Công an TP.HCM sắp triển khai app cảnh báo thủ đoạn tội phạm mạng

Hà Khánh/VOV-TP.HCM | 14/06/2024, 21:37

Phát biểu tại Hội nghị Thành ủy TP. HCM lần thứ 31 diễn ra sáng 14/6, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP. HCM cho biết, sắp tới Công an thành phố sẽ triển khai phần mềm (app) cảnh báo tội phạm mạng để người dân kịp thời nắm bắt các hành vi phạm tội.

Theo Trung tướng Lê Hồng Nam, trong 6 tháng đầu năm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được đảm bảo. Công an TP. HCM đã xây dựng hệ thống an ninh chủ động, không để bị động, bất ngờ, không để các đối tượng thù địch lợi dụng về vụ việc mà người dân chưa đồng thuận với chính quyền để bị các đối tượng kích động, lôi kéo các vụ việc đông người gây phức tạp tình hình và tạo điểm nóng.

Về tội phạm trật tự xã hội, 6 tháng đầu năm đã xảy ra 1.344 vụ và đã khám phá 1.146 vụ, đạt 85,46 % (cao hơn chỉ tiêu của Quốc hội giao). Với hơn 900 vụ án tồn của năm 2023 được chuyển sang đã khám phá nâng tỷ lệ lên gần 50%. Trong đó, tội phạm về cướp giật có nhiều địa phương đã khám phá 100%, tỷ lệ chung của toàn thành phố đạt 93%, án về trộm cắp khám phá được 71% (tăng 17%).

Đặc biệt, Giám đốc Công an TP. HCM cho biết, hiện tội phạm trên mạng rất phức tạp với các hoạt động như mua bán vũ khí, mua bán ma túy; thành lập các hội, nhóm ở nợ làm liều… Công an thành phố đã phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức đấu tranh triệt phá thành công rất nhiều vụ việc, như vụ cướp ở Quận 12 mới đây.

Hiện đang nổi lên hành vi phạm tội với hình thức đầu tư tài chính, mua bán đa cấp kèm theo tiền thưởng hoặc giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo. Tỉ lệ khám phá của vụ án này đang còn rất thấp (mới chỉ 20%).

Nguyên nhân là do đặc trưng của loại án này là khi quá trình tương tác, người dân bị các đối tượng dẫn dụ, lôi kéo, dụ dỗ nên không biết bị lừa. Chỉ khi tài sản bị chiếm đoạt thì người dân mới đến cơ quan công an để trình báo. Lúc này tài sản bị chuyển qua nhiều ngân hàng, bị rút tiền mặt… trong khi đối tượng gây án ở các địa bàn xa.

Công an thành phố và các cục nghiệp vụ cũng nỗ lực phá các loại tội phạm trên; trong đó có nhiều vụ án liên quan đến người nước ngoài. Cách đây 10 ngày, Công an thành phố cũng vừa triệt phá vụ 19 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và thuê chung cư ở quận Bình Thạnh, TP.Thủ Đức để thực hiện các hành vi là lừa đảo qua mạng. 

Theo Trung tướng Lê Hồng Nam, giải pháp cần thiết là phải làm cho người dân có được kiến thức về các hành vi phạm tội lợi dụng công nghệ thông tin ở trên mạng để người dân nhận biết, nhận diện kịp thời. Cụ thể là không tương tác, không cung cấp thông tin cá nhân, người lớn có thể điện ngay cho con cái để hỏi thăm và trình báo lên cơ quan công an kịp thời các hành vi phạm tội.

Trung tướng Lê Hồng Nam thông tin thêm, Công an TP đã chủ động báo cáo Bộ Công an và Ban Cán sự đảng UBND TP.HCM và được sự đồng ý cho xây dựng app "An ninh trật tự". Khi hoàn thành, app cung cấp cho người dân thông tin, kiến thức nhận diện được hành vi, thủ đoạn của các loại tội phạm... Ngoài ra trong app cũng tích hợp Help 114 để trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân.

Bài liên quan
QUẢNG NINH: Khen thưởng công an xã và 2 người dân cứu sống 3 du khách đuối nước
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh vừa trao Giấy khen cho 1 cán bộ Công an huyện Vân Đồn và 2 công dân trên địa bàn huyện Vân Đồn, Quảng Ninh đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Dấu ấn “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng tầm vị thế Việt Nam
VOVLIVE - Học giả Indonesia Mohammah Anthony bày tỏ, đường lối “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích cho các nước đối tác, tạo nên hòa bình và ổn định trong khu vực”.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất