Chàng trai 'sống cùng' cành cây dài 6,5cm trong ngực suốt 14 năm

19/08/2022, 11:50

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương phẫu thuật "giải phóng" dị vật là cành cây dài 6,5cm trong ngực của chàng thanh niên 22 tuổi.

Bệnh nhân sinh năm 2000, tên T.S.T. Anh,sinh ra và lớn lên tại bản làng Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, một lần đi chơi cùng các bạn không may bị ngã trong rừng và bị cành cây đâm vào ngực khi mới 8 tuổi. Theo bệnh nhân, kể từ tai nạn ấy, suốt 14 năm qua, cuộc sống của anh gắn với những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân T. chia sẻ: "Bố mẹ cháu đưa đi kiểm tra tại một vài bệnh viện tuyến cơ sở nhưng quá trình khám bệnh của gia đình không dứt điểm. Từ lần bị ngã vài năm mới đi khám một lần, mãi đến bây giờ lên đến Bệnh viện Phổi Trung ương mới phát hiện ra phổi có dị vật. Sau ca mổ, cháu thấy hơi thở nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cuộc sống của cháu sẽ tốt lên, cháu vô cùng biết ơn các y bác sĩ  đã phát hiện và xử lý giúp cháu".

Chàng trai 'sống cùng' cành cây dài 6,5cm trong ngực suốt 14 năm - 1

Nhìn bức ảnh dị vật là cành cây dài tới 6,5 cm, đường kính 0,9 cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải đã được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương mổ cấp cứu lấy ra, T. không khỏi bất ngờ và có chút hoảng sợ. Chàng thanh niên tâm sự: "Bao năm gầy yếu, khổ sở vì ho sốt, không ngờ lại do một vật thể dài chừng hơn nửa chiếc bút bi tồn tại trong lồng ngực và "sống cùng mình" trong suốt chừng ấy năm".

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng, nên các bác sĩ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, không chỉ đơn thuần là lấy dị vật mà còn đòi hỏi những kỹ thuật bóc tách tổn thương một cách khéo léo, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn phần nhu mô phổi lành cho người bệnh.

Chàng trai 'sống cùng' cành cây dài 6,5cm trong ngực suốt 14 năm - 2

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, BS Khiếu Mạnh Cường, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, phẫu thuật viên chính của ca bệnh cho biết: "Đây là ca phẫu thuật loại bỏ dị vật phức tạp nhất mà chúng tôi từng gặp, dị vật có kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi. Ban đầu, khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn lá phổi phải, nhưng trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn cân nhắc, đặt câu hỏi và quyết định làm gì tốt nhất cho người bệnh. Mọi tư duy, mọi thao tác đều phải rất cẩn trọng và chính xác tuyệt đối".

"Dị vật và các phần tổn thương đươc loại bỏ trong khi đó phần phổi lành còn lại vẫn được bảo tồn đó là kết quả cho những nỗ lực và sự quyết tâm của toàn bộ êkip. Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ tuy nhiên quá trình chăm sóc hậu phẫu, đánh giá các tổn thương lân cận tiềm tàng sau mổ để phát hiện sớm những bất thường cũng vô cùng quan trọng", BS Cường cho biết thêm.

Chỉ cần dị vật ở trong phổi thêm ít thời gian nữa thì chắc chắn việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi, các bác sĩ nhận định. Vì vậy, người dân khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ chúng ta cần thăm khám tại các Bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bài liên quan
6 loại thực phẩm rẻ tiền giúp làm sạch phổi tự nhiên, hạn chế nguy cơ mắc bệnh
Một trong những cách đơn giản để làm sạch phổi, hạn chế tình trạng tổn thương, viêm nhiễm và tắc nghẽn phổi là sử dụng các loại thực phẩm thiên nhiên có sẵn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bão số 4 rất mạnh và hết sức nguy hiểm, tiệm cận cấp độ siêu bão
Chuyên gia nhận định, do các nguồn năng lượng cung cấp cho bão thuận lợi nên bão số 4 vẫn duy trì cấp độ từ 14 - 15 khi di chuyển vào gần bờ biển miền Trung.
Mới nhất