Bình Định chủ động dạy và học linh hoạt

Thanh Thắng/VOV-Miền Trung | 28/10/2021, 06:37

Những ngày gần đây, tại tỉnh Bình Định ghi nhận các trường hợp F0, F1 là học sinh, giáo viên ở TP. Quy Nhơn và huyện Phù Cát. Để đảm bảo dạy và học, các trường chủ động triển khai phương án dạy học linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Ngày 19/10, ngành y tế TP. Quy Nhơn tiến hành truy vết và phát hiện trường hợp F1 là một học sinh lớp 10A2, trường Quốc học Quy Nhơn. Ngay sau đó, ngành Y tế đã thông báo cho nhà trường cùng phối hợp rà soát những trường hợp có liên quan đến ca F1 này. Ban Giám hiệu nhà trường cho lớp 10A2 với 44 học sinh từ học trực tiếp chuyển sang học trực tuyến; các lớp còn lại đến trường học bình thường.

Em Huỳnh Ngọc Hà My, học sinh lớp 10A2, trường Quốc học Quy Nhơn cho biết, dù ở nhà học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi việc học của học sinh: “Nhà trường đã tạo cho học sinh gmail để truy cập vào đường link qua ứng dụng Google Meet học rất thuận tiện. Thầy cô sẽ giảng trên những slide, trên bảng, học sinh có thể học bài như ở trên trường. Khi chúng em không hiểu gì đó, thì thầy cô giảng lại để học sinh để hiểu bài hơn. Tuy là có một số bất cập không thể lên trường được, nhưng trong tình hình dịch thì ở nhà học trực tuyến cũng là một lợi thế bảo vệ sức khỏe của cộng đồng”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thật, Hiệu trưởng trường Quốc học Quy Nhơn cho biết, nhà trường đang áp dụng linh hoạt cả hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến. Đối với dạy học trực tuyến, nhà trường giao các tổ bộ môn xây dựng bài giảng phù hợp với học sinh, nội dung bài học còn thiếu trường sẽ tổ chức dạy bổ sung khi các em đi học trở lại.

“Cũng may mắn là trường hợp F1 này 2 lần xét nghiệm PCR đều âm tính, ngành y tế cho cách ly tại nhà một tuần. Trong tuần đó, em học sinh F1 này học trực tuyến. Dịch bệnh có từ bên ngoài, cho nên chúng ta phải theo dõi sát thông qua phụ huynh. Trong trường hợp em học sinh nào đó trong gia đình có tiếp xúc mầm bệnh thì thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm. Khi một lớp học nào đó có nguy cơ mang mầm bệnh vào trường thì lúc đó sẽ dạy học trực tuyến, còn lớp an toàn học trực tiếp tại trường”, thầy Thật cho biết.

Năm học 2021- 2022, tỉnh Bình Định có 330.000 học sinh các cấp. Chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt trước dịch bệnh COVID-19, hầu hết học sinh các bậc học ở khu vực trung tâm thành phố Quy Nhơn tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức linh hoạt. Cụ thể, đối với học sinh các khối lớp 1, 2 và 3, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thông qua phụ huynh hướng dẫn học sinh học, ôn tập và gửi bài tập qua kết nối mạng xã hội Zalo. Đối với học sinh các khối lớp từ lớp 4 đến lớp 9, tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến.

Ngày 25/10 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đã có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức dạy và học; phương pháp xử lý một số tình huống bất ngờ khi phát hiện F1, F0 là học sinh hoặc giáo viên. Ngoài ra, các trường căn cứ vào phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp xã để quyết định tổ chức dạy học bằng hình thức phù hợp.

Bà Lê Thị Điển, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho biết, trường hợp địa bàn xác định cấp độ dịch 1 và 2 sẽ tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng, công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với địa bàn được xác định cấp độ dịch 3 và 4 thì tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp. Bà Lê Thị Điển cho biết thêm, đối với học sinh mắc COVID-19 đang điều trị trong thời gian ngắn hoặc kéo dài, tùy biểu hiện của triệu chứng, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho các em bằng hình thức phù hợp. “Các trường còn tổ chức dạy nếu lớp nào có hiện tượng F1 chẳng hạn thì các em buộc phải cách ly theo quy định thì riêng lớp đó học trực tuyến còn trường tổ chức dạy học trực tiếp nhưng đảm bảo điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Linh hoạt còn tổ chức dạy học nếu như số học sinh nghỉ không đến trường được, không cùng một đơn vị hành chính lâu nay phân lớp thì có thể dạy lớp theo trực tuyến”./.

Bài liên quan
Sau 4 ngày học sinh lớp 12 Hà Nội học trực tiếp, cha mẹ vẫn lo ngay ngáy
Sau 4 ngày Hà Nội cho phép học sinh khối 12 trở lại trường học, cha mẹ vẫn lo ngay ngáy khi dịch bệnh căng thẳng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi để báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị
Ngày 8/12, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 327/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị Covid-19.
Mới nhất