Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung hiếm gặp

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL | 23/06/2021, 14:53

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.

Bệnh nhân là chị L.T.B.B, sinh năm 1990, ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ vào ngày 17/6, với chẩn đoán là đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, thai 24 tuần, dọa sẩy thai. Bệnh nhân, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau bụng nhiều.

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu, nên Khoa Cấp cứu tiến hành truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực, đồng thời kiểm tra siêu âm ghi nhận một thai lớn trong lòng tử cung (P), tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị (P). Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, thấy ổ bụng ngập máu ở khoang phúc mạc, khoảng 3000ml máu tươi và máu cục. Ở bên phải của tử cung là một sừng chột đã vỡ có chứa nhau thai bên trong. Bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc. Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ sừng chột, vòi tử cung bên phải và lau rửa ổ bụng. Cuộc phẫu thuật với sự nỗ lực của các y bác sĩ nhiều khoa phối hợp cứu sống bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt hơn, sinh tồn ổn định.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến sẽ được ra viện sớm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc bệnh viện nhận định về trường hợp mang thai hiếm gặp, đây là thai trong sừng chột được xem là một dạng của thai ngoài tử cung. Việc phát hiện sớm rất quan trọng vì có thể tránh cho mẹ những nguy cơ đáng tiếc khi thai phát triển lớn gây vỡ mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

“Trường hợp thai bám vào sừng rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/76.000. Việc chẩn đoán trước sinh cũng gặp nhiều khó khăn, ngoại trừ trường hợp đi khám thai mà bác sĩ nghi ngờ có chỉ định cho siêu âm, thậm chí chụp MRI mới phát hiện được. Ca này vào cấp cứu có chỉ định phải phẫu thuật. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là phẫu thuật trên bệnh nhân mang thai cũng rất khó”, bác sĩ Phong cho biết thêm./.

Bài liên quan
Bác sĩ Phạm Thành Sơn - Bác sĩ sản phụ khoa tại Hà Nội
VOVLIVE - Bác sĩ Phạm Thành Sơn được biết đến là một trong những bác sĩ chuyên sản phụ khoa có tiếng tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm và sự tận Tâm cùng sự “có duyên”, “mát tay” của mình, bác sĩ Thành Sơn đã giúp đỡ hơn 5000 cặp đôi mong con đón được tin vui con yêu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất