Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết'

LÊ NGỌC | 14/01/2022, 14:21

Bên cạnh nỗi lo về thời tiết, dịch bệnh COVID-19 cũng khiến người trồng hoa Quảng Bình lo lắng về sức tiêu thụ.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 1

Đến làng hoa phường Quảng Long (Tx. Ba Đồn) vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, chúng tôi thấy được không khí chuẩn bị hoa Tết nơi đây vô cùng đìu hiu, nhiều hộ dân đều tỏ ra lo lắng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 2

Để cung ứng ra thị trường những bó hoa rực rỡ, người dân phải thực hiện hàng loạt công đoạn từ cắt tỉa, chăm sóc đến tính toán thu hoạch.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 3

Tuy nhiên, bên cạnh nỗi lo về thời tiết, dịch bệnh COVID-19 cũng tác động lớn đến việc sản xuất, kinh doanh của bà con làng nghề hoa phường Quảng Long, Tx. Ba Đồn, Quảng Bình.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 4

Để tránh lỗ nặng, nhiều nhà vườn phải giảm bớt năng suất trồng cây so với những năm trước. Điển hình là gia đình ông Ngô Minh Năng (67 tuổi) ở thôn Trường Sơn, phường Quảng Long, Tx. Ba Đồn một trong những hộ dân trồng hoa nổi tiếng với sản lượng lớn của vùng, nhưng năm nay gia đình ông đã cắt giảm hơn một nửa năng suất bởi lo sợ không có đầu ra cho sản phẩm.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 5

“Ngoài trồng các loại hoa cúc truyền thống thì gia đình tôi năm nay còn trồng thêm hoa ly và một số loại rau củ quả. Năm 2020 gia đình tôi trồng 10.000 cây hoa cúc thì năm nay chỉ trồng vỏn vẹn 4.000 cây. Bởi lo sợ dịch bệnh COVID-19 khiến mức tiêu thụ giảm nên tôi không dám trồng nhiều, mọi năm đây là khoảng thời gian tất bật của vụ mùa nhưng giờ thì lại trống vắng, không thấy thương lái nào đến thu mua”. Ông Năng bày tỏ.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 6

Để hoa phát triển tốt, bông hoa to và thân cây chắc khoẻ thì cần phải bón phân, trừ sâu và tưới nước thường xuyên. Ngoài ra, ban đêm người dân còn phải bật điện để đảm bảo ánh sáng phù hợp, điều chỉnh thời gian cho hoa nở đúng dịp,

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 7

Với kinh nghiệm hơn 25 năm làm nghề trồng hoa, bà Ngô Thị Thí (53 tuổi) ở thôn Trường Sơn, phường Quảng Long, Tx. Ba Đồn cho biết, qua nhiều năm trồng hoa, riêng năm nay có thời tiết rất khắc nghiệt, mưa nắng thất thường sẽ khiến cây hoa không thể phát triển được chiều cao như mong muốn.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 8

“Với gần 5.000 cây hoa cúc trồng được thì năm nay tôi bán hoa tại vườn với giá 3.000 đồng/cây, tuy giá thấp nhưng đến cận Tết vẫn chưa có thương lái nào đến thu mua, cứ như thế này mà đến 25 Tết thì buộc nhà vườn chúng tôi phải hạ giá thành mới có thể bán hết hoa để vào vụ mới. May mà gia đình tôi trồng ít, chứ trồng nhiều như mọi năm là nguy cơ lỗ nặng rất cao”, bà Thí chia sẻ.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 9

Ông Ngô Văn Sáu – Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho biết: “Toàn phường có khoảng 13ha với khoảng 75 hộ dân trồng hoa, việc người dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa phù hợp với chất đất pha cát của địa phương đã mang lại thu nhập gấp 5-6 lần so với trồng các loại cây khác. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện và có các chính sách hỗ trợ người dân để mở rộng thêm diện tích trồng hoa và các loại cây trồng khác”.

Ảnh: Vắng thương lái, người trồng hoa ở Quảng Bình lo 'mất Tết' - 10

Từ lâu, với người dân phường Quảng Long, Tx. Ba Đồn, trồng hoa không chỉ là một nghề mang lại thu nhập mà còn tạo nét đặc trưng riêng của vùng so với địa phương khác. Chính vì thế, dù có lo lắng thua lỗ nhưng người dân nơi đây vẫn tỉ mỉ chăm những cây hoa đẹp nhất để mang đến người tiêu dùng.

LÊ NGỌC

Bài liên quan
Thị trường nội phục hồi kỳ diệu, DN hàng không, du lịch vẫn lo lắng
Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 11/8, đại diện doanh nghiệp du lịch, hàng không đưa ra nhiều kiến nghị để phục hồi mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Chuyển đổi số trên thị trường vay tiêu dùng - cuộc đua ngày càng sôi động
Xu thế số hóa cho vay tiêu dùng gia tăng khi mà nhiều người dân có nhu cầu đăng ký vay qua hình thức không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt.
Mới nhất