Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng thư ký Hạ viện Maroc

Lê Tuyết/VOV | 21/06/2024, 14:03

Sáng 21/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng thư ký Hạ viện Maroc Najib El Khadi, Chủ tịch Hiệp hội các Tổng Thư ký nghị viện thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng khi chuyến thăm của Tổng thư ký Hạ viện Maroc diễn ra vào thời điểm kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và đoàn đã có dịp dự khán Phiên họp của Quốc hội Việt Nam, tham quan Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Maroc đã có thư chúc mừng nhân dịp được bầu giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; trân trọng chuyển lời mời Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Maroc thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Maroc; mong muốn hợp tác trên nhiều mặt để hai bên cùng phát triển; chúc mừng Maroc đạt được những thành tựu về kinh tế - xã hội trong thời gian qua, đặc biệt là nền kinh tế lớn thứ 5 ở khu vực châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện, Thượng viện Maroc đã ủng hộ lẫn nhau tại các Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quốc hội/Nghị viện hai nước duy trì trao đổi đoàn và các cuộc tiếp xúc cấp cao, các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp; hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, liên nghị viện khu vực và thế giới, hai bên cùng chung tiếng nói vì sự phát triển của cả hai nước; đồng thời tăng cường hơn nữa trao đổi kinh nghiệm trong các nhóm nghị sỹ hữu nghị.

Cho biết, Quốc hội/Nghị viện hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác từ năm 2017,  Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục rà soát để thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã được ký kết.

Trong chuyến thăm này, Tổng thư ký Maroc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam Bùi Văn Cường, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên sẽ cùng trao đổi về tổ chức công việc và hoạt động của bộ máy giúp việc của cơ quan lập pháp hai nước; hy vọng, trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các Tổng Thư ký nghị viện thế giới sẽ chia sẻ kinh nghiệm đối với Việt Nam.

Tổng thư ký Hạ viện Maroc Najib El Khadi cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; trân trọng gửi lời hỏi thăm và lời mời thăm chính thức Ma-rốc của Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng Maroc tới Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Tổng thư ký Hạ viện Maroc chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong đó có việc điều hành các hoạt động của Quốc hội. Bày tỏ ấn tượng sau khi thăm Khu trưng bày khảo cổ dưới lòng tòa nhà Quốc hội, Tổng thư ký Hạ viện Maroc cho rằng, đây là khu di tích chưa từng có trên thế giới; đánh giá cao Quốc hội Việt Nam đã thực hiện số hóa, đẩy mạnh công tác bảo tồn và lưu trữ.

Tổng thư ký Hạ viện Maroc nhấn mạnh, hai nước có nhiều điểm tương đồng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước. Mối quan hệ này bắt nguồn từ chiều dài lịch sử, cùng có điểm chung người dân có ý chí, khát khao vươn lên. Trong trái tim của những người dân Maroc luôn có người dân Việt Nam.

Người dân Maroc coi những thành tựu mà Việt Nam đạt được cũng chính là thành tựu của nhân dân Maroc. Tổng thư ký Maroc mong muốn, hai bên tăng cường hợp tác trên nhiều mặt; đặc biệt Nhà vua Maroc cũng rất quan tâm, thúc đẩy quan hệ hợp tác Nam – Nam với Việt Nam.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Thanh Hoá
Sáng nay (8/7), tại TP Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Thanh Hoá khoá 18, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cùng dự có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Hải.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong cải cách tiền lương
VOVLIVE - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ triển khai cải cách tiền lương theo đúng quy định, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.
Mới nhất