Có vaccine phòng ngừa các bệnh ung thư trước năm 2030?

18/10/2022, 21:50

Thế giới chỉ vài năm nữa sẽ có vaccine phòng ngừa các bệnh ung thư, theo cặp vợ chồng nổi tiếng đứng sau vaccine Pfizer/BioNtech phòng COVID-19.

"Phương pháp mới loại bỏ ung thư hoặc thay đổi cuộc sống của bệnh nhân ung thư đang nằm trong tầm tay của chúng tôi", Giáo sư Ozlem Tureci nói với BBC News.

Còn chồng bà là giáo sư Ugur Sahin, người đồng sáng lập công ty dược phẩm BioNTech của Đức, tin rằng "vaccine phòng ngừa ung thư có thể được phổ biến rộng rãi trước năm 2030".

Cặp vợ chồng giáo sư này thành lập BioNTech vào năm 2008, ban đầu để sản xuất và phát triển các liệu pháp miễn dịch ung thư, sử dụng công nghệ mRNA. Tuy nhiên, khi đại dịch xảy ra, họ đã điều chỉnh công nghệ này để tạo ra một trong những loại vaccine COVID-19 đầu tiên và hiệu quả nhất.

Có vaccine phòng ngừa các bệnh ung thư trước năm 2030? - 1

Một nhân viên cầm lọ vaccine tại viện nghiên cứu BioNTech ở Mainz, Rhineland-Palatinate, Đức hôm 5/10/2022. (Ảnh: ABC News)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu vaccine ung thư trong nhiều thập kỷ qua. Một cách tiếp cận là dạy hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư - lý tưởng nhất là ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ đầu.

Ngoài ra, còn có các loại vaccine khác được nghiên cứu để điều trị cho những người đã mắc bệnh ung thư, bao gồm một loại vaccine đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, 2 giáo sư còn nói rằng kinh nghiệm phát triển vaccine COVID của họ có thể giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine ung thư khi đưa công nghệ mRNA vào xu hướng phổ biến.

"Những gì chúng tôi đã phát triển trong nhiều thập kỷ để phát triển vaccine ung thư chính là tiền đề cho việc phát triển vaccine COVID-19. Giờ đây, vaccine COVID-19 và kinh nghiệm của chúng tôi trong việc phát triển nó đã giúp ích cho công việc điều trị ung thư", giáo sư Ozlem Tureci quả quyết.

Tiến sĩ Sam Godfrey, trưởng nhóm nghiên cứu tại Cancer Research (Anh), nhận định: "Sự ra đời của một số loại vaccine COVID trong thời gian nhanh kỷ lục cho thấy khả năng rất lớn của công nghệ mRNA. Một ngày nào đó không xa nó có thể trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả giúp đánh bại ung thư".

"Khoa học là con đường thoát khỏi đại dịch, khoa học là con đường của chúng ta để đánh bại ung thư. Tôi lạc quan rằng trong tương lai gần chúng ta sẽ thấy công nghệ mRNA và các phương pháp tiếp cận vaccine thú vị khác mang lại cho các bác sĩ nhiều lựa chọn điều trị hơn để giúp đánh bại ung thư", Tiến sĩ Godfrey nói thêm.

Nhiều hãng dược phẩm khác, bao gồm cả nhà sản xuất vaccine Moderna cũng đang nghiên cứu để chữa khỏi các bệnh ung thư cụ thể.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)
Bài liên quan
Tác dụng phòng chống bệnh ung thư của quả và lá đu đủ
VOVLIVE - Theo các chuyên gia, trong quả và lá của cây đu đủ chứa một số vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phòng chống một số loại ung thư.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng
VOVLIVE - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, tỉnh Phú Thọ và nhân dân về dự Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.
Mới nhất