Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung hiếm gặp

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL | 23/06/2021, 14:53

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.

Bệnh nhân là chị L.T.B.B, sinh năm 1990, ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ vào ngày 17/6, với chẩn đoán là đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, thai 24 tuần, dọa sẩy thai. Bệnh nhân, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm nhợt, huyết áp thấp, đau bụng nhiều.

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc mất máu, nên Khoa Cấp cứu tiến hành truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực, đồng thời kiểm tra siêu âm ghi nhận một thai lớn trong lòng tử cung (P), tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị (P). Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, thấy ổ bụng ngập máu ở khoang phúc mạc, khoảng 3000ml máu tươi và máu cục. Ở bên phải của tử cung là một sừng chột đã vỡ có chứa nhau thai bên trong. Bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc. Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ sừng chột, vòi tử cung bên phải và lau rửa ổ bụng. Cuộc phẫu thuật với sự nỗ lực của các y bác sĩ nhiều khoa phối hợp cứu sống bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt hơn, sinh tồn ổn định.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến sẽ được ra viện sớm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc bệnh viện nhận định về trường hợp mang thai hiếm gặp, đây là thai trong sừng chột được xem là một dạng của thai ngoài tử cung. Việc phát hiện sớm rất quan trọng vì có thể tránh cho mẹ những nguy cơ đáng tiếc khi thai phát triển lớn gây vỡ mất máu nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

“Trường hợp thai bám vào sừng rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/76.000. Việc chẩn đoán trước sinh cũng gặp nhiều khó khăn, ngoại trừ trường hợp đi khám thai mà bác sĩ nghi ngờ có chỉ định cho siêu âm, thậm chí chụp MRI mới phát hiện được. Ca này vào cấp cứu có chỉ định phải phẫu thuật. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là phẫu thuật trên bệnh nhân mang thai cũng rất khó”, bác sĩ Phong cho biết thêm./.

Bài liên quan
Ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ
Bà Trương Thị Mai đã trao quyết định điều động ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ và tặng hoa chúc mừng ông trên cương vị mới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước
Chiều 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về 04 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, có nội dung về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022….
Mới nhất