Phát huy vai trò cầu nối để phục hồi du lịch

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc | 27/11/2022, 22:25

Kết nối, dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp xu thế; đặc biệt chú trọng thu hút du khách nước ngoài từ các các thị trường mới - Đây là những mục tiêu Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Giai đoạn 2015-2022, ghi nhận nhiều thăng trầm của ngành du lịch cả nước. Riêng với Quảng Ninh, khoảng thời gian 2015-2019 là giai đoạn du lịch có những dấu mốc quan trọng khi đón tới 14 triệu lượt khách với mức tăng trưởng ổn định, hướng tới xây dựng du lịch là kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, khi dịch covid-19 bùng phát, ngành du lịch toàn cầu đối mặt với nhiều thiệt hại nặng nề và du lịch Quảng Ninh cũng không ngoại lệ khi lượng khách giảm còn không đến 50%, chủ yếu là khách nội địa.

Để phục hồi du lịch, Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu kết nối, hỗ trợ và liên kết các dịch vụ du lịch, tạo việc làm để duy trì đội ngũ nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ; kiến nghị ưu tiên bao phủ vaccine cho lao động ngành dịch vụ du lịch; đôn đốc doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ xin hỗ trợ cho hàng trăm đối tượng đủ điều kiện theo Quyết định 68 của Chính phủ... 

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc Công ty VTTC Travel cho biết: "Với vai trò dẫn dắt của Hiệp hội, khối Lữ hành chúng tôi cũng có rất nhiều kết nối. Các doanh nghiệp đã ngồi lại với nhau, cùng bàn hướng đi chung. Khi Hiệp hội phát triển, đứng vững thì lợi ích của doanh nghiệp cũng được bảo vệ và duy trì tốt hơn".

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá, Hiệp hội du lịch Việt Nam trong đó có Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đã giúp các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng các cơ chế chính sách cơ bản về du lịch; Kết nối, dẫn dắt doanh nghiệp đưa ra nhiều sản phẩm thu hút du khách và có vai trò quan trọng hỗ trợ Tổng cục Du lịch quảng bá, xúc tiến khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam:

"Khách hàng lựa chọn sản phẩm thông qua Hiệp hội, các công ty du lịch và sau đó mới tiếp cận với các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, các Hiệp hội du lịch phải là mái nhà chung, là "bà đỡ" cho các doanh nghiệp, doanh nhân làm du lịch; phải kết nối với các doanh nghiệp cùng xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo để quảng bá với du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tạo ra thương hiệu trên trường quốc tế", ông Phạm Văn Thủy nói thêm.

Tại đại hội đại biểu Hiệp hội du lịch Quảng Ninh lần thứ 5, nhiệm kỳ 2022-2027, các doanh nghiệp cũng nhận diện những khó khăn, thách thức trong giai đoạn mới là việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nghiệp vụ sau thời gian gián đoạn do đại dịch.

Việc quan trọng nhất là cần thay đổi tư duy, tìm cách tiếp cận thị trường khách quốc tế mới khi thị trường truyền thống chưa mở cửa, tăng sức cạnh tranh cho ngành du lịch Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Thế Huệ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh cho biết: Để làm được việc này, trước hết phải có một hiệp hội vững mạnh.

"Để làm những nhiệm vụ này thì mục tiêu trước mắt của chúng tôi là xây dựng hiệp hội hùng mạnh, cùng nhìn nhận lại những nhược điểm của các doanh nghiệp để cùng khắc phục, cùng nhau đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, xây dựng Hiệp hội vững mạnh mới có thể xây dựng được những sản phẩm hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh", ông Nguyễn Thế Huệ nói./.

Bài liên quan
Bức tranh du lịch năm 2023: Nhiều thách thức nhưng cũng lắm cơ hội
Còn nhiều thách thức mà ngành công nghiệp không khói phải vượt qua nếu muốn thăng hoa trong năm Quý Mão 2023 tới đây. Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trần Hoàng Phương – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch xã hội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Long An về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Có thể làm việc cả ngày nghỉ, giờ nghỉ để hoàn thiện Luật Đất đai
Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể làm việc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để xem xét nội dung rất quan trọng là dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cho kịp tiến độ.
Mới nhất