Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo một số Tổng công ty, Tập đoàn lớn của Philippines

Lê Tuyết/VOV | 24/11/2022, 23:30

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội mong Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam sang Philippines.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines, chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Emmie Perez-Chiong, Hàm Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ nghị viện, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Thông báo về Diễn đàn Đầu tư, Thương mại Việt Nam – Philippines vừa tổ chức vào sáng cùng ngày với sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Philippines và 200 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2021, tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng thương mại hai nước vẫn đạt kết quả cao, thương mại gạo, vật liệu xây dựng có sự phát triển ổn định.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước vẫn đạt 7 tỉ USD. Năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines phấn đấu nâng kim ngạch thương mại trên 10 tỷ USD.

Để hiện thực hóa điều này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước cần phải có sự tăng trưởng với các giải pháp đột phá. Việt Nam sẵn sàng nhập thêm hàng hóa của Philippines và ngược lại, mong Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam sang Philippines.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines nhấn mạnh, với tư cách là lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại giữa Philippines với các nước láng giềng bằng các hợp đồng liên Chính phủ.

Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines là công ty 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Công Thương Philippines, hoạt động trong lĩnh vực thương mại và thực hiện các thỏa thuận thương mại đặc biệt của Chính phủ. Ngoài ra, Tổng công ty còn có chức năng và vai trò thực hiện hoạt động mua sắm liên Chính phủ, tham gia công tác bình ổn giá, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước.

*Chiều cùng ngày, tiếp ông Eric Francia, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN; ông Patrice Clause, Tổng Giám đốc ACEN International; ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AMI Renewables, Chủ tịch Quốc hội cho biết trọng tâm chuyến thăm chính thức Philippines lần này là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư hai nước, bên cạnh hợp tác Nghị viện đã được nâng lên một cấp độ mới trong chuyến thăm lần này.

Đại diện các công ty, ông Eric Francia cho biết, ACEN là công ty thuộc Tập đoàn Ayala của Phillipines, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất và lâu đời nhất Philippines với 188 năm tuổi. Hoạt động đa ngành, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, ACEN đã triển khai nhiều dự án tại Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, Australia, trong đó, Việt Nam là quốc gia ngoài Philippines có mức đầu tư về năng lượng tái tạo lớn nhất với tổng giá trị đầu tư lên tới trên 1 tỷ USD.

Lãnh đạo ACEN cho biết, tổng giá trị đầu tư của Philippines vào Việt Nam được thống kê ở con số 600 triệu USD là chưa tính đến các dự án mà ACEN đã đầu tư thông qua các công ty con tại Singapore. Vì vậy, ACEN và AYALA là nhà đầu tư lớn nhất của Philippines tại Việt Nam.

Hoan nghênh ACEN hợp tác đầu tư với Công ty AMI Renewables (Việt Nam) với tổng mức đầu tư hơn 500 triệu USD trong các dự án điện gió, điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ chủ trương, định hướng phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay.

Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ năng lượng tái tạo phải đạt khoảng 12% tổng sản lượng điện. Và đến năm 2050 phải đạt tỷ lệ khoảng 48% để hiện thực hóa các mục tiêu của Net Zero. Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính, công nghệ, kinh nghiệm quản trị như ACEN tham gia đầu tư, phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời đề nghị ACEN phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam để thực hiện hiệu quả và đúng tiến độ các dự án đang được triển khai.

Chúc mừng doanh nghiệp với năng lực, uy tín và kinh nghiệm lâu năm và đang chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ tám, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, Tập đoàn sẽ trở thành ngọn cờ đầu, dẫn dắt các nhà đầu tư khác sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Cùng với đầu tư tại Việt Nam, có thể mở rộng phát triển điện gió, điện mặt trời tại khu vực Tam giác phát triển (Campuchia, Lào, Việt Nam)./.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Campuchia, Philippines và dự AIPA 43
Với gần 50 hoạt động, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hai nước đã góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ với Campuchia và Philippines trên mọi mặt; tham gia tích cực, có trách nhiệm tại AIPA-43 do Campuchia đăng cai tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chỉ còn 2 năm để cứu Trái đất, cách nào?
Liên hợp quốc cảnh báo chỉ còn 2 năm để cứu Trái đất, nhưng với những tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, liệu chúng ta có kịp hành động?
Mới nhất