Hà Nội: Giải trình tự gen 36 mẫu bệnh COVID-19, biến thể XBB.1.5 chiếm ưu thế

05/05/2023, 22:50

Theo CDC Hà Nội, kết quả giải trình tự gen của 36 mẫu bệnh phẩm COVID-19 cho thấy, 100% mẫu thuộc chủng Omicron, trong đó biến thể XBB.1.5 chiếm ưu thế (44,8%).

Ngày 5/5, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần từ 29/4 đến 5/5, kết quả giải trình tự gen của 36 mẫu bệnh phẩm nhiễm virus SARS-CoV-2 cho thấy, 100% mẫu thuộc chủng Omicron.

Cộng dồn từ đầu tháng 4/2023 cho đến nay, thành phố đã lấy 58 mẫu bệnh phẩm nhiễm virus SARS-CoV-2 (gồm: 40 mẫu bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, 18 mẫu cộng đồng) để tiến hành giải trình tự gen.

Kết quả cho thấy, 100% mẫu thuộc chủng Omicron. Trong đó có 26 mẫu XBB.1.5 (chiếm tỷ lệ 44,8%), 11 mẫu XBB.1.9.1 (chiếm 19%), 10 mẫu XBB.1.11.1 (chiếm 17,2%), 4 mẫu XBL (chiếm 6,9%), 3 mẫu XBB.1.9.2 (chiếm 5,2%), 1 mẫu XBB.1.16 (chiếm 1,7%), 1 mẫu XBB.1.16 (chiếm 1,7%), 1 mẫu XBB.2.3 (chiếm 1,7%), 1 mẫu XBB.1.3.5 (chiếm 1,7%).

Trong tuần từ 29/4 đến 5/5, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.695 ca mắc COVID-19.

Hà Nội: Giải trình tự gen 36 mẫu bệnh COVID-19, biến thể XBB.1.5 chiếm ưu thế - 1

Kết quả giải trình tự gen của 36 mẫu bệnh phẩm nhiễm virus SARS-CoV-2 cho thấy, 100% mẫu thuộc chủng Omicron.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đánh giá, các biến chủng qua giải trình tự gen tại Hà Nội cũng tương đồng như thế giới. Hiện chưa có bằng chứng về sự gia tăng độc lực của các biến chủng mới. Các triệu chứng bệnh đa số là nhẹ hoặc không triệu chứng nhưng khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng cũ.

Theo CDC Hà Nội, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát biến chủng của virus SARS-CoV-2. Tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen.

CDC Hà Nội sẽ tăng cường giám sát người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà, quản lý chặt chẽ đối tượng nguy cơ cao khi mắc COVID-19 để chuyển viện kịp thời, tránh để bệnh nặng mới chuyển viện. Đồng thời, tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm chủng theo hướng dẫn và triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi khi có phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong giai đoạn hiện nay cần tập trung bảo vệ tối đa đối tượng nguy cơ cao như: Người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch… Từ đó, tránh sự quá tải hệ thống y tế.

MAI KHÔI

Bài liên quan
Biến thể NB.1.8.1 gây đau họng như “dao cứa" ở bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ
Biến thể NB.1.8.1 của COVID-19 ở Mỹ có thể gây ra chứng đau họng nghiêm trọng ở một số người mắc bệnh, được ví như "có lưỡi dao cứa trong cổ" mỗi khi nuốt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ ra mắt Trang tin điện tử  "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV"
Chiều ngày 12/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức lễ ra mắt Trang tin điện tử "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV" tại địa chỉ https://daihoidangtoanquoc.vn. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
  • Thủ tướng: Bảo đảm căn cơ, bài bản trong thực hiện chính sách
    Chiều 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa một bước Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 về công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô; thảo luận các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức trong khu vực và trên thế giới.
  • Sửa Luật Phá sản: “Tắc đâu thông đó, khó đâu tháo đó"
    Dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi) bổ sung các quy định còn vướng mắc, bất cập trong thực tiễn; tháo gỡ những điểm nghẽn trong giải quyết vụ việc phá sản; tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tuyên bố phá sản và thanh lý kịp thời những doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng phục hồi...
  • Quốc hội dự kiến làm việc khoảng 42 ngày tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ khóa XV
    Với khối lượng nội dung rất lớn, Văn phòng Quốc hội dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 là khoảng 42 ngày, đồng thời xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án bố trí thời gian.
Mới nhất