Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10: Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh

15/10/2020, 15:25

Các chuyên gia nhấn mạnh, định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn quốc gia trong giai đoạn tiếp theo phải phù hợp với chiến lược phát triển phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10 và Hội thảo “Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh”.

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10: Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh - ảnh 1Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm. - Ảnh: tcvn.gov.vn

Trong 50 năm qua, Ngày Tiêu chuẩn Thế giới luôn là dịp để các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, triển khai hoạt động thông tin, tăng cường hợp tác nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong việc đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, Chính phủ và người tiêu dùng ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. 

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10: Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh - ảnh 2Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm. - Ảnh: tcvn.gov.vn 

Nhấn mạnh, các tiêu chuẩn và quy chuẩn cũng là công cụ then chốt trong hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường, bà Nguyễn Thị Thiên Phương, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường, cho rằng: “Thời gian qua, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc ban hành tương đối đầy đủ các tiêu chuẩn liên quan đến môi trường. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai việc xây dựng và sửa đổi hệ thống quy chuẩn Việt Nam về môi trường theo hướng hội nhập quốc tế, đảm bảo kiểm soát tốt các hoạt động phát thải ra môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và giảm tác động của biến đổi khí hậu”.

Khẳng định vai trò của tiêu chuẩn trong việc giúp sản phẩm, hàng hoá của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh, cần tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng Việt Nam: “Tiến trình hội nhập với quốc tế, khu vực cũng như công cuộc bảo vệ hành tinh, môi trường sống của con người và vạn vật đòi hỏi nhiều nỗ lực và tâm huyết của những người làm công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; cần sự tham gia, phối hợp và ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia nói chung và tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường nói riêng”.

Tại hội thảo “Tiêu chuẩn thúc đẩy tăng trưởng xanh”, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, định hướng phát triển hệ thống tiêu chuẩn quốc gia trong giai đoạn tiếp theo phải phù hợp với chiến lược phát triển phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bài liên quan
Sức khỏe Giám đốc doanh nghiệp bất động sản tự tử tại tòa hiện ra sao?
Ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải - sau khi uống thuốc tự tử tại TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng được các y bác sĩ rửa dạ dày.

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi để báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị
Ngày 8/12, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 327/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về vaccine, thuốc điều trị Covid-19.
Mới nhất