• image

  Dòng chảy kinh tế

  Chương trình cập nhật những thông tin kinh tế nổi bật. Những góc nhìn, phân tích, bình luận chuyên sâu của các chuyên gia, các cơ quan chức năng...liên quan đến những vấn đề phát triển kinh tế được xã hội quan tâm.
Chương mới nhất
 • 08/08/2022
  - Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt đầu tư 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đánh dấu chính thức kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án chuyển sang giai đoạn thực hiện. Hiện nay, các khâu thiết kế, thẩm tra, báo cáo khả thi, bàn giao mốc giải phóng mặt bằng tất cả 12 dự án thành phần đã hoàn thành, các địa phương đã thành lập ban chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng để bắt tay vào đền bù, thu hồi đất phục vụ thi công tuyến đường. Bộ Giao thông Vận tải cũng hoàn thành khung chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, trình Thủ Tướng phê duyệt đạt tiến độ Quốc hội - Chính phủ giao. - Bảo hộ sở hữu trí tuệ là yêu cầu bắt buộc - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Đắk Nông
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2022
  - Để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19, quốc hội, Chính phủ đã quyết định công bố các gói hỗ trợ về chính sách với hơn 3 nghìn tỉ đồng từ ngân sách, ngay từ đầu năm các gói hỗ trợ này bắt đầu được triển khai đến người dân doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tốc độ diễn ra chậm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? - Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần bắt tay nhau vượt khó. - Cần phá vỡ vòng xoáy kinh tế, lao động và ngân sách để Đồng Bằng Sông Cửu Long phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  - Dù giá xăng dầu giảm liên tục nhưng giá hàng hóa thực phẩm trên thị trường vẫn chưa giảm như kỳ vọng, tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hầu như giá các loại thực phẩm chưa có nhiều biến động. - Xuất khẩu dệt may 'kiên định' mục tiêu 43 tỷ USD năm 2022. - Cần nguồn “tài chính xanh” cho “chuyển dịch năng lượng công bằng”
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  - Cục dự trữ liên băng Mỹ FED quyết định tăng lãi suất 0,75% ngày 27/7 vừa qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức tăng lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018. Theo các chuyên gia, việc FED tiếp tục tăng lãi suất gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ, trong đó có Việt Nam.... - Kinh tế xã hội 7 tháng qua tiến triển tốt, cần những giải pháp linh hoạt hơn cho nỗ lực phục hồi. - Gói hỗ trợ lãi suất 2% - cần triển khai nhanh chóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  - Liên tục trong 3 bài trước đã phát sóng của loạt bài “Cao tốc" EVFTA và những nỗ lực sau 2 năm thực thi" đã có rất nhiều kết quả đạt được đáng ghi nhận trong hoạt động xuất, nhập khẩu, đầu tư, cải cách thể chế..., xong cùng với cơ hội là rất nhiều thách thức được chỉ ra trong quá trình thực thi hiệp định của các ngành, nghề, lĩnh vực vốn là thế mạnh trong sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam như nông sản, dệt may vv... - Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu EVFTA sau 2 năm thực thi, mặc dù, chịu tác động không nhỏ bởi đại dịch Covid -19 xong đã ghi nhận những kết quả hết sức tích cực. Cùng với lĩnh vực nông sản thì Dệt may một trong ba ngành hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến bao gồm, Dệt may, Da giày và Đồ gỗ cũng đã tận dụng khá tốt các cơ hội ngay khi hiệp định có hiệu lực. EVFTA một thị trường cho giá trị gia tăng cao, còn nhiều dư địa cho hàng hóa của Việt Nam nhưng cũng đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe đòi hỏi các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam phải vượt qua mới có thể đứng chân và tận dụng được tối đa các ưu đãi từ hiệp định.......
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  - Chương trình trước, đã tổng quan về kết quả đạt được sau 2 năm thực thi hiệp định EVFTA, dưới góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước...... - Doanh nghiệp làm gì để nắm bắt cơ hội chuyển đổi số và tiếp cận tài chính. - Người cựu chiến binh “đãi vàng” trên vùng đất nắng gió Thuận Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu EU EVFTA, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Mặc dù, bị tác động không nhỏ của đại dịch Covid -19, xong cộng động doanh nghiệp của cả Việt Nam và 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã khai thác có hiệu quả ưu đãi từ hiệp định này sau 2 năm thực thi. Cùng với cơ hội mở rộng đã dạng hóa thị trường, hiệp định EVFTA cũng tạo áp lực trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu hàng hóa hướng tới xuất khẩu các mặt hàng cho giá trị gia tăng cao. - Gia Lai: Gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ vì sốt đất, sốt vật liệu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Giá các mặt hàng xăng dầu đã giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày 21/7 vừa qua, với liên tiếp 3 kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất từ đầu tháng 7 đến nay mỗi lít xăng E5 Ron 92 đã giảm 6.229 đồng/1 lít và mỗi lít xăng Ron 95 đã giảm hơn 6.800 đồng/1 lít, đưa giá các mặt hàng xăng nhiên liệu trên thị trường về mức 25 nghìn đến 26 nghìn đồng 1 lít. Theo các chuyên gia, đây là cơ hội để nhiều sản phẩm hàng hóa dịch vụ giảm giá theo. - Báo cáo Quý II khả quan - Lợi nhuận của các ngân hàng thương mại từ đâu? - Vướng giải phóng mặt bằng, nhiều công trình trọng điểm ở Phú Yên chậm tiến độ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Lạm phát cao chưa từng thấy, lạm phát cao nhất trong vòng 30 năm, 40 năm qua, đó là những cụm từ ghi nhận mức độ lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới trong nửa đầu của năm 2022 này, thực tế này đang gây sức ép mạnh hơn tới việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta trong thời gian tới. - Căng thẳng nguồn cung điện: Cần đẩy mạnh chương trình “điều chỉnh phụ tải điện”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  - Thảo luận tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội thứ 15, nhiều Đại biểu Quốc hội lo lắng khi tình trạng gian lận kê khai trốn thuế trong kinh doanh trên nền tảng số vẫn rất lớn. Trong đó, số thu thuế từ kinh doanh dựa trên nền tảng số xuyên biên giới của các Tập đoàn, công ty công nghệ lớn như Google, Facebook,.. tại Việt Nam còn khiêm tốn so với doanh thu rất lớn của nền tảng này. Điều này, không chỉ làm tổn hại đến ngân sách Quốc gia mà còn tạo sự cạnh tranh không lành mạnh đối với những doanh nghiệp trong nước có cùng lĩnh vực hoạt động. Trước thực tế này, ngành thuế đã chủ động xây dựng cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và môi trường mạng xã hội. - Sửa đổi Luật Đất đai cần lưu ý gì để phát huy hiệu quả nguồn lực. - Khánh Hòa dồn sức triển khai 3 tuyến cao tốc qua địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  - Với vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra lĩnh vực tài chính công, tài sản công kiểm toán Nhà nước đã góp phần tăng tính minh bạch, nâng cao hiệu quả và thúc đẩy công tác cổ phần hóa thông qua hoạt động kiểm toán doanh nghiệp kiểm toán nhà nước. Đặc biệt, việc thực hiện kiểm toán đối với doanh nghiệp nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống, kiểm toán nhà nước đã kiến nghị tăng thu 89 tỉ đổng, tuy nhiên từ thực tiễn hoạt động kiểm toán cho thấy còn không ít khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ. - Bộ Công Thương tập trung các giải pháp kiềm chế lạm phát, bảo đảm cung cầu - ổn định thị trường hàng hóa. - Để “vùng động lực” kinh tế của cả nước cất cánh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Trong khi 5 dự án đã được đưa ra khỏi danh sách đen thì 7 dự án khác của ngành công thương chậm tiến độ, kém hiệu quả vẫn thua lỗ kéo dài, tiếp tục xử lý các vấn để tồn tại của các dự án này là nhiệm vụ rất khó khăn phức tạp, trong khi thời gian và nguồn lực còn hạn chế. Vậy hướng đi nào cho việc xử lý các dự án yếu kém ngành công thương thời gian tới? - Đẩy mạnh hỗ trợ tài khóa giúp doanh nghiệp vượt khó khăn và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách. - Tiết kiệm điện – Giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Trong chương trình trước đã phát sóng bài 01 trong loạt bài "Để những đại dự án “nghìn tỷ” thoát cảnh yếu kém, thua lỗ". Cho thấy, khi những đại dự án "nghìn tỷ" yếu kém được hồi sinh như nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ, các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Bình Phước, Dung Quất hay nhà máy DAP-1 Hải Phòng không chỉ giúp nhà nước có cơ hội để lấy lại được nguồn đầu tư lớn, doanh nghiệp hồi sinh tham gia thị trường mà còn mở ra cơ hội việc làm thu nhập cho người lao động. Đồng thời, sự hồi sinh của các đại dự án đã mở ra cơ hội lớn khi tiếp cận được với công nghệ mới, sản phẩm mới và cạnh tranh sòng phẳng trên thương trường. Vậy đâu là bài học kinh nghiệm để có thế hồi sinh các dự án tiếp theo trong các đại dự án “nghìn tỷ” của ngành công thương. - Tiến độ giải ngân các dự án giao thông trọng điểm Quốc gia. - Hiệu quả việc kết nối du lịch tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  - 5 trong số 12 Dự án "nghìn tỷ" yếu kém của ngành Công Thương đã hồi sinh trở lại sau hàng chục năm tưởng như phá sản, vì đắp chiếu đội vốn. Đó là kết quả nhìn lại sau hơn bốn năm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, về xử lý các tồn tại yếu kém một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương ( gọi tắt là đề án 1468) dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Chính Trị, Thủ tướng Chính phủ, đến các Bộ , Ngành địa phương và quyết tâm nỗ lực của chính các Doanh nghiệp từ người đứng đầu đến tập thể cán bộ công nhân viên và cá nhân mỗi người lao động. Sự hồi sinh của những dự án nghìn tỷ này, đã không chỉ tiếp thêm động lực để vực dậy các Dự án còn lại mà còn là kinh nghiệm quý để những đại Dự án nghìn tỷ đã đang và sẽ tiếp tục đầu tư trong thời gian tới không rơi vào tình trạng yếu kém, thua lỗ. Việc xử lý các Dự án yếu kém Ngành Công thương trong thời gian qua, rút ra được những bài học gì, để những đại dự án" nghìn tỷ "thoát được cảnh yếu kém, thua lỗ trong thời gian tới. - Làm gì để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% mà Quốc hội đề ra trong năm 2022. - Quảng Nam đánh thức tiềm năng kinh tế biển từ hạt nhân khu kinh tế Chu Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  - Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022 Ngân hàng Nhà Nước ban hành Thông tư, văn bản hướng dẫn triển khai chính sách hướng dẫn hạch toán - kế toán, đôn đốc các Ngân hàng Thương mại khẩn trương đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất theo quy định. Đến nay, các Ngân hàng Thương mại đã hoàn thành đăng ký hỗ trợ lãi xuất, Ngân hàng nhà nước đã tổng hợp đề nghị Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ xung kế hoạch đầu tư công năm 2022 với gần 16.035 tỉ đồng, bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023. Đồng thời, Ngân hàng nhà nước cũng thông báo hạn mức hỗ trợ lãi xuất dự kiến năm 2022 tới từng Ngân hàng thương mại để triển khai sớm chính sách. - Doanh nghiệp Dệt may lo thiếu đơn hàng cuối năm. - Cơ chế phát triển kinh tế vùng Đông Nam bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Trong 2 chương trình trước, đã phát sóng hai phần của loạt bài “Những vấn đề đặt ra khi Điện là trung tâm chuyển đổi năng lượng”. Rõ ràng việc chuyển đổi năng lượng thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn, ít phát thải và tiến tới trung hòa cacbon là xu thế của toàn cầu với sự tiện ích hữu dụng điện trở thành nguồn năng lượng phổ biến trong tiêu dùng từ nhu cầu sinh hoạt đơn giản là ánh sáng, đun nấu, đến giao thông đi lại, sản xuất công nghiệp quy mô lớn... Bảo đảm vững trắc an ninh năng lượng quốc gia là nền tảng. Đồng thời, là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển năng lượng nhanh và bền vững đi trước một bước gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, là quan điểm định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đã được chỉ rõ tại nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị ngày 11/2/2020. Và để hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050 của Thủ tướng chính phủ tại COP 26. Chiến lược phát triển điện lực quốc gia của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là quy hoạch điện 8) đang được chỉnh sửa theo hướng xanh hơn nhiều so với bản quy hoạch dự thảo trước đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  Chương trình hôm qua, đã phát sóng bài đầu tiên trong loạt bài “Những vấn đề đặt ra khi Điện là trung tâm chuyển đổi năng lượng” trong đó chỉ rõ với sự tiện dụng của điện lại an toàn hiệu quả ít rác thải hơn so với các loại nhiên liệu truyền thống khác như, xăng, dầu, than, gas trong tiêu dùng của nhiều bà nội trợ. Kể cả những tính toán được hơn trong hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, điện đang trở thành trung tâm chuyển đổi năng lượng của nhiều nước trên thế giới mà Việt Nam không là ngoại lệ. Vấn đề đặt ra là làm sao để đảm bảo điện phục vụ cho sự phát triển khi bản thân ngành điện cũng phải chuyển đổi năng lượng, thực hiện lộ trình xanh hơn, sạch hơn, ít phát thải hơn, đến đưa phát thải về không vào năm 2050 theo cam kết Net Zero của Chính phủ tại COP 26....
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  - Tại kỳ họp thứ 3 quốc hội khóa XV, các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội việc ứng xử với điện hạt nhân và các nguồn năng lượng tái tạo được nhiều đại biểu quan tâm nêu ý kiến, các cuộc tranh luận từ cộng đồng và của cả giới chuyên gia năng lượng cũng luôn nóng hổi xung quanh vấn đề này. Câu hỏi đặt ra là lấy gì để đảm bảo điện khi nhu cầu tiêu dùng điện ngày càng tăng cao, bởi quy mô của nền kinh tế ngày càng được mở rộng. Khi lực lượng doanh nghiệp ở vị trí chủ công của nền kinh tế đang ra tăng mạnh mẽ và không ngừng phát triển sau khi đại dịch Covid 19 được kiểm soát. Khi việc chuyển đổi năng lượng thay vì dùng than, dầu, khí, gas chuyển sang dùng điện ngày càng trở nên phổ biến ở rất nhiều ngành nghề lĩnh vực từ giao thông tới tòa nhà đô thị, sản xuất công nghiệp đến dịch vụ tiêu dùng trong mỗi hộ dân. - Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khi giá xăng dầu cao kỷ lục: thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  - Theo kế hoạch bố trí vốn, Quốc hội đã phân bổ 339 nghìn tỉ đồng để đầu tư xây dựng dứt điểm các dự án trong giai đoạn 2021- 2025. Do vậy, vấn đề còn lại là triển khai các dự án này như thế nào để đảm bảo tiến độ dự án, mang lại hiệu quả đầu tư cao và kết nối lan tỏa các vùng kinh tế góp phần phát triển kinh tế - xã hội cả nước. Nhiệm vụ này, đòi hỏi sự tập trung cao độ với quyết tâm chính của ngành Giao thông vận tải chính quyền các cấp trong công tác giải phóng mặt bằng và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan Bộ, Ngành liên quan đến đảm bảo tiến độ các dự án cao tốc. Theo đó, 2 yếu tố cần có các giải pháp tập trung triển khai là mỏ vật liệu xây dựng và thủ tục đầu tư dự án. Đây chính là các yếu tố cốt lõi đảm bảo tiến độ dự án theo cam kết với Chính phủ và Quốc hội của Ngành Giao thông vận tải. - Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh. - Kinh tế nửa đầu năm nay có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  - Việt Nam đã và đang có nhiều bước tiến trong cải cách thể chế, nhưng để hướng tới nền kinh tế có mức thu nhập cao vào năm 2045 như mục tiêu định hướng của Đảng và nhà nước cần nâng cao hiệu quả thực thi nhiều vấn đề cải cách quan trọng, cần nhận diện những rào cản trong nỗ lực cải cách thể chế. Đó là những rào cản gì và cần những giải pháp nào cho vẫn đề này? - Thủ tục hành chính mỗi nơi hiểu một kiểu, doanh nghiệp TP.HCM chạy lòng vòng. - Thi đua lao động sáng tạo là động lực nâng cao năng lực cạnh tranh ngành Dầu khí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  - Để góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, Thủ Tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 460 năm 2022 phê duyệt nợ công đến năm 2030. Theo đề án này, một số chỉ tiêu phấn đấu về an toàn nợ đến năm 2030 được đặt ra như: Nợ công không quá 60% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia không quá 45% GDP và nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ bình quân không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước. Để thực hiện được các mục tiêu này, đề án chiến lược nợ công đến năm 2030 đã đề xuất 6 định hướng lớn..... - Ưu tiên phát triển dự án điện năng lượng tái tạo, giải pháp quan trọng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh và sạch cho Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  - Trong năm 2022, hoàn thành triển khai thu phí điện tử không dừng và hệ thống kiểm soát doanh thu tại các dự án BOT là nhiệm vụ được đặt ra đối với ngành giao thông vận tải. Yêu cầu giải quyết dứt điểm những vướng mắc bất cập về trạm thu phí dự án BOT, hoàn thành triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng và hệ thống kiểm soát doanh thu, thu phí đối với các trạm thu phí cho các dự án BOT trên cả nước là nhiệm vụ khó khăn. Nhiệm vụ này chỉ hoàn thành khi Bộ giao thông vận tải thực hiện được cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, đảm bảo tiến độ lắp đặt thu phí tự động không dừng ETC tại Tổng Công Ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam như Chính phủ giao. - Chia sẻ rủi ro, hài hoà lợi ích để thu hút nhà đầu tư BOT tại Việt Nam - Giải pháp tìm kiếm thị trường để khôi phục kinh tế du lịch tại tỉnh Khánh Hòa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  - Tại kỳ điều hành giá xăng dầu chiều qua, giá các mặt hàng xăng, dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng từ gần 200 đồng đến gần 1000 đồng/ 1 lít tùy loại, nguyên nhân do thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động, nguồn cung tiếp tục bị hạn chế và giá các sản phẩm thành phẩm xăng dầu tiếp diễn tăng. Trong cuộc họp báo mới đây, của Bộ Công Thương đại diện cơ quan quản lý nhà nước về điều hành giá xăng dầu cho biết: Đã xây dựng đề án nâng cao mức dự trữ quốc gia về xăng dầu và trình Chính phủ đề án này. Hiện nay Bộ công Thương đang lấy ý kiến của Bộ Tài Chính và Bộ kế hoạch và Đầu Tư để báo cáo chi tiết hơn về việc nâng cao mức dự trữ trong bối cảnh nguồn cung, cũng như giá xăng dầu thế giới có nhiều biến động bất thường. Đồng tình với việc tăng dự trữ xăng dầu, xong giới phân tích cho rằng cần tách bạch nguồn dự trữ quốc gia với dự trữ thương mại. - Doanh nghiệp vận tải điêu đứng vì giá xăng tăng cao. - Liên kết vùng phải trở thành tư duy chủ đạo cho sự phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  - Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần tăng nguồn thu từ thuế, hạn chế các hiện tượng chốn, tránh thuế, chuyển giá của các Tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu đặt Việt Nam trước hàng loạt thách thức mới do quy tắc thuế này sẽ tác động trực tiếp tới chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và môi trường đầu tư của Việt Nam, nhất là các dự án trọng điểm, áp dụng công nghệ mới, công nghệ cao thuộc lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư. - Kinh tế đêm - còn nhiều dư địa khai thác và phát triển. - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chăm lo thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  - Trong bối cảnh nhiều Ngân hàng Thương Mại hết hạn mức tăng trưởng tín dung, room tín dụng nên không thể giải ngân cho vay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Ngân hàng Nhà Nước nên cân nhắc nới room với điều kiện kiểm soát để dòng tiền chảy đúng hướng đồng thời giải được cơn khát vốn cho doanh nghiệp khôi phục mở rộng sản xuất kinh doanh. - Nỗ lực phát triển hợp đồng điện tử - Một bước quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. - Phát huy vai trò “nhạc trưởng” của TP.HCM trong dự án Vành đai 3.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống xếp hạng chỉ số xanh cấp tỉnh (gọi tắt là PGI) nhằm khuyến khích và thúc đẩy nỗ lực của chính quyền các tỉnh hướng đến sự phát triển doanh nghiệp, theo tinh thần chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia và chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam. - Vì sao tiết kiệm điện được coi là “nguồn năng lượng đầu tiên”?!
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  - Chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng là một trong yếu tố rất quan trọng trong đô thị thông minh. Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia nhất là các nước phát triển đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cho công tác này, để có những kinh đô ánh sáng hay những thành phố không ngủ. Còn tại Việt Nam việc chiếu sáng đô thị đang đặt ra nhiều vẫn đề từ cơ chế chính sách đến việc triển khai thực hiện để xây dựng những thành phố thông minh, những đô thị hiện đại hiện đại vừa tiết kiệm năng lượng, vừa bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. - Nhiều biện chống thất thu thuế trên thương mại điện tử- Đã thu thuế được hàng nghìn tỷ đồng từ kinh doanh thương mại điện tử. - Chống thất thu thuế trên thương mại điện tử - cần hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  - Năm nay, ngành dệt may được dự báo sẽ có bước tăng trưởng khá nhờ các yếu tố phục hồi từ thì trường xuất khẩu nhiều doanh nghiệp có đơn hàng đến hết quý 3 thậm chí đến hết năm. Song bên cạnh tín hiệu tích cực vẫn còn những thách thức, đặc biệt là về nguồn cung nguyên vật liệu. - Tạo lực đẩy cho thương mại điện tử bứt phá. - Bộ 3 cửa khẩu kết nối cảng quốc tế giúp Long An thay đổi diện mạo kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  - Xếp hạng mức độ minh bạch ngân sách của Việt Nam năm 2021 tăng 9 bậc so với lần khảo sát trước, đứng thứ 68 trong tổng số 120 quốc gia tham gia khảo sát. Đây là kết quả đáng chú ý trong bảng xếp hạng được tổ chức đối tác ngân sách quốc tế công bố mới đây. Tuy nhiên, nhiều thách thức đang đặt ra với Việt Nam để gia tăng xếp hạng trong các lần đánh giá tiếp theo. - Dự thảo Quy hoạch Điện 8 thiết kế tới hơn 64.000MW điện gió ngoài khơi vào năm 2045: Cần cơ chế & Giải bài toán lưới truyền tải điện. - Đà Nẵng khởi động hàng loạt dự án động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  - Trên nghị trường Quốc hội vừa qua, một trong những vẫn đề được Đại biểu quốc hội quan tâm chất vấn và đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài Chính giải trình là việc cổ phần hóa vốn nhà nước tại doanh nghiệp thời gian qua diễn ra quá chậm. Nhận diện nguyên nhân cổ phần hóa chậm và giải pháp đặt ra để cải thiện tình hình này là điều quan trọng để đạt mục tiêu sắp xếp đổi mới và nâng cao chất lượng doanh nghiệp Nhà nước... - Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam đề xuất tái khởi động Dự án khai thác quặng mỏ sắt Thạch Khê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  - Hai năm qua, đại dịch Covid -19 bùng phát và tình hình thế giới biến động những tháng gần đây tác động đến mọi lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo các chuyên gia, dịch bệnh cơ bản đã được khống chế để phục hồi kinh tế Chính phủ các Bộ - Ngành địa phương cần phân tích rõ những điểm yếu, những nỗ hổng của nền kinh tế để khắc phục. Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu kinh tế theo định hướng đã đề ra trong điều kiện tình hình rất khác với trước đây. Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 4 vừa diễn ra, một lần nữa khẳng định Việt Nam cần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới. - Cần cơ chế đột phá để phát triển nhà ở xã hội. - Quảng Nam xây dựng khu công nghiệp phụ trợ và công nghiệp cơ khí hàng đầu Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  - Giá xăng liên tục tăng mạnh khiến giá dịch vụ hàng thiết yếu có xu hướng tăng, để chủ động trong điều hành thị trường nhiều ý kiến cho rằng cần phải bám sát diễn biến giá cả để kịp thời có giải pháp góp phần bình ổn thị trường tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra, kiểm soát giá chống đầu cơ, chống các hành vi "té nước theo mưa". - Tăng minh bạch thị trường chứng khoán, trái phiếu để đón dòng vốn đầu tư. - Hoàn thiện thể chế thu hút đầu tư nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  - Việc phát triển mạnh các nguồn năng lượng mới và tái tạo trong cơ cấu nguồn điện quốc gia, đồng thời tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giảm cường độ sử dụng năng lượng của nền kinh tế là rất quan trọng để Việt Nam có thể đạt mức phát thải dòng bằng 0 vào năm 2050. - Lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 2022. - Tiếp sức cho người lao động thu nhập thấp mua nhà ở xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  - Trong năm 5 qua, nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã góp phần tích cực vào việc giải quyết cục máu đông này trong dòng chảy vốn tín dụng ngân hàng. Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, các Đại biểu quốc hội cũng có nhiều ý kiến góp ý thảo luận về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết số 42 theo đề nghị của Chính phủ. - Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp có thể đạt tới 30% - Làm sao để khai thác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  - Trải qua hơn 70 mươi năm 1954 - 2021 đô thị hóa và phát triển đô thị, đặc biệt giai đoạn hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế hệ thống đô thị nước ta ngày càng phát triển. Hiện cả nước có hơn 860 đô thị các đô thị đã và đang là động lực phát triển kinh tế - xã hội thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và kinh tế lao động theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, kinh tế đô thị đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của từng địa phương, từng vùng miền và của cả nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia chất lượng của các quy hoạch tại nhiều đô thị trên cả nước không những thấp mà còn có dấu hiệu chạy theo nhiệm kỳ phá nát quy hoạch ban đầu. - Quy hoạch đô thị: Cần tư duy hệ thống và tầm nhìn phát triển. - Phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về việc nâng cao chất lượng quy hoạch, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  - Theo Tổng cục Thống kê chỉ số tiêu dùng giá tiêu dùng CPI tháng 5 tăng 0,38%, giá xăng dầu tăng, giá lương thực thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là nguyên nhân chủ yếu đâỷ CPI tăng. - Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp - Làm sao thực chất, hiệu quả? - Kết nối giao thương hỗ trợ phát triển thị trường sản phẩm có thế mạnh của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  - Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,5 - 6% trong năm nay và cao hơn trong năm sau, nhờ lực đẩy từ các gói kích thích phục hồi kinh tế. Thị trường tài chính Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi này, nhưng không tránh khỏi tác động từ biến động kinh tế khu vực và thế giới mức điều chỉnh giảm của chứng khoán toàn cầu. - Bộ Tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam: Góp phần xây dựng kinh tế Việt Nam bền vững. - Diễn đàn kinh tế thế giới Davos: Thúc đẩy hợp tác vì những vấn đề toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  - Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư toàn dự án là hơn 336 nghìn tỉ đồng tương đương 13,6 tỉ USD được chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỉ đồng tương đương hơn 4,66 tỉ USD. Mới đây, phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào quý 1 năm 2025. Để đáp ứng tiến độ đòi hỏi công tác điều hành khoa học, quá trình triển khai phải nỗ lực cao độ nhất là các ban quản lý dự án, nhà thầu, tư vấn ,chính quyền địa phương và các Bộ, Ngành liên quan vướng đâu gỡ đó đảm bảo giải ngân có hiệu quả. - Phục hồi thị trường hàng không: Cần sự chủ động của doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước. - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư đa ngành với doanh nghiệp Nhật Bản tại Gia Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  - Những tháng đầu năm nay, giá vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này thua lỗ, thậm chí vỡ phương án sản xuất kinh doanh,nhiều công trình trọng điểm trên cả nước đang có nguy cơ không thể hoàn thành theo kế hoạch,ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. - Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá việc thực thi và các tác động của Hiệp định EVFTA - Phỏng vấn ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp để đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  - Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, báo cáo trước Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm nay Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh: Mặc dù, còn nhiều khó khăn thách thức xong kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát các cân đối lớn được đảm bảo. Tuy nhiên, trước tác động của tình hình kinh tế thế giới diễn biến giá cả đầu vào một số loại hàng hóa thiết yếu cho sản xuất tăng cao, gia tăng áp lực lạm phát. Chính phủ khẳng định, tập trung 12 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022. - Ngành Hải quan tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó về chi phí trong hoạt động xuất, nhập khẩu cho doanh nghiệp. - Tạo động lực cho thương mại điện tử phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  - Đầu tháng 5 này, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập 6 tổ công tác kiểm tra đôn đốc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương. Đây là những đơn vị đến ngày 30/4 năm nay vẫn chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao, đồng thời có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước. - Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả - giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng khi giá nhiên liệu tăng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  - Thời gian qua, dù kinh tế thế giới diễn biến phức tạp DDP Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng khá, các cân đối lớn được đảm bảo chỉ số môi trường kinh doanh tăng 12% là mức cao nhất kể từ đợt dịch lần thứ 4. Các tổ chức quốc tế dự báo DDP Việt Nam năm nay, tăng trưởng từ 5,3 - 6,5% mức thấp so với giai đoạn chưa co dịch Covid -19 nhưng vẫn là tín hiệu khẳng định cộng đồng kinh doanh quốc tế tin tưởng tương lai kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đáng lưu ý, cục diện kinh tế địa chính trị thế giới khó lường có thể tác động tới nỗ lực phục hồi và phát triển nếu Việt Nam không có những giải pháp trước mắt bên cạnh tầm nhìn chiến lược lâu dài. - Tính phương án tạo dư địa điều hành giá xăng, dầu trong nước. - Bắc Kạn tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  - Ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang tăng mạnh. Tình trạng sốt đất hiện nay, đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ với các nhà đầu tư bởi sự tăng giá mạnh như vậy không phù với tăng trưởng của nền kinh tế nói chung. Theo phân tích của các chuyên gia, để hạ nhiệt thị trường bất động sản cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và kịp thời. - Buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên mạng có chiều hướng gia tăng. - Kon Tum thúc đẩy thi công, tránh vỡ tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 24.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  - Kỳ điều hành xăng dầu gần đây nhất, ngày 11/5 giá xăng ron95 lập lỷ lục khi mức bán lẻ lên đến gần 30 ngàn đồng/1 lít. Giá xăng tăng liên tục trong thời gian qua, tác động trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, doanh nghiệp, người dân làm gì để ứng phó giá xăng tăng? - Nam Mỹ - Thị trường tiềm năng cho hàng dệt may Việt Nam. - Hiệu quả từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ở Kon Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Tại diễn đàn "Dự báo kinh tế Việt Nam 2022 - 2023: kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính" do Tạp chí kinh tế và dự báo, Bộ kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, các chuyên gia khẳng định, quyết sách nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ đã giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, tin tưởng và lạc quan vào tương lai kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, cần sự chủ động linh hoạt nhiều hơn từ cấp doanh nghiệp tới tầm vĩ mô. - Phát triển mobile money ở Việt Nam: Triển vọng và những điều cần lưu ý. - Điện lực Bắc Ninh chủ động phương án bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  - Logistics là một khâu thiết yếu trong sản xuất lưu thông hàng hóa nói chung, cả trong tiêu dùng nội địa lẫn xuất khẩu. Logistics hiệu quả tối ưu sản xuất kinh doanh càng đạt giá trị lớn, lợi thế cạnh tranh cao, trong bối cảnh kinh tế mới hoạt động này đòi hỏi nhân lực mới số lượng cần nhiều hơn, chất lượng nhân lực cũng có những yêu cầu khác biệt. - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo – cần cơ chế khuyến khích mạnh mẽ hơn. - Khánh Hòa nỗ lực phát triển ngành du lịch đẳng cấp quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022. Trong đó, sẽ cơ cấu lại hệ thống các tổ chức cơ cấu tín dụng, gắn với xử lý nợ xấu xây dựng triển khai kế hoạch hành động của ngành ngân hàng, thực hiện đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021- 2025. Để làm được điều này, việc sàn mua bán nợ đi vào hoạt động rất quan trọng, tuy nhiên thị trường mua bán nợ của Việt Nam còn sơ khai công cụ và hành lang pháp lý chưa đồng bộ đang đòi hỏi Việt Nam nhanh chóng đầy mạnh sàn giao dịch nợ để đảm bảo công khai minh bạch thông tin. - Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm. - Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá thời kỳ 2021-2030: Coi trọng chất lượng tăng trưởng và tính bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  - Một mục tiêu lớn được đặt ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam là hướng đến nâng hạng thi trường từ cận biên lên mới nổi trước năm 2025, theo tiêu chuẩn của STSE và MSCI, là hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm thị trường vốn có uy tín nhất với nhà đầu tư quốc tế, còn nhiều tiêu chí mà thị trường Việt Nam phấn đấu đạt được để đáp ứng yêu cầu nâng hạng. - Ngân hàng có thể tự tin cho vay đầu tư tiết kiệm năng lượng vào các ngành công nghiệp ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Hoạt động đầu tư các dự án cao tốc hoàn thành vào cuối năm nay, đang được ngành giao thông và các địa phương tập trung giải ngân đảm bảo tiến độ. Đồng thời, các dự án cao tốc giai đoạn 2 tiếp tục được tháo gỡ khó khăn về mặt bằng và nguồn vật liệu xây dựng để đảm bảo tiến độ trung toàn tuyến vào năm 2025 như kế hoạch đã đề ra. Những giải pháp trọng tâm những kinh nghiệm đúc rút từ giai đoạn 1 chuyển sang thực hiện dự án giai đoạn 2 như thế nào, để đảm bảo tiến độ và chất lượng. Phương án phân cấp, phân quyền, trong triển khai các dự án thành phần sẽ có những điểm nổi trội nào cần phát huy để hoàn thành các dự án thành phần cao tốc như kế hoạch đề ra. - Đầu tư công nghệ thu phí tiên tiến, hướng tới giao thông thông minh. - Doanh nghiệp cần làm gì để tăng sức cạnh tranh, hưởng ưu đãi từ Hiệp định RCEP.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Sau 13 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã từng bước hình thành nét đẹp văn hóa trong tiêu dùng, sử dụng hàng Việt Nam, tình yêu cũng như lòng tin đối với hàng Việt của người tiêu dùng được lan toả. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, những hoạt động đưa hàng Việt Nam tới người tiêu dùng đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm có chất lượng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  - Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, ngành giao thông vận tải liên tục chỉ đạo đôn đốc các doanh nghiệp nhà đầu lớn trong ngành giao thông tích cực tập trung nhiều giải pháp, thi công tiên tiến, chuyên nghiệp huy động nguồn lực tổng thể để đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn chính là nguồn vật liệu làm cao tốc không đáp ứng đủ nhu cầu với khối lượng thi công rất lớn. Vậy giải bài toán nguồn việt liệu hiện nay như thế nào để đưa các dự án về đính đúng với tiến độ, cần có chính sách nào để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh và tìm giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó. - Thương mại điện tử - cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt phát triển. - Mục Tiêu điểm kinh tế địa phương: Quy hoạch chiến lược – “chìa khoá” cho sự phát triển tại Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao trong thời gian gần đây, đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp được trước nguy cơ thua lỗ. Vậy doanh nghiệp cần ứng phó như thế nào với chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay? - Các chuyên gia “hiến kế” việc thúc đẩy tăng trưởng và kiềm chế lạm phát trong năm 2022. - Thành phố Thanh Hoá: Trụ đỡ đắc lực 4 trung tâm kinh tế động lực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  - Quy trình đăng ký khởi sự kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá là một trong những cảnh cách mạnh mẽ nhất trong quá trình cải thiện môi trường kinh doanh của nước ta trong thời gian qua, dù đã cải thiện rất nhiều nhưng thủ tục để gia nhập thị trường ở Việt Nam vẫn còn làm ngần ngại nhiều người. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện gia nhập thị trường, tháo gỡ khó khăn khởi sự kinh doanh cho doanh nghiệp. - Không để thông tư tạo gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. - Doanh nghiệp Đắc Lắc nỗ lực vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Ninh Thuận là tỉnh giàu tiềm năng về du lịch, nhiều năm trở lại đây lĩnh vực này đang được tăng tốc đầu tư phát triển theo hướng du lịch bền vững, thân thiện với môi trường. Hướng đi này đang giúp ngành du lịch Ninh Thuận bứt phá không chỉ sau giai đoạn tác động từ đại dịch. - Liên kết đồng bằng sông Cửu Long cần hướng đến lợi ích chung của cả vùng. - Kỳ vọng kết quả “Điều tra doanh nghiệp 2022” – Nguồn dữ liệu quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Năm 2021, giá trị Thương hiệu quốc gia của Việt Nam tăng trưởng 21,6% so với năm 2020, khẳng định vai trò của thương hiệu Việt trên thị trường thế giới. Nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu như là chìa khóa giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm cũng như giá trị của doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2022
  - Tại hội nghị tập huấn, tuyên truyền Asean với chủ đề "Tác động của hiệp định Rcep đối với nền kinh tế Việt Nam và những điều doanh nghiệp cần biết" do Bộ thông tin và truyền Thông tổ chức, các diễn giả khẳng định: Hiệp định RCEP có nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm rất nhiều thách thức, trong đó, có việc nhập khẩu hàng hóa từ thị trường RCEP gia tăng, xong chắc chắn sẽ không xảy ra cú sốc nhập siêu, cho dù Việt Nam đã cam kết cắt giảm mạnh thuế quan tại RCEP... - Tăng cường liên kết chuỗi sản xuất phân phối, bình ổn giá cả thị trường. - Điện đã thay đổi các huyện nghèo 30A ở Lai Châu như thế
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2022
  - Thời gian qua, hàng loạt thủ tục hàng chính trong lĩnh vực xây dựng đã và đang được đơn giản hóa. Tuy nhiên, những khó khăn vướng mắc trong đầu tư - xây dựng đang ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Trước yêu cầu của tình hình mới, Bộ Xây dựng cần phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, kịp thời giải quyết bằng các giải pháp cụ thể. - Hiệu quả chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam: Nâng tầm vị thế, chắp cánh bay xa cho thương hiệu quốc gia - Nhu cầu điện tăng cao, vì sao vẫn khó thu hút đầu tư vào ngành điện?.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  - Thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhưng cùng với đà tăng đó là những rủi ro tiềm ẩn, khi nhiều doanh nghiệp đã bán giấy thu tiền với khối lượng lớn, lãi suất cao, vượt quá năng lực tài chính và tạo ra tài sản ảo. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã rốt ráo phát đi thông điệp cảnh báo cho các nhà đầu tư. Đồng thời triển khai các hành động quyết liệt, nhằm hướng thị trường tiềm năng này phát triển ổn định. - Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Chính sách thuế có tác động lớn - Hiệu quả kép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  - Từ ngày 15/4 đến hết ngày 30/5/2022, Tổng cục thống kê - Bộ kế hoạch và đầu tư tiến hành "điều tra doanh nghiệp năm 2022", với mục tiêu thu thập thông tin doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, phục vụ công tác quản lý, điều hành, dự báo tình hình kinh tế - xã hội cũng như lập chính sách kế hoạch phát triển cho từng địa phương, cho toàn nền kinh tế. Dự kiến, kết quả chính thức của cuộc điều tra sẽ công bố trong quý 1 năm 2023. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cần sự phối hợp tích cực và trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt là giới doanh nhân, doanh nghiệp. - Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đề xuất 4 vấn đề giúp ngành than đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. - Mở cửa du lịch, hoạt động hàng không từng bước phục hồi
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Thu hút đầu tư là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, đang được các tỉnh, thành phố ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế cho thấy, chỉ khi có đầu tư bài bản, có định hướng chiến lược rõ ràng thì việc hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài mới đạt hiệu quả như mong muốn. - Làm gì để thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao? - Phỏng vấn ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Công ty điện lực Hà Nam về việc đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng cao điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Ngay từ đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực nhờ yếu tố kinh tế vĩ mô, ổn định. Làn sóng đầu tư hạ tầng phát triển mạnh và thu hút dòng vốn FDI diễn ra sôi động ở hầu hết các tỉnh, thành phố lớn. Theo nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, triển vọng dài hạn về thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển bứt phá với khả năng hợp tác dự án theo hướng mua, bán sát nhập thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại khá triển vọng. - Giá cả tăng cao, nhiều doanh nghiệp ở Lai Châu lao đao. - Tăng tốc phục hồi sản xuất kinh doanh: không xao nhãng vấn đề an toàn lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - Kinh tế Việt Nam khởi sắc trong quý I, đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều tổ chức kinh tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam. Nhắc tới Việt Nam như một trung tâm sản xuất của khu vực, là quốc gia phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với dự báo đà tăng trưởng cao trong năm nay. - Tạo chuỗi liên kết, nâng tầm giá trị cho hàng Việt. - Nhiều chương trình khuyến mại giảm áp lực tăng giá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  - Nhằm thích ứng với đại dịch Covid-19, nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tình hình mới được đưa ra. Nhờ đó ngay từ đầu năm nay, các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, thu hút nguồn vốn FDI cũng đạt kết quả tích cực. Dự báo, năm 2022 FDI có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn năm 2021, thông tin tích cực từ các gói hỗ trợ của chính phủ, các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra triển vọng tích cực cho thị trường bất động sản, dịch vụ công nghiệp, kết nối công nghệ, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong điều kiện công nghệ phát triển hiện nay... cũng mở ra rất nhiều triển vọng cho việc hợp tác, phát triển thị trường của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. - Triển vọng thu hút vốn FDI vào đầu tư hạ tầng - Thực tế thu hút vốn FDI tại Hải Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  - Sau hơn 3 năm triển khai quyết định của Thủ Tướng Chính phủ về xử lý các tồn tại yếu kém một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương (gọi tắt là đề án 1468), 5 dự án đã được đưa ra khỏi danh sách đen, 12 dự án chậm tiến độ kém hiệu quả. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ - Thủ tướng chính phủ, một số dự án trì trệ đã và đang từng bước hồi sinh. Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn rất nhiều thách thức trong xử lý các sự án yếu kém, gắn với điều kiện phát triển thị trường. Những ý kiến của các chuyên gia tại buổi tọa đàm, xử lý các dự án yếu kém, bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo do cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa tổ chức đã gợi mở nhiều giải pháp cho công tác này. - Điều chỉnh Luật Thuế thu nhập cá nhân: cần tính kỹ để việc nộp thuế không là áp lực - Đẩy mạnh công tác xây dựng nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Nai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  - Sau hơn 2 năm chịu tác động từ đại dịch, kinh tế đất nước đã và đang chuyển mình dần phục hồi tăng trưởng, số liệu kinh tế quý 1 vừa được Tổng Cục Thống Kê - Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư công bố. Thể hiện thực tế này, khi hầu hết các chỉ số đều vượt thậm chí là vượt trội so với cùng kỳ năm 2020 - 2021. Nhiều chuyên gia khẳng định, có kết quả này là nhờ mọi nỗ lực của nhiều thành phần kinh tế với những chủ trương chính sách, hợp lý, kịp thời. Tuy nhiên, bối cảnh mới với những biến động khôn lường từ kinh tế - quốc tế cần những chủ trương chính sách tinh tế nhanh nhạy hơn, vì mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng 6,5% kinh tế cả năm. - Những kết quả bước đầu từ vụ 100 conterne hạt điều xuất khẩu sang Italia bị lừa đảo. - Doanh nghiệp cần lựa chọn xác thực khách hàng qua các kênh thông tin. - Long An cấp chứng nhận đầu tư trong vòng một ngày nhằm thu hút FDI.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Thời gian qua, không ít những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, ì ạch, nhưng lại giàu lên vì nâng giá cổ phiếu lên cao rồi bán ra nhằm thu lợi bất chính. Trên thực tế, những người từng bị xử phạt hành chính, thậm chí bị bỏ tù bởi hành vi thao túng chứng khoán, hầu hết là Lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết có vị thế, có tri thức, có cả gia sản lớn. Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giữ vì có hành vi thao túng giá cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia bày tỏ quan điểm ủng hộ mạnh tay xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm làm trong sạch thị trường. - Ngân hàng siết chặt cho vay đầu tư chứng khoán, bất động sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Theo phản ánh của các nhà thầu xây dựng, do nguồn vật liệu thiếu hụt, giá sắt thép tăng cùng với hàng loạt các nguyên vật liệu đầu vào, ảnh hưởng tới tiến độ dự án và công ăn việc làm của người lao động. Vì thế, mong muốn tháo gỡ khó khăn càng sớm càng tốt là mong muốn chung của tất cả các bên liên quan triển khai dự án, nhất là dự án tại tuyến cao tốc Bắc - Nam, trong đó có 4 dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Đây là dự án lớn cần sự chung tay của các cơ quan bộ, ngành và chính quyền các cấp, cùng các nhà thầu xây dựng, đáp ứng yêu cầu chung về tiến độ của dự án. - Tăng kết nối hạ tầng – giải pháp tăng thị phần vận tải thủy - Thu hút đầu tư phát triển bền vững, phục hồi kinh tế tại Lào Cai
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  - Cộng đồng doanh nghiệp nước ta đang phải hoạt động trong điều kiện thiếu hụt lao động, giá nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển logistic tăng cao. Sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương thời điểm này là rất quan trọng, để giúp các doanh nghiệp trở lại đường đua một cách mạnh mẽ hơn. - Phỏng vấn ông Nguyễn Bích Lâm - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về "Những mảng tối cần lưu ý, khắc phục bên cạnh điểm sáng trong bức tranh kinh tế Quý I/2022" - Đà Nẵng: Bứt phá từ những dự án giao thông động lực trọng điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  - Cải cách thủ tục hành chính, luôn được coi là khâu quan trọng thiết yếu hỗ trợ sản xuất kinh doanh thúc đẩy môi trường đầu tư thu hút vốn FDI nâng cao năng lực cạnh tranh từ cấp doanh nghiệp đến cấp quốc gia. Thực tiễn sản xuất kinh doanh hơn 2 năm qua, càng khẳng định tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính để tốc độ phục hồi tăng trưởng hiệu quả sớm hơn tạo đà tăng tốc cho từng doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề và toàn nền kinh tế. - Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp: góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng văn minh, lành mạnh. - Tiết kiệm nhiên liệu xăng dầu, năng lượng ngày càng trở nên cấp thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Đầu năm nay, Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết số 02 về "Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia". Đây được xác định là một trong những chìa khóa quan trọng để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19. - Ứng dụng giải pháp kỹ thuật số trong cải cách quy định kinh doanh. - Cải cách kinh tế thông qua nâng cao bảo hộ sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  - Đầu tư hạ tầng hàng không, giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối, tạo đà phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh hội nhập. Trong khi đó, hệ thống 22 cảng hàng không của cả nước đòi hỏi nguồn vốn rất lớn trong việc đầu tư xây dựng và mở rộng. Chính vì vậy, việc bố trí vốn đầu tư xây dựng theo kế hoạch cần được tính toán cụ thể, vừa phù hợp với thực tế phát triển, vừa bảo đảm cân đối nguồn lực, nhất là việc xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn để thu hút các thành phần kinh tế khác nhau tham gia đầu tư xây dựng hệ thống mạng cảng theo hình thức PPP trong tương lai. - Hiệu quả đầu tư hạ tầng giao thông - phát triển kinh tế địa phương - Đột phá xây hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực – giải pháp để TP HCM phát triển nhanh và bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  - Giá bất động sản liên tục tăng trong thời gian gần đây, đang dần tạo ra một mặt bằng giá mới cao hơn khoảng 30% so với thời kỳ trước khi có dịch Covid-19. Hiện nay giá chung cư tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thấp nhất đã vượt qua mốc 25 triệu đồng /1m2, trong khi đó do nhiều nguyên nhân công tác phát triển nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn, những yếu tố đó khiến cho người thu nhập thấp càng khó để tiếp cận với một ngôi nhà để có chốn an cư. - Khánh Hoà tìm hướng khôi phục du lịch. - Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh về cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam vào thị trường Anh khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ailen (gọi tắt là Hiệp định UKVFTA) ngày càng phát huy hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  - Dưới tác động của xung đột Nga - Ukraine, nhiều doanh nghiệp cho biết đang ở thế dò dẫm và không thể lên kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình sang thị trường nước Nga. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều yếu tố bất định, cuộc xung đột này sẽ có những tác động trong trung hạn và dài hạn đến các hoạt động kinh tế nói chung cũng như doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt đây sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt biến nguy thành cơ. - Phát triển thẻ tín dụng nội địa thúc đẩy tài chính toàn diện. - Hệ thống an ninh, bảo mật thẻ thanh toán có an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Giá xăng dầu cao đã tác động trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã buộc phải điều chỉnh giá cước để bù đắp chi phí. - Doanh nghiệp dệt may, da giày vượt khó, phục hồi sản xuất. - Tập đoàn điện lực Việt Nam và Cục Viễn thám Quốc gia đồng hành triển khai Đề án “Ứng dụng viễn thám phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” của Chính phủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  - Năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải được Chính Phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 50.300 tỉ đồng. Tính đến nay, sau 2 đợt giao chi tiết kế hoạch năm, Bộ GTVT đã phân bổ gần 42.000 tỉ đồng, đạt 83,45% các dự án còn lại chưa được giao kế hoạch trung hạn và chưa phê duyệt dự án đầu tư theo quy định của luật đầu tư công. Để đạt kết quả giải ngân 100% vốn được giao, yêu cầu đặt ra với ngành GTVT là phải xây dựng kế hoạch chi tiết và giải ngân theo tiến độ dự án. Theo đó, trong tháng 3 này, Bộ GTVT giải ngân 3.500 tỉ đồng, tập trung ở các dự án lớn theo kế hoạch của chủ đầu tư, BQLDA đã đăng ký. - Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá tăng mạnh - dấu hiệu phục hồi và khuyến nghị của chuyên gia - Giá xăng tăng cao, siêu thị nỗ lực bình ổn giá hàng hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng được xem là một trong những định hướng ưu tiên của Chính phủ. Phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu chủ yếu của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay. Trong giai đoạn dịch bệnh, các ngân hàng càng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng số hơn, người dân cũng ưu tiên lựa chọn kênh số hoá và nhận ra được nhiều tiện ích của ngân hàng số mang lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  - Đaị dịch Covid -19 tác động tới mọi thành phần kinh tế, nhiều doanh nghiệp với các nữ doanh nhân làm chủ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi tăng trưởng, chưa nói tới phát triển và gia tăng tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có nhiều nữ doanh nhiên nhanh nhậy với thời cuộc, sớm áp dụng nhiều giải pháp quản trị phù hợp, đặc biệt là đề cao tinh thần trách nhiệm với xã hội, tiếp tục định vị nhân hiệu và thương hiệu bằng sức mạnh mềm. - Chia sẻ với cộng đồng: điều kiện cần cho sự phát triển lâu dài, bền vững. - Tháo gỡ vướng mắc để chính sách giảm thuế VAT 2% phát huy hiệu quả
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  - So với cùng kỳ trước, số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thì trường tăng, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách, thu ngân sách hoạt động bán lẻ hàng hóa và đón khách quốc tế tăng. Những số liệu thống kê tháng 2 và 2 tháng đầu năm vừa được Tổng cục thống kê và Bộ kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy những tín hiệu tích cực trong nỗ lực phục hồi tăng trưởng của cả nước. Tuy nhiên, còn nhiều điểm đáng lưu ý trong tiến trình này ở giai đoạn tới, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế với tình hình chiến sự Nga - Ucraina. - Nâng cấp chuỗi giá trị giúp giảm nhập siêu nguyên liệu ngành dệt may. - Tín hiệu vui của doanh nghiệp xuất khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2022
  Tài chính xanh là xu thế quốc tế sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, là kênh dẫn vốn cho phát triển nền kinh tế “xanh”, hướng tới phát triển bền vững. Nguồn vốn này cũng có thể tạo ra đột phá cho kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2022
  Trong hơn 2 năm qua, dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người lao động. Đối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, đối với đối tượng là hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn chưa có những chính sách cụ thể cho khu vực này. Tuy nhiên, với gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước đến nay, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn phục hồi kinh tế, sản xuất, kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  - Sau khoảng thời gian khó khăn về dịch Covid -19, các doanh nghiệp lạc quan vào tình hình kinh doanh năm 2022 khi sản xuất tốt hơn, số lượng đơn hàng mới tăng lên. Đặc biệt, hành loạt chính sách được Quốc Hội, Chính phủ thông qua đã tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi. - Doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị tâm thế để bứt phá. - Đơn hàng dồi dào, doanh nghiệp dệt may tăng tốc sản xuất đầu năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  - Hai năm qua, dịch Covid -19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và doang nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Mặc dù vậy, trong cái khó lại ló cái khôn, nhiều doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực chon hướng đi phù hợp để vượt qua khó khăn thách thức. Hiện nay, nhiều doanh nhân trẻ đang chuẩn bị nhiều những điều kiện cần thiết để sẵn sàng tận dụng những cơ hội mới. - Doanh nghiệp Đà Nẵng khôi phục sản xuất tạo đà tăng trưởng cho năm 2022. - Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) - Doanh nghiệp đầu tiên triển khai hoá đơn điện tử kết nối liên thông với hệ thống hóa đơn điện tử Quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  - Việt Nam đang nằm trong số các quốc gia có độ phủ vaccin cao nhất thế giới, thêm vào đó là chủ trương thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Theo các chuyên gia, quyết tâm chính trị cao, kinh nghiệm chống dịch cùng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội thông qua, Việt Nam đang có nển tảng tốt để kinh tế phục hồi trong năm 2022. - Hàng hóa Tết dồi dào, siêu thị, cửa hàng tiện ích “đua” nhau khuyến mại kích cầu mua sắm. - Doanh nghiệp dệt may nỗ lực chăm lo cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán - điểm sáng đáng chú ý trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm qua. Cùng với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán và quy mô và điểm số, câu chuyện phát triển bền vững và lành mạnh của thị trường cũng tiếp tục được đặt ra. Mới đây, ủy ban chứng khoán có quyết định xử phạt số 34 đối với Chủ tịch hội đồng quản trị công ty FLC Trịnh Văn Quyết vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán ra gần 75 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/01 vừa qua. Vụ việc này, một lần nữa cảnh báo công ty niêm yết nhà đầu tư và các thành viên thị trường cần chung tay nâng cao tính bền vững trên thị trường chứng khoán, bằng cách tham gia thị trường ngày càng chuyên nghiệp hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  - Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành ngày 10/01 năm nay được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn khơi thông nguồn lực, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi phát triển và thích ứng linh hoạt hiệu quả với bối cảnh Covid -19. Cộng đồng doanh nghiệp đang mong muốn nghị quyết nhanh chóng triển khai từ những ngày đầu của năm mới, bởi theo tinh thần của nghị quyết sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh nâng cao vị trí trên các bảng xếp hạng quốc tế về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. - Hà Giang: Khó khăn xuất nhập khẩu hàng hóa do Covid 19. - Cần Thơ tăng cường kết nối, tiêu thụ nông sản của Hợp tác xã vào siêu thị, cửa hàng tiện ích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, nhiều thương nhân hạn chế các mặt hàng đặc sản tết dòng sản phẩm phục vụ khách hàng dịp này cũng không phong phú như nhiều năm trước. Trong khi đó, trên mạng xã hội đặc sản tết không rõ nguồn gốc lại rất đa dạng và được giao bán công khai rầm rộ. - Những kỳ vọng của doanh nghiệp trên “đường đua” năm 2022. - Tăng trưởng kỳ vọng - cần sự nỗ lực không chỉ của doanh nhân, doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam vào ngày 4/1/2019. Sau 3 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Việt Nam đã khai thác khá tốt hiệp định này, là nước được đánh giá có trình độ về thể chế và tiêu chuẩn hàng hóa nhìn chung thấp hơn so với các nước trong khối CPTPP. Thời gian qua, Việt Nam đã chủ động chuyển đổi, nỗ lực nâng cấp cả về chất lượng thể chế và chất lượng phẩm cấp hàng hóa để hòa hợp trong một sân chơi FTA tiêu chuẩn cao, khó khăn hơn nhưng nhiều tiềm năng. - Ngành dệt may 2022: nối tiếp đà tăng trưởng. - Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2022
  - Năm 2021 đi qua, với những tác động của dịch Covid-19 với biến chủng delta diễn biến hết sức khó lường, đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân. Đã có những thời điểm, nền kinh tế chứng kiến sự đóng băng ở nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp bởi các biện pháp phòng chống dịch ,chuỗi cung ứng hàng hóa có nguy cơ đứt gãy kéo dài. Trong bối cảnh đó, ngành Công thương đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa - dịch vụ thiết yếu cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Đồng thời, thành lập tổ công tác đặc biệt phía Nam và tổ công tác đặc biệt Miền bắc, Miền Trung về bảo đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho các tỉnh thành phố. Qua đó, đã góp phần đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu, không để đứt gãy chuỗi cung ứng - hàng hóa phục vụ thị trường trong nước, cũng như bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Đây cũng chính là những đóng góp lớn của ngành Công Thương trong bức tranh chung kinh tế năm 2021của cả nước. - Doanh nghiệp miền Tây nỗ lực vượt khó - triển vọng tăng trưởng tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  Năm 2021 là năm nền kinh tế Việt Nam gặp khó khăn chưa từng có. Tuy nhiên, nhìn chung kinh tế cả nước vẫn có những nhân tố tích cực để phục hồi tăng trưởng. Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì mức tăng trưởng DDP dương, thậm chí xuất khẩu đạt mức kỷ lục mới. Bước qua năm 2021 đầy khó khăn và biến động, năm 2022, nhiều tổ chức thể chế tài chính và giới chuyên gia tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, một câu hỏi được quan tâm vào lúc này là kinh tế năm 2022 sẽ cần thêm động lực gì để vượt khó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Kinh tế xã hội nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, nhiều nước đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng phòng Covid-19. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến chủng mới khiến cho tiến trình này chậm lại, quỹ tiền tệ quốc tế dự báo kinh tế toàn cầu 2021 đạt mức tăng trưởng 5,9%. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, liên minh Châu Âu - Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại lần lượt nhận định con số này là năm 5,6%, 5,8%, 5,7%, 5,3%. Giá nhiều mặt hàng tăng mạnh so với năm 2020, lạm phát gia tăng nhưng vẫn trong mức kiểm soát. Đại dịch gây tắc nghẽn chuỗi giá trị toàn cầu, làm tăng giá nguyên vật liệu sản xuất là thách thức không nhỏ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các quốc gia trong đó có Việt Nam. - Báo chí quốc tế thông tin - nhận định lạc quan về kinh tế Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Với định hướng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ ngành ngân hàng luôn quan tâm và đồng hành với các cơ quan ban ngành, triển khai nhiều chương trình chính sách phát triển kinh tế - văn hóa xã hội ở khu vực nông thôn. Đồng thời, nhiều chính sách triển khai nhằm đưa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến với bà con ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và một trong chính sách quan trọng đó là phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Nhiều dịch vụ, thanh toán mới hiện đại như: Thẻ ngân hàng, QR Code, ví điện tử, internet Banking... đã được các ngân hàng tổ chức trung gian thanh toán triển khai. Qua đó, góp phần nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật đem lại lợi ích lớn thiết thực cho người sử dụng dịch vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  - Thị trường bất động sản đang "nóng" lên từng ngày, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nhất là 2 đô thị lớn như: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí một số nơi giá đất tăng đột biến. Theo nhận định của các chuyên gia, giá đất tăng cũng là hiện tượng bình thường, bởi lẽ lãi suất ngân hàng hiện nay giá thấp, chứng khoán thì lên xuống thất thường. Trong khi đầu tư bất động sản vẫn là kênh được nhiều người ưa thích, tuy nhiên một số nơi có hiện tượng sốt ảo chủ yếu là do đội ngũ mô giới thổi giá lên cao. - Ngành thuế đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn. - Ngành Hải quan “vượt khó”, đạt nhiều “đỉnh” mới trong năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  - Năm 2021, ngành Giao Thông vận tải, đã đạt kết quả giải ngân đầu tư công cao nhất cả nước, với hơn 40 nghìn tỉ đồng. Năm 2022, Bộ xác định sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, giữ vững nhịp độ giải ngân đẩy mạnh triển khai hoạt động đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các dự án trọng điểm đảm bảo tiến độ và chất lượng. Muốn vậy, ngoài sự tập trung cao độ cần có các giải pháp mang tính chiến lược, đột phá để đảm bảo các dự án công trình sớm về đích đúng hẹn góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đồng thời, xây dựng các cơ chế tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường kết nối vận tải thông suốt, an toàn hiệu quả. - Phỏng vấn ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Vietnam Airlines về hoạt động vận tải hàng không dịp Tết - tất cả đã sẵn sàng! - Tiêu điểm kinh tế địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ vọng sức bật mới để công nghiệp hỗ trợ phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  - So với các quốc gia đã từng trải qua tình trạng già hóa dân số như Việt Nam hiện nay, thì cả trình độ phát triển kinh tế lẫn thu nhập bình quân theo đầu người của Việt Nam đều thấp hơn. Đồng hành với người cao tuổi trong việc khởi nghiệp, LienvietpostBank đã triển khai sản phẩm tín dụng hưu trí từ nhiều năm nay, với mục tiêu bên cạnh giá trị kinh tế, sản phẩm mang ý nghĩa nhân văn đặc biệt đối với xã hội. - Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  - Lượng xe hàng nông sản xuất khẩu tồn tại ở ba khu vực cửa khẩu: Hữu Nghị , Tân Thanh, Chi Ma tỉnh Lạng Sơn đang rất lớn. Để giải bài toán bao giờ hàng thôi nghẽn ở cửa khẩu, ngoài những giải pháp trước mắt cần những giải pháp căn cơ đồng bộ và mang tính lâu dài hơn? - Áp lực nợ xấu ngân hàng gia tăng trong thời điểm cuối năm. - Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip - thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, quá trình chuyển dịch tái cơ cấu các chuỗi cung ứng quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ. Ngày Logistics Việt Nam được đánh giá là ngành kinh tế tiềm năng, có vai trò quan trọng mang tính nền tảng trong nền kinh tế và đang đứng trước những cơ hội lớn để bứt phá vươn lên nhất là khi đại dịch Covid -19 được kiểm soát và các hoạt động của sản xuất kinh doanh, thương mại quốc tế được phục hội và tăng trưởng trở lại. Vậy làm gì để khai thác tiềm năng phát triển ngành Logistics? - Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  - Năm 2021, một năm kinh tế đầy biến động, có tác động khôn lường của đợt dịch lần thứ tư sắp trôi qua. Nhìn lại kinh tế Việt Nam, các chuyên gia nhận định có những điểm sáng, cũng có những gam trầm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng GDP, trong đó thương mại điện tử là lĩnh vực đóng góp nhiều là điểm sang nổi bật. - Xúc tiến thương mại trực tuyến – đòn bẩy cho xuất khẩu Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  - Càng cuối năm tình trạng hàng giả - hành nhái - hàng vi phạm sở hữu trí tuệ bày bán tràn lan và đang được quảng cáo công khai trên mạng xã hội. Thậm chí, các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, để chốn tránh kiểm tra , kiểm soát của lực lượng chức năng. Thực tế này không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người tiêu dùng mà còn làm thất thu thuế cho nhà nước. Thực tế, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực để sản xuất để đem lại cho người tiêu dùng với chất lượng hàng hóa chất lượng với giá cả phù hợp, thì lại bị số lượng lớn hàng lậu cạnh tranh các đối tượng làm giả, làm nhái sản phẩm lừa dối người tiêu dùng tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh. Trong khi đó, mặc dù các lực lượng chức năng từ cửa khẩu biên giới tới thị trường nội địa đã thường xuyên chủ động kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn. - Xuất khẩu dệt may “cán đích” 39 tỷ USD trong năm nay. - Khuyến mại kích cầu tiêu dùng: Bài toán chi phí cho doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  - Tính đến hết tháng 11/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 602 tỉ USD, tăng 22,8 % so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 11 tháng đạt hơn 301 tỉ USD, tăng 18,3 % so với cùng kỳ năm trước, cán cân thương mại 11 tháng xuất siêu 1,46 tỉ USD. Ước tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 660 tỉ USD, tăng 21% so với năm 2020. Trong đó, ước tính kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 330 tỉ USD, tăng hơn 17,2% so với năm 2020; cán cân thương mại năm 2021 xuất siêu khoảng 2,1 tỉ USD. Đó là những kết quả ấn tượng được đưa ra tại diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2021 với chủ đề:" Xúc tiến xuất khẩu góp phần phục hồi và phát triển kinh tế "do Bộ Công Thương tổ chức.. - Các ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế an toàn, bảo mật. - Doanh nghiệp cần thể hiện vai trò chủ động trong tái cơ cấu nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  - Chỉ còn 2 tuần nữa ngày 01/01/2022, là ngày Chính Phủ đồng ý cho mở cửa các chuyến bay quốc tế thường lệ là thông tin vui đối với ngành du lịch. Trong đó, thị trường du lịch xanh là nơi các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải hàng không, du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hợp tác triển khai, hướng tới một điểm đến an toàn và hướng tới phục vụ du khách trong và nước theo cách trọn gói. Có mặt tại Phú Quốc, nơi được thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế tới Việt Nam những ngày này, dễ nhận thấy những chuẩn bị của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lich, dịch vụ đã rất sẵn sàng đón du khách. - Chăm lo đời sống người lao động – trách nhiệm doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững. - Phỏng vấn ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội logistics Việt Nam, về chính sách chăm lo cho lực lượng lao động thuyền viên của Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  - Đại dịch Covid -19 khiến doanh nghiệp rơi vào khó khăn chưa từng có tiền lệ, nhưng cũng giúp doanh nghiệp nhận ra rằng không thể chậm trễ trong tái cấu trúc hoạt động kinh doanh. Đây là một trong những nội dung được nêu lên tại buổi tọa đàm "Sản xuất an toàn trong đại dịch" do cổng thông tin Chính phủ phối hợp với Đài truyền hình Thành Phố Hồ Chí Minh thực hiện. - Sau 2 năm gặp khó do dịch Covid 19- Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được hỗ trợ tín dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2021
  - Năm 2022 kinh tế vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long dự báo vẫn gặp nhiều khó khăn thách thức, do diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Doanh nghiệp đang dần hồi phục, nhưng vẫn gặp thách thức từ nguồn lao động, thách thức trong tiếp cận nguồn vốn và các chính sách hỗ trợ nói chung. Đây là những vấn đề được bàn luận sôi nổi tại hội thảo nhìn lại kinh tế vùng năm 2021 và kịch bản năm 2022 mới được trung tâm Trọng Tải Quốc Tế Việt Nam phối hợp với phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ tổ chức. - Văn hoá doanh nghiệp: nền tảng phục hồi, phát triển bền vững kinh tế. - Các giải pháp đồng bộ, gỡ khó cho hoạt động đầu tư xây dựng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, đời sống của người dân, chuỗi cung ứng sản xuất và phân phối hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian chúng ta chứng kiến sức sống mãnh liệt của hàng hóa Việt Nam và vai trò vô cùng quan trọng của thị trường trong nước đối với nền kinh tế...
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  - Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính Phủ đã có QĐ số 2289 về chiến lược quốc gia triển khai cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến năm 2030. Qua gần một năm thực hiện, các chuyên gia ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương trong việc thực hiện quyết định số 2289. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về thúc đẩy nền kinh tế đổi mới sáng tạo nói chung và chính sách khuyến khích phát triển công nghệ nói riêng cũng như là cụ thể hóa các cơ chế hỗ trợ phát triển lĩnh vực này để tạo đột phá mạnh hơn trong thời gian tới. - Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - Bước tiến lớn trong năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  - Hơn 26 tỉ USD vốn FDI rót vào Việt nam trong 11 tháng của năm nay, mặc dù Việt Nam ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Đây là thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ kế hoạch và đầu tư, dự báo con số này tiếp tục tăng vào cuối năm nay. Nhiều địa phương có chính sách: từ sản xuất duy trì nguồn lao động, cũng như hạn chế thấp nhất khúc đứt gẫy chuỗi cung ứng vật tư nguyên liệu hàng hóa. Điều này cũng khẳng định Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. - Diễn biến thị trường bất động sản 2021 – xu hướng 2022. - Tiêu điểm kinh tế địa phương:Thanh Hóa thu ngân sách vượt kế hoạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  - Tại buổi giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 12 của Tập đoàn dầu khí Việt nam - PetroVietnam cho thấy, tính đến hết tháng 11/2021 PetroVietnam đã về đích trước rất nhiều chỉ tiêu kế hoạch báo hiệu một năm hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng cho đất nước trong bối cảnh khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid -19. - BHXH tự nguyện: chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do. - Đẩy mạnh chuyển đổi số: BHXH hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động triển khai hiệu quả các chính sách an sinh
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  - Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm nay đạt gần 600 tỉ USD tăng 22,3 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tăng 17,5%, nhập khẩu tăng 27,5% và cán cân thương mại hàng hóa đã có xuất siêu 225 triệu USD. Những con số biết nói này cho thấy rất nhiều điểm sáng và cả những tồn tại trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam suốt gần một năm qua dưới tác động của dịch Covid-19. - Tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2021: doanh nghiệp dồn sức cuối năm. - Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2021
  - Thu ngân sách Nhà nước “về đích” sớm ngay trong tháng 11 năm nay, đây là một nỗ lực của cả nền kinh tế nói chung và ngành tài chính nói riêng. Trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid -19, kết quả này góp phần đảm bảo các cân đối vĩ mô lớn của nền kinh tế trong năm nay, cũng như tạo nguồn lực tài chính Quốc gia cho chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi kinh tế năm sau. - Cảng biển Quảng Ninh – kỳ vọng tăng trưởng mới. - Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối - Kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  Trong 2 năm qua, dịch Covid 19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người lao động. Đối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có các chính sách hỗ trợ, tuy nhiên với đối tượng là hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn chưa có những chính sách hỗ trợ cụ thể cho khu vực này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  - Tận dụng tối đa các kênh thương mại điện tử tổ chức chương trình khuyến mại, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều chương trinh hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kích cầu tiêu dùng, đưa các sản phẩm địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước. - Phỏng vấn ông Đỗ Văn Vẻ, Phó TGĐ Tập đoàn Hương Sen về xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chăm lo cho người lao động – nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững. - Chú trọng chế độ khen thưởng, Bảo Hiểm Xã Hội – Giải pháp giúp doanh nghiệp trụ vững và phát triển trong bối cảnh dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2021
  - Tuần lễ mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm, đang diễn ra trên các sàn thương mại điện tử quen thuộc như: shopee, tiki, sendo... cơ hội mua sắm với ưu đãi tuyệt đối 100% cũng sắp diễn ra trên chính những sàn thương mại điện tử này. - Doanh nghiệp và nhà trường: cần tiêu chí rõ ràng để có nhân lực chất lượng. - Áp dụng sản xuất sạch hơn trong lĩnh vực chế biến thủy sản
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  - Sau gần 10 năm thực hiện chiến lược tài chính đến năm 2020, được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt tại quyết định số 450 năm 2012 nền tài chính quốc gia đã có những chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp ,đòi hỏi Chính phủ phải có giải pháp tổng thể về tài chính quốc gia cùng với hoạch định nguồn lực cụ thể nhằm thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế. - Nhãn năng lượng – giải pháp thúc đẩy phát triển sản phẩm tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  - Sau khi được cấp phép bay thẳng thường lệ tới Mỹ, dự kiến Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 28/11 tới đây. Vậy trong điều kiện cạnh tranh gay gắt trên thị trường hàng không hiện nay ,việc bay thẳng hàng không thường lệ mang lại giá trị kinh tế thương hiệu và vị thế như thế nào đối với hàng không Việt Nam. Bài toán kinh tế doanh nghiệp được tính toán như thế nào để vượt qua dịch Covid -19 hiện nay khi thực hiện đường bay thẳng quốc tế dịp cuối năm. - Vì sao tiến độ giải ngân tại Lào Cai lọt Top đầu cả nước – kinh nghiệm từ thực tế. - Phong trào xanh, sạch, đẹp – nỗ lực từ doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2021
  - Năm 2020 dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 xuất khẩu của Việt Nam sang liên minh Châu Âu vẫn đạt hơn 38 tỉ USD. Giai đoạn đợt dịch thứ 4 bùng phát, kế hoạch sản xuất kinh doanh xáo trộn thị trường khó tính này vẫn nhập khẩu gần 29 tỉ USD hàng hóa từ Việt Nam, đây là một ví dụ khẳng định xuất khẩu hàng hóa Việt trên thị trường rộng lớn toàn cầu. Trong xu hướng đó, các chuyên gia khẳng định nếu tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số ngay từ khâu quảng bá sản phẩm xuất khẩu sẽ hiệu quả hơn nhiều. - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. - Tác động của tiêu dùng bền vững tới sản xuất bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  - Hiện các địa phương đang tăng cường phục hổi đẩy mạnh sản xuất, tuy nhiên, do một số quy định chưa cụ thể, rõ ràng khiến cho nhiều F0 là công nhân tại các khu công nghiệp tại tỉnh Long An không được chi trả lương, kể cả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian điều trị Covid -19. - Dệt may hướng đến mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD vào năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  - Với độ phủ vaccin covid- 19 ngày càng tăng lên, kinh tế Việt Nam có cơ hội phục hồi ấn tượng trong năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 6,5 - 7%. Nhưng mức tăng trưởng này chỉ có thể đạt được khi Việt Nam thiết kế và thực hiện tốt chiến lược phòng chống dịch phù hợp linh hoạt, thích ứng và chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội năm 2022- 2023. Theo đó, cần có gói chính sách phục hồi kinh tế đủ lớn, khả thi và hiệu quả trong đó chính sách tài khóa phải là trụ cột để tạo ra động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế thời gian tới. - Cách mạng ngân hàng số - lấy khách hàng làm trung tâm. - Đảm bảo tiến độ các dự án giải tỏa công suất hệ thống điện Quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  - Phát triển đô thị nóng, điều chỉnh quy hoạch thiếu khoa học cùng với sự quản lý yếu kém trong công tác quản lý xây dựng tại nhiều địa phương hiện nay là một trong những nguyên nhân làm gia tăng áp lực lên hệ thông hạ tầng. Điều đáng nói là hàng loạt các dự án điều chỉnh quy hoạch không vì lợi ích chung, gây bức xúc trong nhân dân thậm chí có nơi khiếu kiện đông người. Vậy đâu là điểm nghẽn cần được tháo gỡ trong phát triển đô thị hiện nay? - Doanh nghiệp tái cấu trúc hoạt động sản xuất, kinh doanh để tồn tại và phát triển. - Doanh nghiệp với việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  - Dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ở Đắk Lắk nói riêng. Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất chế biến cafe tại Đắk Lắk đã không ngừng đổi mới sáng tạo để thích ứng với trạng thái bình thường mới. - “Tiếp biến” văn hoá doanh nghiệp: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế. - Nền kinh tế thiếu lao động kỹ năng cao: cần chính sách hỗ trợ, cần doanh nghiệp phối hợp đào tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  - Trong bối cảnh chúng ta đang từng bước phục hồi kinh tế, các chuyên gia cho rằng việc tính toán mở lại các đường bay quốc tế thường lệ là cần thiết nhất tới các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Khi các nước này đã kiểm soát dịch tốt. Đây cũng là thị trường du lịch đầu tư rất lớn với Việt Nam, sau khi mở cửa thử nghiệm tại những thị trường trọng yếu có thể tiến tới mở cửa dần thị trường khác trên cơ sở kiểm soát dịch bệnh của từng nước. Kết nối vận tải đối với các hành khách theo các nhóm đối tượng phù hợp và có kiểm soát tốt dịch bệnh. - Quy hoạch đồng bộ - cơ sở tăng kết nối và thu hút Nhà đầu tư - Chuyên mục sản xuất và tiêu dùng bền vững: Khuyến khích hành vi tiêu dùng xanh – Những nỗ lực của doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  - Những ngày này, giá vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này thua lỗ thậm chí là vỡ phương án sản xuất kinh doanh. Nhiều công trình xây dựng trên cả nước đang có nguy cơ không thể hoàn thành theo kế hoạch, ảnh hưởng nghiêm trong đến phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Giá vật liệu xây dựng biến động liệu các công trình có kịp về đích khi chỉ còn gần hai tháng nữa là hết năm nay. - Phỏng vấn thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương về những yêu cầu cấp bách trong sửa đổi, bổ sung Luật Thống kê. - Kinh nghiệm quốc tế về sản xuất và tiêu dùng bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  - Theo chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 2 quốc hội khóa 15, chiều nay các đại biểu quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng. Trong đó, có nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, dự thảo nghị quyết này được các chuyên gia kinh tế đánh giá tích cực nguồn lục tài chính quốc gia đáng kể để đảm bảo an sinh xã hội hỗ trợ người lao động mất việc hoặc không có việc làm vì ảnh hưởng của dịch covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị cần xây dựng và đảm bảo nguồn tài chính ổn định và dài hạn để chính sách này bền vững trong bối cảnh mới, thích ứng với dịch covid-19 dự báo còn tiếp tục diễn biến phức tạp ở cả Việt Nam và trên thế giới. - Đảm bảo chuỗi cung ứng, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. - “Kỷ luật và Đồng tâm” - sức mạnh nội sinh của công nhân Vùng Mỏ và Ngành Than trên hành trình phát triển bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện tại được đánh giá là tiềm năng, xong nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức và tìm hiểu kỹ để nhận diện rõ rủi ro trước khi mua trai phiếu doanh nghiệp. Đặc biệt, không nên chạy theo lãi suất cao mà đầu tư trái phiếu, bởi lãi suất cao thường đi liền với độ rủi ro lớn. - Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 có thể đạt trên 640 tỷ USD và tiếp tục có xuất siêu. - Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo - động lực tăng trưởng sau đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  - Bài toán kết nối chuỗi dịch vụ vận tại logistis đã có lời giải hướng đi, khi quy hoạch tổng thể lĩnh vực này được ban hành. Đây chính là cơ sở để mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để giảm chi phí vận tải tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Phát triển chuỗi dịch vụ logistis xanh theo hướng kết hợp vận tải biển, vận tải ven biển và vận tải pha sông biển được cho là giải pháp thông minh hiện nay ngay cả trước tác động tiêu cực từ dịch bệnh. - PV Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ về thi công dự án cao tốc Bắc - Nam. - Đầu tư công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số - thực tế tại Truyền tải điện Hòa Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2021
  - Sau một năm hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu EU có hiệu lực, tổng kim gạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường khó tính này tăng trưởng tốt nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. - Thúc đẩy tiêu dùng xanh, hướng tới phát triển bền vững. - Doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường - nâng cao hiệu quả sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  - Hai năm liên tiếp chịu tác động của dịch covid -19, nhiều doanh nghiệp đến thời điểm này đã gần như kiệt quệ, không còn sức đề kháng. Trở lại trạng thái bình thường mới sau thời gian dài giãn cách, từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4, hiện cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức. Áp lực về chi phí thiếu hụt dòng tiền, nguồn lao động khiến nhiều doanh nghiệp chưa thể hoạt động hết công suất. Các chuyên gia khuyến nghị, để hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp sau dịch cần có sự đồng bộ, tạo thuận lợi, đảm bảo thống nhất tính khả thi của chính sách để doanh nghiệp thực hiện. - Những tín hiệu tích cực về triển vọng phục hồi của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm - Ngành công nghiệp xi măng: Áp dụng sản xuất bền vững thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  - Vừa mới kinh doanh trở lại khi Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch nhưng nhiều chủ nhà hàng, quán ăn đã lo lỗ vốn khi nguyên liệu tăng lên cùng với giá xăng, giá gas. - 14 doanh nghiệp đầu mối “âm” Quỹ BOG - Đâu là dư địa để điều hành giá xăng dầu? - Kinh tế phục hồi, tăng trưởng tín dụng cuối năm có thể đạt 13%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2021
  - Bộ kế hoạch và đầu tư vừa công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng qua với nhiều điểm sáng. Đáng chú ý, bình quân mỗi tháng gần 13 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động so với cùng kỳ năm 2021 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào thị trường Việt Nam tăng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng. Đây được coi là động lực phục hồi kinh tế, cần lưu ý những điểm gì để tiến trình này thuận lợi - hiệu quả tối đa ngay từ quý còn lại của năm. - Ban Quản lý dự án công trình điện miền Bắc: Coi trọng ứng dụng công nghệ trong quản lý các dự án truyền tải điện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  - Sau hơn một năm Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu EVFTA có hiệu lực cộng đồng doanh nghiệp của cả Việt Nam và 27 quốc gia thành viên EU đã khai thác khá hiệu quả ưu đài từ hiệp định này. Cơ hội của Việt Nam từ thị trường EVFTA là rất lớn, không chỉ ở xuất khẩu mà còn cả nhập khẩu và đầu tư. Cần nâng cao sức cạnh tranh để EVFTA thực sự là động lực sức bật cho hợp tác thương mai đầu tư trong bối cảnh bình thường mới. - Đà Nẵng nỗ lực phục hồi kinh tế trong điều kiện mới. - Vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong thúc đẩy tiêu dùng xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  - Thời gian qua, Chính Phủ đã đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn với các cơ chế, chính sách kịp thời, góp phần tạo đà cho phục hồi, phát triển cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính tiền tệ như: thuế - hải quan - ngân hàng, hàng loạt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được triển khai, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Đại diện các cơ quan chức năng cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hiệu quả hơn trong thời gian tới. - Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế - thực tế tại Đà Nẵng. - Nâng cao trách nhiệm xã hội, chuyển đổi nhận thức về sản xuất bền vững – vai trò chủ động của doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  - Hiện nay, hầu hết các địa phương đang từng bước nới lỏng, để thực hiện mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường nên công tác phòng chống dịch bệnh vẫn là nhiệm vụ quan trọng đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Trước yêu cầu của tình hình mới, cộng đồng doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh và chủ động thích ứng. - Kết nối phát triển hạ tầng khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư cảng biển. - Phỏng vấn ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam về giải pháp thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực vận tải thủy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2021
  Thời gian qua, Chính phủ cùng các cấp các ngành - các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp chính sách hỗ trợ tài chính giúp doanh nghiệp vược qua khó khăn do dịch covid -19. Tại Thành phố Hồ Chí Minh doanh nghiệp ở hầu hết các ngành nghề từng bước hoạt động trở lại với rất nhiều khó khăn. Trong đó có thiếu nguồn tiền, tuy nhiên đi vay vốn trong thời điểm này không dễ dù nhà nước đã có chủ trương chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  - Giải pháp nào góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng lao động khôi phục sản xuất là bài toán toàn nền kinh tế xã hội đang nỗ lực tìm lời giải. Một phần lời giải vừa được tìm thấy tại tọa đàm trực tuyến, các giải pháp đào tạo nhân lực có kỹ năng nghề góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng lao động, khôi phục sản xuất kinh doanh do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động thương binh xã hội tổ chức. - Nhân lực khối ngành sản xuất – điều kiện cần cho khôi phục kinh tế và nỗ lực của ngành dạy nghề. - Giải pháp nào phục hồi ngành dệt may, da giày những tháng cuối năm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  - Nghị quyết 406 về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành đã và đang nhận được sự quan tâm của dư luận, doanh nhân, các chuyên gia kinh tế và các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. Sự kịp thời và ý nghĩa của nghị quyết là điều nhận thấy rõ. Vẫn đề còn lại triển khai thực hiện như thế nào để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả? - 5 năm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững – Nền tảng thực hiện các mục tiêu phục hồi và phát triển sau đại dịch. - Trí tuệ nhân tạo làm xoay chuyển ngành bảo hiểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  - Trong giai đoạn dịch bệnh, hộ kinh doanh là đối tượng chịu tác động nặng nề. Hiện nay, chưa có quyết định cụ thể để hỗ trợ hộ kinh doanh như doanh nghiệp - hợp tác xã hay người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, trong khi đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế là khá lớn. Vậy cần có chính sách gì để tháo gỡ khó khăn cho hộ kinh doanh phục hồi sản xuất trong điều kiện bình thường mới? - Cho vay ngang hàng P2P lending vẫn thiếu hành lang pháp lý. - Ngân hàng đầu tư phát triển xanh, tăng trưởng bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  - Dịch covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, mà còn dán đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển hàng hóa thương mại. Trong bối cảnh đó, thị trường nội địa với quy mô gần 100 triệu dân được xem là mảnh đất tiềm năng để doanh nghiệp khai thác vượt qua khó khăn thúc đẩy tăng trưởng. - Hiệu quả áp dụng giải pháp sản xuất, tiêu dùng bền vững tại các làng nghề - Thực tế từ làng nghề gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Sau hơn hai tuần mở cửa trở lại, giá thực phẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh đang dần ổn định, các mặt hàng chỉ còn 50% giá so với thời điểm giãn cách xã hội. Đó là do việc lưu thông hàng hóa đã thuận lợi hơn, hệ thống siêu thị và các chợ truyền thống đang hoạt động theo hướng thích ứng với công tác phòng chống dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  - Chính Phủ vừa ban hành nghị quyết số 128 về quy định tạm thời thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19. Hiện nay, dịch bệnh bước đầu được kiểm soát ở điểm nóng là khu vực kinh tế phía nam. Đây là cơ hội để kinh tế lấy lại vai trò đầu tàu dẫn dắt đưa cả nước bước vào cuộc sống bình thường mới. Trong đó, đầu tư trọng tâm là đầu tư công, xuất khẩu và tiêu dùng nội địa là 3 chân kiềng giúp tăng trưởng GDP của nền kinh tế và tận dụng cơ hội bình thường mới tập trung 3 chân kiềng cho tăng trưởng kinh tế. - Phỏng vấn ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam về kết nối chuỗi dịch vụ logistics, góp phần phục hồi nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  - Thời hạn kết thúc kỳ giải ngân hết vốn đầu tư công năm nay đang đến gần. Tuy nhiên, hiện tiến độ giải ngân nguồn vốn này mới chỉ đạt hơn 219.000 tỷ đồng, tương đương hơn 47% so với tổng vốn đầu tư công mà Thủ Tướng giao cho các bộ, ngành, địa phương. Như vậy, để giải ngân hết gần 250.000 tỉ đồng đang chờ, rõ ràng phần việc là rất lớn. Trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều địa phương, trong đó có những vùng từng là tâm dịch đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Việc tổ chức thực hiện, công tác điều hành trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. - Tăng trưởng xanh - Yêu cầu đặt ra với cả doanh nghiệp và nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  - Trong cuộc họp tổng kết 9 tháng năm 2021, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết thời gian qua tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt thận trọng. Phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và chính sách khác, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi kinh tế. Kết quả đạt được là tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm 2020, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2020. - Doanh nghiệp với bài toán đảm bảo an toàn nguồn lực lao động. - Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Mua sắm online - những tác động tới môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2021
  - Đúng ngày này, 76 năm trước Bác Hồ gửi thư cho giới công thương để động viên họ mang vốn liếng làm cho ích quốc lợi nhân. Năm 2004 Thủ tướng đã ký quyết định ngày doanh nhân Việt Nam, ngày đội ngũ doanh nhân chính thức được định danh và được tôn vinh. Trong quá trình phát triển đi lên cùng đất nước, đội ngũ doanh nhân - doanh nghiệp của nước ta không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trước yêu cầu đặt ra trong tình hình mới,các doanh nhân đang không ngừng nỗ lực phấn đấu để làm củ khoa học công nghệ vượt qua khó khăn góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. - Bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Khát khao cống hiến, doanh nhân trẻ đang khẳng định niềm tin về một thế hệ mới có thể “vươn ra biển lớn” – Chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phương Đông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2021
  - Mới đây, hoạt động vận tải hành khách đường bộ, được Bộ Giao Thông Vận Tải cho phép thí điểm từ ngày 13/10 - 23/10 kèm theo nhiều quy định cụ thể đối với hành khách và lái xe. Trước đó, hoạt động vận tải hàng không nối lại các chuyển bay nội địa giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác cũng là những bước khởi động thận trọng để hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch covid-19. Từng bước góp phần phục hồi nền kinh tế theo yêu cầu của Chính Phủ. Hiện nay, từng bước thí điểm nối lại các hoạt động vận tải hàn khách đang trên cả 5 phương thức vận tải nhất là đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Đang được ngành giao thông vận tải tập trung, triển khai thực hiện mục tiêu từng bước hồi phục nền kinh tế. - Giá thực phẩm giảm, tiểu thương vẫn thấp thỏm lo âu vì vắng khách. -Tiêu điểm kinh tế địa phương: Hướng đi nào để Long An phục hồi kinh tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  - Dịch Covid -19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, hạn chế lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương. Trong bối cảnh đó, việc kết hợp phương thức phân phối hiện đại và truyền thống là giải pháp căn cơ cho hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo lưu thông hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. - Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thu hút đầu tư nước ngoài. - Kiểm toán môi trường - thúc đẩy quá trình áp dụng sản xuất bền vững tại các doanh nghiệp khai khoáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  - Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều địa phương trên cả nước. Thời điểm này cũng đang là cao điểm của mùa mưa bão. Xác định việc vận hành đảm bảo an toàn lưới điện quốc gia, đặc biệt không để gián đoạn vận hành hệ thống đường dây và trạm biến áp 500kv - công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia là nhiệm vụ chính trị, Tổng công ty Truyền Tải Điện Quốc Gia đã tập trung và triển khai nhiều biện pháp đồng bộ gắn với công tác đầu tư công nghệ chuyển đổi số, nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép. - Kinh tế tuần hoàn và triển vọng áp dụng ở Việt Nam
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2021
  Ứng phó với đại dịch COVID-19 và hậu quả từ đại dịch sẽ là một trong những thách thức lớn nhất cho doanh nghiệp trong thời đại này. Các nhà lãnh đạo sẽ phải xác định thời điểm và phương pháp thích hợp để đưa lực lượng lao động quay trở lại nơi làm việc, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2021
  - Trong hội thảo trực tuyến chủ đề "Bom nợ " Bất động sản Trung Quốc và bài học cho Việt Nam do tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức. Các chuyên gia nhận định, sự sụp độ của đại gia bất động sản Evergrande chính là hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp bất động sản nói chung, doanh nghiệp bất động sản Việt Nam nói riêng khi cấu trúc tài chính kinh doanh có nhiều điểm tương đồng và thiếu bền vững. - Phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo Việt Nam để hội nhập. - Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam: Thách thức trong bối cảnh tác động của đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  - Tổng Cục Thống Kê - Bộ kế hoạch và Đầu Tư mới công bố số liệu kinh tế quý III và 9 tháng năm 2021. Bên cạnh những chỉ số như GDP giảm mạnh, nông lâm thủy sản đóng vai trò bệ đỡ công nghiệp xây dựng chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng. Nhiều chuyên gia doanh nhân quan tâm các số liệu thể hiện rõ sự tác động của đại dịch Covid -19, như 9 tháng bình quân mỗi tháng có hơn 10 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng cao. Bất chấp ảnh hưởng đại dịch, cần nhìn nhận những thông số này như thế nào? Giải pháp nào hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả? - Cộng đồng doanh nghiệp Tiền Giang với tâm thế sẵn sàng sản xuất “bình thường mới”. - Chuyên mục Sản xuất và tiêu dùng bền vững là những câu chuyện điển hình trong “Quản trị doanh nghiệp, phát triển bền vững”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2021
  - Dịch bệnh Covid-19, vẫn đang diễn biến phức tạp vì vậy an toàn để sản xuất phải được đặt lên hàng đầu. Thực tế cho thấy, có rất nhiều mô hình an toàn sản xuất kinh doanh được doanh nghiệp áp dụng hiệu quả trong thời gian qua. - Đảm bảo an toàn cho sản xuất và nỗ lực phòng dịch của tỉnh Yên Bái. - Mô hình Khu công nghiệp xanh – Thực tế ở Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, thành phố Hải Phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2021
  - Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ đã thực hiện ngày 7/7 nhằm phần nào hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn khi dịch Covid-19 đã được 2 tháng. Ngoài những tác động tích cực mà gói hỗ trợ này mang lại, thì còn nhiều vẫn đề cần được đánh giá lại về cách triển khai phương án tổ chức. - Các doanh nghiệp thích ứng sản xuất an toàn “2 xanh 1 sạch”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Trên cơ sở triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển bền vững, định hướng của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, chủ động đưa ra những sáng kiến, đổi mới, không ngừng bám sát và đồng hành cùng Chính phủ trong việc triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường... Những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vì sự phát triển bền vững đã được các thành viên Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) và cộng đồng quốc tế ghi nhận, thu hút sự quan tâm của các đối tác phát triển, từ đó nâng cao năng lực, uy tín của cơ quan Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  - Đợt dịch lần thứ 4 đã để lại hậu quả nặng nề cho toàn nền kinh tế và xã hội, rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề lĩnh vực không kịp trở tay. Do cả yếu tố chủ quan và khách quan, nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, rất nhiều doanh nghiệp đã phá sản. Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp đã có những kiến nghị để có thể nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế, việc làm cho người lao động. - Các mô hình khởi nghiệp “xanh” của phụ nữ. - Sở hữu trí tuệ - chìa khoá quan trọng để khởi nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  - Ngày 9/9 vừa qua, Chính Phủ ban hành nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Tổng cục Hải Quan đang triển khai nhiều giải pháp, tạo thuận lợi đơn giản hóa cho thủ tục xuất nhập khẩu thông quan nhanh hàng hóa, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.... - Hải Phòng: Điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài - Giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị “xanh”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2021
  Trong 3 năm, trên cương vị Chủ tịch Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018 - 2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt, cùng Ban Điều hành và các cơ quan Kiểm toán tối cao thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược của ASOSAI, đặc biệt là thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội về "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững". Những đóng góp của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI được các thành viên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, thu hút sự quan tâm của các đối tác phát triển, củng cố năng lực, kỹ thuật và chuyên môn nghề nghiệp để giúp ASOSAI trở thành Tổ chức kiểm toán tối cao chuyên nghiệp, hiện đại, tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, từ đó nâng cao năng lực, uy tín của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2021
  Thực hiện Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, thời gian qua, ngành Thuế đã chủ động thực hiện chuyển đổi số thông qua các đề án tái thiết kế quy trình nghiệp vụ, đẩy mạnh thương mại điện tử, tái kiến trúc hệ thống Công nghệ thông tin, ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý thuế, cung cấp nhiều tiện ích hỗ trợ, nâng cao trải nghiệm cho người nộp thuế. Nhờ đó, người nộp thuế có thể dễ dàng hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ngay cả trong thời gian giãn cách do đại dịch covid -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2021
  - Các địa phương không được ban hành thêm thủ tục cản trở lưu thông hàng hóa. Đây là yêu cầu của Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành với các địa phương tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ hàng hóa trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. - Tháo gỡ khó khăn vận tải – Triển khai Nghị quyết 105 của Chính phủ - Phát huy lợi thế vận tải hàng hóa bằng đường thủy thực tế tại đồng bằng sông Cửu Long.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  - Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống và kinh tế xã hội. Trong đó cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng đang chịu những tác động vô cùng to lớn như không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, thậm chí không ít doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động hoặc tạm đóng cửa. Rõ ràng với nguồn lực còn hạn chế của nước ta, thì giải pháp hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương là không đủ. Do đó, phát huy tối đa nội lực là cách để các doanh nghiệp chủ động vượt khó, trong đó cần tập trung, tăng cường quản trị rủi ro và quản trị khủng hoảng tốt hơn. - Giải pháp mở cửa lại kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  - Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á ASOSAI lần thứ 15 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 43 cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và các tổ chức quốc tế đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc đề ra.. - Xuất khẩu dệt may: Khó đạt mục tiêu kỳ vọng. - Tìm đường xuất khẩu cho quả thanh long.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2021
  - Hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang được các tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế xếp trong nhóm cận biên và nằm trong danh sách xét nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi. Nếu sớm được nâng hạng thị trường chứng khoán nước ta sẽ tăng sức hấp dẫn trong thu hút dòng vốn từ các quỹ đầu tư quốc tế, tăng vị thế thị trường tài chính Việt Nam trên trường quốc tế. Vậy chặng đường đáp ứng cấp chuẩn nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đã đến đâu? - Triển khai thí điểm mobile money các doanh nghiệp đã thực sự sẵn sàng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  - Với quy mô dân số lớn, nhu cầu tiêu dùng cao trong khi sản xuất nội khối chưa phát triển Châu Phi được nhận định là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho hàng hóa của Việt Nam. Mặc dù vậy giao thương giữa doanh Nghiệp Việt Nam và thị trường nước Châu Phi vẫn còn nhiều hạn chế, do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Vậy doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để nắm bắt cơ hôi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này khi dịch bệnh covid -19 đang dần được đẩy lùi? - Bộ Công thương cùng doanh nghiệp đảm bảo cung ứng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19. - Dịch bệnh khiến người dân thành phố Hồ Chí Minh khó trả được nợ vay mua nhà trả góp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  - Ngành đường sắt đang phải vật lộn với rất nhiều khó khăn, vướng mắc chồng chất để tự cứu mình bởi để tái cơ cấu thành công lĩnh vực này đang thiếu rất nhiều thứ: nguồn lực, cơ chế để có các đường ray cho toàn tàu chuyển bánh. Nguyên nhân căn cốt là do cơ chế đầu tư trong ngành đường sắt nhiều năm qua gần như dậm chân tại chỗ. - Vận tải “luồng xanh” nông sản có còn gặp khó? - Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  - Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới phát triển kinh tế của các quốc gia và từng doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, những doanh nghiệp sớm triển khai chuyển đổi số đã cho thấy sức chống chịu tốt hơn, không chỉ sẵn sàng thích nghi với điều kiện sống chung với dịch mà còn có thể tận dụng cơ hội để bứt phá. Các chuyên gia đánh giá điều quan trọng là lãnh đạo doanh nghiệp cần có tư duy chiến lược về chuyển đổi số, từ đó lựa chọn mô hình chuyển đổi số thích hợp với điều kiện của doanh nghiệp, có như vậy, chuyển đổi số mới đạt hiệu quả cao, nhất là với điều kiện nguồn lực đầu tư còn hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ. - Triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ, tạo động lực giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất và phát triển. - Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đảm bảo cung ứng hàng hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2021
  - Dịch Covid-19 đã và đang gây ra những thách thức chưa từng có cho nền kinh tế. Đặc biệt, đợt dịch bùng phát lần thứ 4, ngày càng phức tạp dự báo tiếp tục tác động tiêu cực đến phát triển thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ nhấn mạnh chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, xong cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài phải sống chung với dịch bệnh. Tinh thần mới này, sẽ giúp Chính Phủ và chính quyền các địa phương xây dựng chính sách kinh tế thức ứng và có cách làm phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong bối cảnh mới. Cùng với hỗ trợ từ phía Chính Phủ các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, cần tăng cường liên kết để cùng nhau vượt qua khó khăn của dịch Covid-19. - Gỡ nút thắt quy hoạch để kinh tế khu vực biên giới phát huy lợi thế tiềm năng. - Đẩy mạnh mua sắm trực tuyến trong thời dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2021
  Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng so với tháng trước, tính chung 8 tháng đây là mức tăng thấp nhất của cùng kỳ 5 năm qua. Trung bình mỗi tháng, có gần 11 nghìn doanh nghiệp không thể trụ vững. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, vận tải hành khách, chỉ số sản xuất công nghiệp đều giảm. Số liệu kinh tế tháng 8 và 8 tháng vừa được Tổng Cục Thống Kê - Bộ kế hoạch và Đầu Tư công bố cho thấy, dịch bệnh Covid -19 đã tác động đa chiều tiêu cực đến mọi lĩnh vực ngành nghề. Nói vậy không có nghĩa, bức tranh kinh tế Việt Nam những ngày qua chỉ toàn màu ảm đạm, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn có những điểm sáng cần nỗ lực duy trì và phát huy góp phần thúc đẩy toàn nền kinh tế. - Giữ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh cần sự đồng lòng, chia sẻ không chỉ của doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  - Trong một vài năm trở lại đây, đặc biệt là khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam có sự bứt tốc mạnh mẽ, thậm chí có thời điểm số lượng giao dịch không dùng tiền mặt tăng tới 70% so với cùng kỳ năm 2020. Sự phát triển của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân và các ngân hàng, doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Điều này cũng tạo nên sự cạnh tranh trong cuộc đua nâng cao trải nghiệm khách hàng giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt... - Sản phẩm Ví Việt của Lienvietpostbank, ứng dụng để người dùng đến gần hơn với tiện ích thanh toán hiện đại. - Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong thúc đẩy tiêu dùng xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  - Nỗ lực duy trì sản xuất, giữ vững “vùng xanh”. - Nhiều giải pháp trong điều hành và phát triển sản xuất công nghiệp tại Quảng Ninh. - Tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, đảm bảo tuân thủ cam kết các Hiệp định Thương mại từ do (FTA) đã ký kết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  - Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động của hàng chục nghìn doanh nghiệp trên khắp cả nước. Trong 7 tháng của năm nay,cả nước có gần 80 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, nhất là tại Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và các vùng trọng điểm kinh tế phía nam. Mặc dù vậy, xong khó khăn cộng đồng doanh nghiệp nước ta đã thể hiện tính chủ động sáng tạo và sức sống mãnh liệt để vượt qua thách thức... - Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 những nút thắt cần tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2021
  - Cải thiện môi trường kinh doanh - không thể chững lại vì dịch bệnh - Quảng Ninh giữ ổn định và phát triển sản xuất công nghiệp trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. - Đi chợ “thời giãn cách xã hội” – các mô hình chợ kiểu mới đảm bảo cung ứng hàng hóa trong mùa dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Những nội dung chính:- - Ngành Thương mại bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường mùa dịch. - Xu hướng mua sắm, tiêu dùng thời dịch bệnh. - Hỗ trợ doanh nghiệp - Khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, từ ngày 16/8 thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội thêm một tháng. Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân trong thời gian này, các doanh nghiệp bán lẻ hiện đại tiếp thục tăng nguồn dự trữ gấp đôi, gấp ba thời điểm trước dịch... - Hãy để doanh nghiệp chung tay: Vừa chống dịch, vừa sản xuất - Áp dụng công nghệ - thành tựu công nghiệ 4.0: Triển vọng phát triển kinh tế xanh từ các StartUp
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Trong bối cảnh kinh tế xã hội bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ - Bộ tài chính đang xây dựng dự thảo, nghị quyết hỗ trợ về chính sách thuế, bổ sung vào các chính sách đã được thực thi. Chính sách này phần nào giúp người dân - doanh nghiệp vượt khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Dịch Covid-19 đang diễn biết phức tạp làm giảm tốc độ tăng trưởng ở hầu hết các ngành lĩnh vực của Việt Nam nói chung và các tỉnh biên giới nói riêng trong suốt hơn một năm qua. Nhưng 6 tháng đầu năm nay, tất cả các địa phương biên giới đều có mức tăng trưởng dương với 20 trong số 25 tỉnh có tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương cao hơn mức tăng bình quân 5,64 % của cả nước. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế khu vực biên giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn thách thức, bên cạnh những khó khăn nội tại như quy hoạch thiếu tính dự báo, chính sách chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư hay cơ sở hạ tầng thương mại chưa theo kịp sự phát triển. Còn là những thách thức từ diễn biến mới phát sinh của dịch Covid-19...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2021
  Việc tăng vốn đã được các Ngân hàng đẩy mạnh trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính của cuộc chạy đua này, trước mắt là nhằm đáp ứng tỉ lệ an toàn hoàn vốn tối thiểu theo quy định. Dự kiến trong năm nay vốn điều lệ các Ngân hàng tăng thêm hàng chục nghìn tỉ đồng. Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp tăng trưởng tín dụng khó khăn liệu các Ngân hàng có hoàn thành mục tiêu tăng vốn, nâng cấp chất lượng tín dụng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Những nội dung chính: - Tăng kết nối luồng xanh giữa các phương thức vận tải. - Phỏng vấn : Ông Nguyễn Văn Huyện- Tổng cục trưởng - Cục đường bộ Việt Nam về áp dụng công nghệ trong kết nối vận tải hàng hóa. - Ngành điện quyết liệt đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án truyền tải điện dự án năm 2021- 2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  Những nội dung chính: - Các giải pháp ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp đã đúng và trúng? - Thị trường trong nước –“chỗ dựa” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. - Bảo đảm cung ứng hàng hoá trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Những nội dung chính: - Xuất khẩu Thanh long sang Ấn Độ - dễ và khó - Triển khai phương án “3 tại chỗ” doanh nghiệp đang gặp khó khăn. - Chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2021
  Những nội dung chính: - Gỡ vướng “rào cản” điều kiện kinh doanh bất động sản - vướng mắc từ TT 06 về lựa chọn nhà đầu tư. - Mô hình "3 tại chỗ" cần thực hiện linh hoạt phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. - Nhà nước và doanh nghiệp cần đồng hành trong nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Những nội dung chính: - Quảng Ninh: Phát huy lợi thế thương mại điện tử trong tiêu thụ sản phẩm OCOP . - Cẩn trọng mua-bán online, đặc biệt trong giai đoạn hạn chế tiếp xúc. - Áp dụng sản xuất “xanh” ở các doanh nghiệp dệt may.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Những nội dung chính: - Xúc tiến thương mại hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh. - Thương mại điện tử cần được tạo điều kiện tốt hơn, phát triển xứng với tiềm năng. - Nhiều chủ trương, chính sách kinh tế mới thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Những nội dung chính: - Ngân hàng thương mại với mục tiêu “kép”: Giảm lãi suất, cho vay mới giúp đỡ người dân và doanh nghiệp, bảo đảm chất lượng tín dụng. - Quảng Nam ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn. - Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Mua sắm xanh- khái niệm và thực tiễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Những nội dung chính: - Tăng kết nối luồng xanh giữa các phương thức vận tải. - Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam về áp dụng công nghệ trong kết nối vận tải hàng hóa. - Ngành điện quyết liệt đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện giai đoạn 2021-2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2021
  Những nội dung chính: - Một năm EVFTA có hiệu lực: Thách thức mới song hành những cơ hội mới. - Những giải pháp cần kíp vì “mục tiêu kép” hiệu quả bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Những nội dung chính: - Việt Nam cần chủ động những kịch bản tăng trưởng kinh tế trong tình hình mới. - Cần giải pháp để đẩy nhanh nguồn vốn đầu tư công những tháng cuối năm - Quảng Ninh linh hoạt hỗ trợ xúc tiến đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Những nội dung chính: - Cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tạo động lực phục hồi nền kinh tế trong thời gian tới. - Đề xuất giải pháp tín dụng 300 nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó Covid-19. - Doanh nghiệp đổi mới phương thức kinh doanh để thực hiện "mục tiêu kép" bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Những nội dung chính: - Thách thức tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm. - Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân yên tâm phòng chống dịch. - Áp dụng “sản xuất sạch hơn”- Nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Những nội dung chính: - Kết nối vận tải “luồng xanh” – cần tháo gỡ ngay những vướng mắc - Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa - Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ về các phương án kết nối vận tải – luồng xanh – thực tiễn triển khai trên toàn quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Những nội dung chính: - Thanh toán online - giải pháp an toàn trong giai đoạn dịch bệnh. - Gói 26 nghìn tỷ: Cắt bỏ thủ tục rườm rà để doanh nghiệp nhận "phao" hỗ trợ. - Mối liên hệ giữa sản xuất bền vững và tiêu dùng bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2021
  Những nội dung chính: - Vai trò của chợ truyền thống trong bối cảnh dịch bệnh. - Những thông tin cần biết về “luồng xanh” vận tải. - Mục tiêu chủ yếu của sản xuất, tiêu dùng bền vững - Cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn