Khi nào đợt rét đậm, rét hại ở khu vực Bắc Bộ kết thúc?

Hoàng Lâm/VOV.VN | 01/03/2024, 21:09

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng thủy văn, sau ngày 2/3, nền nhiệt các tỉnh, thành miền Bắc có xu hướng ấm dần lên khi khối không khí lạnh suy yếu đi.

Miền Bắc đang trải qua một đợt rét mạnh kéo dài. Ngay tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ nhiều hôm ở mức dưới 15 độ C kèm theo mưa phùn. Nhiều người quan tâm đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến bao giờ? Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

PV: Thưa ông, miền Bắc đang trải qua đợt rét kéo dài 7 ngày qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo ông đây có phải là đơt rét kéo dài nhất thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 nhiều năm nay ở Bắc Bộ hay không?

Ông Nguyễn  Văn Hưởng: Trước tiên có thể khẳng định đây không phải đợt rét kéo dài nhất trong nhiều năm qua ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vì theo thống kê của chúng tôi đã có những đợt rét kéo dài tới 10 ngày (xảy ra vào giai đoạn của tháng 2 và tháng 3 của năm 1996).

Đợt rét đậm rét hại đợt này bắt đầu xuất hiện từ khoảng ngày 24/2, có khả năng kéo dài đến ngày 2/3. Theo đánh giá của chúng tôi, sau ngày 2/3, nền nhiệt các tỉnh khu vực miền Bắc có xu hướng ấm dần lên khi khối không khí lạnh suy yếu đi.

PV: Tuy không phải là đợt rét kéo dài nhất nhưng đặc điểm của đợt rét này có gì bất thường hay không thưa ông?

Ông Nguyễn  Văn Hưởng: Theo tôi, sự xuất hiện của đợt rét này không phải là bất thường bởi tháng 2 vẫn là tháng ở giai đoạn chính Đông của khu vực Bắc Bộ. Tuy nhiên, khoảng thời gian xuất hiện đợt rét này và kéo dài 7-8 ngày cũng là điều hơi đặc biệt bởi như thống kê thì trong vòng 10 đến 15 năm gần đây ít có đợt rét đậm, rét hại diện rộng nào kéo dài từ tháng 2 sang tháng 3 và kéo dài từ 7-8 ngày như vậy.

Nền nhiệt trong đợt rét này cũng tương đối thấp, vùng đồng bằng nhiều nơi đã xuống dưới 15 độ C, vùng núi nhiều nơi xuống dưới 13 độ C gây ra rét đậm ở vùng đồng bằng và rét hại ở vùng núi trung du Bắc Bộ.

PV: Người dân đang rất quan tâm là trong tháng 3 này có đợt rét nào nữa hay không và diễn biến thời tiết tháng 3 này có điều gì cần chú ý hay không?

Ông Nguyễn  Văn Hưởng: Trong tháng 3, chúng tôi dự báo xu thế nhiệt độ trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C. Với diễn biến nền nhiệt độ cao như vậy thì cơ bản trong tháng 3 vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng những đợt không khí lạnh ảnh hưởng mạnh như giai đoạn vừa qua thì ít khả năng xảy ra.

Theo dự báo của chúng tôi, đợt không khí lạnh đang diễn ra sẽ có cường độ mạnh trong các ngày 1-2/3. Từ ngày mùng 3 trở đi không khí lạnh sẽ suy yếu, vùng thấp phía Tây sẽ mở rộng nhanh về phía Đông thay thế dần khối không khí lạnh này.

Từ mùng 4 đến mùng 5/3, khả năng cao là khu vực Bắc Bộ sẽ có nắng ráo, thậm chí chúng tôi dự báo là khu vực phía Tây Bắc bộ như Lai Châu, Điện Biên hay khu vực vùng núi của miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 6/3 có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ.

Xu hướng nền nhiệt chung từ nay đến cuối tháng 3 vẫn có những đợt không khí lạnh nhưng ít có khả năng xuất hiện đợt không khí lạnh mạnh và có khả năng gây rét đậm, rét hại kéo dài như thời gian vừa qua.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
Nhiều khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sắp đón nắng nóng diện rộng
Theo cơ quan khí tượng, ngày 12-13/4, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Trung Bộ nắng nóng cục bộ, từ ngày 14/4 khả nắng nắng nóng diện rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Giá chung cư Hà Nội cao ngất: Nguy cơ xuất hiện 'bong bóng'?
Thời gian gần đây, giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh khiến nhiều chuyên gia e ngại nguy cơ "bong bóng" sẽ xảy ra.
Mới nhất