Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

25/09/2022, 07:08

Người mắc bệnh này có nguy cơ tử vong sớm hơn 84% so với những người khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã đạt được những bước tiến lớn trong nghiên cứu tuổi thọ, kéo dài chất lượng cuộc sống của hàng triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng đồng nghĩa một số nhóm có thể bỏ lỡ những tiến bộ trên. 

Theo phát hiện mới, bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Bệnh tác động mạnh nhất tới tuổi thọ của phụ nữ, những người trẻ và nhóm hút thuốc.

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm - 1

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ tử vong sớm hơn 84% so với những người khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Một nhóm các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 11.000 người mắc bệnh tiểu đường. Trong thời gian nghiên cứu, 3.921 người đã chết, so với con số dự kiến ​​là 2.135.

Những thống kê này ghi nhận nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn 84% so với dân số nói chung. Nếu tách riêng, bệnh nhân nữ có nguy cơ chết sớm cao hơn 96%, so với 74% ở bệnh nhân nam. 

Theo Express, điều này khiến các nhà khoa học ngạc nhiên vì quan điểm quen thuộc cho rằng bệnh tiểu đường loại 2 có ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới nhiều hơn so với phụ nữ.

Bác sĩ Adrian Heald, Bệnh viện Hoàng gia Salford (Anh), thông tin: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 có ảnh hưởng lớn hơn đến tuổi thọ của phụ nữ, người hút thuốc và những người được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn”.

"Một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể sống ít hơn 5 năm so với những phụ nữ khác. Ngoài ra, một người được chẩn đoán bệnh khi còn trẻ có thể mất 8 năm tuổi thọ”. 

Nâng cao nhận thức của bệnh nhân tiểu đường về nguy cơ tử vong sớm có thể thúc đẩy họ thay đổi lối sống.

Cách phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, trọng lượng dư thừa là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới bệnh tiểu đường loại 2. Thừa cân làm tăng gấp 7 lần nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó, người béo phì có nguy cơ gấp 20-40 lần so với người có cân nặng bình thường.

Với nhóm người trên, giảm từ 7 đến 10% trọng lượng hiện tại có thể giảm một nửa khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ đạt được hiệu quả tối ưu chống lại bệnh tật.

Bạn không cần phải tập thể dục gắng sức quá mức. Chỉ cần nửa giờ đi bộ nhanh mỗi ngày sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi đó, bạn sẽ cải thiện khả năng sử dụng insulin và hấp thụ glucose, giảm áp lực cho các tế bào sản xuất insulin.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bài liên quan
Cần lưu ý những gì khi ăn cá hồi?
Dưới đây là những lưu ý khi ăn cá hồi để tránh gây hại cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Anthony Albanese tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng của Australia trong quan hệ với Việt Nam.
Mới nhất