Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020: Bữa tiệc âm nhạc của tuổi thần tiên

20/07/2020, 09:06

VOVLIVE – Là sân chơi âm nhạc thường niên dành cho các cháu thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam, Liên hoan Giai điệu Sơn ca năm 2020 với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” là một sân chơi âm nhạc đúng nghĩa dành cho các em thiếu nhi.

Qua bốn kỳ tổ chức, Liên hoan Giai điệu Sơn ca năm 2020 đã thu hút hàng nghìn em thiếu nhi đến từ các Trung tâm Thanh thiếu nhi, Nhà thiếu nhi, Đài Phát thanh truyền hình trong cả nước.

Đây thực sự là sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích dành cho thiếu nhi. Là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc và phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước. Sau mỗi kỳ Liên hoan, Ban tổ chức đều nhận được những lời động viên, khích lệ của các đơn vị tham dự, phụ huynh của các cháu thiếu nhi và đông đảo khán thính giả nghe Đài, xem Truyền hình.

Ngày 19/7, các tài năng âm nhạc nhí tranh tài sôi nổi trong vòng chung khảo Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ 5 năm 2020

Đúng nghĩa “Giai điệu tuổi thần tiên”

Ngày 19/7, các tài năng âm nhạc nhí tranh tài sôi nổi trong vòng chung khảo Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ 5 năm 2020. 44 tiết mục của 21 đơn vị với hơn 300 em thiếu niên nhi đồng trong đại gia đình các dân tộc Việt nam đã cùng nhau tạo nên một bữa tiệc âm nhạc mang đậm bản sắc vùng miền, từ dân ca Quan họ, hát Chèo.. cho đến dân ca Bình Trị Thiên, dân ca Nam Bộ…

Đến với kỳ liên hoan năm nay, các em thiếu nhi đã mang đến các tiết mục dự thi với hình thức trình bày đa dạng, bao gồm: đơn ca, song ca, tốp ca, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ… các tác phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi với các nội dung ca ngợi quê hương đất nước, về mái trường về thầy cô, tình bạn…

Trên sân khấu Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, các em thiếu nhi biểu diễn với phong thái tự tin, chuyên nghiệp. Những màn trình diễn được dàn dựng công phu với hoạt cảnh và vũ đạo đẹp mắt.

Đánh giá về chất lượng tiết mục dự thi vòng chung khảo Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020, NSƯT Hoàng Tùng (Nhà hát Đài TNVN), thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Những tiết mục tham dự Liên hoan rất phong phú, có bản sắc vùng miền khác nhau. Lượng tác phẩm lần này cũng rất đa dạng, không xa rời về nội dung mà ban tổ chức đưa ra. Đó là những “giai điệu tuổi thần tiên”, những bài hát đúng với độ tuổi thiếu niên nhi đồng. Ngay từ khi chấm thi sơ khảo, chúng tôi đã loại ngay những bài hát có nội dung người lớn. Năm nay, ban giám khảo rất ấn tượng khi chấm các tiết mục trong chung khảo. Mỗi tiết mục đều mang màu sắc riêng, giúp người nghe cảm nhận được món ăn tinh thần mới lạ, đa dạng, phong phú”.

“Tôi rất hoan nghênh ban tổ chức đã kết nối được các đơn vị đến với Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần này, các đoàn đăng ký rất đông, trong đó có nhiều đoàn từ các tỉnh phía Nam xa xôi. Nhiều đoàn không phải cơ chế Nhà nước như các câu lạc bộ cũng tham gia được. Họ làm hết khả năng để đưa các con đến với Liên hoan”, NSƯT Hoàng Tùng đánh giá.

Còn theo Thiếu tướng, Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, Liên hoan Giai điệu Sơn ca do Đài TNVN tổ chức ngày càng có chất lượng tốt, các em nhỏ có sân chơi để thể hiện khả năng, năng khiếu của mình ngay từ khi còn nhỏ. “Nhiều đơn vị dàn dựng rất kỹ, thậm chí có sáng tạo trong những tác phẩm mới. Nhiều đơn vị đã đầu tư vào vấn đề phối khí những tác phẩm cũ để tạo hiệu quả. Các phần trình diễn được hỗ trợ bởi màn hình led tạo hiệu ứng tốt, hoành tráng. Bên cạnh đó có những giọng ca hay. Dù các em còn rất nhỏ nhưng biểu diễn tốt, thành công, đặc biệt là phong cách biểu diễn rất chuyên nghiệp”, nhạc sĩ Đức Trịnh nhận xét.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Đức Trịnh, một số điểm cần lưu ý trong vòng chung khảo, đó là có đoàn hơi lạm dụng màn hình led, không hỗ trợ được cho tiết mục nên hiệu quả sân khấu bị giảm đi rất nhiều. Chưa có nhiều hạt nhân văn nghệ văn nghệ tại địa phương nên có đoàn hát múa còn sơ sài.

Nhạc sĩ Đức Trịnh đánh giá, với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên”, Liên hoan Giai điệu Sơn ca năm nay là một sân chơi âm nhạc đúng nghĩa dành cho các em thiếu nhi.

Các em thiếu nhi trình diễn với phong thái tự tin

“Hiện nay, nhiều sân chơi âm nhạc dành cho thiếu nhi nhưng các em vẫn hát bài người lớn như bolero hay những bài về tình yêu đôi lứa, các bài hát như “Đá trông chồng”…, điều này làm cho tâm hồn các em già dặn hơn, nên đôi khi chúng tôi thấy phản cảm. Liên hoan Giai điệu Sơn Ca với tiêu chí luôn luôn khuyến khích các em nhỏ hát những tác phẩm đúng lứa tuổi của mình chứ không phải về tình yêu hoặc mang tư tưởng lớn. Điều đó giữ được cho các em sự hồn nhiên, mang đến cho các em tình yêu quê hương đất nước mà ở lứa tuổi cần bồi dưỡng”, nhạc sĩ Đức Trịnh nói.

Sân chơi bổ ích mùa hè

Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020 là năm có số lượng các đơn vị tham gia đông đảo nhất, chất lượng nghệ thuật của các chương trình cũng cao hơn các kỳ liên hoan trước. Các em nhỏ bước vào vòng chung khảo với tâm thế tự tin, hào hứng.

Anh Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Trị cho biết, các em thiếu nhi đều rất háo hức khi lần đầu tham gia Liên hoan.

“Động lực thôi thúc đoàn thiếu nhi Quảng Trị tham gia là chất lượng của chương trình. Chúng tôi có trao đổi với các đoàn khác, thấy mọi người nói rằng đây là sân chơi bổ ích mùa hè, chất lượng cho thiếu nhi. Mặc dù giai đoạn hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn sau dịch Covid-19, nhưng vì tấm lòng với con trẻ, chúng tôi cố gắng có mặt. Hôm tổng kết chương trình em mong Ban giám khảo đánh giá thực chất, điểm mạnh, hạn chế để đoàn rút kinh nghiệm năm sau”, anh Hùng nói.

Trưởng đoàn Nhà thiếu nhi tỉnh Kiên Giang cho biết, đây là lần thứ 2 các em đến với Liên hoan: “Chúng tôi đến đây tham gia để biết các em có khả năng như thế nào, thử sức trình diễn. Nếu như đây là sân chơi truyền thống, chúng tôi mong muốn sẽ có thời gian dài hơi hơn để các đoàn tập trung, gặp gỡ. Không chỉ thi, trình diễn mà còn học hỏi các đoàn bạn”.

Lần đầu tham gia Liên hoan, Đoàn nhà thiếu nhi quận 5 - TP Hồ Chí Minh mong muốn BTC nên có nhiều hoạt động hơn cho các em thiếu nhi vì nhiều đoàn ở xa, thời gian trống của các em còn nhiều. Đại diện Đoàn mong muốn BTC có thể tổ chức các buổi tham quan, chương trình biểu diễn mang tính giao lưu như ở bệnh viện, trung tâm có hoàn cảnh khó khăn giúp các em bồi đắp tình yêu thương. Từ đó, các em vừa có hoạt động vui chơi, vừa có hình ảnh tuyên truyền./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nếu cấm xe máy từ năm 2025, Hà Nội cho dân đi bằng phương tiện gì?
TS Khương Kim Tạo: “Nếu cấm ngay không gian từ vành đai 3 hất vào trong trung tâm thì làm sao làm giải quyết được vấn đề giao thông của người dân. Rõ ràng, nếu triển khai theo kiểu cưỡng chế có thể dẫn tới vỡ trận, không đạt được được mục tiêu đề ra”
Mới nhất