Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc

CTV Trần Ngân/ VOV.VN | 26/11/2020, 07:00

Kim chi cải thảo không những vừa dễ làm mà còn là món ăn kèm ngon miệng, có thể chế biến thành các món canh, lẩu khá hấp dẫn.

Gần giống như món dưa muối của Việt Nam, kim chi cải thảo được xem là món rau muối phổ biến tại Hàn Quốc dùng cho các món canh, lẩu hoặc ăn phụ kèm với cơm rất ngon miệng.

Không chỉ vậy, kim chi cải thảo còn có nhiều công dụng như giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm cúm trong mùa lạnh, giúp giảm cân, làm đẹp da và phòng chống ung thư…

Để làm được món kim chi cải thảo ngon miệng tại nhà cũng đơn giản không kém, bạn còn chần chừ gì mà không tự trổ tài khéo tay với món ăn này:

Nguyên liệu: 2kg cải thảo, 1kg củ cải, 30gr bột gạo nếp, 100gr ớt bột Hàn Quốc (ớt bột Hàn Quốc sẽ có màu đỏ đẹp mắt hơn), rau củ gia vị (gừng, tỏi, hành tây, cà rốt, hành lá/hẹ, táo/lê), gia vị (mắm, đường, muối).

Dụng cụ: găng tay nilon, hũ đựng bằng thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn có nắp.

Lưu ý: Để có món kim chi thơm ngon, giòn cay chuẩn vị bạn nên chọn những bắp cải thảo còn tươi, không bị dập. Củ cải cũng chọn củ tươi, mọng nước để muối lên được giòn hơn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cải thảo bổ làm 4, rửa sạch từng kẽ lá, để ráo nước thì rắc muối vào từng lá cải cho đều và đặt vào một chậu riêng. Để đ khoảng 4-6h cho muối hút bớt nước trong cải thảo, giúp món kim chi được giòn hơn. Sau khi cải thảo héo bớt, đem ra rửa lại với 2-3 lần nước cho trôi hết muối, nên rửa kỹ để tránh cải thảo muối lên bị mặn, sau đó để ráo nước.

- Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi dài to bằng ngón tay hoặc bổ ngang củ cải làm 2-3 lần, bổ dọc thành miếng vừa ăn. Cho 2-3 thìa muối hạt vào trộn đều, để đó 3-4h cho ra nước, héo bớt thì rửa lại với nước 2-3 lần cho bớt vị mặn, cũng để riêng cho ráo nước.

- Tỏi, hành tây, gừng, táo/lê rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Hành lá/ hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3-5cm.

Bước 2: Đun bột gạo

- Cho bột gạo nếp vào nồi cùng 400ml nước lọc nguội khuấy cho tan, đặt lên bếp ga đun cho đến khi đặc lại, có màu trong suốt thì tắt bếp, để nguội. Lưu ý: khuấy tan bột trước khi đun để bột không bị vón, trong quá trình đun phải khuấy liên tục để không bị sát nồi, cháy khét.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột ớt và gia vị

- Bột nếp nguội, cho hỗn hợp xay nhuyễn các loại rau gia vị bên trên, bột ớt, hành lá/hẹ vào đảo đều. Cho mắm, đường, muối nêm cho vừa miệng. Lúc này, hỗn hợp đặc sánh có màu đỏ của ớt khá đẹp mắt.

Bước 4: Muối kim chi cải thảo

- Đeo găng tay nilon, cho cải thảo vào chà sát đều hỗn hợp trên vào từng kẽ lá, đặc biệt là phần gốc và xếp gọn vào hũ thủy tinh/ hộp nhựa. Cho củ cải vào trộn qua hỗn hợp và xếp cứ một lớp cải thảo xen kẽ với 1 lớp củ cải. Sau khi ướp xong, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát trong 2-3 ngày, sau đó chia vào hộp nhỏ để vào tủ lạnh dùng dần.

Lưu ý về bảo quản kim chi:

- Tùy vào nhiệt độ phòng, kim chi có thể nhanh hoặc chậm chua hơn, vì thế bạn nên kiểm tra hàng ngày để tránh kim chi bị chua quá. Khoảng 2-3 ngày là kim chi có thể thưởng thức được, khi đó nên được bảo quản lạnh để dùng được lâu hơn.

- Do mùi kim chi rất nồng nên bạn nên đậy kín nắp để tránh làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác trong tủ và làm tủ có mùi. Nên ăn trong vòng 1 tuần để đảm bảo vị chua vừa miệng, tránh chua quá sẽ bị khú.

Thành phẩm:

- Kim chi có màu đỏ đẹp mắt, chua cay vừa phải, cải thảo và củ cải giữ được độ dai giòn vừa miệng.

- Kim chi cải thảo có thể dùng để ăn kèm với cơm, các món nướng, nấu canh, rang cơm và làm lẩu kim chi…

- Những người bị đau dạ dày hoặc mất cân bằng nội tiết tố khi muối nên cho lượng bột ớt vừa phải, tránh cho món kim chi muối lên quá cay, ăn vào có thể làm tăng tình trạng bệnh, làm bạn bị nóng trong gây mụn nhọt./.

Bài liên quan
Con gái Trịnh Kim Chi: Xinh như Hoa hậu, làm bà chủ ở tuổi 22
Con gái đầu của NSND Trịnh Kim Chi sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp như Hoa hậu, ở tuổi 22, cô bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất