Chuyên gia cảnh báo 6 dấu hiệu sớm về bệnh tim thường bị nhiều người bỏ qua

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo The Mirro | 19/06/2024, 10:15

VOVLIVE - Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới nhưng nhiều người lại thường bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh này. Một bác sĩ người Anh mới đây đã chỉ ra những những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tim mà bạn không bao giờ nên xem nhẹ.

The Mirror dẫn thông tin từ bác sĩ Igor Troickis đến từ Vương Quốc Anh cho biết, nhiều người hiện đang bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim vì nhầm chúng với những vấn đề sức khỏe thông thường.

Ông Troickis nhấn mạnh bệnh tim thường phát triển thầm lặng vì vậy phát hiện sớm sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo về bệnh tim mà không phải ai cũng chú ý đến.

Khó chịu ở ngực cảnh báo bệnh tim

Khó chịu ở ngực là một trong những dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của bệnh tim mà hầu hết chúng ta thường hay bỏ qua. Bác sĩ Troickis lý giải, đau hoặc khó chịu ở ngực được gọi là đau thắt ngực trong y học. Cảm giác này thường chỉ kéo dài vài phút mỗi lần và không xuất hiện thường xuyên.

Mặc dù vậy, đây là dấu hiệu mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt nếu nó xảy ra khi cơ thể vừa hoạt động thể chất hoặc trong trạng thái căng thẳng. Hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe hoặc hỏi lời khuyên từ bác sĩ ngay khi có thể nếu bạn cảm thấy khó chịu ở ngực.

Mệt mỏi bất thường

Bác sĩ Troickis cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của tình trạng mệt mỏi bất thường. Ông cho hay, sự mệt mỏi dai dẳng, không rõ nguyên nhân có thể báo hiệu bệnh tim. Nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ thì đã đến lúc nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Sưng ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân

Sưng ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân là cũng một triệu chứng khác cần chú ý để phát hiện sớm bệnh tim. Theo bác sĩ Troickis, sự phù nề hoặc sưng tấy có thể cho thấy tim bạn đang gặp khó khăn trong việc bơm máu đến các cơ quan khác trên cơ. Dấu hiệu này thường đi kèm với tăng cân và bạn cần kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Đau ở các bộ phận khác của cơ thể

Bác sĩ Troickis đồng thời chỉ ra rằng cơn đau ở các bộ phận khác trên cơ thể “có thể liên quan đến bệnh tim”. Nếu cơn đau lan đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng, đặc biệt là ở bên trái, bạn cần được kiểm tra ngay khi có thể.

Hụt hơi và khó thở cảnh báo bệnh tim

Hụt hơi và khó thở cũng được xếp vào dấu hiệu cảnh báo sớm liên quan đến bệnh tim. Nếu bạn thấy mình hay hụt hơi và khó thở trong các hoạt động thường ngày hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi, đó có thể cho thấy tim bạn đang hoạt động không hiệu quả. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng của các vấn đề tiềm ẩn về tim.

Tim đập nhanh

Tim đập nhanh hoặc nhịp tim đập không đều có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh tim. Bác sĩ Troickis lưu ý rằng mặc dù tim đập nhanh cũng thể do lo lắng hoặc do tiêu thụ caffeine nhưng đối với những trường hợp thường xuyên xảy ra hiện tượng này, bạn vẫn cần được kiểm tra và chăm sóc y tế ngay lập tức.

Việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Bác sĩ Troickis cũng chỉ ra rằng những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, người hút thuốc, những người bị huyết áp cao hoặc mức cholesterol cao, bệnh nhân tiểu đường và những người mắc bệnh béo phì cần đặc biệt chú trọng đến sức khỏe tim mạch.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất