Đạn pháo trăm phát, trăm trúng của Nga: Vũ khí khắc chế xe tăng phương Tây?

Theo Đức Hoàng/Dân Trí | 04/02/2023, 14:14

Truyền thông Nga trong thời gian qua nhiều lần nhắc tới Krasnopol - loại đạn pháo có tính năng như tên lửa và được các chuyên gia quân sự cho là có thể phá hủy xe tăng phương Tây cấp cho Ukraine.

Eurasian Times đưa tin, Nga gần đây đã đăng tải các đoạn video về đạn pháo Krasnopol làm nhiệm vụ ở Ukraine, khi tập kích vào các thành trì kiên cố của đối thủ và các mục tiêu là thiết bị bọc thép.

Trong bối cảnh phương Tây công bố quyết định viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, Krasnopol được nhắc tới như là một trong những vũ khí có thể khắc chế những khí tài trên.

Krasnopol là loại đạn pháo cỡ nòng 152mm, được thiết kế đặc biệt để phá hủy mục tiêu ngay trong phát bắn đầu tiên, với một loạt tính năng uy lực như điều khiển khí động học, đầu đạn dẫn đường, đầu dò laser và động cơ đẩy khí ở phía dưới.

Nó được mệnh danh là trăm phát, trăm trúng nhờ khả năng phá hủy chính xác các mục tiêu kiên cố trên chiến trường, trong đó có xe tăng và xe thiết giáp. Eurasian Times nhận định, Krasnopol có thể là đối thủ đáng gờm của xe tăng Abrams (Mỹ) và Leopard (Đức). 

Nhờ Krasnopol có tính năng tấn công chính xác, các đơn vị vận hành vũ khí này có thể giảm thiểu lượng đạn pháo sử dụng để đảm bảo bắn trúng mục tiêu trên chiến trường. Đây là một lợi thế lớn về cả mặt tác chiến lẫn hậu cần. Các đơn vị phải mang ít đạn dược hơn ra chiến trường sẽ khó bị tổn thương hơn khi đối thủ gia tăng tập kích vào tuyến tiếp tế hỏa lực.

Tính năng khí động học giúp Krasnopol đổi hướng tấn công ở giữa chuyến bay hoặc chặng cuối của quỹ đạo bay, làm khó phòng không đối phương.

Điểm nổi bật nhất của vũ khí này là đầu đạn tự dẫn đầu tự dẫn, giúp cho Krasnopol có thể tấn công chính xác ngay trong lượt tấn công đầu tiên. Không giống như nhiều tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh, Krasnopol có thể bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển.

Uớc tính, với mục tiêu đứng yên Krasnopol có tỷ lệ đánh trúng 85-95%, trong khi với mục tiêu di chuyển, con số này vào khoảng 70%.

Trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng, truyền thông nhà nước Nga liên tục đăng tải đoạn video Krasnopol tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine như phá hủy các cứ điểm, hỏa lực. Nga tuyên bố Krasnopol có thể đánh trúng mục tiêu với độ lệch không quá vài mét, bất kể phạm vi bắn./.

Bài liên quan
Xe tăng chiến lợi phẩm từ Ukraine giúp Nga tạo đạn chống tăng mới
VOVLIVE - Sau khi thu giữ những phương tiện chiến đấu của Ukraine, các chuyên gia Nga đã nghiên cứu kỹ lớp giáp của chúng để tìm ra cách đối phó hiệu quả hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng
VOVLIVE - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, tỉnh Phú Thọ và nhân dân về dự Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.
Mới nhất