Công an Lai Châu phá chuyên án ma túy dạng đá lớn nhất từ trước tới nay

PV/VOV-Tây Bắc | 19/02/2021, 15:50

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 221D, bắt giữ 3 đối tượng, 18kg ma túy dạng đá, cùng một số tang vật liên quan. Đây là chuyên án ma túy dạng đá lớn nhất từ trước tới nay bị triệt phá tại địa phương.

Theo đó, ngày 17/2, Ban Chuyên án 221D, Công an tỉnh Lai Châu nhận được thông tin các đối tượng sẽ vận chuyển ma túy từ huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên qua địa bàn tỉnh Lai Châu để đi tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Các đối tượng vận chuyển với thủ đoạn tinh vi, 6 đối tượng đi 5 xe mô tô, chia thành nhiều tốp khác nhau. 3 đối tượng đi trước làm hoa tiêu dò đường, 1 đối tượng trực tiếp vận chuyển ma túy đi sau và 2 đối tượng đi sau cùng áp tải.

Nhận định đây là một đường dây vận chuyển ma túy lớn, các đối tượng có thể sử dụng nhiều thủ đoạn để qua mắt, chống trả lực lượng chức năng, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã huy động tối đa các lực lượng, với sự tham gia của công an 4 huyện là: Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường và thành phố Lai Châu.

Đến 7 giờ 50 phút ngày 18/2, khi các đối tượng đến km 56+400, thuộc địa phận bản Nà Đa, thị trấn huyện Tam Đường (Lai Châu), các lực lượng mật phục đã tổ chức vây bắt, bắt giữ thành công một đối tượng và tang vật. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, đối tượng chủ mưu bị bắt khai là Giàng A Dao, sinh năm 1982, trú tại xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên và số tang vật bị thu giữ trên là ma túy dạng đá.

Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Thời điểm cao điểm, chúng tôi đã phải huy động tới 400 đến 500 cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia truy bắt đối tượng. Rất nhiều khó khăn đặt ra cho ban chuyên án là khi đối tượng phát hiện lực lượng chức năng vây bắt, đối tượng đã có những hành vi chống trả, trốn chạy. Và đặc biệt là các đối tượng đã đi sâu vào rừng, lẩn trốn và tắt hết các thiết bị di động để tìm mọi cách tẩu thoát. Nhưng với sự hỗ trợ đắc lực của người dân, các lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt các đối tượng.”

Sau 11 giờ nỗ lực, kiên trì, quyết tâm truy đuổi trong đêm, được sự phối hợp của các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an và nhận được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã bắt giữ được thêm 2 đối tượng. Tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận là Giàng Thị Vang, sinh năm 1984, trú tại bản Huổi Hốc, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên và Giàng Thị Chu, sinh năm1985, trú tại bản Sín Chải, xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Đại tá Phạm Hải Đăng nhận định thêm, tình hình chung chuyển ma túy qua địa bàn hiện nay rất phức tạp và thủ đoạn vận chuyển của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy, thời gian tới Công an tỉnh Lai Châu sẽ huy động tối đa các lực lượng, quyết tâm ngăn chặn, không để lọt tội phạm.

Đại tá Phạm Hải Đăng cho biết: “Sau khi Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an ra quân mạnh tuyến vận chuyển ma túy trên quốc lộ 6, hiện các đối tượng đang sử dụng địa bàn Lai Châu là địa bàn trung chuyển trái phép các chất ma túy sang Trung Quốc và các tỉnh phía Đông Bắc. Đây là một trong các nhiệm vụ xuyên suốt mà Ban Giám đốc Công an tỉnh đã đặt ra cho các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy. Đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện tại còn đến 3.000 đối tượng nghiện các chất ma túy, trong đó số nghi nghiện ma túy còn rất lớn. Đây là bài toán đòi hỏi sự tham gia của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân tham gia trong công tác phòng, chống ma túy.”/.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng: Tội phạm công nghệ cao diễn biến theo chiều hướng gia tăng
Tội phạm công nghệ cao, nhất là tình trạng đánh bạc, phát tán thông tin, video độc hại vẫn diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất