Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu

09/06/2023, 13:00

Làm thế nào để chọn được rau sạch không chất kích thích, không thuốc trừ sâu là trăn trở của rất nhiều người.

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, nhưng làm thế nào để mua được rau sạch, rau ngon là điều không dễ dàng.

Trả lời VTC News, TS. Vũ Thanh Hải, Trưởng bộ môn Rau Hoa quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ một số cách nhận biết rau có thuốc trừ sâu và cách chọn rau ngon.

Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu

"Về cảm quan rất khó nhận biết rau nhiễm thuốc trừ sâu. Chỉ có thể kiểm tra bằng kit test, chúng ta sẽ chiết lấy dịch trên rau, đưa các chất kiểm tra vào nó sẽ chỉ thị bằng màu sắc, nếu thay đổi màu sắc thì trong loại rau đó có chứa những nhóm hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, thì mới biết trong đó có thuốc hay không", chuyên gia Vũ Thanh Hải cho biết.

Nhiều người cho rằng, rau càng bóng đẹp, tươi xanh thì dùng nhiều chất kích thích, còn rau nhiều lá sâu mới là rau sạch. Quan điểm đó là không chính xác, chỉ đúng trong một số trường hợp. Có những trường hợp, vẫn dùng phân bón cách ly đầy đủ, hoặc sản xuất hữu cơ công nghệ mới vẫn cho ra sản phẩm rau tươi ngon, bóng đẹp, không thua kém gì so với những loại sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật.

Nếu mua rau thấy có mùi lạ, chỉ đánh giá được là loại rau đó bất thường, không nên sử dụng, chứ không thể đánhh giá là nó nhiễm thuốc trừ sâu. Người trồng rau mà làm không đúng thời gian cách ly của phân bón hay thuốc kích thích thì kể cả những loại rau đó có mùi hóa chất thì 1-2 ngày là bay hết mùi.

Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu - 1

Bằng mắt thường, rất khó nhận biết rau có thuốc trừ sâu.

Chuyên gia Vũ Thanh Hải đưa ra lời khuyên, để nhận biết rau có thuốc trừ sâu bằng cảm quan rất khó. Vì thể, chỉ nên mua những đơn vị cung cấp uy tín, họ sẽ có cam kết lấy ở những nguồn có xác nhận và đảm bảo. Còn trường hợp ra chợ mua rau thì rất khó nhận biết, chỉ trừ trường hợp có kit test để kiểm tra mới biết có thuốc trừ sau hay không.

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng rau trái vụ, bởi những loại ray này sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn. Trái vụ thì điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cây rau sẽ sinh trưởng phát triển kém, sâu hại bệnh hại nhiều hơn, họ sẽ sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vât, phân bón, hoặc có thể là chất kích thích sinh trưởng để rau tốt tươi, chuyên gia Vũ Thanh Hải phân tích.

Cách rửa rau, loại bỏ ngay thuốc trừ sâu, chất kích thích.

Chuyên gia chia sẻ, nếu rau có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất kích thích bám dính trên mặt rau thì có thể dùng ozon hoặc dùng một số sản phẩm chuyên dụng để rửa, nhằm loại bỏ nhanh chất bám dính. Nhưng cũng có những loại thuốc nó thấm sâu ngấm vào bên trong tế bào lá rau, rất khó để loại bỏ đi được. Kể cả chúng ra xử lý nhiệt bằng cách đun sôi hay nấu chín thì lượng chất kích thích vẫn còn tồn dư trong rau. Vì thế, cần chọn rau sạch ngay từ khi mua là cách tối ưu nhất.

Trên đây là những lời khuyên rất hữu ích của chuyên gia Vũ Thanh Hải về cách nhận biết rau có thuốc trừ sâu, mong rằng quý vị sẽ lựa chọn được những loại rau sạch, tươi ngon cho gia đình.

Nhật Thùy


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Bài liên quan
Mùng 4 Tết, giá rau xanh giảm 30% sau 2 ngày tăng cao
Sau khi tăng gấp 2 - 3 lần vào ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, sáng nay 13/2 (4 Tết), giá rau xanh, thực phẩm bán tại một số chợ ở Hà Nội đã giảm 30 - 40%.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI: Gần gũi, gắn kết, ấm áp, nghĩa tình
Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức đã khép lại vào tối 13/7 với nhiều ấn tượng đẹp.
Mới nhất