21/12 sẽ đưa ra xét xử vụ án liên quan đến AIC và Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

Trọng Phú/VOV.VN | 26/11/2022, 19:27

Ngày 21/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án liên quan đến công ty AIC và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, phiên xét xử dự kiến diễn ra trong vòng 20 ngày.

Các bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC); Trần Mạnh Hà (Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Bị can Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai) và Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Còn Bồ Ngọc Thu (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) bị tuy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong khi đó, 30 bị cáo khác bị truy tố về các tội danh "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

8 bị can khác đang bỏ trốn (đã bị truy nã), gồm Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, Đỗ Văn Sơn - nguyên Kế toán trưởng Công ty AIC, Nguyễn Thị Sen - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Môi trường, Nguyễn Thị Tích - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha, Ngô Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y nha khoa Việt Tiên, Nguyễn Đăng Thuyết - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội và Đỗ Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa.

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra ngày 18/11 vừa qua, về câu hỏi liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty AIC có bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn ra nước ngoài nhưng vẫn bị đề nghị truy tố thì việc truy tố, xét xử như thế nào, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết "hiện nay Ban Chỉ đạo giao cho các cơ quan tiến hành tố tụng nghiên cứu những quy định của luật pháp để truy tố xét xử các bị can, bị cáo theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trốn ra nước ngoài mà có quy định của luật pháp có thể xử vắng mặt thì vẫn có thể xét xử vắng mặt"

Ông Nguyễn Thái Học phân tích thêm, theo Điều 290 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa, trong đó nêu rõ bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả thì toà có thể xét xử vắng mặt.

Hai cựu lãnh đạo Đồng Nai nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng

Cáo trạng xác định, để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỉ đồng, là hành vi trái pháp luật, phạm vào tội “Đưa hối lộ”.

Trong đó cựu Bí thư Đồng Nai - Trần Đình Thành và cựu Chủ tịch Đồng Nai - Đinh Quốc Thái mỗi người đã nhận 14,5 tỷ đồng từ bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn để tác động, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu 12 gói thầu có tổng giá trị 476 tỷ đồng. Đây là các gói thầu trong dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt với tổng mức đầu tư 1.904 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, giá các gói thầu cũng bị "nâng khống" gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Đối với cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành, việc nhận hối lộ diễn ra 6 lần, trong những lần gặp gỡ với Nguyễn Thị Thanh Nhàn tại Hà Nội và Đồng Nai.

Theo lời khai của ông Thành, số tiền 14,5 tỷ đồng nhận từ AIC đã được ông dùng để chi tiêu cá nhân, đưa vợ gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản.

Với cựu Chủ tịch Đồng Nai Đinh Quốc Thái, cơ quan điều tra xác định ông này nhận tiền hàng chục lần, với tổng số tiền là 14,5 tỷ đồng từ AIC. Bị can khai số tiền này dùng để sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình; đóng tiền cho hai con ruột đi du học ở Mỹ.

Với cách thức nêu trên của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Công ty AIC và các Công ty do Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế và trúng toàn bộ 16 gói thầu với tổng giá trị 665 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, AIC đã "nâng khống" giá các gói thầu cao hơn nhiều so với giá trị thực tế. Vụ án được xác định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng./.

Bài liên quan
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 10 năm tù
Sau 3 ngày xét xử, ngày 26/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với 16 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh, hội nghị này nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, do đó cần lắng nghe ý kiến của các chủ thể liên quan một cách tôn trọng, cầu thị.
  • "Dù trong bất cứ tình huống nào, người thầy vẫn luôn cần sự bình tĩnh"
    Việc học sinh có những lời nói, hành động không chuẩn mực với thầy cô vẫn xảy ra. Nhưng dù trong bất cứ tình huống nào, người thầy luôn cần sự bình tĩnh, không thể cãi nhau tay đôi với học sinh. Thay vào đó thầy cô cần phân tích để các em nhận ra lỗi sai của mình.
  • Ngăn chặn những món “quà Tết” trá hình
    Việc biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo bị nghiêm cấm. Pháp luật về phòng chống tham nhũng cũng yêu cầu cán bộ khi được tặng quà không đúng quy định phải từ chối, báo cơ quan. Tuy nhiên, trong nhiều vụ tiêu cực được phanh phui thì nhiều món“quà Tết” lại giá trị bằng cả gia tài.
  • Bỏ thời hạn sở hữu, chung cư sẽ tiếp tục 'sốt' giá?
    Theo các chuyên gia, quy định bỏ thời hạn sở hữu chung cư cùng với lực cầu mạnh trong khi khan hiếm nguồn cung sẽ khiến giá chung cư tiếp tục tăng.
Mới nhất