Thủ tướng Slovakia: Một số nước phương Tây muốn leo thang căng thẳng với Nga

Kông Anh(Nguồn: RT) | 09/06/2024, 09:30

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bày tỏ, quyết định cho phép Kiev sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga cho thấy phương Tây “không muốn hòa bình”.

Đề cập đến quyết định gần đây của Mỹ, Anh, Đức và một số quốc gia phương Tây về việc cho phép Kiev sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cảnh báo hành động của Mỹ và đồng minh có thể khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng.

Ông Robert Fico tuyên bố không muốn Slovakia tham gia vào những “cuộc phiêu lưu quân sự” như vậy.

"Các nước phương Tây không muốn thiết lập hòa bình với Nga, điều họ muốn là đẩy căng thẳng lên cao. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra”, ông Robert Fico nói.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Slovakia kêu gọi các nước bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên có "sáng kiến ​​​​hòa bình, không phải ứng viên hiếu chiến" trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng cảnh báo phương Tây rằng “xung đột trực tiếp với Nga chỉ cách vài centimet”. Ông nói thêm cả EU và Mỹ đều rất cần những người ủng hộ hòa bình lên nắm quyền để tránh xảy ra xung đột.

Ông Viktor Orban nhấn mạnh phương Tây có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine "trong vòng 24 giờ" nếu họ có ý định làm như vậy.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz quyết định cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga là cách để đảm bảo hòa bình, đồng thời cho rằng thành công tiềm tàng của Nga trên chiến trường là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở châu Âu.

Trong khi đó, điện Kremlin cáo buộc NATO kích động "vòng xoáy căng thẳng" mới. Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc sử dụng vũ khí tầm xa chống lại Nga sẽ gây ra "hậu quả nghiêm trọng" cho phương Tây.

Ông Putin cảnh báo Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa cho các nước khác để tấn công phương Tây, đồng thời tái khẳng định Moskva sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu xảy ra mối đe dọa đối với chủ quyền. Ông nói những hành động gần đây của phương Tây sẽ làm suy yếu an ninh quốc tế.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bài liên quan
Bùn đất tràn đường Võ Chí Công (Hà Nội), hàng loạt xe trượt ngã nguy hiểm
Rạng sáng 7/6, lượng lớn bùn đất cùng gạch đá, bê tông bất ngờ xuất hiện trên đường Võ Chí Công, đoạn hướng lên cầu Nhật Tân (Hà Nội), biến mặt đường thành “bẫy trơn trượt”. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều xe máy trượt ngã liên tiếp khiến nhiều người bị thương, lực lượng chức năng phải xuyên đêm xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 2 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang
VOVLIVE - Theo Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia, "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã tìm kiếm, quy tập 1.109 hài cốt liệt sĩ và phát hiện 2 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang.
  • Bimbosan – thương hiệu dinh dưỡng chuẩn Thụy Sĩ chính thức ra mắt toàn diện tại việt nam
    VOVLIVE - Thương hiệu dinh dưỡng cao cấp Bimbosan đến từ Thụy Sĩ đã chính thức ra mắt toàn diện tại thị trường Việt Nam trong sự kiện được tổ chức trang trọng tại Khách sạn Sheraton Hà Nội. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng khi Bimbosan – thương hiệu gần một thế kỷ đồng hành cùng các gia đình Thụy Sĩ – chính thức mở rộng hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam thông qua đối tác chiến lược độc quyền là Công ty Cổ phần BT Việt Nam.
  • Khởi tố học sinh lớp 10 bán trái phép 20 triệu dữ liệu cá nhân
    VOVLIVE - Ngày 10/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa khởi tố một học sinh lớp 10 ở Nghệ An vì hành vi xâm nhập trái phép hệ thống thông tin và mua bán dữ liệu cá nhân của người dân trên phạm vi cả nước.
  • Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Landau
    VOVLIVE - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xã giao Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Landau đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Mới nhất