Làm thế nào để diệt mối?

Minh Anh(Tổng hợp) | 17/05/2024, 11:13

Làm thế nào để diệt mối?

Mối nằm trong danh sách những sinh vật có sức tàn phá ghê gớm nhất bởi tập tính sống bầy đàn cùng sức ăn khủng khiếp, có thể phá hoại nhà cửa, nội thất và các loại đồ vật bằng gỗ. Những quyển sách cổ vô giá nếu không được bảo quản cẩn thận cũng sẽ trở thành nạn nhân của mối, thiệt hại lớn đến nỗi không thể đo đếm được. 

Mối có khả năng xâm nhập nhà bạn theo nhiều cách khác nhau, thậm chí cả bờ tường được xây dựng kiên cố bằng xi măng cũng có thể bị chúng tấn công mà không ai phát hiện trong nhiều năm. 

Có 3 loại mối phổ biến:

  • Mối gỗ khô: Đây là loài sống chủ yếu trong đồ gỗ, thức ăn yêu thích là gỗ. Bên cạnh đó, chúng còn làm ảnh hưởng đến tường của công trình.
  • Mối gỗ ướt: Loại này thường sống trong các thân gỗ ẩm ướt, mục nát.
  • Mối đất: Chúng sống chủ yếu dưới đất, là loại khó diệt nhất vì bạn không thể thấy chúng trừ khi đào xới đất lên, hoặc khi nhà bạn bị nồm ẩm, nền đất có vết nứt. Hoặc xui xẻo hơn, nhà bạn xây trên mảnh đất tồn tại tổ mối, chúng nhanh chóng tấn công nhà và bạn nhận ra nhanh chóng từ hậu quả lũ mối để lại.
Làm thế nào để diệt mối? (Ảnh: Forbes Home)
Làm thế nào để diệt mối? (Ảnh: Forbes Home)

Làm thế nào để diệt mối, đuổi mối? 

Nếu tình trạng mối xâm nhập còn nhẹ, bạn có thể tham khảo áp dụng một số cách diệt mối, đuổi mối dưới đây. Nếu tình trạng nặng hơn hoặc để bảo đảm hiệu quả, đánh giá đúng tình hình, bạn nên sử dụng dịch vụ diệt mối.

Cách diệt mối, đuổi mối bằng giấm và chanh

Bạn cần sử dụng hai quả chanh, nửa bát giấm trắng, cho vào bình xịt và đi quanh nhà và tiêu diệt mối. Dung dịch này rất an toàn với con người, nhà có trẻ nhỏ và vật nuôi cũng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Cách diệt mối bằng cồn

Khi phát hiện tổ mối, bạn hãy chuẩn bị 10-20 lít cồn 90 độ, đào một rãnh xung quanh tổ (10 x 10cm) rồi đổ cồn vào đó. Khi mối rời tổ đi kiếm ăn, chúng sẽ dính cồn và chết. Sau khi tiêu diệt mối hoàn toàn, bạn nên tiến hành phá hủy tổ mối để tránh chúng làm tổ trở lại.

Lưu ý: Cồn là vật liệu dễ cháy nên phải thật cẩn thận khi sử dụng.

Cách đuổi mối an toàn bằng muối

Dùng muối để đuối mối là phương pháp khá hiệu quả và đảm bảo an toàn. Có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Đổ hỗn hợp muối và nước với tỉ lệ 1-1 vào tổ mối hoặc các vị trí có mối xuất hiện. Ngoài ra có thể sử dụng ống tiêm để tiêm trực tiếp nước muối vào tổ mối.

Cách 2: Tại đường đi của mối hoặc khu vực mối xuất hiện dùng muối hạt rải trực tiếp lên đó để đuối mối tránh xa nơi bạn đang sinh sống.

Diệt mối bằng ánh sáng đèn

Đối với các loại mối thường hay rình mò và trú ngụ trong công trình, cách diệt mối bằng ánh sáng đèn rất hiệu quả. Khi trời tối, bạn hãy để một chậu nước dưới ngọn nến hoặc ánh đèn sáng, mối sẽ bị thu hút và bu vào do chúng rất thích ánh sáng, hay tìm những nơi sáng đèn để giao phối. Thông thường sau khi giao phối xong, cánh của mối bị rụng nên chúng dễ dàng rơi xuống nước.

Ngoài băn khoăn làm thế nào để diệt mối, nhiều người cũng muốn biết cách ngăn mối từ ngoài xâm nhập nhà mình. Đóng kín các cửa trong nhà là điều bạn nên làm nếu như trời chuyển mưa hay có gió vào ban ngày. Nếu có một số con mối vẫn trót lọt bay vào, bạn có thể dùng vợt để ngăn chặn, loại bỏ chúng.

Dấu hiệu nhận biết nhà có mối 

Thông thường, mối thích đục khoét từ sâu bên trong đồ gỗ, đến khi phát hiện ra thì món đồ đã bị phá hoại khá nặng. Để phát hiện sớm mối mọt, bạn hãy lưu ý một vài dấu hiệu sau: 

- Gỗ bị rỗng bên trong: Bạn có thể dùng tay gõ khắp bề mặt gỗ, nếu phát hiện ra tiếng ộp ộp thì rất có thể bên trong đã bị mối khoét rỗng.

- Cửa gỗ khó mở, hay bị ket: Phân của mối tạo ra môi trường nóng ẩm khiến cho gỗ phồng lên.

- Các đường mui chân tường: Mối thường tạo đường mui để cư trú và đi lại, vận chuyển thức ăn mà không bị phát hiện.

- Phân mùn của mối: Những ngôi nhà bị mối tấn công thường xuất hiện những ụ phân như đất có màu nâu, dạng hạt. Phân của mỗi xuất hiện chủ yếu tại các vùng gỗ mỗi đã xâm hại.

Theo Healthline, ngoài việc phá hỏng ngôi nhà và đồ đạc, lũ mối thậm chí còn có thể cắn và đốt con người, dù không nguy hiểm song vẫn có thể gây dị ứng. Mối không mang bệnh truyền nhiễm cho con người nhưng có thể làm khởi phát các vấn đề về hô hấp, nhất là bệnh hẹn, nếu bạn sống lâu trong môi trường bị nhiễm mối.

Minh Anh(Tổng hợp)
Theo vtcnews.vn
Copy Link
Bài liên quan
Thủy quân Lục chiến Mỹ thử nghiệm đạn pháo siêu hủy diệt mới
Thủy quân Lục chiến Mỹ đang đánh giá một loại đạn mới kết hợp hai loại chất nổ cùng hoạt động để tạo ra hiệu ứng hủy diệt mạnh hơn nhiều so với các loại đạn pháo 155mm nhồi chất nổ mạnh đang được sử dụng.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất