
Đàn bò tót lai gầy trơ xương và thực trạng các đề tài nghiên cứu khoa học sử dụng tiền ngân sách (3/10/2020)
Trong tuần, câu chuyện đàn bò tót lai 11 con gầy trơ xương ở Vườn quốc gia Phước Bình giáp ranh giữa tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và dư luận. Ban đầu, từ những con bò tót lai khỏe mạnh, là nguồn gen quý, sau khi được đưa vào đề tài nghiên cứu khoa học với nhan đề “Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà”, đàn bò tót gầy trơ xương, sống thoi thóp như những “xác sống”. Tất cả các con bò này vẫn chưa có khả năng sinh sản, nguồn gen quý có nguy cơ bị mất. Đáng chú ý, trong khi những con bò tót lai nằm trong đề tài khoa học có trị giá 5 tỷ đồng tiền ngân sách đang sống thoi thóp, không thể sinh sản, thì một chú bò tót lai thả rông lại sinh trưởng khỏe mạnh và kết đôi với bò nhà để sinh ra thế hệ F2. Câu chuyện ngày thứ 7 hôm nay chúng tôi bàn chủ đề này với vị khách mời là phó giáo sư tiến sỹ Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng.

Nổi bật VOVLIVE
VOVLIVE - VOVLIVE trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.
-
VOVLIVE - Cơ quan khí tượng phát đi bản tin dự báo thời tiết cả nước 10 ngày, đồng thời cảnh báo mưa lớn trút xuống Bắc Bộ đến giữa tuần, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập lụt.
-
VOVLIVE - Thí sinh N.V.K. lén mang điện thoại vào phòng thi rồi chụp ảnh một phần đề môn Toán và đăng tải lên ứng dụng StudyX để giải, K. còn chụp ảnh, đăng tải đề Hoá, Lý.
-
VOVLIVE - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 102/CĐ-TTg ngày 30/6/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Mới nhất
-
Chiều nay (1/7), tại tỉnh Champasak, Nam Lào, 2 ban công tác đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam-Lào đã tổ chức lễ bàn giao dự án xây dựng, nâng cấp khuôn viên Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào huyện Paksong giai đoạn 3.
-
Tổng thống Trump cho biết Israel đã chấp thuận các điều kiện ngừng bắn kéo dài 60 ngày với Hamas tại Gaza và hiện đang chờ sự đồng ý của nhóm vũ trang Palestine.
-
Một tính năng mới vừa được Google Maps mang đến cho người dùng đang tạo làn sóng trên cộng đồng mạng khi mọi người muốn tìm lại ký ức xưa.
-
Hôm nay (1/7), ngày đầu tiên chính quyền hai cấp đi vào hoạt động, không khí làm việc tại Trung tâm hành chính công các phường, xã của tỉnh Phú Thọ diễn ra nghiêm túc và khẩn trương; quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ, người dân cam thấy hài lòng vì thủ tục được tiếp nhận, xử lý khá nhanh...
-
Chính phủ ban hành Nghị định số 165/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dữ liệu.
-
Lợi dụng việc sắp xếp địa giới hành chính, các đối tượng giả mạo nhân viên EVN để lừa đảo.
-
Trong tháng 7/2025, Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khả năng xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng, bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng ảnh hưởng đất liền nước ta.
-
Thời tiết ngày mai 2/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.