Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương - Ngọn lửa sáng trong dòng nhạc thính phòng và cách mạng Việt Nam

25/09/2020, 18:21

Dòng nhạc truyền thống cách mạng là dòng nhạc khó học khi biểu diễn lại “kén” người nghe, nhưng khi người hát người nghe đã hiểu về nhạc cổ điển thì càng ham mê. 

Với chất giọng nam cao khỏe khoắn, khoáng đạt và chuẩn mực, ca sĩ - Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương là một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc thính phòng, cách mạng. 20 năm trong nghề, cũng gần từng ấy thời gian Đăng Dương gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam, mang giọng ca của mình đến với đông đảo khán thính giả cả nước.

Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương - Ngọn lửa sáng trong dòng nhạc thính phòng và cách mạng Việt Nam - ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương

Nghe âm thanh chương trình tại đây: 

 

Ca sĩ Đăng Dương, tên đầy đủ là Phạm Đăng Dương, sinh năm 1974, quê quán tỉnh Hải Dương. Anh được đào tạo chính quy tại Nhạc viện Hà Nội, được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2016. Hiện nay, Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương đảm nhiệm cương vị Trưởng đoàn Ca nhạc mới của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đăng Dương đến với âm nhạc từ rất sớm. Ngay từ thời thơ ấu, Đăng Dương rất thích nghe nhạc và bộc lộ năng khiếu ca hát. Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương, nhớ lại: “Hồi nhỏ tôi đã thường xuyên nghe âm nhạc trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và thường xuyên nghe những tác phẩm của các bác, các cô hát. Tôi thích nghe những tác phẩm của thiếu nhi, thích nghe những tác phẩm của người lớn, nhất là những bài hát nhạc cách mạng. năm 7 tuổi là tôi đã hát, thuộc rất nhiều tác phẩm của các cô, chú hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Kỷ niệm đáng nhớ mãi trong cuộc đời tôi là chuyến đi ra đảo Trường Sa biểu diễn. Đêm biểu diễn hôm đó trời mưa to nhưng các chiến sĩ trên đảo vẫn ngồi nghe các nghệ sĩ biểu diễn, giao lưu trên sân khấu. Xa đất liền lại biểu diễn ở một nơi thiêng liêng nên cảm xúc đặc biệt lắm”.

Khi còn là sinh viên Nhạc viện Hà Nội, Đăng Dương đã cộng tác với Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, biểu diễn, thu âm các bài hát để phát trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Năm 2000, anh tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội và trở thành giảng viên âm nhạc. Sau này, anh về công tác ở Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 2003, đến nay đã được 17 năm. Ca sĩ Đăng Dương có chất giọng khỏe, vang, trầm ấm và là nghệ sĩ được đông đảo công chúng ngưỡng mộ.

Ông Hồng Đăng, người dân ở thành phố Hạ Long, một thính giả thường xuyên nghe Chương trình âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, bày tỏ: “Tôi biết tên tuổi của ca sĩ Đăng Dương. Nghe những bài hát cách mạng của anh tôi thích lắm. Tôi là cựu chiến binh sống ở thành phố Hạ Long nên những bài hát truyền thống cách mạng tôi rất thích. Tôi thích nghe nhất bài hát Tình ca của nhạc sĩ Hoàng Việt, do Đăng Dương hát, bài hát đó hay lắm”.

Nhiều đồng nghiệp và bạn bè của Đăng Dương lần lượt những dự án kết hợp với những ca sĩ dòng nhạc đương đại, anh vẫn tiếp tục trung thành với dòng nhạc cổ điển và nhạc cách mạng, những dòng nhạc không thuộc thị hiếu của khán thính giả hiện đại. Dòng nhạc truyền thống cách mạng là dòng nhạc khó học khi biểu diễn lại “kén” người nghe, nhưng khi người hát người nghe đã hiểu về nhạc cổ điển thì càng ham mê. Những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng lịch sử dân tộc và cũng đã làm nên tên tuổi của ca sĩ Đăng Dương phải kể đến các bài hát: “Bác Hồ, một tình yêu bao la”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Sức sống Trường Sa”, “Những ánh sao đêm”… Đối với nhạc truyền thống, Đăng Dương thận trọng trong việc phá cách vì theo anh thể loại nhạc này mang tính chuẩn mực cao và việc làm mới thể loại âm nhạc này rất khó.

“Âm nhạc truyền thống gắn bó với tôi từ những năm đầu tiên đến âm nhạc chuyên nghiệp. Tôi phải học hỏi, rèn luyện, đọc sách, xem phim tài liệu tìm hiểu về xã hội chính trị để hiểu thời điểm lịch sử đó ác liệt như thế nào. Đặc biệt là dòng nhạc cách mạng thì phải rèn luyện thường xuyên hàng ngày. Giọng hát của dòng nhạc này yêu cầu như vậy. Nếu mà không hiểu kỹ, không nghiên cứu kỹ thi không thể hát được những tác phẩm âm nhạc truyền thống. Khi mà chúng ta đã hết mình và cháy hết mình trong nghệ thuật, làm tốt nhất dòng nhạc đó thì khán giả đến với chúng ta” - NSƯT Đăng Dương tâm sự.

Ca sĩ Đăng Dương từng vinh dự được mời tham gia biểu biễn tại Festival Âm nhạc châu Á năm 2005 ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Năm 2018, Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương giành Giải thưởng Âm nhạc cống hiến, một giải thưởng âm nhạc uy tín, ví như “giải Grammy Việt Nam” do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức. Là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công dòng nhạc thính phòng, cách mạng, Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương thường xuyên được mời lưu diễn tại các sự kiện lịch sử dân tộc và những ngày lễ lớn của đất nước.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Tây Ninh xác định 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 1349
Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết đã xác định được 2 trường hợp F1 tiếp xúc với BN1349 tại TP.HCM.
Mới nhất