Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đoàn đại biểu nữ nhà báo tiêu biểu

Lê Tuyết/VOV | 17/04/2023, 14:34

Chủ tịch Quốc hội gợi mở, phải chăng, nữ nhà báo Việt Nam ngoài hội đủ những phẩm chất của phụ nữ Việt Nam còn có những nét riêng? Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam thời gian tới nên nghiên cứu đề tài này để có tổng kết cả về lý luận và thực tiễn.

Sáng 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đoàn đại biểu nữ nhà báo tiêu biểu. Dự cuộc gặp mặt có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành và 41 đại biểu nhà báo nữ tiêu biểu là thành viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam…

Sau hơn 20 năm hoạt động kể từ ngày chính thức ra mắt 21/6/2002, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, bổ ích, đa dạng về hình thức và nội dung, có bản sắc, từ công tác nghiệp vụ đến các phong trào nhân đạo, từ thiện, có sức lan tỏa, được giới báo chí và cộng đồng xã hội trân trọng.

Nhiều tác phẩm báo chí của các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam có giá trị, phản ánh rõ nét hơi thở cuộc sống, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, nhiều tác phẩm đã đạt giải thưởng cao trong các giải báo chí của các địa phương, bộ, ngành, lực lượng vũ trang và Giải báo chí Quốc gia. Câu lạc bộ Nhà báo nữ cũng đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc thành lập Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam là chủ trương rất đúng đắn; đồng thời nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội các khóa đều rất coi trọng vai trò của báo chí, nhất là các cơ quan dân cử từ Trung ương đến địa phương cũng có đại biểu đại diện cho các cơ quan báo chí. Bản thân Quốc hội là cơ quan dân cử, cơ quan đại diện của nhân dân, nên báo chí tự thân đã là cầu nối rất vững chắc, thường xuyên. Báo chí có vai trò rất quan trọng trong sự tương tác giữa Quốc hội với nhân dân và cử tri.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thông tin về Giải Diên Hồng - Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, đề nghị Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam tích cực tham gia, hưởng ứng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ người làm báo nước ta cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa quan điểm, báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng.

"Nói đến báo chí cách mạng Việt Nam thì phải có nhà báo cách mạng Việt Nam. Nhà báo cách mạng Việt Nam thì phải có tinh thần cách mạng. Nhà báo Việt Nam thì phải có tinh thần Việt Nam được hun đúc từ hàng nghìn năm qua. Trong bất cứ tình huống nào, nhà báo cách mạng Việt Nam cũng cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, không dao động, luôn kiên định để đóng góp vào công cuộc đổi mới chung do Đảng ta phát động và lãnh đạo. Đồng thời tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt, vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Với các nhà báo nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn lại lời nhận xét của lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế trong chuyến đi nghiên cứu phong trào phụ nữ Việt Nam năm 1968 rằng: Phụ nữ Việt Nam như những cây lau mềm mại. Nhưng đó là những cây lau bằng thép. Chủ tịch Quốc hội gợi mở, phải chăng, nữ nhà báo Việt Nam ngoài hội đủ những phẩm chất của phụ nữ Việt Nam còn có những nét riêng? Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam thời gian tới nên nghiên cứu đề tài này để có tổng kết cả về lý luận và thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày càng nhiều các tác phẩm có giá trị, trung thực, có chiều sâu; đồng thời yêu cầu, báo chí cần góp phần đắc lực vào việc hình thành dư luận xã hội lành mạnh, xây dựng bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn khí phách con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Thông tin trên báo chí phải có tính thời sự cao lành mạnh, thiết thực có tính chiến đấu định hướng dư luận xã hội. Kịp thời tổng kết phổ biến những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, biểu dương tôn vinh và lan tỏa nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến.

Bên cạnh đó, báo chí phải thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, thực hiện tốt hơn vai trò thông tin, tuyên truyền quan điểm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội cao, nhằm tạo nên sức mạnh để thực hiện mục đích và lý tưởng chung.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc các nhà báo nữ và Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam “mãi mãi tuổi 20” như tinh thần của Liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm; luôn giữ được “Tâm sáng, lòng trong, bút sắc” và thực sự là “những bông lau bằng thép”./.

Bài liên quan
Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà
Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất