HĐBA không thông qua Dự thảo nghị quyết lên án Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine

01/10/2022, 09:21

Dự thảo nghị quyết lên án Nga sáp nhập các khu vực ở Ukraine đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Nga phủ quyết.

Dự thảo nghị quyết, được lưu hành bởi Mỹ và Ukraine, nhận được sự ủng hộ của 10/15 thành viên Hội đồng Bảo an, 4 thành viên bỏ phiếu trắng là Brasil, Trung Quốc, Gabon, Ấn Độ, và Nga phủ quyết.

HĐBA không thông qua Dự thảo nghị quyết lên án Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield. (Ảnh: CNN)

Dự thảo nghị quyết gọi các cuộc trưng cầu ý dân ở 4 khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhya mà Nga coi là lãnh thổ có chủ quyền của mình là bất hợp pháp và là một âm mưu thay đổi đường biên giới đã được quốc tế công nhận của Ukraine.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế và các cơ quan không công nhận tuyên bố sáp nhập của Nga đồng thời thúc giục Nga ngay lập tức và vô điều kiện rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cáo buộc những nước dự thảo nghị quyết đã khiêu khích ở cấp độ thấp để buộc Nga sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Theo Đại sứ Nga, các hành động thù địch như vậy từ phương Tây là động thái từ chối can dự và hợp tác trong Hội đồng Bảo an cũng như phủ nhận các hoạt động và kinh nghiệm đạt được trong nhiều năm qua.

PV(VOV-Washington)
Bài liên quan
Phương Tây ứng phó ra sao trước sức mạnh hủy diệt của kho vũ khí hạt nhân Nga?
Trong bối cảnh xung đột quân sự ở Ukraine, người ta lo ngại nguy cơ chiến tranh hạt nhân lớn hơn lúc nào hết. Phương Tây đã nỗ lực tránh can dự trực tiếp vào xung đột này, đồng thời theo dõi sát sao mọi động tĩnh của lực lượng hạt nhân Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt cán bộ mặt trận tiêu biểu
Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt 63 đại biểu về dự hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
  • Phát huy vai trò cầu nối để phục hồi du lịch
    Kết nối, dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp xu thế; đặc biệt chú trọng thu hút du khách nước ngoài từ các các thị trường mới - Đây là những mục tiêu Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đặt ra trong giai đoạn hiện nay.
  • Phó Chủ tịch nước gặp mặt các tài năng khoa học công nghệ trẻ năm 2022
    Sáng nay (27/11), tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP.HCM
    Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình trọng điểm năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2023.
Mới nhất