EU thoát suy thoái, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế 2023

Quang Dũng/VOV-Paris | 14/02/2023, 08:05

Các số liệu mới nhất được Ủy ban châu Âu công bố cho thấy, các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu – Eurozone đã chống chọi tốt hơn kỳ vọng với các cuộc khủng hoảng trong năm 2022 nên sẽ tránh được suy thoái trong gang tấc, đồng thời triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023 cũng được nâng lên mức cao hơn so với dự báo trước kia.

Theo các số liệu được Ủy viên phụ trách kinh tế của Ủy ban châu Âu, ông Paolo Gentiloni công bố trong buổi họp báo giới thiệu “Dự báo Kinh tế mùa Đông 2023” chiều 13/2 tại Brussels, khu vực đồng tiền chung châu Âu- Eurozone sẽ tránh được một cuộc suy thoái kỹ thuật trong gang tấc khi đạt mức tăng trưởng 0,1% trong quý 4 năm 2022 và 0% trong quý đầu tiên của năm 2023. 

Các nguyên nhân chính giúp châu Âu né được suy thoái là do các nền kinh tế trong khối đã chống chọi với cuộc khủng hoảng năng lượng tốt hơn so với kỳ vọng. Các lo sợ về việc thiếu hụt nguồn cung khí đốt, khả năng phải cắt điện luân phiên đã không diễn ra và hiện tại, sau khi đã trải qua phần lớn một mùa Đông tương đối ấm áp, các nước châu Âu hiện chỉ ghi nhận giá khí đốt ở mức 55 euro/MWh, thấp hơn cả mức giá trước khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine và chỉ bằng khoảng 1/7 mức giá kỷ lục hồi tháng 8/2022. Việc giá năng lượng xuống thấp cũng giúp lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu hạ nhiệt, giảm từ mức khoảng 10% xuống còn 8,4% trong năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong khối cũng ở mức thấp, khoảng 6,1% vào cuối năm 2022.        

Ngoài ra, việc châu Âu tung ra gói phục hồi 750 tỷ euro từ năm 2021 cũng đã giúp khối này giảm thiểu được các tác động kéo dài của đại dịch Covid-19, đồng thời đẩy mạnh được đầu tư công tại nhiều quốc gia. Tất cả những yếu tố này giúp khu vực đồng tiền chung châu Âu – Eurozone đạt mức tăng trưởng trung bình 3,5% trong năm 2022, cao hơn cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Theo Ủy viên phụ trách Kinh tế của Ủy ban châu Âu, Paolo Gentiloni, đây là điều mà không ai dám nghĩ đến trong nhiều năm qua.       

“Tin mừng là nền kinh tế châu Âu đã bước vào năm mới với sự khởi sắc hơn mong đợi và sẽ tránh được suy thoái. Từ mùa Thu vừa qua đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực. Việc kinh tế tăng trưởng cao hơn dự đoán cuối năm qua cùng niềm tin vào nền kinh tế được cải thiện sẽ giúp cho châu Âu tránh được một cuộc suy thoái kỹ thuật trong gang tấc”, Ủy viên phụ trách Kinh tế của Ủy ban châu Âu, Paolo Gentiloni cho hay.

Trên cơ sở các số liệu tích cực trong thời gian qua, Ủy ban châu Âu ngày 13/2 cũng đã nâng các dự báo tăng trưởng trong năm 2023, theo đó các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu cũng như trong khu vực đồng tiền chung – Eurozone có thể tăng trưởng lần lượt là 0,8% và 0,9% trong năm 2023, so với dự báo chỉ 0,3% trước đó, và có thể đạt mức tăng 1,6% và 1,5% trong năm 2024. Tỷ lệ lạm phát tại các nước EU trong các năm 2023 và 2024 cũng được dự báo sẽ ở mức 6,4% và 2,8%. Tỷ lệ này trong nhóm các nước thuộc Eurozone sẽ còn thấp hơn.

Ủy ban châu Âu cũng dự báo đa số các nước thành viên EU sẽ có mức tăng trưởng dương trong năm 2023 nhưng 3 nước Áo, Thụy Điển và Đức sẽ khó tránh khỏi suy thoái kỹ thuật trong quý 1 năm 2023./.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp xúc song phương tại Bỉ
Ngày 26/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) - Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, tiếp Cao ủy Khí hậu EU Wopke Hoeskstra.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất