Trần Nữ Vương Linh - Hát lên cùng với những niềm vui

15/09/2020, 18:18

Với Vương Linh, mọi chuyện đều có ý nghĩa và lí do của nó, và cô thích cách đón nhận các việc theo hướng tích cực. Đó cũng là cách sống của Linh.

Trần Nữ Vương Linh là một nghệ sĩ sáng tạo, hiện đang định cư tại Hoa Kỳ. Vương Linh vừa vẽ tranh, sáng tác ca khúc, và viết thơ với nhiều đề tài khác nhau. Các ca khúc của cô từng được sử dụng trong một số chương trình truyền hình, và có một số sáng tác là do cô được đặt hàng viết. Hiện Vương Linh đã có một gia đình nhỏ, bận rộn với việc chăm con, nhưng cô vẫn cố gắng tiếp tục thực hiện những đam mê của mình. Như cô nói, thì giờ là lúc cô cần tạo ra một con đường riêng cho mình.

Trần Nữ Vương Linh - Hát lên cùng với những niềm vui - ảnh 1

Nghệ sĩ Trần Nữ Vương Linh

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc "Cho anh hẹn em lần cuối được không?", là sáng tác mới nhất của nghệ sĩ Trần Nữ Vương Linh, vừa ra mắt vào ngày 30/8 vừa qua. Hiện tại đang định cư tại Mỹ, Trần Nữ Vương Linh vẫn hàng ngày tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật của mình.

Vương Linh chia sẻ: "Trước đây ở Việt Nam, việc làm ra một ca khúc có vẻ dễ dàng với em hơn. Giờ, ở nơi đất khách, em chỉ có một mình để theo đuổi điều em mong muốn. Dù đã nghĩ tới hướng làm lại mọi thứ, nhưng nghĩ về đam mê, em cảm thấy đây là điều mà em luôn muốn làm nhất, thay vì một công việc khác. May mắn là vừa rồi, có một vài người bạn đã hỗ trợ cho em và em hi vọng sắp tới sẽ đi được đường dài trên con đường này".

Ban đầu Vương Linh đến với việc sáng tác ca khúc chỉ đơn giản để ghi lại cảm xúc, suy nghĩ của mình về cuộc sống. Bài hát đầu tiên Linh sáng tác lúc Linh mới 11 tuổi, khi đó cô viết về cảm xúc ngày chia tay cấp 1. Kể từ đó, việc sáng tác ca khúc đã luôn là một đam mê không thể thiếu đối với đời sống tinh thần của cô. Ngoài việc sáng tác những gì mình thích, Linh còn sáng tác theo đặt hàng, mà theo cô, đó là một công việc thú vị vì Linh sẽ đứng trước một bài toán khó: làm thế nào để viết thật hay mà không nghe "khẩu hiệu", "quảng cáo"? Linh tự tin là mình luôn cố gắng sáng tạo có tâm nhất để dù ca khúc theo ý mình hay người khác đặt hàng, cũng đều sẽ có cảm xúc thật sự.

Vương Linh nhớ lại: "Năm 2014, lúc mới vào làm ở trường Vinschool một thời gian, em có được giao cho sáng tác một ca khúc, với chủ đề là "Bàn tay". Khi ấy em có chút hoang mang, chưa hình dung là mình sẽ viết bài hát gì, như thế nào... về bàn tay. Trước giờ em chỉ thấy có các ca khúc thiếu nhi là viết về "bàn tay". Dịp đó, em đã tự cho bản thân mình cùng em gái về Hải Phòng là quê của một người bạn thân của em chơi hai ngày để có cảm hứng. Đối với em, chỉ là những việc bình thường như đi xe máy trên một con đường mình chưa từng đi, hay nằm gội đầu ở một thành phố khác, cũng là điều thú vị. Hôm sau, một buổi sáng khi trở về nhà, em đã ngồi nhìn ra cửa sổ có nắng, quyết tâm lúc này sẽ là thời điểm viết bài hát "Những bàn tay kì diệu". Và ca khúc đã ra đời như thế".

Để có những sáng tác như bây giờ, Vương Linh cũng đã phải đấu tranh và cố gắng rất nhiều khi mới ra trường. Ngày ấy, tốt nghiệp trường Báo chí, chuyên ngành Truyền hình, và có công việc trong lĩnh vực truyền thông, nhưng Linh luôn cảm thấy mình thuộc về một niềm đam mê khác. Có một đồng nghiệp, người bạn thân thiết đã từng nhận xét rằng, khi cô ấy nghe Linh chia sẻ về việc sáng tác ca khúc, cô ấy cảm nhận được ánh mắt Linh thay đổi đặc biệt và long lanh cảm xúc hơn. 

"Những ngày đi làm ấy, em rất vui vì đã có thêm nhiều đồng nghiệp và có thể là bạn bè cho tới bây giờ, cũng như có nhiều kỉ niệm trong công việc. Có một điều em cũng đã làm khi ấy, đó là mỗi tháng dành ra một khoản tiền để đi phối khí, thu âm ca khúc của mình. Vì em hiểu rõ cái em thích là điều khác, không phải là công việc lúc đó, nên tới một lúc, em đã quyết định nghỉ việc và tự làm ra những dự án nghệ thuật của mình. Em làm các triển lãm tranh và xuất bản sách, cũng như tiếp tục cố gắng dành dụm tiền để làm bài hát của mình.  Chính những trải nghiệm đó đã giúp em có thêm nhiều cảm xúc và chất liệu để viết những ca khúc về sau này. Như bài hát "Sách", là ca khúc em viết cho hội Sách ở Vinschool, và bài hát này cũng được sử dụng để dựng tiết mục nhảy cho chương trình. Em đã dùng cảm xúc khi mình viết sách và đem bản thảo đi xuất bản, cũng như tình yêu sách từ hồi nhỏ, để viết ra ca khúc này" - Vương Linh tâm sự.

Với Vương Linh, mọi chuyện đều có ý nghĩa và lí do của nó, và cô thích cách đón nhận các việc theo hướng tích cực. Đó cũng là cách sống của Linh, được thể hiện trong một số sáng tác mà Linh chia sẻ rằng, cô làm ra chúng là để tự an ủi, động viên bản thân mình. Nữ nghệ sĩ cũng mong muốn gửi tới mọi người lời nhắn nhủ rằng, người lớn đôi khi hãy sống và nhìn đời vô tư như những đứa trẻ, khi đó mình sẽ thấy cuộc sống bớt đi nhiều đau khổ, và thay vào đó sẽ là những niềm vui, sự tích cực.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba
Sáng nay (21/9) theo giờ Việt Nam Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba.
Mới nhất