Thực phẩm nên ăn trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt

CTV Lương Trâm/VOV.VN Theo The Indian Express | 14/01/2022, 06:17

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Chuột rút, đầy hơi, thay đổi tâm trạng, đau đầu và mệt mỏi là một số vấn đề phổ biến mà phụ nữ gặp phải trong kỳ kinh nguyệt. Do đó, điều quan trọng là cơ thể cần nghỉ ngơi và được bổ sung dinh dưỡng thích hợp không chỉ trong thời kỳ kinh nguyệt mà cả trước và sau đó.

Chuyên gia dinh dưỡng Minacshi Pettukola cho biết: “Việc cung cấp năng lượng cho cơ thể đúng cách trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp nuôi dưỡng cơ thể vào thời điểm này mà còn giúp kiểm soát mọi vấn đề liên quan”.

Trước kỳ kinh nguyệt

Các chị em phụ nữ nên bổ sung sôcôla đen, protein thực vật, axit béo thiết yếu và thực phẩm giàu chất xơ như cải xoăn, rau cải bó xôi, hạt diêm mạch, hạt lanh, các loại hạt, yến mạch, đậu phụ, đậu lăng và đậu. Ngoài ra, nên giữ cho cơ thể đủ nước.

Tránh tiêu thụ quá nhiều muối vì nó làm tăng tình trạng giữ nước và dẫn đến cảm giác đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều vì điều này có thể làm khó chịu dạ dày và thậm chí gây ra trào ngược axit.

Trong kỳ kinh nguyệt

Cần duy trì mức năng lượng của bạn trong kỳ kinh. Hãy ăn các loại thực phẩm giảm đau tự nhiên để tránh bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt và magie như ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, sôcôla đen và sữa chua. Bạc hà hoặc gừng sẽ giúp giảm chuột rút. Chuyên gia cũng khuyến nghị bạn nên uống đủ nước và cố gắng di chuyển nhiều nhất có thể.

Sau kỳ kinh nguyệt

Sự gia tăng nồng độ estrogen trong giai đoạn nang trứng sẽ kích hoạt sự giải phóng hormon LH (Hormon tạo hoàng thể) và quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu vào khoảng ngày thứ 14. Đây là lúc cần bổ sung vitamin B, protein nạc và canxi. Thực phẩm giàu chất sắt như một số loại thịt, rau cải bó xôi, rau lá xanh đậm, các loại đậu và sữa có thể giúp ích cho bạn./.

Bài liên quan
Vaccine COVID-19 ảnh hướng đến kinh nguyệt của phụ nữ thế nào?
Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tác động của tiêm phòng COVID-19 đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là rất nhỏ và tạm thời.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Bất thường, đột xuất là từ khóa của Quốc hội năm 2021"
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, năm 2022, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn, chuẩn mực hơn, trách nhiệm hơn và đoàn kết hơn nữa, để sẽ có thành tích tốt hơn năm 2021.
Mới nhất