Bảo tồn khả năng sinh sản: Đừng bỏ lỡ "thời điểm vàng" trước khi điều trị ung thư

Mai Hương/VOV.VN | 12/08/2026, 22:33

VOVLIVE - Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, nhiều bệnh nhân ung thư không chỉ có thêm cơ hội chiến thắng bệnh tật mà còn có thể bảo tồn khả năng sinh sản để lưu giữ thiên chức làm cha mẹ trong tương lai.

Ung thư không phải là dấu chấm hết cho ước mơ làm cha mẹ

Hiện nay, với những tiến bộ vượt bậc của y học, tỷ lệ điều trị thành công nhiều loại ung thư ngày càng cao, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân trẻ. Sau khi hoàn thành điều trị, nhiều người có thể quay trở lại học tập, làm việc, xây dựng gia đình và sinh con như những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản ở phụ nữ, từ đó có nguy cơ suy giảm dự trữ buồng trứng, ảnh hưởng đến chất lượng noãn và chức năng nội tiết. Vì vậy, với những phụ nữ bị ung thư nhưng vẫn muốn có con trong tương lai nên sớm thực hiện các biện pháp bảo tồn khả năng sinh sản.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương - Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc Yên Ninh, "thời điểm vàng" để bảo tồn khả năng sinh sản chính là ngay sau khi được chẩn đoán ung thư và trước khi bắt đầu điều trị. Đây là khoảng thời gian quý giá để người bệnh được tư vấn và lựa chọn các phương pháp phù hợp như trữ đông tinh trùng, trữ đông noãn, trữ đông phôi hoặc trữ đông mô buồng trứng. Tùy theo độ tuổi, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Việc bảo tồn khả năng sinh sản không làm trì hoãn quá trình điều trị ung thư nếu được phối hợp kịp thời giữa bác sĩ ung bướu và bác sĩ hỗ trợ sinh sản. Ngược lại, đây là bước chuẩn bị quan trọng giúp người bệnh giữ lại cơ hội làm cha, làm mẹ sau khi chiến thắng bệnh tật.

Chuyên gia Nhật Bản - Việt Nam trao đổi về xu hướng bảo tồn khả năng sinh sản

Nhằm cập nhật những tiến bộ mới trong bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư trẻ, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các chuyên ngành trong quá trình điều trị, Trung tâm IVF Hồng Ngọc - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Yên Ninh tổ chức hội thảo khoa học "Bảo tồn khả năng sinh sản ở nhóm bệnh nhân ung thư trẻ". Chương trình quy tụ các chuyên gia Ung bướu và Hỗ trợ sinh sản của Việt Nam và Nhật Bản, cùng trao đổi về chiến lược giúp người bệnh không chỉ điều trị ung thư hiệu quả mà còn chủ động gìn giữ cơ hội làm cha mẹ trong tương lai.

Điểm chung được nhiều chuyên gia nhấn mạnh là sự thay đổi trong mục tiêu chăm sóc bệnh nhân ung thư trẻ. Khi việc kéo dài sự sống ngày càng được cải thiện, câu hỏi không chỉ là "người bệnh sống được bao lâu" mà còn là "họ sẽ sống như thế nào sau điều trị”. Vì vậy, bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị đang trở thành một phần quan trọng trong chiến lược điều trị toàn diện dành cho bệnh nhân trẻ.

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm tại hội thảo là bài báo cáo của Giáo sư Nao Suzuki - Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn Khả năng sinh sản Quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn Khả năng sinh sản Nhật Bản (JSFP), người tiên phong trong nghiên cứu và phát triển kỹ thuật bảo tồn sinh sản bằng trữ đông mô buồng trứng. Giáo sư chia sẻ kinh nghiệm triển khai kỹ thuật tại Nhật Bản, đồng thời cập nhật các bằng chứng lâm sàng và xu hướng phát triển của lĩnh vực này trên thế giới.

Tiếp nối phần cập nhật quốc tế, ThS.BS Nguyễn Hồng Hạnh - Bác sĩ lâm sàng trung tâm IVF Hồng Ngọc Yên Ninh chia sẻ về các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản như trữ đông tinh trùng, trữ đông trứng, trữ đông phôi và trữ đông mô buồng trứng. Trong đó, trữ đông mô buồng trứng được đánh giá là kỹ thuật tiên tiến, vì có thể thực hiện trong thời gian ngắn, phù hợp với bệnh nhân cần điều trị ung thư khẩn cấp hoặc các bé gái chưa bước vào tuổi dậy thì, là nhóm đối tượng gần như không có lựa chọn bảo tồn sinh sản theo phương pháp thông thường.

Điều đáng chú ý là các nội dung trao đổi không dừng ở kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà tập trung nhiều vào mô hình phối hợp giữa bác sĩ ung bướu, chuyên gia hỗ trợ sinh sản và các chuyên ngành liên quan. Theo các chuyên gia, quyết định bảo tồn sinh sản chỉ thực sự hiệu quả khi được đưa ra sớm và có sự thống nhất giữa các nhóm điều trị, nhằm tránh làm chậm quá trình điều trị ung thư nhưng vẫn tối ưu cơ hội sinh sản về sau.

Sự đồng hành của các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa cập nhật kiến thức mà còn tạo nền tảng cho hợp tác chuyên môn lâu dài trong chăm sóc bệnh nhân ung thư trẻ. Xa hơn, đây là bước tiến hướng tới mô hình điều trị lấy người bệnh làm trung tâm, nơi mục tiêu điều trị không chỉ là kiểm soát bệnh mà còn bảo vệ chất lượng sống và quyền được làm cha mẹ trong tương lai.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand
VOVLIVE - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, chuyến thăm lần này đến New Zealand nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Mới nhất