Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn

07/02/2023, 08:22

Thùy Dung từng khóc như mưa khi thấy thần tượng Celine Dion hát những nốt cao rất vất vả lúc có tuổi; chị không muốn khán giả của mình gặp nỗi buồn tương tự.

Thùy Dung - người vang bóng một thời là ca sỹ tài sắc, đàn ngọt hát hay, gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình - đến nay vẫn khiến nhiều khán giả nhớ mãi nhan sắc và giọng ca của chị trong bộ phim ca nhạcHoàng hôn dang dở. Rất nhiều ca khúc được khán giả những năm 90 thế kỷ trước mê đắm như Hoa tím ngoài sân, Giọt nắng bên thềm, Chia tay hoàng hôn... gắn với tên tuổi Thùy Dung.

Không còn xuất hiện trên sân khấu hàng chục năm qua nhưng Thùy Dung vẫn gắn bó với nghiệp âm nhạc qua vai trò cô giáo. Chị nói mình hạnh phúc vì vẫn luôn được sống và thăng hoa cùng âm nhạc, dù theo một cách khác.

'Tôi là đại gia nổi chứ không phải đại gia ngầm'

- Đã nhiều năm không thấy ca sỹ Thuỳ Dung xuất hiện trong các chương trình âm nhạc, khán giả nghĩ chị không còn làm nghề nữa. Cuộc sống của chị hiện tại ra sao?

Tôi vẫn ở đây, vẫn ca hát, chơi piano mỗi ngày và "không quên lên một vài cân theo mệnh đề tuổi tác" (cười). Tôi đã được lớn lên với âm nhạc và đạt ước mơ từ hồi bé tẹo là trở thành cô giáo, nên âm nhạc là cuộc sống của tôi, mãi mãi như vậy!

Tôi hạnh phúc khi vẫn được sống bằng nghề dù sân khấu của tôi bây giờ nhỏ lại, không còn rực sáng với cả ngàn khán giả như trước mà ấm áp với những ánh mắt, gương mặt của học sinh khi nghe cô hát, đàn mẫu và truyền tải tới các bạn ấy sự kiên trì của tập luyện, cách nhìn công bằng về âm nhạc và thế giới giải trí. Tôi hạnh phúc khi được giúp học trò có thẩm mỹ âm nhạc tốt và khai thác hết các khả năng của mình.

Tôi lên lớp ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào buổi sáng và dạy tại lớp học Seedlink của mình tất cả các buổi chiều tối. Thứ 7 và Chủ nhật tôi vẫn dạy cả ngày. Cường độ làm việc hiện khá dày đặc so với thời gian tập luyện sức khoẻ nên năm nay tôi sẽ phải điều chỉnh.

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 1

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 2

Ca sĩ Thuỳ Dung hiện là giảng viên dạy piano.

- Cuộc sống của ca sỹ Thùy Dung và cô giáo Thùy Dung khác nhau thế nào?

Tôi tốt nghiệp 2 khoa là Piano và Thanh nhạc năm 23 tuổi, được giữ lại Học viện Quốc gia Việt Nam làm việc ngay. Có lẽ do hồi đó tôi hoạt động showbiz sôi nổi quá nên mọi người quên mất Thùy Dung vẫn luôn là giảng viên của học viện. Chỉ từ khi tôi sáng lập Seedlink, một trường học nhỏ của riêng mình, đào tạo các môn về âm nhạc thì mới được nhắc đến nhiều trên vai trò cô giáo. Từ khi có trường riêng, tôi thực sự rất bận. Có gần 40 giáo viên cộng tác, học sinh đông nên quản lý về chất lượng là điều tôi đặt lên hàng đầu. 

- Danh tiếng ở quá khứ có giúp ích nhiều cho công việc hiện tại của chị?

Danh tiếng luôn là con dao hai lưỡi. Nếu cứ nghĩ mình nổi tiếng sẽ đông học sinh và dạy thế nào cũng được thì sai lầm hoàn toàn. Các phụ huynh của tôi đã rất bất ngờ khi quan sát tôi trực tiếp dạy và chia sẻ: "Cứ nghĩ cô Dung chỉ quản lý thôi, không ngờ dạy nhiệt tình như vậy". Càng nổi tiếng thì việc khó nhất là phải giữ được danh tiếng, nhất là khi kinh doanh và lại là kinh doanh giáo dục, phạm trù khá tế nhị. Tôi thuyết phục các phụ huynh bằng chất lượng dạy và quản lý. Tôi luôn muốn khẳng định với các em và phụ huynh rằng cô Thuỳ Dung nói thật - làm thật!

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 3

Thùy Dung hạnh phúc với công việc giảng viên.

- Dù chị không hoạt động showbiz nhưng nhiều người vẫn đồn ca sỹ Thuỳ Dung là đại gia ngầm đó?

Được các học sinh và phụ huynh yêu mến, tin cậy thì tôi là "đại gia nổi" về tình cảm cô trò luôn chứ không phải "đại gia ngầm" đâu (cười).

Thôi hát vì không muốn khán giả buồn

- Việc chị quyết định ngừng đi hát nhiều năm trước khiến khán giả nuối tiếc và có hơi khó hiểu. Phải chăng do chị sợ những tin đồn và thị phi của giới giải trí? 

Trước 30 tuổi, tôi luôn mong muốn được đi hát thật nhiều. Ngoài 30 tuổi, tôi nghĩ đến việc nhận show nào phù hợp với mình hơn và sẽ làm gì để những tháng năm tuổi trẻ không thể trôi qua như quy luật tất yếu. Tôi cứ nhớ mãi lần sang Mỹ và xem live show Celine Dion - thần tượng của mình. Khi nghe chị ấy hát những nốt cao quá vất vả, tôi đã khóc như mưa. Tôi tiếc những ký ức rực rỡ trong giọng hát của chị. Đó cũng là lý do khiến tôi quyết định lùi về phía sau vì không muốn khán giả của mình phải buồn.

Ở tuổi 37, tôi đã có một ngôi trường của riêng mình, nơi tôi vẫn được truyền cảm hứng, tình yêu âm nhạc tới các học sinh của mình. Như vậy là đủ.

- Trước đây cũng có nhiều tin đồn cho rằng chị nghỉ hát còn vì đau khổ chuyện tình yêu?

Tin đồn là điều mà showbiz tất yếu phải có mà, đôi lúc cũng làm chộn rộn chút thôi. Tôi nghĩ nghệ sỹ luôn có sức đề kháng với việc này nên cũng không sao cả.

- Không đi hát lâu như vậy, có khi nào chị thấy nhớ sân khấu?

Lúc nào tôi cũng nhớ sân khấu! Tôi nhớ tất cả những cảm xúc thăng hoa khi được biểu diễn, nhớ sự lo lắng khi nhận những chương trình quan trọng, nhớ những lời khen chê đã làm mình vui cả ngày và buồn cả nhiều ngày… Hiện tại tôi vẫn tham gia các show phù hợp với mình, dù không nhiều nhưng đủ để vơi nỗi nhớ. 

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 4

Nữ ca sy thừa nhận lúc nào cũng nhớ sân khấu.

- Dù không gặp, khán giả vẫn nhớ tới ca sỹ Thuỳ Dung. Chị có thấy mình là người may mắn?

Tôi nhớ mãi lần sang Mỹ xem live show Celine Dion - thần tượng của mình. Khi nghe chị ấy hát những nốt cao quá vất vả, tôi đã khóc như mưa,  tiếc những ký ức rực rỡ trong giọng hát của chị. Đó cũng là lý do khiến tôi quyết định lùi về phía sau vì không muốn khán giả của mình phải buồn.

Ca sỹ Thùy Dung

Cả tuổi thơ tôi tập đàn rất chăm chỉ. Để được giải Ba piano toàn quốc, tôi đã tập ròng rã 8 - 10 tiếng mỗi ngày. Là một sinh viên piano mê hát, sự may mắn đã cho tôi được trở thành ca sỹ chuyên nghiệp khi giành thêm giải Nhì cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc.

Đúng là tôi đã được ông trời ban tặng quá nhiều may mắn. Xin khắc ghi tình cảm của các khán giả đã dành cho nghệ sỹ piano - ca sỹ Thuỳ Dung trong suốt những năm tháng qua. 

- Chị có từng nghĩ, nếu hồi đó không dừng ca hát thì Thuỳ Dung ở hiện tại đủ khả năng nổi tiếng như Thanh Lam, Mỹ Linh...?

Mỹ Linh, Thanh Lam là những người sinh ra để hát với chất giọng trời phú tuyệt hay. Còn tôi chỉ là một cô sinh viên piano yêu ca hát nên giọng cũng có những hạn chế. Tôi quyết định thi vào khoa Thanh nhạc và được cô giáo Mỹ Bình giúp giải quyết, khắc phục được nhiều để hát tốt hơn.

Với tôi, Mỹ Linh và chị Lam luôn là những tượng đài của nhạc nhẹ Việt Nam. Mỗi người sẽ có những thế mạnh và con đường sự nghiệp riêng. 

Nghiêm khắc trong việc dạy con

- Ở tuổi 50, chị vẫn đẹp, trẻ và tràn đầy năng lượng. Người ta nói đây là dấu hiệu của người phụ nữ hạnh phúc, viên mãn trong cuộc sống, công việc. Điều này có đúng với chị? 

Úi chà, tôi được nhận xét thế à? (cười). Khi hơn 20 tuổi, tôi luôn bị đoán già hơn vài tuổi, còn bây giờ thì cũng hay được đoán ít hơn tuổi thật. Đúng là rất thích! Tôi hay cười, quý bạn bè, yêu học sinh và luôn thấy có nhiều điều phải học hỏi để cuộc sống của mình thú vị hơn. Có thể đó là bí quyết giúp mình luôn trẻ trung.

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 5

Thuỳ Dung luôn rạng rỡ và tràn đầy năng lượng.

- Chị được biết đến là người rất nghiêm khắc trong việc nuôi dạy các con. Phải chăng là nghệ sỹ và là giảng viên nên chị càng bị áp lực? 

Khi tôi hỏi bọn trẻ: "Các con biết mẹ sợ nhất điều gì không?", ba đứa đồng thanh nói sợ nhất là các con hư. Tôi cũng giống các mẹ khác, mong các con khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi rồi cuối cùng mới đến đẹp trai xinh gái. Ai cũng bất ngờ khi các con tôi đều học ở trường công từ cấp 1 lên cấp 3. Các con đều không được sử dụng smartphone cho đến năm lớp 12. Dù tôi biết ra luật lệ như vậy là khá nghiêm khắc nhưng cũng may là tất cả đều chấp hành tốt.

Có chuyện vui rằng là cô con gái hồi học cấp 3 từng khiến thầy cô bất ngờ thốt lên: "Ơ! Con gái mẹ Thuỳ Dung mà vẫn dùng điện thoại cục gạch á? Thật á?". Chuyện này nổi tiếng khắp trường nên con gái tôi cố tình làm rơi vỡ điện thoại để mua máy mới. Khổ nỗi chiếc điện thoại "cục gạch" vẫn chạy bình thường, "khởi nghĩa" thất bại. Tôi cũng nhận được tin nhắn của cô giáo đề nghị cho con dùng smartphone (chắc do bạn ấy nhờ) nhưng vẫn kiên quyết nói con dùng máy tính là đủ. Bọn trẻ cứ theo lệ mà làm nên 2 cậu con trai sau cũng không dám ý kiến gì. Các cuộc "khởi nghĩa" nhỏ lẻ có manh nha diễn ra nhưng rồi cũng bị mẹ "hoá vàng" hết cả (cười).

- Các con chị cũng có đam mê nghệ thuật, chị định hướng thế nào?

Hiện tại cả 3 bạn đều giỏi ngoại ngữ và chơi đàn piano thành thạo. Con gái lớn cũng đã theo học piano chuyên nghiệp gần 10 năm và hiện bắt đầu tập làm trợ giảng cho mẹ. 

- Cũng như mẹ, Hạ Phương - con gái lớn của chị - xinh đẹp và nhiều tài lẻ. Chị nghĩ sao khi khán giả nói cô bé phù hợp với các cuộc thi nhan sắc? 

Hạ Phương có chút xinh xắn nhưng tôi không bao giờ nghĩ đến việc cho con tham gia các cuộc thi nhan sắc. Đấu trường đó không phải dành cho gia đình tôi. Hạ Phương rất cố gắng học và tự lập làm việc. Con đã gây dựng một shop mỹ phẩm uy tín và bố mẹ cũng rất bất ngờ trước sự cố gắng, thành công kinh doanh bước đầu của con. Nhưng tôi luôn nhắc việc học là quan trọng nhất, tất nhiên lại bị kêu ca rằng mẹ khó thế! 

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 6

Cô con gái lớn xinh như hoa hậu của Thuỳ Dung.

Ca sỹ Thuỳ Dung: Tôi ngừng đi hát vì không muốn khán giả của mình phải buồn - 7

Nữ ca sỹ thừa nhận rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ các con.

- Chị hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của mình? 

Sau tất cả những lo toan, phấn đấu thì đúng là bây giờ cuộc sống của tôi khá yên bình. Tôi chỉ mong mẹ và gia đình mình luôn khoẻ mạnh. Tôi cũng phải học làm quen với việc bọn trẻ đã lớn, đã có bạn trai, bạn gái và tình yêu dành cho mẹ bắt đầu như của để dành. Con lớn là mẹ lại thành học sinh thôi, cứ mong đến giờ đi học về, các bạn ấy dụi vào mẹ một tẹo là hạnh phúc lắm.

Cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội chia sẻ với khán giả thân yêu của mình. Biết ơn đời, biết ơn người đã cho tôi một cuộc sống trọn vẹn với âm nhạc và trao lại nó cho thế hệ sau. Tự nhiên lúc này tôi cứ muốn ngân nga câu hát: "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui...".

- Cảm ơn ca sỹ Thuỳ Dung về những chia sẻ!

Thùy Dung sinh năm 1973. Chị học piano từ năm 4 tuổi và mê hát từ khi biết nói. Năm 1990, chị đoạt giải Ba cuộc thi piano chuyên nghiệp toàn quốc. Kể từ năm 1991, khi đoạt giải Nhì cùng Ngọc Sơn và Y Moan trong cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc (năm đóThanh Lam đoạt giải Đặc biệt, Hồng Nhung và Mỹ Hạnh đoạt giải Nhất), Thùy Dung bước vào sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp.

Thùy Dung gây ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả với hình ảnh xinh đẹp, sang trọng, thanh lịch khi vừa hát vừa chơi piano đầy cảm xúc. 

Tùng Thanh

Bài liên quan
Vì sao nữ diễn viên 37 tuổi đột ngột mất khi đang quay phim?
Nữ diễn viên kiêm ca sĩ Malaysia Queenzy Cheng qua đời ngày 28/11 khi đang quay phim.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư: Tiếp tục giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Campuchia
Tại cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Tổng Bí thư nhấn mạnh, hai Đảng có chung nguồn gốc từ Đảng Cộng sản Đông Dương, vừa là đồng chí vừa là anh em, do vậy hai bên cần tiếp tục giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển.
Mới nhất