khả thi để các nền kinh tế đang phát triển không chỉ có thể tận dụng để bắt kịp tiến độ phát triển, mà thậm chí còn tạo ra đột phá để vượt lên ,để đạt mục tiêu này trước hết phải xác định rõ lộ trình chuyển đổi để có bước đi phù hợp. - Nhìn lại nửa chặng đường thực hiện dự án Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2023
  - Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc đạt 56 tỉ USD, tăng 6,7 %, là điểm sáng xuất khẩu của cả nước trong bối cảnh xuất nhập khẩu hầu hết thị trường chủ lực giảm. Theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thương mại Việt - Trung trong lĩnh vực nông sản còn nhiều tiềm năng mà hai bên chưa khai thác hết... - Phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế - Những thách thức cơ bản trong phát triển điện khí LNG dưới góc nhìn chuyên gia
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2023
  - Thực hiện hiệp định đối tác toàn diện và tiến độ xuyên Thái Bình Dương CPTPP đã mở rộng thị trường, thu hút đầu tư và mang lại lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng công cụ phòng vệ thương mại đang gia tăng tại các nước thành viên CPTPP, các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại không chỉ nhiều hơn về số lượng mà còn phức tạp về quy mô và đa dạng về mặt hàng. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định CPTPP dần bước sang giai đoạn thực thi mới. - Vai trò của xúc tiến thương mại trong xuất khẩu xanh và những vấn đề đặt ra đối với chuyển đổi xanh trong hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu của Việt Nam. - Khu công nghiệp sinh thái vẫn chỉ là thuật ngữ trên giấy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2023
  - Trong điều kiện hiện nay, thị trường hàng không đang từng bước phục hồi từ tăng cường chất lượng dịch vụ hàng không bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ các điểm đến cảng hàng không ở nhiều tình thàng trong cả nước. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ các đường bay quốc tế và nội địa, với việc ban hành thông tư chuyển đổi về chính sách tạo cơ chế linh hoạt về giá vế để các hãng hàng không chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hàng không trong giai đoạn phục hồi vào dịp cao điểm cuối năm. - Vai trò doanh nghiệp trong phát triển nền kinh tế xanh. - Bình Dương cần làm gì để phát triển bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2023
  - Những tháng cuối năm, mặc dù thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi nhưng doanh nghiệp ngành xây dựng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, giá vật liệu xây dựng, giá nhân công tiếp tục tăng khiến nhiều doanh nghiệp thua lỗ thậm chí vỡ phương án sản xuất kinh doanh. Một vấn đề nan giải khác là: nhiều chủ đầu tư cố ý trây ỳ không thay toán quyết toán tiền cho nhà thầu, việc đòi nợ là rất khó khăn khi chế tài xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư chưa đủ sức dăn đe. - Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp FDI – giải pháp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. - Xây dựng tăng trưởng xanh ở Long An, góc nhìn từ nhà đầu tư nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2023
  - Có 8 điểm sáng cần nhận diện trong bức tranh kinh tế 11 tháng qua, nhờ những giải pháp hiệu quả đang được áp dụng, tuy nhiên cần những chủ trương chính sách mới để thúc đẩy điểm sáng thành động lực tăng trưởng giai đoạn tới. Đó là nhận định của các chuyên gia, doanh nhân sau khi Tồng Cục Thống Kê, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, công bố số liệu tháng 11 và 11 tháng vào sáng qua ngày 29/11. Trong đó, khía cạnh hoạt động doanh nghiệp được quan tâm, dù số doanh nghiệp đăng ký thành lập và quay trở lại hoạt động đã cao hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, nhưng thách thức khó khăn vẫn nhiều và dự báo còn tiếp tục rất cần những giải pháp tạo động lực. - Doanh nghiệp Việt tăng cường hợp tác, phát triển bền vững. - Xuất hiện hiện tượng “xuất siêu” tại Lào Cai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2023
  - Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn, trong đó có những vướng mắc chồng chéo về thủ tục pháp lý khiến nhiều doanh nghiệp không thể phát triển dự án theo kế hoạch, khi luật nhà ở sửa đổi vừa được quốc hội thông qua có hiệu lực cùng với hàng loạt chính sách hỗ trợ thị trường đang được triển khai, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển trong thời gian tới. - Phỏng vấn ông Đỗ Nam Bình - Trưởng phòng khoáng sản và luyện kim, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương về tác động của cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon” tới hoạt động xuất khẩu thép & các bước chuẩn bị của Việt Nam trong lộ trình thực hiện cơ chế này đối với các sản phẩm công nghiệp. - Ngành Dầu khí Việt Nam - "Đầu tàu" của nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2023
  - Thị trường lao dốc, trầm lắng, không ổn định ở nhiều phân khúc, bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ đại dịch Covid - 19 đến nay. Nếu như dậm chân tại chỗ, các doanh nghiệp không chỉ ngủ đông cùng khối tài sản cố định mà còn thêm nợ các khoản vay ngân hàng, hiểu rõ vấn đề nhưng không phải doanh nhân, doanh nghiệp nào cũng có thể tìm được lối thoát, một trong những hướng mở là bên cạnh nỗ lực trụ lại trên thương trường, doanh nhân phải thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp tinh gọn sáng tạo hơn... - Những vấn đề đặt ra trong nỗ lực dẫn dắt nền kinh tế số của thương mại điện tử. - Khánh Hòa - Ninh Thuận liên kết để thu hút khách du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2023
  - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tính đến ngày 15/11 đạt 306 tỉ USD, giảm 64% so với cùng kỳ, nhưng mức giảm này đã được thu hẹp, cán cân thương mại xuất siêu hơn 24 tỉ USD. Bộ Công Thương cùng các Bộ liên quan đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu. - Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia: Tăng hiệu quả thực thi các FTA. - Nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp nhờ sử dụng hiệu quả năng lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2023
  - Sáng qua tại Hà Nội "Hội thảo tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình", do Cafe F thuộc Công ty Cổ phần VCCORP tổ chức, đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, các ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực để chuyển đổi đầu tư - xây dựng phát triển tăng trưởng kinh tế xanh tại Việt Nam, đây là xu hướng tất yếu thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. - Quản lý vận hành đường cao tốc – cách nào hiệu quả? - Tăng cường giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa tại Sóc Trăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2023
  - Sau 3 năm thực thi Nghị định 132 của Chính phủ, doanh nghiệp phản ánh Nghị định 132 đã bộc lộ nhiều bất cập gây khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. Một trong những quy định đang khiến nhiều doanh nghiệp khó, đó là quy định khống chế mức trần của tổng chi phí lãi vay ở mức 30%, theo ý kiến của các doanh nghiệp và chuyên gia 30% là mức khống chế ở các nước phát triển việc áp dụng mức này không phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Một nền kinh tế đang phát triển với hầu hết các doanh nghiệp đều có vốn mỏng, đang trong giai đoạn khởi nghiệp và cần phải sử dụng nhiều vốn vay. Vì vậy, việc sửa nghị định 132 theo hướng bỏ trần 30% tổng chi phí lãi vay đang được xem xét, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. - Startup Việt tự tin nhượng quyền thương hiệu ra quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2023
  - Xây dựng nền kinh tế có mức phát thải tối thiểu, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn tình trạng suy giảm hệ sinh thái (hay còn gọi là quá trình chuyển đổi xanh) được đánh giá là xu hướng tất yếu đang và sẽ được đẩy mạnh trên toàn cầu. Trong đó, Liên minh Châu Âu là một trong những khu vực tích cực nhất trên thế giới trong các nỗ lực chuyển đổi xanh này, đặc biệt việc EU từng bước thực thi các mục tiêu thỏa thuận xanh đang và sẽ có tác động trực tiếp tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh không chỉ trong khu vực EU mà còn liên quan đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này, trong đó có hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. - Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp lớn và thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2023
  Quá trình phát triển đô thị của nước ta sau hơn 35 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, đó là không gian đô thị được mở rộng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng ngày càng đồng bộ và hiệu quả, chất lượng sống của cư dân đô thị từng bước được nâng cao, đô thị hóa và phát triển đô thị trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến tháng 9 năm nay, toàn quốc có 902 đô thị, tuy nhiên ở một số tỉnh, thành phố đô thị hóa nhanh sự phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa theo kịp đô thị hóa dân xđến hệ quả là ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường kéo theo những vẫn đề xã hội rất khó giải quyết...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2023
  Từ đầu năm 2023 đến nay, với các động thái thúc đẩy quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành, thị trường bất động sản đã ghi nhận chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ vẫn giảm sâu. Dự kiến trong quý IV năm 2023, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trong giai đoạn tích lũy để phục hồi... Vậy những vướng mắc nào đang tồn tại và làm thế nào để thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2023
  - Có sáu cơn gió ngược đang cản trở tăng trưởng kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, có sáu giải pháp cả hệ thống chính trị cùng phải nhận diện để nỗ lực, linh hoạt ứng phó với các cơn gió ngược. Trước mắt để đạt được các mục tiêu tăng trưởng, trong đó GDP cố gắng đạt trên 5%, từ các vĩ mô đến giới chuyên gia, doanh nhân đều đang quan tâm dòng thông tin này với hy vọng tìm giải pháp ứng phó thách thức tăng trưởng phát triển. - Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất khu vực, nhưng cũng còn bất cập. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung: Hợp tác xã Phú Thọ chuyển đổi số - tránh "chỉ đổi danh, chẳng đổi màu".
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2023
  - Giá bán lẻ điện bình quân đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 4,5%, kể từ ngày 9/11/2023. Đây là một trong năm giải pháp quan trọng bao gồm cả nguồn điện, truyền tải điện và tiêu thụ, tiết kiệm điện, giá điện được thường trực chính phủ nhấn mạnh: cần tập trung nhằm đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân những tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Vì sao giá điện lại được điều chỉnh tăng ở thời điểm này và đâu là những việc cần làm sau điều chỉnh giá điện? - Cảnh báo sớm phòng vệ thương mại: Giữ lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam. - Doanh nghiệp phải "xanh" hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2023
  - Ước tính có khoảng nửa triệu tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất cao hồi cuối năm 2022, và đầu năm nay sắp đáo hạn, trong bối cảnh lãi suất đang huy động của ngân hàng liên tiếp giảm sâu và kéo dài như hiện nay. Liệu có xảy ra làn sóng chuyển dòng tiền từ tiết kiệm sang lĩnh vực khác, kênh gửi tiền tiết kiệm có còn hấp dẫn với người dân? - Gỡ khó cho vay tiêu dùng đẩy lùi tín dụng đen. - Quảng Ninh tăng vượt trội thu hút vốn đầu tư vào địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2023
  - Đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa - là ba chủ lực trong việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam vào những tháng cuối năm nay. - Cần coi trọng sản xuất công nghiệp để tăng trưởng bền vững. - Thúc đẩy sản xuất xanh để tăng trưởng bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2023
  - Sau dịch bệnh, khó khăn về nguồn vốn, về cơ chế chính sách, về sự chồng chéo bất cập của pháp luật đang là rào cản gây khó khăn cho nhà đầu tư khi tham gia các dự án hạ tầng. Chính vì vậy, việc hoàn thành các chính sách về pháp luật, tháo gỡ những nút thắt về cơ chế chính sách bất cập đang tiếp tục nhận diện và tháo gỡ để đầu tư hạ tầng giao thông có sự cải thiện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. - Phỏng vấn PGS. TS Trần Chủng về việc đẩy mạnh thu hút đầu tư cao tốc theo hình thức PPP. - Đầu tư hạ tầng cửa khẩu để tăng cường thông thương hàng hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2023
  - Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế ảnh hưởng tiêu cực tới các yếu tố, cấu thành tăng trưởng GDP đầu tư công đang được xác định là một trong những trụ cột, động lực thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Nhận thức những khó khăn thách thức rất lớn của năm nay, ngay từ đầu năm nhiều nghị quyết chỉ thị, công điện đã được Thủ tướng ban hành với tinh thần kỷ cương, linh hoạt , sáng tạo hiệu quả để kịp thời đối mặt vượt qua thách thức. - Đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT để nuôi dưỡng nguồn thu. - Doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ ứng phó với biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2023
  - Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh và bản lĩnh hơn, đặc biệt sau những cú sốc như Covid -19 và những tác động quốc tế bất ngờ và khó lường. Tuy nhiên, với 98% thuộc diện nhỏ và vừa lại đang trong quá trình chuyển đổi số song song chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp đã đang và sẽ gặp nhiều thách thức cần được hỗ trợ nhiều hơn. - Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ: sẵn sàng, tiên phong, vẫn cần cơ chế "mở" để phát triển như kỳ vọng. - Yên Bái nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2023
  - Mặc dù nền kinh tế vẫn chịu tác động cả trực tiếp và gián tiếp từ bên ngoài, cũng như khó khăn nội tại, song trong báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trình bày trước quốc hội, Chính phủ vẫn đặt mục tiêu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Trong đó, có tăng trưởng GDP đạt hơn 5%, lạm phát khoảng 3,5 - 4%, làm tiền đề để các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2024 và các năm tới. Trong các chỉ đạo điều hành của Chính phủ đều nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững chuyển đổi xanh, chuyển dịch năng lượng, chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn phác thải cacbon thấp. - Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam. Long An đặt mục tiêu trở thành trung tâm trung chuyển của vùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2023
  - Bình quân trong 3 tháng cuối năm nay, mỗi tháng Bộ giao thông vận tải giải ngân được 10 nghìn tỉ đồng, đây là sức ép về giải ngân rất lớn đối với các chủ đồng tư thuộc Bộ giao thông vận tải trong khi đó, nguồn vật liệu xây dựng thông thường tại các dự án đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 vẫn đang rất căng thẳng. Chính vì vây, song hành với các giải pháp gỡ khó về nguồn vật liệu và giải phóng mặt bằng thì toàn ngành quyết tâm tập trung nhân lực phối hợp với các địa phương, nhà thầu để triển khai các dự án cao tốc đảm bảo kế hoạch giải ngân của chính phủ giao. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn về giải pháp xây dựng và định vị thương hiệu doanh nghiệp Việt. - Giải pháp để phát triển dịch vụ logistics Tại Gia Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2023
  - Thành phố Đà nẵng đang triển khai xây dựng đề án phát triển chíp bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố và nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách thu hút phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong nỗ lực hiện thực hóa khát vọng xây dựng Đà Nẵng sớm trở thành điểm đến về thiết kế vi mạch bán dẫn. - Cơ hội, thách thức với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong hệ sinh thái bán dẫn. - Thành phố Hồ Chí Minh: những tín hiệu tích cực trong hành trình thương mại hóa tín chỉ cacbon.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2023
  - Cùng với quá trình đổi mới của đất nước, các khu kinh tế, các khu công nghiệp không ngừng phát triển trở thành nhân tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Những đóng góp tích cực từ các khu công nghiệp, các khu kinh tế đã được ghi nhận tuy nhiên thực tế cũng đang bộc lộ rõ nhiều nút thắt ảnh hưởng đến sự phát triển của các khu công nghiệp, khu kinh tế. - Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hoà Lạc - trước giờ G. - Đầu tư hạ tầng kỹ thuật để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ghi nhận thực tế tại thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2023
  - Trong khó khăn chung của kinh tế trong nước và quốc tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả nước. Theo đó, nguồn vốn đầu tư công trong thời gian qua đã được tập trung cho các công trình kết cấu hạ tầng, công trình thiết yếu của nền kinh tế, các công trình giao thông then chốt có tác động lan tỏa tích cực đến sự phát triển của các ngành, các doanh nghiệp. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động và giữ tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo cơ sở tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. Tuy nhiên, kết quả giải quyết vốn đầu tư công thời gian qua cũng được đánh giá là chưa đạt tiến độ và hiệu quả như kỳ vọng. - Đi tìm giải pháp đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng đã được đặt ra tại Quy hoạch tổng thể Năng lượng quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2023
  - Thời gian qua, việc đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con đồng bào dân tộc miền núi được các địa phương đặc biệt chú trọng. Trong đó, công tác xúc tiến thương mại có vai trò quan trọng, tạo đòn bẩy mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm hàng hóa của các địa phương, đặc biệt là bà con vùng dân tộc thiểu số nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. - Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. - Chuyển đổi số giúp nông sản miền núi tiếp cận thị trường quốc tế. - Xây dựng thương hiệu nâng giá trị cho sản phẩm đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2023
  - Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030), được thông qua tại Đại hội XIII của Đảng đã xác định phải quan tâm đúng mức phát triển giao thông đường sắt, triển khai xây dựng một số đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường sắt đô thị Hà Nội , thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 03/10/2023, Thủ tướng chính phủ ký quyết định 1143, thành lập ban chỉ đạo xây dựng thực hiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia. - Đà Nẵng: Nhiều cơ hội để có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2023
  - Một trong những thành tựu nổi bật nhất trong gần 40 năm đổi mới của đất nước ta, là sự trưởng thành nhanh chóng của đội ngũ doanh nhân. Đặc biệt là từ sau nghị quyết số 09 của Bộ chính trị khóa11, ban hành ngày 9/12/2011, về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trên thực tế, đội ngũ doanh nhân - doanh nghiệp đã trở thành lực lượng chủ lực, đọng lực quan trọng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, ổn định đời sống của nhân dân.... - Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lên kế hoạch đảm bảo khoảng 45 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2024 - Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực gỡ vướng thủ tục đất đai để không lãng phí tài nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2023
  - Mặc dù đã có sự tăng trưởng tích cực trong thời gian qua, xong thị trường nội địa được đánh giá là vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, ưu tiên kích cầu tiêu dùng nội địa được coi là giải pháp quan trọng để đóng góp cho tăng trưởng GDP từ nay đến cuối năm. - Kích cầu tiêu dùng nội địa, triển khai hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. - Doanh nghiệp xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng Việt Nam bền vững. - Biến động kinh doanh mùa cuối năm doanh nghiệp phải thích ứng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2023
  - Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la mỹ vẫn đang leo cao ở mức hơn 24 nghìn đồng trong những ngày gần đây, sức ép lên tỉ giá vẫn chưa hạ nhiệt dù ngân hàng nhà nước đã phát tín hiệu giảm bớt sự dư thừa thanh khoản đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng thông qua kênh chào bán tín phiếu. Vậy nguyên nhân vì sao tỷ giá lại giữ ở mức cao như vậy và giải pháp nào để giữ thăng bằng tỷ giá, góp phần ổn định nền kinh tế? - Dịch vụ thanh toán quốc tế của ngân hàng dành cho doanh nghiệp - tiện ích mới cho thanh toán Quốc tế LPBank. - "Miếng bánh" logistics có thể rơi vào tay doanh nghiệp ngoại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2023
  - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi của các Bộ, Ngành và địa phương, các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân góp ý vào dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 123 năm 2020 của chính phủ, quy định về hóa đơn chứng từ, đây là bước đi quan trọng của ngành thuế, tài chính, thực hiện chủ trương đường đường lối của Đảng về đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới chính phủ số và chính phủ thông minh. Đặc biệt, việc bổ sung sửa đổi quy định về hóa đơn lần này nhằm thức ứng với việc triển khai hóa đơn điện tử, là xu hướng tất yếu mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. - Sử dụng năng lượng hiệu quả là kênh quan trọng để doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2023
  - Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản cả nước đang có những tín hiệu phục hồi tích cực, biểu hiện cụ thể là tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước ở lượng giao dịch và sự quan tâm của nhà đầu tư, yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả này, là sự nỗ lực của chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ những vướng mắc của thị trường giải quyết được nhiều dự án bất động sản tồn đọng và tạo được niềm tin của nhà đầu tư. - Để thúc đẩy tiến trình Phát triển Năng lượng xanh, sạch, bền vững: Chính phủ cần sớm phê duyệt Kế hoạch thực hiện các Quy hoạch Năng lượng và Quy hoạch Điện VIII. - Hải Phòng: Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2023
  Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là động lực thúc đẩy phát triển thị trường, tạo ra nền tảng căn bản cho sản xuất sản phẩm, hàng hóa khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, việc kết nối, phát triển thị trường cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn từ các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp để tạo lực đẩy cho sản phẩm khu vực này có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng tại thị trường trong và ngoài nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2023
  - 9 tháng qua tăng trưởng kinh tế đạt 4,24 %, riêng quý 3 đạt 5,33% cao hơn hai quý trước, trong đó sau 3 tháng giảm sâu kim gạch xuất khẩu hàng hóa tăng trở lại trong tháng 9, tín hiệu tích cực cho nền kinh tế cũng đến từ nhập khẩu, từ lượng khách quốc tế và sự phục hồi tăng tốc của dòng vốn FDI. Cần lưu ý những gì để đây thực sự là bước đệm động lực tăng trưởng kinh tế giai đoạn còn lại của năm và những năm tiếp theo? - Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào khi EU áp dụng Cơ chế điều chỉnh biên giới các - bon? -Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung “Kon Tum: Đồng hành gỡ khó hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/10/2023
  - Hiện nay, khó khăn nhất của ngành Giao thông vận tải trong việc đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng giao thông là mỏ vật liệu, nguyên vật liệu cát đá, đất đắt trong khi nguồn vốn đầu tư công còn lại từ nay đến cuối năm cần giải ngân rất lớn khoảng 45 nghìn tỉ đồng. Trong đó, lượng vốn từ nguồn vốn bố trí giải phóng mặt bằng cho các địa phương dự báo không đạt như yêu cầu, vì thế mục tiêu đạt 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao, và 100% kế hoạch vốn đăng ký đang là thách thức rất lớn đối với ngành Giao thông vận tải. - PV ông Nguyễn Thiện Cảnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đường sắt VN về tăng đầu tư hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh vận tải đường sắt. - Đà Nẵng đẩy mạnh sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2023
  - Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ tại hầu hết các ngân hàng đồng loạt vượt mốc 24.500đồng/1USD trong những ngày gần đây, sức ép lên tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt dù ngân hàng nhà nước đã phát tín hiệu giảm bớt sự dư thừa thanh quản đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng thông qua kênh chào bán tín phiếu. Vậy kịch bản nào cho tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD những tháng cuối năm nay, liệu tỷ giá có tăng mạnh như thời điểm cuối năm ngoái? - Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung: nỗ lực hoàn thành và khởi công các dự án truyền tải điện quan trọng trong năm 2023. - Vĩnh Phúc đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển sản xuất, kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  - Tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc và sau đó đẩy mạnh kết nối các tuyến đường này, khai thác đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông nhằm phát huy hiệu quả đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội là mục tiêu chung của cả nước với phương châm đường đến đâu giàu đến đó. Trong những năm gần đây, ngành Giao thông vận tải và các địa phương đã tập trung phối hợp hoàn thành các tuyến cao tốc đã tạo điều kiện lưu thông, thông suốt thuận tiện. Thực tế này, đã góp phần làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông cả nước, góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp và tăng tính cạnh tranh hàng hóa xuất nhập khẩu. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12, kiêm Phó TGĐ Binh đoàn Xây dựng Trường Sơn về kinh nghiệm thi công cao tốc. - Những giải pháp đưa hàng hóa miền núi, vùng sâu vùng xa và hải đảo lên sàn thương mại điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2023
  Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang được xác định là một trong những trọng tâm trong chính sách phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia trong khu vực sớm tiếp cận với mô hình tăng trưởng xanh.....
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2023
  - Từ nay đến cuối năm, dự kiến còn khoảng 1 triệu tỉ đồng tín dụng cần được giải ngân dù lãi suất điều hành đã giảm khá mạnh, tuy nhiên thực tế doanh nghiệp lại đang không có nhu cầu vay vốn do nhiều nguyên nhân: làm sao để ngân hàng hết thừa tiền- doanh nghiệp có vốn vay? - Thông tin về dịch vụ thanh toán Quốc tế dành cho doanh nghiệp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt LPBank. -Hướng tới thí điểm Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc tại Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2023
  - Tính chung 8 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022, sức mua hồi phục cùng nhiều chính sách kích cầu đang được triển khai, thị trường trong nước được kỳ vọng là đòn bẩy hỗ trợ tích cưc cho tăng trưởng của nền kinh tế. - Thị trường bánh Trung thu đa dạng mẫu mã, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. - Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam nộp Ngân sách nhà nước cao, đảm bảo than - khoáng sản cho các hoạt động kinh tế và hoàn thanh toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2018 - 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2023
  - Thành phố Hồ Chí Minh đang phát thải hơn 38 triệu tấn cacbon mỗi năm, đầu tàu kinh tế không thể tồn tại mãi thực trạng này, với mục tiêu giảm phát thải 10% vào năm 2030, thành phố vừa tổ chức diễn đàn tăng trưởng xanh hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không nhận được sự quan tâm của dư luận, được các chuyên gia khuyến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ chuyển đổi xanh. Trên thực tế, đây không phải vấn đề của riêng đầu tàu mà là vấn đề toàn quốc, toàn cầu, với Việt Nam nhiều chuyên gia khẳng định cần thúc đẩy thay đổi nhận thức khi hành động xanh được thực thi từ sản xuất đến tiêu dùng, lợi thế tăng trưởng sẽ hiện hữu. - Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Vận hành sao cho ổn? - Hiệu quả khi khu công nghiệp tham gia điều chỉnh phụ tải điện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2023
  - Theo kế hoạch từ tháng 10 năm nay, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu âu sẽ bắt đầu thực hiện hid điểm cơ chế điều chỉnh biên giới cacbon, đối với một số loại hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này. Kể từ năm 2026, Liên minh châu âu sẽ đánh thuế cacbon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu vào thị trường này, dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại theo quy định về tiết lập cơ chế điều chỉnh biên giới cacbon. - Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang nỗ lực “giữ chân” người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  - Bộ Giao thông Vận Tải đã tổ chức, triển khai thực hiện 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 với tổng chiều dài 652,8km, đến nay, đã hoàn thành và đưa vào khai thác 8/11 dự án. Trong đó, một dự án 1 dự án BOT, 7 dự án đầu tư công với chiều dài 518 km, 3 dự án đang triển khai gồm: cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2023, dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt và dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo dự án hoàn thành trong năm 2024. Đối với đoàn từ Ninh Bình - Nghệ An đã thông xe đưa vào khai thác 4 dự án thành phần với chiều dài 171,85km, tổng mức đầu tư 27.353 tỉ đồng. Vậy đâu là kinh nghiệm đầu tư cao tốcqua thực tế triển khai tại đoạn Ninh Bình - Nghệ An cần được phát huy nhân rộng? - Phỏng vấn ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về đầu tư kết nối với cao tốc, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là phản ánh: đề xuất thành lập Khu kinh tế ven biển Nam Hải Phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2023
  - Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vưà nước ta đang phải đối diện với khó khăn thách thức, trong đó, việc tìm đầu ra cho sản phẩm có vai trò quan trọng. Hiện nay, các Bộ, ngành, địa phương đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa kết nối với các thị trường, khu vực và trên thế giới, nhiều chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp doanh nghiệp tiêu thụ được sản phẩm và mở rộng thị trường. - Việt Nam- Nhật Bản: Nhiều cơ hội hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh. - Vĩnh Phúc đẩy nhanh quá trình hoàn thuế giá trị gia tăng, hỗ trợ doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2023
  - Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, bình quân 8 tháng năm nay chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,1 % so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,57 % so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng các tháng từ đầu năm đến nay có xuống giảm. Trong đó, CPI tháng 1 tăng cao nhất với 4, 89 %, sau đó giảm dần đến tháng 6 mức tăng chỉ còn 2%, tháng 7 tăng ở mức 2,06%, sang tháng 8 tăng lên mức 2,96%, nhưng vẫn thấp hơn các tháng đầu năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế từ nay đến cuối năm, dù đã có nhiều tín hiệu tích cực xong dự báo kinh tế thế giới còn nhiều khó lường ảnh hưởng đến diễn biến giá ở Việt Nam..... - Sản xuất và phân phối xanh - Giải pháp cho phát triển kinh tế bền vững. - Bình Dương đi đúng hướng trong xây dựng thành phố thông minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  - Hiên nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa nước ta đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức... nhất là về thị trường, dòng tiền và thủ tục hành chính. Vấn đề được đặt ra hiện nay là các Bộ, ngành, địa phương cần có thêm các giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. - Truyền thông về tiết kiệm năng lượng: Cần coi trọng chủ thể tuyên truyền và sử dụng năng lượng - Ngành du lịch Khánh Hoà sớm về đích các chỉ tiêu năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2023
  Sau gần 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", từ việc vận động dùng hàng Việt, giờ đây người tiêu dùng đã chủ động tiếp cận, chủ động sử dụng hàng Việt khi mua sắm hàng hóa, từ sự thân quen, gần gũi đã trở thành niềm tin, không ít người tiêu dùng đã chọn hàng Việt Nam là số một trong giỏ hàng hóa mua sắm của gia đình. Tuy nhiên, kinh tế nước ta có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều thách thức mới, hàng hóa nước ngoài nhập khẩu nhiều hơn, trong khi đó, quy mô của các doanh nghiệp nước ta nhỏ, sức cạnh tranh chưa cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2023
  - 72 triệu người VIệt Nam đang sử dụng internet, bình quân mỗi năm, mỗi người đang dùng 288 USD mua sắm trực tuyến. Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế số, nhưng song song với đó là nhiều thách thức cần được nhận diện, giải quyết sớm. Đây là những khẳng định của chuyên gia tại hội thảo kinh tế số, nhận diện, định vị các tiềm năng và thách thức do khoa quốc tế Pháp Ngữ - Đại Học quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Chiến lược chuyển đổi số và Viện nghiên cứu Châu Phi Trung đông tổ chức mới đây tại Hà Nội. - Quy hoạch khoáng sản mới ban hành: Đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp khai khoáng hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp để đón vốn đầu tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/08/2023
  - Trong khó khăn chung của kinh tế trong nước và quốc tế, nhiều địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế. Trong đó, một điểm nhấn mới là Nam Đinh với kết quả tổng sản phẩm địa phương CRDP nửa năm 2023 tăng 8,5%, đứng thứ 6 toàn quốc và đứng thứ 3 vùng đồng bằng Sông Hồng. Để có kết quả tích cực này, thời gian qua tỉnh Nam Định đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp có tính đột phá để thu hút đầu tư, nhằm tạo xung lực mới cho sự bứt quá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. - Công nghệ thiết bị bay UAV hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  - Là quốc gia đang phát triển, nhu cầu sử dụng điện nói riêng, năng lượng điện nói chung Việt Nam là rất lớn, theo tính toán điện năng đang chiếm hơn 70% tổng năng lượng tiêu thụ trên toàn quốc ,nhu cầu tiêu thụ điện thương phẩm gia đoạn 2016 - 2022 tăng trưởng bình quân 7,72 % /1 năm. Trong đó, nhiều thời điểm mùa khô phụ tải toàn quốc tăng cao đột biến, tăng từ hơn 12% so với cùng kỳ. Trong khi các nguồn nhiên liệu có hạn, Việt Nam đã phải nhập khẩu tất cả các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện như: than, dầu, khí, vì vậy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả là một trong những nội dung quan trọng được nhấn mạnh trong các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước..... - Cơ hội và thách thức với cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực tăng trưởng xanh. - Bình Thuận - khó khăn tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2023
  Như đã thông tin trong các chương trình trước, cơ hội tiết kiệm năng lượng chuyển đổi xanh trong các ngành công nghiệp là rất lớn, giá trị mang lại không chỉ cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động tăng sức cạnh tranh trên thương trường mà còn góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi xanh, tiến đến mục tiêu chung hòa cacbon phác thải dòng bằng không hay còn gọi là "net zeno" vào năm 2050 như cam kết của Chính phủ. Làm gì để doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lương, và có thể tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, để hiện thực hóa mục tiêu tiết kiệm năng lượng chuyển đổi xanh trong các ngành kinh tế, doanh nghiệp - công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  - Cơ hội tiết kiệm năng lượng chuyển đổi xanh trong các ngành công nghiệp là rất lớn, các quy hoạch chuyên ngành quốc gia về năng lượng nói chung, ngành điện nói riêng đặt ra các mục tiêu cụ thể về chỉ tiêu tiết kiệm năng giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm chú trọng đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh của đất nước....
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2023
  Ngày 26/07/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 893/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định nhấn mạnh vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, với mục tiêu tiết kiệm năng lượng đạt khoảng 8-10% vào năm 2030 và khoảng 15-20% vào năm 2050 so với kịch bản thông thường. Trước đó, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/05/2023 cũng đã khẳng định giải pháp về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là một trong các giải pháp, nguồn lực để thực hiện thành công Quy hoạch này. Hai Quy hoạch chuyên ngành kể trên đều đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hiện thực hoá các mục tiêu TKNL đặt ra tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11 tháng 02 năm 2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và cam kết đưa mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là Cop 26).....
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  - Tình hình kinh tế thế giới từ đầu năm đến nay tiếp tục biết động nhanh và phức tạp, do đó các doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung, đang phải bơi trong dòng xoáy khó khăn và đối mặt với những thách thức rất lớn. Trong bối cảnh này, Chính phủ đang có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới việc gỡ khó về cơ chế kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nỗ lực duy trì nhịp độ cao trong sản xuất, kinh doanh, kiên định với mục tiêu tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2023
  - Thương mại điện tử xuyên biên giới, là thị trường số rộng lớn tạo cơ hội cho hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam thuộc mọi lĩnh vực, ngành hàng . Tuy nhiên, để giao thương thành công trên những nền tảng có nhiều khách hàng khó tính như Amazon, các nhà sản xuất phân phối Việt Nam phải hội đủ nhiều yếu tố ngoài chất lượng sản phẩm.... - Chuyển đổi số trong chế biến, phân phối thực phẩm - còn nhiều thách thức. - Quảng Ninh xóa tiền mặt trong thanh toán dịch vụ công, học phí, viện phí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2023
  - Ý kiến của Bộ Công Thương tại báo cáo về xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, lắp đặt tại nhà ở, cơ quan, công sở tại Việt Nam, gửi Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 7 vừa qua đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi bộ này cho rằng không cần ban hành cơ chế khuyến khích để lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Theo tính toán của Bộ Công Thương, chỉ cần khoảng 12,5% nhà dân trên cả nước, mỗi gia đình lắp đặt 1KW trong năm2023, là đã hoàn thành mục tiêu tăng thêm về cơ cấu nguồn điện mặt trời mái nhà khoảng 2600 MW cho cả kỳ quy hoạch 2021 - 2030, được đặt ra trong quy hoạch điện 8. Từ thực tế,những vướng mắc trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà thời gian qua cho thấy, cùng với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý vẫn cần những cơ chế ưu đãi đủ mạnh mới khuyến khích phát triển mô hình này ở khu vực miền Bắc, nơi đang thiếu hụt nguồn cung điện lớn trong thời gian cao điểm mùa khô. - Địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy kinh tế nửa cuối năm - câu chuyện từ Thái Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2023
  - Trong bối cảnh thị trường vốn trầm lắng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào thời kỳ tái cấu trúc thì áp lực huy động vốn cho nền kinh tế tiếp tục dồn nặng lên thị trường tiền tệ ngân hàng. Sau đó ,cần nhanh chóng hồi phục thị trường chứng khoán phát triển thị trường vốn này, để giúp giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng trong việc cung vốn cho nền kinh tế. Cùng với yêu cầu trước mắt đó, cần tiếp tục các giải pháp xây dựng thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và phát triển bền vững trong dài hạn. - Phát triển kinh tế tuần hoàn: Tiêu dùng sạch hơn sẽ thúc đẩy & quyết định sản xuất sạch hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Từ thực tế khó khăn của rất nhiều ngành lĩnh vực sản xuất do thiếu đơn hàng xuất khẩu khiến cho công nghiệp chế biến, chế tạo không còn giữ được vai trò động lực dẫn dắt, tăng trưởng kéo theo tăng trưởng của toàn nền kinh tế giảm mạnh ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của doanh nghiệp, việc làm và đời sống của người lao động. Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, cho thấy vai trò của việc chủ động phát huy nội lực xây dựng và củng cố tiềm lực từ nội tại của nền kinh tế để sẵn sàng ứng phó và chủ động tự tin trước mọi tình huống là vấn đề đặt ra và phải giải quyết cho được.....
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2023
  - Nghị quyết 29 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã coi phát triển công nghiệp chế tạo, chế biến là then chốt chuyển đổi số là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Thời gian qua, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nói chung đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần mở rộng sản xuất và xuất khẩu hàng hóa tiêu dùng trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng với tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm khoảng 25 % trong GDP... - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Kích hoạt chính sách đầu tư, vực dậy khu Nam Sài Gòn
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2023
  - Tổng sản phẩm trong nước GDP 6 tháng đầu năm nay chỉ tăng 3,72 %, là mức tăng thấp nhất trong suốt 12 năm qua. Trong các nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng GDP thấp, hoạt động của đại bộ phận doanh nghiệp gặp khó khăn, kim gạch xuất khẩu giảm mạnh, phải kể đến sự suy giảm đáng kể của các ngành công nghiệp. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê nhận định: ngành công nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới, thế nhưng liệu có những khó khăn đến từ chính các yếu tố nội tại vấn đề bên trong của nền kinh tế hay không? Và nội lực nào để hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết 29 (ban hành ngày 17/11/2022) về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước đến năm 2030 tầm nhìn 2045, để đến năm 2030, Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại với thu nhập trung bình cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2023
  - Tăng trưởng kinh tế GDP 6 tháng đầu năm của Việt Nam chỉ tăng 3,72% là mức tăng thấp so với cùng kỳ trong giai đoạn 10 năm qua. Đặc biệt, kim gạch xuất khẩu giảm 12%, kim gạch nhập khẩu giảm 18%, do nhu cầu từ các thị trường chính của nước ta đều giảm. Dưới tác động không thuận từ kinh tế thế giới như vậy, đòi hỏi phải khẩn trương có giải pháp bù đắp, bằng cách nâng cao nội lực trong nước thông qua cải cách thể chế kinh doanh để khơi thông không gian phát triển cho doanh nghiệp. - Đẩy mạnh thực thi Chỉ thị số 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  - Yêu cầu về cải cách ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh là yếu tố động lực, cấp thiết, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy cạnh tranh, đây luôn là một trong những trọng tâm ưu tiên của chính phủ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan hàng loạt quy định về điều kiện kinh doanh đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Việc nhận diện và tháo bỏ những điều kiện kinh doanh để doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay là yêu cầu cấp bách. - 8 giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu những tháng cuối năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  6 tháng đầu năm, GDP chỉ tăng 3,72%, đây là mức tăng thấp do với GDP cùng kỳ trong giai đoạn 10 năm qua. Trăn trở với việc hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng trước những thách thức khó khăn các chuyên gia kinh tế cho rằng: Để thực tốt hơn nữa các kết quả trong thời gian tới, cần rà soát làm rõ nguyên nhân, từ đó triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  - Kinh tế vĩ mô ổn định, nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ khách quốc tế đến Việt Nam tăng, hàng hóa tiếp tục xuất siêu những nền tảng tích cực này được dự báo tiếp tục hỗ trợ cho tỉ giá trong những tháng tiếp theo. - Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ xuống mức thấp nhất trong 2 năm. - Giải pháp nào để Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế của vùng và khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/07/2023
  - Bối cảnh kinh tế thế giới có khá nhiều yếu tố bất định trong 06 tháng đầu năm nay, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc của cả nền kinh tế, Việt Nam vẫn giữ ổn định vĩ mô, hỗ trợ thúc đẩy phục hồi kinh tế và đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, dự báo khó khăn và thách thức ở nửa cuối năm là không hề nhỏ, do đó mới đây, viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh tế Trung ương đã công bố báo cáo kinh tế Việt Nam 06 tháng đầu năm và triển vọng cuối năm 2023, trong đó đưa ra hai kịch bản cập nhật về dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay. - Quyết liệt, hiệu quả trong quản trị, điều hành, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hoàn thành vượt mức kế hoạch 06 tháng đầu năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2023
  - 06 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt khoảng 316 tỉ USD, giảm 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Với ngành dệt may 06 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 19 tỉ USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái, ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ucraina hệ lụy từ đại dịch Covid - 19 cùng với sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế thế giới dẫn đến các đối tác, khách hàng hạn chế đặt hàng số lượng lớn, thậm chí dừng nhận hàng. - Thúc đẩy đầu tư công, đẩy mạnh chuyển đổi xanh - Triển vọng cải thiện tốc độ tăng trưởng. - Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Nâng cao sức cạnh tranh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2023
  - 06 tháng đầu năm kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, song còn nhiều khó khăn thách thức do phục hồi không đồng đều giữa các nền kinh tế và các lĩnh vực trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức hơn là thuận lợi ở cả trong và ngoài nước. Kinh tế Việt Nam sau 06 tháng đầu năm vẫn ghi nhận một số điểm tích cực, trong đó có thị trường tài chính - tiền tệ. - Tín hiệu lạc quan trong giải ngân đầu tư công của TP.HCM.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  Hiện nay, trên cả nước đã có 29 tuyến cao tốc dài 1.729 km, riêng 3 năm gần đây, đã hoàn thành 566 km, bằng 1/2 khối lượng đã triển khai trong gần 20 năm trước đây, góp phần tăng cường năng lực vận tải trên các hành lang kinh tế quan trọng. Ngành giao thông cũng đang triển khai thi công khoảng 1.071 km, ngay trong tháng 6/2023 hàng loạt dự án cao tốc như Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đã được khởi công. Có thể nói, từ đột phá chính sách đến bứt tốc thi công được thể hiện qua ý chí lãnh đạo, quyết tâm hành động của các cấp từ Trung ương tới địa phương, nhất là ngành GTVT thống nhất đồng lòng để hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành các dự án cao tốc, hoàn thành hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối các vùng miền và toàn quốc, từng bước góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  - Nhà quản lý, chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhà thầu - giải quyết những tồn tại khó khăn và triển khai đầu tư xây dựng hướng tới mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 nước ta có 5000 km đường cao tốc. Để đạt được mục tiêu đề ra trong bối cảnh thế giới và tình hình trong nước còn nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các bộ, ngành, đại phương và sự ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân. - Bài phản ánh: Doanh nghiệp cần chủ động đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2023
  Tổng sản phẩm trong nước GDP 6 tháng đầu năm tăng 3,72 %, khá thấp so với GDP cùng kỳ giai đoạn 2011 - 2023, trong thời điểm này việc đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 6,5 % là thách thức rất lớn song với sự chỉ đạo điều hành sát sao của chính phủ kinh tế Việt Nam vẫn có động lực để có thể đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  - Tổng sản phẩm trong nước GDP 6 tháng đầu năm nay của nước ta tăng 3,72%, chỉ cao hơn tốc độ 1,74% của 6 tháng đầu năm 2020, trong giai đoạn 2011 - 2023, bình quân 6 tháng đầu năm nay CPI tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,74 % đó là thông tin đáng chú ý vừa được Tổng Cục thống kê công bố. Theo phân tích của các chuyên gia để đat được mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5% của cả năm là thách thức rất lớn đòi hỏi các bộ, ngành đầu tư và địa phươngdoanh nghiệp cùng thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp và linh hoạt. - Những giải pháp của chính sách tài khóa thực hiện các mục tiêu điều hành vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  - Theo số liệu từ Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, chi phí logistics so sánh với tổng sản phẩm nội địa Việt Nam đang ở mức 16,8% so với bình quân thế giới là 10,7 %. Tính trong Asean chi phí logistics Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực, như Singapore đang ở mức 8,5 %, Malaysia 13% và Thái Lan 15,5%, ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước ta. Từ thực tế, đòi hỏi các giải pháp ứng dụng công nghệ tăng kết nối hạ tầng - giảm chi phí logistics gia tăng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩucho doanh nghiệp Việt Nam. - Giải quyết hàng tồn, bài toán sống còn của nhiều doanh nghiệp. - Tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2023
  Dưới sự lãnh đạo của Đảng thực hiện đổi mới toàn diện đất nước, tiến trình hội nhập quốc tế chúng ta “tiến từng bước, chắc thắng”. Quá trình thực hiện để đạt được thành công như ngày hôm nay có sự đóng góp của nhiều con người, nhiều lực lượng. Trong đó có Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - Nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình mở cửa hội nhập, đổi mới và phát triển kinh tế đất nước. Ông đã để lại những kinh nghiệm hết sức quý báu, xây dựng nghệ thuật đàm phán ngoại giao kinh tế quốc tế sau này, đó là gắn chặt chính trị - ngoại giao với phát triển kinh tế, trên cơ sở tiềm lực - thực lực của đất nước, “biết mình, biết người”, chủ động, tự tin “ra biển lớn”. Đặc biệt trong giai đoạn là Bộ trưởng Bộ Thương mại, đồng chí Vũ Khoan đã để lại những ấn tượng sâu đậm với đồng chí, đồng nghiệp về tài năng, tầm nhìn chiến lược và phương pháp làm việc trong lĩnh vực thương mại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/06/2023
  - Năm 2017 Quốc hội đã thông qua nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đây được coi là một động lực quan trọng giúp tăng tốc, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua. Nghị quyết 54 sẽ hết hiệu lực thi hành vào cuối năm nay, do đó tại kỳ họp lần này Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết mới, thay thế Nghị quyết 54 cho phép thí điểm cơ chế chính sách vượt trội phát triển thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. - Đẩy mạnh cơ giới hoá trong ngành than nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2023
  - Bộ Giao thông Vận tải, vừa kiểm điểm công tác triển khai dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 giai đoạn 2 và đưa ra các phương án tập trung thực hiện để đảm bảo tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng đường công vụ được bộ Giao thông Vận tải yêu cầu hoàn thành trong tháng 6 này, chỉ có như vậy tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 mới đi đúng tiến độ, phấn đấu nước ta có 03 nghìn cao tốc vào năm 2030 như mục tiêu đã đề ra. - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kỹ thuật ngành GTVT. - Thách thức và cơ hội từ quy định mới của EU khi xuất khẩu cà phê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2023
  - Ngân hàng nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành lần thứ 4 kể từ đầu năm tới nay, điều này được kỳ vọng sẽ kích thích khả năng hấp thụ vốn đang yếu của các doanh nghiệp và nền kinh tế. - Ngành thuế chuẩn hóa quy trình - thúc đẩy thời gian hoàn thuế. - Hiệu quả của Chỉ thị 23 trong việc "kéo giảm" vi phạm xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2023
  - Dự án Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, đang được các đại biểu quốc hội thảo luận tại cuộc họp thứ 5, quốc hội khóa 15 với nhiều đánh giá khả quan, khắc phục những bất cập, hạn chế của luật hiện hành tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục xử lý nợ xấu, tăng cường phòng ngừa rủi ro, nâng cao năng lực kiểm tra, kiểm soát, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn lành mạnh, ổn định hệ thống của các tổ chức tín dụng. - Chuyển đổi số ngành ngân hàng, tập trung vào ứng dụng dữ liệu dân cư. - Hà Nội “thúc đẩy" nhanh giải ngân đầu tư công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  - Thảo luận về tình hình kinh tế tại kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa 15 đang diễn ra, các đại biểu bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đã đạt được ở lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Để hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch, theo các đại biểu, mức tăng trưởng GDP bình quân phải đạt từ 7,5 - 8% - đây là thách thức rất lớn trong điều hành, đòi hỏi phải có các giải pháp mạnh mẽ, tháo gỡ các nút thắt hiện nay. - Hỗ trợ doanh nghiệp: Cần cách làm mới trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2023
  - Nhượng quyền thương hiệu là một cách thức kinh doanh hiệu quả, đã được thế giới thực hiện từ lâu, nhiều quốc gia đã cấu trúc nhượng quyền thành chiến lược để phục vụ tăng trưởng. Tại Việt Nam, su hướng này đang này đang dần hiện hữu, một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. - Khánh Hòa: Tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế biển. - Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực để doanh nghiệp duy trì hoạt động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2023
  - Nhượng quyền thương hiệu là một cách thức kinh doanh hiệu quả, đã được thế giới thực hiện từ lâu, nhiều quốc gia đã cấu trúc nhượng quyền thành chiến lược để phục vụ tăng trưởng. Tại Việt Nam, su hướng này đang này đang dần hiện hữu, một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. - Khánh Hòa: Tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế biển. - Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực để doanh nghiệp duy trì hoạt động
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2023
  - Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và sửa đổi năm 2017, đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tạo cơ sở để các tổ chức này nâng cao chất lượng quản trị hệ thống, tăng lực quản trị rủi ro và tiếp cận dần với những chuẩn mực, những thông nghệ quốc tế trong hoạt động tín dụng - ngân hàng. Tuy nhiên, sau 12 năm thực hiện một số quy định của luật các tổ chức tín dụng đã không còn phù hợp và cần phải xem xét để sửa đổi, bổ sung. - Thiếu điện và câu chuyện Tiết giảm - Tiết kiệm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2023
  - Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao Thông vận tải, trong phiên chiều qua và sáng nay tập trung vào giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu - hạ tầng giao thông, các giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định, giải pháp tháo gỡ khó khăn nâng cao chất lượng công tác kiểm định phiên tiện cơ giới , đường bộ, đường thủy nội địa đã làm nóng nghị trường quốc hội. - Các giải pháp đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam. - 5 tháng - 32 Bộ và 5 địa phương giải ngân đầu tư công dưới 10%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2023
  Trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về sản xuất, kinh doanh, việc tiếp cận các nguồn vốn vay còn hạn chế, nguồn tiền từ việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp cũng góp phần không nhỏ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, còn có ý kiến cho rằng, việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, người dân còn chậm, vướng mắc về thủ tục hành chính trong hoàn thuế. Tháo gỡ khó khăn trong hoàn thuế giá trị gia tăng cũng chính là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà Công điện số 470 của Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2023
  Các doanh nghiệp FDI đã mang đến Việt Nam vốn, kinh nghiệm thương trường, quản lý chuyên nghiệp, góp phần đưa kinh tế đất nước hội nhập ngày càng sâu, rộng. Tuy nhiên, bối cảnh mới với những biến động khôn lường của kinh tế quốc tế; với những cam kết mạnh mẽ - toàn cầu, đường hướng thu hút FDI từ cấp độ doanh nghiệp cho đến tầm vĩ mô đã có nhiều thay đổi: Không chỉ thu hút ngày càng nhiều “vốn ngoại” mà là tìm cách để vốn - kinh nghiệm - công nghệ - nhân lực “nhập” vào Việt Nam phải là dòng vốn chất lượng – dòng vốn “xanh”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2023
  - Tổng cục Thống kê Bộ kế hoạch và Đầu tư đang thực hiện điều tra doanh nghiệp năm 2023, nhằm biên soạn sách trắng doanh nghiệp, sách trắng hợp tác xã thường niên. Trong kỳ điều tra này, cơ quan chức năng thử nghiệp đo lường đóng góp của kinh tế số vào GDP một chỉ tiêu mới được cụ thể hóa trong luật thống kê sửa đổi. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng, trong bối cảnh tăng tốc chuyển đổi số toàn nền kinh tế, cần sự phối hợp tích cực liên ngành đặc biệt là khối doanh nghiệp. - Xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2023: Nhiều ngành xuất khẩu chủ lực vẫn khó khăn. - Nắng nóng gay gắt, sản lượng điện tiêu thụ tại các tỉnh miền Bắc tăng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2023
  - Trong Đề án phát triển một triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, mà Bộ Xây dựng trình Chính phủ sẽ cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động khoảng hơn 1,1 triệu tỉ đồng để thực hiện. Bên cạnh đó, hàng loạt khó khăn vướng mắc về pháp lý đã và đang tồn tại nếu không được tháo gỡ thì kế hoạch nhà ở xã hội sẽ khó trở thành hiện thực. - Phỏng vấn ông Hồ Công - Phó giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 về đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 500kV Bắc Nam cấp điện cho miền Bắc cao điểm mùa khô 2023 (tháng 6, 7 và tháng 8 sắp tới).
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Kết quả một số nghiên cứu, khảo sát về hành vi, thói quen người tiêu dùng cho thấy, người tiêu dùng đang có xu hướng cắt giảm chi tiêu, kết hợp mua sắm trực tiếp và trực tuyến cũng như ưu tiên sử dụng sản phẩm từ các nhà cung cấp có uy tín. Vậy hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi như thế nào? Các doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với xu hướng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2023
  "Năm Dữ liệu số quốc gia 2023" - là năm phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu để tạo ra những giá trị mới. Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đã phê duyệt kế hoạch hành động trọng tâm cho "Năm Dữ liệu số quốc gia 2023". Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phê duyệt kế hoạch triển khai với nhiều hoạt động nhằm quản trị dữ liệu trên môi trường đặc biệt này. Bắt nguồn từ thực tiễn như thế nào để hiện tại từ cấp vĩ mô cho đến tầm doanh nghiệp đều quan tâm tạo lập, khai thác nguồn dữ liệu số? Cần những điều kiện gì để dữ liệu số được tạo lập nhanh -chuẩn xác và được khai thác hiệu quả cho tăng trưởng, phát triển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  - Thực hiện các cam kết quốc tế, đảm bảo kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, đáp ứng các yêu cầu cấp thiết phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế - Đây là một trong những quan điểm định hướng cơ bản, được Ủy ban thường vụ Quốc hội nhấn mạnh trong tờ trình về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình năm 2023. Có thể nói, trong năm nay và năm sau có khá nhiều pháp luật về kinh tế được quốc hội xem xét, thông qua hoặc cho ý kiến tiếp tục hoàn thiện... - Hệ thống truyền tải điện quốc gia sẵn sàng giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  - Thực hiện nghị quyết của quốc hội, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 255, thành lập ban chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Sau 4 năm triển khai, tháng 5/2023 Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ ra việc xử lý một số tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp đã đạt được một số tiến triển quan trọng. Đồng thời, Ủy ban cũng đề ra các giải pháp tiếp tục tháo gỡ các dự án khó khăn đối với các dự án doanh nghiệp trong thời gian tới. - Nghị quyết mới về TP.HCM sẽ “cởi trói” cho các khu công nghiệp. - Thực phẩm minh bạch - Xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2023
  - Dự báo năm nay, gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khoảng 40 nghìn tỉ đổng, chỉ giải ngân được rất thấp, ngân hàng Nhà nước đã đề xuất "chuyển số vốn không sử dụng hết sang hình thức hỗ trợ khác. Các chuyên gia đã nhấn mạnh, dù chuyển sang bất kỳ chương trình hỗ trợ nào thì bài toán lớn nhất vẫn là một cơ chế tốt, thông thoáng đủ điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể tiếp cận một cách nhanh nhất. - Thúc đẩy xây dựng hạ tầng các địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương. - Thị trường điện lạnh “tăng nhiệt” mùa nắng nóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  - Bộ Giao thông Vận Tải cho biết: Để giải ngân hết kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải năm 2023 là hơn 90 nghìn tỉ đồng thì trung bình 1 tháng phải giải ngân khoảng 7800 tỉ đồng - đây là số vốn rất lớn. Tuy vây, theo kế hoạch của các chủ đầu tư Ban quản lý dự án đăng ký, tháng 4 vừa qua, ước giải ngân chỉ khoảng 5661 tỉ đồng, thấp hơn mức trung bình các tháng đề ra. Nguyên nhân do đâu và giải pháp nào đạt kết quả giải ngân 100% vốn Chính Phủ giao? - Ngăn chặn đầu cơ, đảm bảo đất đắp cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung - Kinh tế TP.HCM cần cả giải pháp tình thế và căn cơ để tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2023
  - Thực tế suy giảm sản xuất và xuất khẩu 4 tháng đầu năm, đã cho thấy sự cần thiết phải tính tới giá trị gia tăng trong xuất khẩu để phát triển bền vững nền kinh tế. Muốn làm được điều này, phải coi trọng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển công nghiệp chế biến, tập trung vào các ngành công nghiệp chủ lực nền tảng của Việt Nam, cùng với đó là xác lập cho được chuỗi cung ứng xanh từ sản xuất đến tiêu dùng, xuất khẩu. - Doanh nghiệp dệt may: linh hoạt ứng phó với biến động thị trường. - Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cần cả giải pháp tình thế và căn cơ để tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2023
  - Mực nước của hơn 40 hồ thủy điện, trong đó có 10 hồ thủy điện lớn đang xấp xỉ mực nước chết, thậm chí là dưới mực nước chết. Trong khi nguồn điện từ năng lượng tái tạo chiếm hơn 27% công suất lại chưa phát huy ưu thế, thủy điện thiếu nước lo ngại thiếu điện, giải tỏa áp lực năng lượng sạch và phát triển bền vững bằng cách nào? - Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Cần sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan chức năng! -Tiêu điểm kinh tế địa phương: Thái Nguyên nỗ lực chuyển đổi số tới từng người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2023
  - Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2022, và những tháng đầu năm 2023 khi lạm phát tăng nhanh và có nguy cơ cản trở đà phục hồi tăng trưởng ở hầu hết các nước. Đặc biệt, ở các nền kinh tế phát triển lạm phát tăng cao kỷ lục trong 40 năm ở Hoa Kỳ, Pháp, Ý, trong 50 năm ở Đức và tăng cao kỷ lục trong 7 năm ở Nhật Bản đất nước thường xuyên đối mặt với áp lực giảm phát, sự leo thang của giá cả gây sức ép lớn, buộc hầu hết các nền kinh tế lớn phải tăng lãi suất, từ đó đặt nền kinh tế toàn cầu trước rủi ro suy thoái. - Chính sách tiền tệ hướng đến đa mục tiêu: Thách thức lớn của hệ thống ngân hàng trong năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  - Tại diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2023 được tổ chức mới đây, phó Thống đốc ngân hàng Nhà Nước Phạm Thanh Hà nhận định: Công tác điều hành chính sách tiền tệ, nhất là điều hành lãi suất, tỉ giá, tín dụng gặp rất nhiều khó khăn. Để xử lý hài hòa nhiều mục tiêu mâu thuẫn nhau, do đó chuyên gia ngân hàng khuyến nghị: Cần chuyển trạng thái từ chặt chẽ, thận trọng sang nới lỏng thận trọng, hỗ trợ tăng trưởng, giảm lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, hỗ trợ thanh khoản, đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. - Đẩy mạnh chương trình điều chỉnh phụ tải điện nhằm giảm áp lực căng thẳng cho hệ thống điện trong giờ cao điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2023
  - Trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang gặp nhiều khó khăn, phản ứng của Chính phủ được đánh giá là rất kịp thời khi đưa ra hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu phục hồi, nhưng những chính sách hỗ trợ thị trường cần được triển khai quyết liệt hơn. Đặc biệt, tháo gỡ vướng mắc về pháp lý và giải quyết tình trạng khát vốn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. - Giảm thuế Giá trị gia tăng – Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. - Thành phố Hồ Chí Minh tìm hướng giải quyết cho hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  - Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được đảm bảo. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí sản xuất đầu vào tăng cao số lượng đơn đặt hàng ngành công nghiệp giảm, việc điều hành kinh tế đang hướng đến hỗ trợ tăng trưởng để vượt khó. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn nhanh chóng và thực chất hơn cho doanh nghiệp, người dân. - Tập trung thu hút đầu tư vào các hạ tầng cơ bản để phát huy tối đa lợi thế vùng. - Hàng không - Du lịch "bắt tay" thu hút khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  - Ngày 3/4 vừa qua, phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định 338 phê duyệt đề án: "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn năm 2021 - 2030". Để đạt được mục tiêu này, cần huy động nguồn vốn rất lớn từ nguồn xã hội hóa. Theo phân tích của các chuyên gia, phát triển nhà ở xã hội được xem là một giải pháp phá băng thời điểm này khi cùng lúc giải quyết được nhu cầu thực, vừa giúp thị trường vượt qua khủng hoảng. Thực tế cho thấy, mấu chốt của vấn đề vẫn là sự vào sự quyết liệt của chính quyền các địa phương, chỉ khi nào những khó khăn vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, nguồn vốn được khơi thông thì công tác phát triển nhà ở xã hội mới đem lại hiệu quả như mong muốn. - Xuất, nhập khẩu 4 tháng đầu năm sụt giảm mạnh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu - Mô hình phát triển nào cho ngành công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Từ đầu tháng 3 năm nay, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định 08 với một số sửa đổi và giãn hoãn quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhằm kích thích thanh khoản cho thị trường này. Kết quả sau nửa năm trầm lắng gần như không có hoạt động, thì chỉ trong ba tuần còn lại của tháng 3, thị trường này đã có khoảng 1 tỉ USD trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành mới. Nhưng tình trạng trầm lắng trở lại trong tháng 4 cho thấy, cần phải có những giải pháp đồng bộ và căn cơ hơn và cần sự vào cuộc của tất cả các thành viên tham gia thị trường để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  - Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp và người có thu nhập thấp muốn mua nhà ở trên cả nước đón nhận tin vui về gói hỗ trợ 120 nghìn tỉ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội. Đây cũng là một chính sách thiết thực trong nhóm giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ cho người dân cải thiện chỗ ở và an sinh xã hội. Vẫn đề đặt ra hiện nay, cần giải quyết hàng loạt vướng mắc về thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  - Với sự hỗ trợ của chương trình "Thương hiệu quốc gia", nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu nên đã đầu tư nghiêm túc cho xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyển gia để tiếp tục tăng trưởng thương hiệu quốc gia, các sản phẩm dịch vụ của Việt Nam phải gắn với sự phát triển xanh, đây là xu thế chung của người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến hàng hóa - dịch vụ bảo vệ môi trường, có ích với cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  - Trong điều kiện hiện nay, hoạt động liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp để gia tăng giá trị hàng hóa luôn được coi là phương châm hoạt động trong bối cảnh cạnh tranh mới, phù hợp với xu hướng hợp tác mới, nhất là hoạt động của các doanh nghiệp trong chuỗi dịch vụ vận tải Logistics. Điểm khác biệt lớn nhất là cạnh tranh, nhưng không đối đầu mà đôi bên cùng có lợi trên cơ sở khai thác lợi thế của nhau, giảm chi phí vận tải hướng tới sự phát triển bền vững. - Cơ hội xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam vào thị trường UAE. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung: Vận tải du lịch phục hồi khi du khách trở lại – thực tế tại Đà Nẵng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  - Thị trường bất động sản cả nước đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản, mất cân đối cung cầu cùng với nhiều vướng mắc về pháp lý thì tình trạng khát vốn cũng là điểm chung mà cả doanh nghiệp và nhà đầu tư đang gặp phải. Trong bối cảnh đó, phản ảnh của Chính phủ được đánh giá là rất kịp thời khi đưa ra hàng loạt chính sách tháo gỡ cho hoạt động của doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội khi niềm tin của doanh nghiệp và người dân trở lại thị trường bất động sản hẳn sẽ được phục hồi. - Sản xuất công nghiệp địa phương giảm cần giải pháp tháo gỡ kịp thời. - Hà Nội sẽ xử lý như thế nào với 700 dự án chậm triển khai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người nộp thuế, người tiêu dùng mà đối với cơ quan thuế loại hình hóa đơn này sẽ hỗ trợ về cơ sở dữ liệu các giao dịch hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên thị trường phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh chống gian lận thương mại và hành vi trốn thuế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2023
  Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 khi lạm phát tăng nhanh và có nguy cơ cản trở đà phục hồi tăng trưởng ở hầu hết các nước, đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển. Lạm phát tăng cao kỷ lục trong 40 năm ở Mỹ, Pháp, Italya, trong 50 năm ở Đức và tăng cao kỷ lục trong 7 năm ở Nhật Bản, đất nước thường xuyên đối mặt với áp lực giảm phát. Sự leo thang của giá cả gây sức ép lớn, buộc hầu hết các nền kinh tế lớn phải tăng lãi suất, từ đó đặt nền kinh tế toàn cầu trước rủi ro, suy thoái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  - Thống kê mới đây của Bộ Tài chính cho thấy, khối lượng trái phiếu phát hành mới trong quý 1 năm nay tăng cao trở lại sau khi có nghị định 08/2023 của Chính phủ về một số cơ chế tháo gỡ chính sách, để khơi thông vướng mắc trong lĩnh vực này. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, đây là thông tin tích cực nhưng không vì thế mà "lơ là" tăng chất lượng phát hành và đẩy mạnh tính lành mạnh bền vững của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. - Cần coi trọng “tính hệ thống” trong tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2023
  - Các cơ quan chức năng và ngành giao thông Vận tải đã nhận diện rõ hai khó khăn lớn nhất, đang ảnh hưởng tới tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, là thiếu nguồn vật liệu xây dựng và biến động về giá cả, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu tư xây dựng và có nguy cơ đội giá tại các công trình trọng điểm quốc gia. Nhằm tháo gỡ ngay khó khăn này, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết chị thị về tháo gỡ khó khăn cấp phép, khai thác các mỏ đất đắp phục vụ các dự án cao tốc Bắc - Nam thí điểm tại đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, giải quyết cơ bản tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng, tuy vậy giá cả vật liệu đầu vào tăng đang gây khó khăn rất lớn cho các nhà thầu. Vậy đâu là giải pháp cần tập trung tháo gỡ, đảm bảo tiến độ chung của các dự án trọng điểm quốc gia. - Quy định phòng cháy chữa cháy: DN kêu khó, Bộ Xây dựng nói gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp là chủ trương lớn, mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Mặc dù vậy, do nhiều khó khăn khách quan và chủ quan trong thời gian qua, công tác phát triển nhà ở xã hội còn nhiều hạn chế......Để tiếp tục thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Các địa phương đang chuẩn bị những gì để hiện thực hóa mục tiêu này của Chính phủ? Những giải pháp nào cần thực hiện để tháo gỡ khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Đồng hành cùng đất nước, kinh tế tư nhân (gồm cả doanh nghiệp và hộ kinh doanh) đã và đang phát triển không giới hạn quy mô, địa bàn, ngành nghề. Từ chỗ được xác định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế, trở thành thành phần có vai trò quan trọng và là động lực của nền kinh tế; cộng đồng kinh tế tư nhân đang nỗ lực tiến tới trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân như kỳ vọng - định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, lần thứ XIII. Đâu là điều kiện cần để nỗ lực “triển khai Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” trở thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  Từ cuối năm ngoái đến nay, những tác động của nền kinh tế cùng sự khó khăn của nhiều lĩnh vực, ngành nghề đang khiến đơn hàng ở nhiều doanh nghiệp sụt giảm mạnh. Đặc biệt, với hai ngành dệt may - da giày, sau những bước phục hồi ấn tượng trong năm ngoái, hai ngành này đang phải đối diện với nhiều khó khăn, dự báo xuất khẩu không được lạc quan bởi chịu tác động bất lợi của tình hình kinh tế thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  - Năm 2022 là năm có nhiều biến động và thách thức đối với kinh tế thế giới và trong nước, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã gặp tổn hại nặng nề hậu Covid - 19, cộng với biến động kinh tế thế giới tiếp tục làm nảy sinh nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với trọng tâm là năm phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid - 19, các quyết sách quan trọng của quốc hội và Chính phủ là nguồn động viên rất lớn cho doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn. Nhìn lại năm qua, báo cáo dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2022 vừa được liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố đã tổng kết 5 dòng chảy chính của chính sách. - Đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm triệt để năng lượng tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2023
  - Trong năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia trọng điểm như: Cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2021- 2025, Cao tốc Biên Hòa _ Vũng Tàu giai đoạn 1, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuật giai đoạn 1, Dự án Chợ Mới - Bắc Kan để đẩy mạnh hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, là dự án trọng điểm quốc gia của ngành, tăng cường công tác giải phóng mặt bằng Bộ Giao thông Vận Tải phối hợp với các tỉnh, thành có dự án đi qua và đặc biệt là các ban quản lý dự án để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, đảm bảo tiến độ tránh"xôi đỗ" ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ chung toàn bộ các dự án quan trọng này. - PV ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT CTCP Giao thông Phương Thành về giải pháp đảm bảo giá vật liệu xây dựng cao tốc. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  - Kinh tế thế giới phục hồi chậm, cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia đã làm nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường lớn của Việt Nam suy giảm trong thời gian qua. Trong quý 1/2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 79,17 tỉ USD giảm gần 12 % so với cùng kỳ năm ngoái, những mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Việt Nam như: Điện thoại, máy móc, dệt may.. đều sụt giảm tương đối lớn. Vậy cần những giải pháp nào để đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng tiếp theo? - Để đạt được mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến 2030, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  - Trong bảng số liệu thống kê tình hình kinh tế quý 01/2023 mới được tổng Cục Thống kê, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư công bố có nhiều số liệu đáng chú ý : Chỉ báo những thuận lợi, thách thức, trong nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% cả năm nay. Ở góc độ nghiên cứu, cùng quan sát thực tế tại các thành phố lớn đặc biệt tại đầu tàu thành phố Hồ Chí Minh chuyên gia kinh tế Trần Quý - Viện trưởng viện kinh tế số Việt Nam, quan tâm chỉ số tiêu dùng, một chỉ dấu lạm phát và những nỗ lực của toàn nền kinh tế trong tiến trình chuyển đổi số nói chung. - Chuyển đổi số trong kết nối chuỗi cung ứng nông sản – những câu chuyện thực tiễn. - Kinh tế thế giới : Đà phục hồi của kinh tế châu Á đang chậm lại – Đâu là điểm sáng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/04/2023
  Thời gian qua, nhiều mô hình liên kết phát triển hàng Việt đã được hình thành. Nhà nước cũng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng Việt Nam. Mỗi năm, có rất nhiều cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước được triển khai, đó là những kết quả nhất định trong cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Tuy nhiên, hiện nay việc liên kết, hợp tác chưa nhiều, hoạt động kết nối cung cầu còn một số tồn tại, do cung cầu chưa gặp nhau, một số tổ chức, đơn vị sản xuất gặp khó khăn trong quá trình đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Trong chiến lược tài chính đến năm 2030 được chính phủ phê duyệt đã nhấn mạnh 7 nhóm mục tiêu và 3 đột phá chiến lược cần thực hiện. Từ đó, cần xác định một nhóm giải pháp cụ thể ngành tài chính đã tích cực triển khai các giải pháp này. Đến nay đã hoàn tất cụ thể hóa bằng 8 chiến lược ngành gồm: Chiến lược nợ công đến năm 2030, chiến lược kế toán, kiểm toán đến năm 2030, chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, cùng với chiến lược phát triển đến năm 2030 của từng lĩnh vực hải quan, kho bạc Nhà nước, thị trường bảo hiểm, thị trường chứng khoán và dự trữ quốc gia. Trong các chiến lược ngành này, mục tiêu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số hướng đến nền tài chính số phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được đặt trọng tâm thực hiện trong thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Một trong những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể được đề ra trong chiến lược tài chính đến năm 2030 là giảm dần bội chi ngân sách nhà nước, quản lý nợ công chặt chẽ đảm bảo an toàn nợ công và an ninh tài chính quốc gia. Thực tế, để hỗ trợ phục hồi kinh tế, quốc hội đã thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 tới mức bội chi là 4,42 % DDP cao hơn mức khoảng 4% của năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Cuối tháng 3 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 368 phê duyệt chiến lược tài chính đến năm 2030 nhằm xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những bất ổn toàn cầu, mục tiêu xuyên suốt là đảm bảo kinh tế vĩ mô và an ninh tài chính quốc gia trong bối cảnh không thuận lợi của kinh tế thế giới hiện nay. Theo đó, nội dung chiến lược tài chính đến năm 2030 đã mang tính hệ thống, định hướng bao quát dài hạn và hiện thực hóa các chủ trương định hướng phát triển kinh tế - xã hội của nghị quyết đại biểu đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  - Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp thời gian qua, triển khai chỉ đạo của Đảng ủy khối, cấp ủy các cấp đã rà soát đánh giá kết quả thực hiện các quan điểm chủ trương của Đảng về văn hóa doanh nghiệp. Điều chỉnh bổ sung và ban hành 140 quy chế, quy định có liên quan xâu dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong sản xuất kinh doanh được Đảng ủy doanh nghiệp, ngân hàng những đơn vị trong khối quan tâm đạt nhiều kết quả thiết thực. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập cần nhận diện, cần những giải pháp kịp thời để văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tốt hơn. - Xuất khẩu gạo: Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu những tháng đầu năm 2023. - Tiêu điểm kinh tế địa phương có nội dung: Phú Yên phát triển kinh tế từ thu hút đầu tư nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  Kinh tế xanh, chuyển đổi xanh đã trở thành xu thế tất yếu, là hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đang tích cực triển khai lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, nhằm huy động nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh, khuyến khích hoạt động sản xuất và đầu tư xanh, thực hiện chuyển đổi xanh, hướng tới sự phát triển bền vững, đặt mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng - kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  - Nhiều năm qua, Chính phủ và các Bộ, Ngành đã có những nỗ lực nhằm đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu vừa đảm bảo công tác an ninh - xuất nhập khẩu, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc về thủ tục, nhất là về kiểm tra chuyên ngành cần được cơ quan chức năng tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam. - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, một giải pháp quan trọng góp phần giải pháp giảm chi phí logistics, thúc đẩy “logistics xanh”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  - Chính phủ vừa ban hành nghị định số 08/2023, sửa đổi bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều, quy định về chào bán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong và ngoài nước. Một số điểm nhấn của nghị định này, có việc cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu không quá 2 năm, cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác tạm hoãn quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thời gian phân phối trái phiếu vv... Đây được xem là liều thuốc trợ lực rất quan trọng cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cũng như thị trường bất động sản khi hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu bất động sản đang cận kề ngày đáo hạn. - Để đề án 01 triệu căn nhà ở xã hội không "nằm trên giấy". - Thanh Hóa: Vì sao thu hút FDI chững lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  - Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán lãi và gốc trái phiếu do mình phát hành đang dần tăng lên. Do đó, tháo gỡ tình trạng tắc nghẽn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang là vẫn đề bức thiết đặt ra. - “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, thông điệp của Chiến dịch Giờ trái đất 2023".
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2023
  - Rõ ràng những sai phạm kéo dài có hệ thống, có tổ chức tại nhiều Trung tâm đăng kiểm trên cả nước cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án. Vì vậy, việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực đưa vụ án, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm đăng kiểm vào diện Ban chỉ đạo theo dõi chỉ đạo đã nhận được sự đồng tình cao của người dân, sai phạm đã và đang được làm rõ. Tuy nhiên, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới không thể ngưng trệ. Vấn đề đặt ra là cần làm gì để các Trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trở về đúng quỹ đạo, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, quy trình kiểm định phương tiện công tâm khách quan và trách nhiệm? - Thúc đẩy kinh tế Việt Nam – Nhật Bản: Chân thành và tin cậy - Tiêu điểm kinh tế địa phương: 2.600 doanh nghiệp tại Yên Bái đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2023
  - Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 đạt hơn 480 nghìn tỉ đồng, tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 990 nghìn tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu vừa được Tổng cục thống kê công bố cho thấy sức mua trên thị trường đã cải thiện sau đại dịch song vẫn còn nhiều yếu tố tác động đến thị trường. Theo các chuyên gia, năm 2023 xu hướng phát triển của thị trường bán lẻ vẫn dựa trên những thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch. - Các cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nắm bắt xu hướng chính sách của nước sở tại để đề xuất phản ứng chính sách kịp thời. - Thiếu hụt đơn hàng, doanh nghiệp dệt may, da giày gặp khó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2023
  - Dự thảo luật đất đai sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến và đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của đông đảo của các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, người dân. Trong đó, một nội dung lớn đang được tranh luận sôi nổi là về xác định giá đất, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi luật đất đai lần này cần có sự đột phá về tư duy và chặt chẽ khoa học phù hợp với sự phát triển - kinh tế xã hội của đất nước trong tình hình mới. - Kiến nghị thay thời điểm xác định giá đất. - Hải Phòng: Hợp tác để tạo sức hấp dẫn mới cho du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  - Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững dưới sự Chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhiều ý kiến đề xuất gỡ khó về vấn đề tín dụng. Tuy nhiên, thực tiễn của thị trường bất động sản hiện nay cho thấy, tín dụng không phải là nút thắt duy nhất cần tháo gỡ cho cùng mục đích khơi thông thị trường này. - Triển vọng thu hút đầu tư từ Liên minh Châu Âu qua công bố Sách trắng của Eurocham. - Khánh Hòa - Hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư vào Vân Phong.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  - Năm 2022 Ngân hàng Nhà Nước đã giải khá thành công bài toán lực chọn sự ổn định tỉ giá hay ổn định lãi suất, tung ra loạt công cụ chính sách mang tính đặc biệt đều ổn định tiền tệ trong nước như điều chỉnh biên độ tỉ giá nâng điểm phần trăm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, sang năm 2023 bài toán lãi suất lại thêm nhiều yếu tố bất định mới cần được giải quyết, với viễn cảnh của năm 2023 giới chuyên gia cho rằng việc có hay không nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà Nước tiếp tục là bài toán khó. - Phỏng vấn Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank về định hướng tín dụng trong năm nay. - Doanh nghiệp FDI hiến kế để tạo điểm nhấn cho công nghiệp của Long An.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng từ năm 2024, được đánh giá sẽ tác động rất mạnh đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, tác động này sẽ như thế nào, và Việt Nam nên có giải pháp nào ứng phó với tác động của chính sách thuế này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2023
  - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ giao thông Vận Tải vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị của ngành Giao thông vận tải, các doanh nghiệp đang thi công, các dự án công trình trọng điểm, các dự án đầu tư xây dựng do Bộ Giao thông Vận Tải quyết định đầu tư. Theo đó, yêu cầu chủ động, đề xuất, phối hợp hoàn thiện định mức thi công xây dựng đối với các hạng mục công việc, đảm bảo thanh , quyết toán đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Đồng thời, về phía các doanh nghiệp cần chủ động đưa ra các biện pháp thi công tiên tiến, tiết kiệm chi phí, nguyên, nhiên vật liệu và đảm bảo tiến độ dự án. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu để hoàn thành đầu tư xây dựng các dự án của ngành Giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thực hiện hóa mục tiêu giải ngân đạt tỉ lệ cao theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. - Ngân hàng giảm lãi suất cho vay – giảm “giá vốn” cho doanh nghiệp. - Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài: Kênh quảng bá hữu hiệu sản phẩm Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Những vấn đề quan trọng như thủ tục pháp lý, nguồn vốn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản… tiếp tục là chủ đề “nóng” trên các diễn đàn. Hội nghị về "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững", với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cuối tuần qua. Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản đã thẳng thắn nêu lên những vướng mắc của thị trường. Trong đó, nhiều ý kiến đề cập đến khó khăn trên thị trường một phần xuất phát từ việc cơ cấu, phân khúc nhà ở chưa hợp lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2023
  - Thương mại điện tử đang phát triển ngày cành mạnh mẽ với tiềm năng, dư địa còn nhiều, đây là điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp khai phá và làm giàu. Tuy nhiên, cũng trên không gian mua bán đặc biệt này, cơ qua chức năng phát hiện ngày càng nhiều đối tượng xấu lợi dụng môi trường ẩn ảo, online, đã dùng các thủ đoạn chiêu thức nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. - Giải pháp thu hút khách quốc tế, tạo đà bứt phá cho ngành du lịch. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ khó cho doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2023
  Trong bối cảnh nền kinh tế có thể phải đối mặt với lạm phát và suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy giảm, tác động bất lợi đến hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam. Dự báo năm 2023, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, với việc thực thi lộ trình cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và việc đẩy mạnh chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội là động lực thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  - Thế giới đã và đang chứng kiến những xu hướng lớn về cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số, về phòng chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, những bất ổn địa chính trị thế giới và dịch bệnh Covid - 19 đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng về sự đứt gãy chuỗi trong xu hướng toàn cầu. Do đó, các nền kinh tế trên thế giới đã xác định nhận thức chung về yêu cầu phải nỗ lực nhiều hơn và gia tăng hợp tác quốc tế để thúc đẩy kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững và tăng sức chống chọi với biến động mạnh trong bối cảnh hiện nay.... - Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhiệm vụ trọng tâm của tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/02/2023
  - Ngay từ đầu năm, các doanh đã tập trung tìm kiếm các giải pháp vượt qua khó khăn để từng bước phục hồi góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đáng chú ý thì đối với doanh nghiệp giao thông vận tải, trong điều kiện cùng lúc thi công nhiều dự án công trình giao thông như hiện nay, các doanh nghiệp nhà thầu đang vấp phải hai khó khăn lớn nhất: đó là nguồn vật liệu ít khiến giá cả biến động và đơn giá định mức thấp. Để vượt qua khó khăn này, các doanh nghiệp nhà thầu đã tập trung nhiều giải pháp hữu hiệu, biện pháp thi công tiên tiến - khoa học chia ba ca, bốn kíp đảm bảo hoạt động liên tục tiết giảm chi phí vật liệu và nhân công. Tiếp đó, các doanh nghiệp cùng lúc liên doanh , liên kết với nhau tranh thủ thời tiết thuận lợi để huy động tổng lực thi công, cuốn chiếu thi công đến đâu hoàn thành đến đó. - Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, thị trường xuất khẩu sang Nhật Bản - Đà Nẵng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  - Thực hiện nghị quyết đại hội- đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm năm 2021 - 2030, Bộ tài chính đã xây dựng chiến lược tài chính đến năm 2030,trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 368 năm 2022. Trong năm đầu thực hiện chiến lược, ngành tài chính đã có nhiều chính sách giải pháp linh hoạt, thích ứng với bối cảnh để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế được Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặt ra. - Các địa phương đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2023
  - Trong khi thị trường bất động sản nước ta đang suy giảm mạnh, nhất là những tháng đầu năm nay thì phân khúc bất động sản công nghiệp lại có nhiều triển vọng và đang tỏa sức nóng trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc này sẽ là điểm sáng trên thị trường trong thời gian tới. - Sửa đổi Nghị định về kinh doanh xăng dầu: Làm sao để hài hoà lợi ích? - Doanh nghiệp Việt ở Bình Dương thay đổi để thích ứng với khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Thời gian gần đây, thị trường bán lẻ ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi mà nền kinh tế đang có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, với xu hướng chuyển đổi số, doanh nghiệp đã nâng chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho khách hàng, góp phần thúc đẩy thị trường bán lẻ khởi sắc hơn trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Khó tiếp cận vốn tín dụng, lãi suất vay cao, khiến doanh nghiệp phát triển dự án, người mua nhà gặp khó khăn, thị trường đóng băng giao dịch mà các doanh nghiệp bất động sản đã thẳng thắn chia sẻ, kiến nghị tháo gỡ tại hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vừa được ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  - Từ giữa năm 2022, Bộ Tài Chính đã chỉ đạo ngành thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với 100% các doanh nghiệp và hộ kinh doanh nộp theo phương pháp kê khai. Tiếp đến, giữa tháng 12 năm 2022, ngành thuế chính thức vận hành giải pháp khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng, vừa giảm thất thu thuế và tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, có 3 lợi ích chính từ việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. - Tiết kiệm năng lượng gắn với phát triển năng lượng tái tạo - Giải pháp của ngành công thương ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện COP 26.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2023
  Liên kết vùng “là phát triển mối quan hệ giữa không gian kinh tế với không gian tự nhiên, sinh thái, xã hội và không gian chính sách, thể chế để tạo ra lợi thế cạnh tranh động cho vùng, quốc gia, là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Những năm qua, chủ trương liên kết vùng của Đảng và Nhà nước đã từng bước được hiện thực hóa, tạo bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội cho các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những bất cập về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách... đòi hỏi phải sớm có các giải pháp khắc phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2023
  - Bộ tài Chính đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ xung Luật thuế thu nhập cá nhân, theo ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp việc sửa đổi rất cần thiết bởi luật có quá nhiều bất cập. - Tiêu điểm kinh tế địa phương là nội dung: “Doanh nghiệp ở Bình Dương muốn được gỡ khó để đầu tư”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/02/2023
  Năm 2022 kinh tế phục hồi nhanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên. Nhưng nhìn chung, mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2022 tăng 3,15% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng khoảng 2,59%, công tác điều hành giá kiểm soát lạm phát đạt mục tiêu Chính phủ và Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, sang năm 2023 Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức với tăng trưởng kinh tế. Trong đó, đáng chú ý là tăng trưởng lạm phát tăng cao và sự gia tăng giá của các loại tài sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  - Một trong những vấn đề trọng tâm của ngành giao thông vận tải trong năm nay là công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Ngay từ đầu năm, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công tích cực trên các công trường. Đặc biệt là các dự án quan trọng và trọng điểm của ngành giao thông vận tải. Xác định việc đảm bảo chất lượng và tiến độ của các công trình trọng điểm có đảm bảo hay không thì năng lực của nhà thầu có vai trò rất lớn. Vì thế, việc tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng, các mỏ đất, mỏ cát và đặc biệt là công tác giải ngân đảm bảo tiến độ thanh toán cho nhà thầu triển khai dự án cần được thực hiện đồng bộ nhanh chóng. - Giải pháp để doanh nghiệp bất động sản vượt khó - Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng tập trung sản xuất ngay đầu xuân mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/01/2023
  Nhiều năm qua, trong Nghị quyết của Trung ương và trên thực tế, Đảng, Nhà nước luôn xác định doanh nghiệp là “tế bào” của nền kinh tế. Nếu như tế bào khỏe mạnh, phát triển thì cơ thể của toàn nền kinh tế khỏe mạnh. Nếu doanh nghiệp bứt phá thì nền kinh tế bứt phá. Khi tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt thì tài nguyên “đổi mới sáng tạo” phải là động lực để phát triển. Đổi mới sáng tạo đã trở thành chìa khóa thành công, quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia. Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó, mà Việt Nam không phải ngoại lệ....
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2023
  Năm 2022 là một năm thành công với kinh tế Việt Nam khi GDP đạt tốc độ tăng trưởng 8,02%, trong bối cảnh kinh tế quốc tế biến động khôn lường. Không chỉ ở những con số, đáng khích lệ hơn khi đó là dự cảm, dự định của các nhà đầu tư quốc tế - họ tin tưởng vào thị trường Việt Nam, mong muốn được hợp tác với các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Đó không chỉ là kết quả về mặt kinh tế, mà những nỗ lực trong hoạt động kinh tế đang bồi đắp, gia tăng sức hút thương hiệu Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng thẳng thắn nhìn lại, vẫn còn những bất cập, rào cản tồn tại, nếu có thể tháo gỡ hoặc đánh giá đúng và có những biện pháp quản trị rủi ro, giảm thiểu thiệt hại kinh tế nói riêng, sự phát triển của đất nước nói chung sẽ mạnh mẽ, bền vững hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2023
  - Ngay những ngày đầu năm 2023, thị trường lao động Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Số liệu của Bộ lao động thương binh và Xã Hội cho thấy, so với cùng kỳ năm 2019, đời sống của người lao động nay đã được đảm bảo hơn, thu nhập bình quân tăng 14,5%. Đặc biệt, trong những ngày này, các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp thực hiện chính sách chăm lo đời sống cho lao động để duy trì việc làm, đảm bảo thưởng tết cho người lao động. - Doanh nghiệp "tăng tốc" sản xuất hàng hoá dịp Tết Nguyên đán. - Hà Nội: Sôi động thị trường đào Nhật Tân, quất Tứ Liên những ngày giáp Tết
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2023
  - Hiện nay, thị trường bất động sản đang đối mặt với hàng loạt khó khăn và phát triển thiếu bền vững, sự mất cấn đối giữa các phân khúc khiến người dân khó mua được một ngôi nhà nhất là ở những đô thị lớn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xây dựng bất động sản không thể thực hiện kế hoạch cả năm 2022, cũng như trong năm 2023, mặc dù Chính phủ và các bộ ngành địa phương đã có một số giải pháp để tháo gỡ nhưng vẫn rất cần những giải pháp hiệu quả hơn để giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng vượt qua thách thức và để thị trường phát triển bền vững hơn trong thời gian tới. - Giải pháp nào để thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững? - Doanh nghiệp tại Đồng Nai xoay xở thưởng Tết để giữ chân người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2023
  Mùa mua sắm Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay có phần đặc biệt hơn, khi kinh tế đã phục hồi sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường hàng hóa được dự báo sôi động hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng, hàng Việt ngày càng được lựa chọn nhiều bởi giá thành hợp lý, phong phú về chủng loại, chất lượng, mẫu mã được nâng lên. Đáng lưu ý, nhiều doanh nghiệp đã triển khai giải pháp mở rộng sản xuất, tiêu dùng trong nước như tăng tỷ lệ nội địa hóa, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu và kinh nghiệm qua các năm cho thấy, bên cạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng, việc chuẩn bị từ sớm các mặt hàng thiết yếu, với lượng hàng dồi dào đã tạo hiệu ích tích cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  - Nghị định 31 về hỗ trợ lãi xuất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được Chính phủ ban hành từ tháng 5/2022. Đây là chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ phục hồi nhanh nền kinh tế, tuy nhiên thưc tế giải ngân của gói hỗ trợ lãi xuất này đang rất chậm. - Thách thức xuất khẩu 2023: Đâu là giải pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2023
  - Trong năm 2022, ngành tài chính nỗ lực triển khai tốt các hỗ trợ tài khóa theo các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, từ đó góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid - 19, vừa đảm bảo kinh tế vĩ mô trước tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Bộ Tài chính xác định chính sách tài khóa 2023 sẽ tiếp tục là chủ công trong chương trình kích thích - phục hồi kinh tế, nên sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình hỗ trợ một cách thiết thực, hiệu quả hơn. - Ngành Kế hoạch - Đầu tư phấn đấu thực hiện tốt 12 nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2023
  - Với mục tiêu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành toàn bộ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, theo tinh thần nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng - Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua, chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Sau gần 12 tháng chuẩn bị, rút ngắn 1/2 thời gian và khởi công đồng loạt vào ngày đầu năm mới là kết quả của nỗ lực phấn đấu của các Bộ, ngành với vai trò chủ đạo từ Bộ Giao thông Vận tải cùng sự nỗ lực phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương của 12 tỉnh thành có dự án đi qua. Vì thế, tăng tốc triển khai dự án chính là sự quyết tâm của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp với vai trò tiên phong gương mẫu của toàn bộ cán bộ, công nhân viên ngành Giao thông Vận Tải ngay khi bước vào năm mới 2023. - Phỏng vấn ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội về các yếu tố tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội 2023. - Tăng cường tham vấn doanh nghiệp trong thực thi cải cách môi trường kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2023
  - DDP 2022 tăng 8,02% so với năm trước, là mức tăng cao nhất giai đoạn 2011 - 2022 xuất siêu đạt 11,2 tỉ USD, chỉ số giá tiêu dùng cả năm tăng trong mức mục tiêu quốc hội đề ra. Những số liệu tổng cục thống kê - Bộ kế hoạch và đầu tư mới công bố cho thấy sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022 là nền móng cho mục tiêu phát triển kinh tế năm mới 2023 và những năm tiếp theo. Đáng chú ý, theo các chuyên gia những cơn gió ngược chiều có thể tiếp tục xuất hiện bối cảnh kinh tế quốc tế bất định khôn lường, tiềm ẩn những rủi ro thách thức có thể tác động nỗ lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, cần khả năng thích ứng, linh hoạt từ tất cả các chủ thể. - Khởi nghiệp sáng tạo - Kỳ vọng sức bật mới trong năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2023
  Trong dòng chảy của thời gian, thế giới đã trải qua một năm 2022 với rất nhiều diễn biến hết sức bất thường, biến động nhanh và khó đoán định. Nhiều quốc gia vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch covid-19; Việc gián đoạn chuỗi cung ứng, giá cước vận tải và các mặt hàng nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho sản xuất tăng cao; Lạm phát cao ở nhiều nơi khiến người dân thắt chặt chi tiêu, tăng trưởng sản xuất - tiêu dùng chậm lại. Đặc biệt, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina leo thang, kéo dài dẫn đến thị trường năng lượng khủng hoảng. Nền kinh tế toàn cầu suy giảm, khả năng phục hồi chậm. Tất cả đều tác động không thuận tới nền kinh tế Việt Nam...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2022
  GDP năm 2022 tăng 8,02% so với năm trước, cao nhất giai đoạn 2011 – 2022 và là nền tảng tốt cho năm 2023 được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2021. Có được kết quả này là do doanh nghiệp ngành dệt may đang đẩy nhanh chuyển đổi sang quản trị số, tự chủ, bắt kịp xu thế xanh hóa, phát triển bền vững. Tuy nhiên, cũng như các ngành công nghiệp khác, ngành dệt may vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức như tác động của dịch bệnh, lạm phát toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sức mua của người tiêu dùng vẫn giảm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  - Tỉ lệ an toàn vốn là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng, đến cuối năm nay có sự chênh lệch đáng kể về tỉ lệ an toàn vốn giữa các ngân hàng. Đáng chú ý, một số ngân hàng ghi nhận tỉ lệ an toàn vốn hơn 15%, thậm chí hơn 17% dù yêu cầu tối thiểu chỉ ở mức 8%. - Phục hồi phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. - Lạng Sơn, Cao Bằng sẵn sàng phương án xuất nhập khẩu hàng hóa khi Trung Quốc mở cửa biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/12/2022
  - Trong ba năm qua, mặc dù Bộ giao thông Vận tải là một trong những Bộ, Ngành đạt con số giải ngân cao, đạt top đầu cả nước, tuy nhiên con số giải ngân ba năm qua, cũng chỉ đạt trung bình 95%, chưa đạt được 100% như Chính phủ giao. Vì thế, năm 2023 với số vốn được giao lên tới gần 95 nghìn tỉ đồng gấp 1,7 lần năm 2022 rất cần sự quyết tâm của toàn ngành, nhất là việc nhận diện các khó khăn để tìm cách tháo gỡ để đạt được tiến độ giải ngân cao. Theo đó, qua kinh nghiệm thực tiễn Lãnh đạo Bộ giao thông Vận Tải chỉ rõ, tiến độ, chất lượng, giá thành và hiệu quả đầu tư các dự án hạ tầng giao thông phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như: tiến độ giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu và giá cả công trình...
  Xem thêm Thu gọn