Điện Biên thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng do mưa lũ, sạt lở

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc | 02/08/2025, 10:31

VOVLIVE - Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Điện Biên, tính đến chiều tối 1/8, mưa lũ, sạt lở đất đã khiến 7 người chết, 3 người mất tích và 7 người bị thương. Số này tập trung ở 2 xã Tìa Dình và Xa Dung.

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ cũng làm ảnh hưởng đến hơn 230 nhà ở của người dân ở các xã Mường Luân, Phình Giàng, Tuần Giáo, Tìa Dình và Xa Dung. Trong đó, có 37 nhà bị sập đổ hoàn toàn; nhiều hộ phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Một số công trình của Nhà nước cũng bị ảnh hưởng, như trụ sở UBND xã Xa Dung bị sạt lở ta luy âm nghiêm trọng; Trường PTDTBT Tiểu học Chua Ta và Quang Trung bị đất đá vùi lấp hư hại nặng nề; Trường mầm non Suối Lư ngập lụt, 1 lớp học hỏng hoàn toàn…

Về giao thông, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng: Quốc lộ 12 đoạn qua xã Mường Luân bị ngập hoàn toàn; tuyến từ xã Nà Bủng đi Nà Hỳ bị sạt lở tại Km8+500; đường Tà Lèng - Mường Phăng bị tắc; xã Sính Phình bị sạt taluy âm khối lượng sạt khoảng 800m³. Một số xã như Na Son, Tìa Dình, Quài Tở bị cô lập, giao thông tê liệt, khó tiếp cận. Ước tính tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra trong đợt này khoảng 100 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Tỉnh ủy Điện Biên đã thành lập đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Tiến Dũng làm trưởng đoàn, trực tiếp đến các xã: Na Son, Xa Dung, Tìa Dình để chỉ đạo và động viên nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện nay, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác khoảng gần 1.300 người đã có mặt tại các xã bị ảnh hưởng để phối hợp cứu trợ.

Thượng tá Lương Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Thực tế vào đến thực địa ở đây thì chúng tôi cũng đối mặt với không ít khó khăn. Dòng nước trên cao vẫn tiếp tục chảy xuống; nước ở dưới các khe suối cũng vẫn đang nhiều. Các quả đồi ở khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bất kể lúc nào mưa to sẽ sạt xuống, do vậy công tác khắc phục hậu quả mưa lũ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng tinh thần, trách nhiệm, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục để hỗ trợ bà con tốt nhất".

Ngành y tế Điện Biên triển khai điểm cấp cứu lưu động khu vực bản Suối Lư

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Điện Biên do Phó Giám đốc Mai Hoàng Hà làm trưởng đoàn đã đến xã Xa Dung trực tiếp chỉ đạo công tác cấp cứu các bệnh nhân tại khu vực xảy ra mưa lũ.      

Đến hơn 19h tối nay (1/8), 02 trường hợp bị thương nặng ở xã Xa Dung đã được lực lượng Y tế tiếp cận và cấp cứu ban đầu, đồng thời đưa đến điểm cấp cứu lưu động để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Điện Biên Đông phối hợp với các đơn vị chuyên môn khẩn trương triển khai phương án đảm bảo công tác y tế tại các xã bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai điểm cấp cứu lưu động khu vực bản Suối Lư, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư đảm bảo công tác cấp cứu cho người bệnh. Các đơn vị bố trí thường trực 2 xe cứu thương để phục vụ công tác cấp cứu.

Theo ghi nhận hiện còn 3 trường hợp ở xã Tìa Dình bị thương nặng đã được lực lượng y tế của Trung tâm tiếp cận và xử trí cấp cứu ban đầu.

Do giao thông chia cắt, lực lượng y tế và các lực lượng chức năng đang cố gắng di chuyển cả 3 người này ra điểm cấp cứu lưu động để đánh giá tình trạng, theo dõi và có phương án điều trị phù hợp, kịp thời.

Bài liên quan
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Điện Biên
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Điện Biên và tập trung ứng phó sạt lở, lũ quét tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư dự buổi gặp mặt 80 năm Ngày truyền thống CAND và ngành Ngoại giao
VOVLIVE - Tối 1/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 80 năm Ngày thành lập Ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025).
Mới nhất