Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Phương Anh/VOV1 | 03/06/2023, 07:37

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Trong bài phát biểu được xem là quan trọng nhất về chính sách đối ngoại của Australia kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Australia Anthony Albanese một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại Shang-ri La, coi đây như “một hành lang bảo vệ” châu Á-Thái Bình Dương trước các thách thức an ninh, mang đến những cơ hội quý giá để các nhà lãnh đạo cùng thảo luận về nguyện vọng chung hướng tới một khu vực ổn định, hòa bình, kiên cường và thịnh vượng.

Thủ tướng Anthony Albanese đồng thời cảnh báo những hậu quả gây bất ổn của các biện pháp thương mại cưỡng chế, can thiệp chính trị và tham vọng định hình lại các quy tắc quốc tế.

“Nếu bạn không có khả năng – ở cấp độ ra quyết định – để nhấc điện thoại, tìm kiếm sự rõ ràng hoặc cung cấp một số ngữ cảnh, thì luôn có nguy cơ lớn hơn nhiều là các giả định sẽ chuyển thành hành động và phản ứng không thể khắc phục được. Hậu quả của một sự đổ vỡ như vậy sẽ không chỉ giới hạn ở các cường quốc hoặc nơi xung đột của họ, chúng sẽ tàn phá thế giới. Đó là lý do tại sao với tư cách là những nhà lãnh đạo và cũng là những công dân trong khu vực chúng ta nên làm mọi thứ có thể để hỗ trợ việc xây dựng hàng rào bảo vệ đầu tiên và cơ bản nhất đó”, ông Albanese nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia cam kết sẽ chủ động đóng vai trò tích cực hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Australia, Châu Á- Thái Bình Dương, châu Á và thế giới phải đối mặt, qua đó bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị cấp cao về quốc phòng hàng đầu của châu Á, nơi các quan chức quốc phòng thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực và cùng nhau đưa ra các cách tiếp cận mới. Cuộc đối thoại năm nay có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế bị chi phối bởi xung đột Nga-Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ- Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sự can dự ngày càng tăng của Mỹ tại khu vực. Sự kiện sẽ kéo dài đến ngày 4/6.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đối thoại năm nay. Kể từ khi được mời tham gia Đối thoại Shangri-la lần đầu tiên vào năm 2002, Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm, thường xuyên đưa ra quan điểm rõ ràng trước những thách thức an ninh trong khu vực trên cơ sở kiên trì với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tôn trọng luật phát quốc tế. Sự tham gia của Việt Nam không chỉ góp phần vào thành công chung của Đối thoại Shangri-la và nhiều diễn đàn đa phương nói trên mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực tham gia xây dựng và định hình các cơ chế đa phương./.

Bài liên quan
Đối thoại Shangri-La 2023: Những thông điệp quan trọng
Đối thoại Shangri-La, một trong những diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu thế giới, đã kết thúc hôm nay (4/6) tại Singapore sau 3 ngày làm việc tích cực. Nhiều vấn đề an ninh quốc phòng nóng của khu vực và thế giới đã được gần 600 đại biểu của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ thảo luận.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất