Dự thảo trên tay: Vợ liệt sĩ tái giá được hưởng trợ cấp BHXH 

Hoàng Hà - Minh Hiếu | 14/10/2020, 16:03

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa xây dựng Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi về người có công lần này hướng tới mục tiêu kịp thời tri ân, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đến nay, cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với Cách mạng, trong đó gần 1,4 triệu người có công được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng.

Các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng được Ủy ban Thường vụ quốc hội quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng ban hành năm 1994.

Từ đó đến nay, Pháp lệnh đã qua 6 lần sửa đổi và được đổi tên thành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa xây dựng Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Dự thảo sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành vào phiên họp tới trong năm 2020.

Chăm sóc người có công với cách mạng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) gồm 6 chương, 57 điều, bổ sung 9 điều mới và sửa đổi 41 điều. Trong đó, pháp lệnh giữ nguyên 12 diện đối tượng người có công với cách mạng được quy định trong Pháp lệnh hiện hành.

So với Pháp lệnh năm 2012, Dự thảo lần này bổ sung 2 chương hoàn toàn mới là chương 3: "Công trình ghi công liệt sĩ" và chương 4: "Nguồn lực thực hiện"; bỏ chương "Khiếu nại, tố cáo, xử lý hành vi vi phạm" và chuẩn hóa thành các điều 54, 56 tại Chương Điều khoản thi hành.

Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi về người có công lần này hướng tới mục tiêu kịp thời tri ân, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Những chính sách ưu đãi phải cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác; xứng đáng với công lao, cống hiến, không cào bằng và bỏ sót... Đẩy nhanh tiến độ xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, giải quyết căn bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng.

Một tin vui đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá là Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi lần này bổ sung quy định: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ, được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận, thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và Bảo hiểm y tế.

Tin vui đối với 1.746 quân nhân bị địch bắt, tù giam trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc sau 30/4/1975, đó là, với Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi lần này, họ sẽ được công nhận là người có công, và được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Về điều kiện công nhận liệt sĩ trong thời bình, dự thảo quy định theo hướng: Chỉ xem xét công nhận liệt sĩ đối với những trường hợp chết do có hành động đặc biệt dũng cảm thực hiện các công việc đặc biệt nguy hiểm, cấp bách, để cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, nhân dân; là những tấm gương, có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục và lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Trong khi đó, đối với vấn đề công nhận bệnh binh thời bình, Dự thảo pháp lệnh cũng quy định: Không tiếp tục công nhận bệnh binh mới là đối tượng người có công, trừ các trường hợp làm nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm, cấp bách làm suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Chăm lo tốt đời sống người có công, gia đình chính sách

Đề xuất bổ sung quy định về chế độ dành cho vợ liệt sỹ tái giá

Để hiểu rõ hơn lý do phải sửa Pháp lệnh người có công với cách mạng cũng như các điểm mới đáng chú ý tại Dự thảo này, Phóng viên VOVGT có cuộc phỏng vấn ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội, đơn vị chịu trách nhiệm chính xây dựng Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi về người có công với cách mạng.

PV: Thưa ông, tại sao phải sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng?

Ông Đào Ngọc Lợi: Trước hết để thể chế hóa quan điểm của Đảng và nhà nước, mặt khác thời kì đổi mới của đất nước đòi hỏi chúng ta cần phải sửa đổi bổ sung Pháp lệnh. Thứ hai, giải quyết những vướng mắc bất cập trong thực tiễn triển khai Pháp lệnh này nhằm giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, đáp ứng những điều kiện tiêu chuẩn đối với người có công ở thời kỳ cách mạng mới.

Thứ ba, tiếp tục công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng trong giai đoạn hiện nay, vì trong thực tiễn vẫn còn một bộ phận người có công còn khó khăn trong cuộc sống. Tăng cường trách nhiệm của các bộ ngành và cộng đồng trong việc chung tay chăm lo cho đời sống cho người có công với cách mạng.

Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi trên tinh thần kế thừa Pháp lệnh cũ, đồng thời bổ sung một số nội dung để đảm bảo việc tôn vinh đúng đối tượng, mức độ cống hiến, xác lập mức trợ cấp sao cho phù hợp, bình đẳng và công bằng.

PV: Xin ông cho biết, những điểm mới của Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) lần này?

Ông Đào Ngọc Lợi: Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi đặc biệt chú trọng việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, đó là những điều kiện tiêu chuẩn đối với những người có công ở thời chiến và chuẩn hóa các điều kiện tiêu chuẩn đối với người có công ở thời bình. Đặc biệt là đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh thời bình.

Thứ hai, bổ sung một số điều kiện tiêu chuẩn của một số đối tượng trong diện 12 đối tượng đã được quy định. Mục đích là những người tham gia hoạt động kháng chiến chưa được xem xét xác nhận thì lần này được xem xét xác nhận và giải quyết chế độ.

Thứ ba, bổ sung một số chế độ chính sách đối với thân nhân của người có công đã mất nhưng chưa được hưởng chế độ ưu đãi. Đặc biệt bổ sung chế độ bảo hiểm y tế đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã đi lấy chồng hoặc vợ khác, thể hiện tính nhân văn của chính sách. Thứ tư tăng mức trợ cấp phụ cấp đối với người có công với cách mạng nhằm nâng cao đời sống cho người có công với cách mạng trong giai đoạn tới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đảm bảo người có công với cách mạng có mức sống tốt hơn

Vậy mức độ khả thi của các quy định đó đến đâu? Các điểm nào cần lưu ý hoặc chỉnh sửa? Phóng viên VOVGT phỏng vấn ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh nội dung này.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội

PV: Các nội dung trong Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) có đảm bảo tính khả thi hay không, thưa ông?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng được ban hành đã đảm bảo bao phủ cơ bản các đối tượng thuộc người có công với đất nước và chế độ chính sách luôn thay đổi cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội. Lần này tiếp tục sửa đổi là để giải quyết những tồn tại, vướng mắc và bổ sung thêm một số đối tượng cũng như điều chỉnh chính sách để đảm bảo người có công với cách mạng có mức sống tốt hơn.

PV: Theo ông những vấn đề nào cần tiếp tục điều chỉnh, bổ sung trong dự thảo lần này?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Trong thời bình, việc xác nhận liệt sĩ phải đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn chặt chẽ hơn. Khi công nhận liệt sĩ thì người này phải thật sự được suy tôn là liệt sĩ. Vấn đề này đang còn nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng dù phương án nào đi chăng nữa thì phải theo một nguyên tắc được công nhận liệt sĩ phải là hành động thực sự dũng cảm, phải là tấm gương sáng và quan trọng là phải được nhân dân thừa nhận.

Thứ hai, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành quy định: Các Mẹ Việt NamAnh hùng được hưởng chế độ tuất hàng tháng là chế độ với thân nhân liệt sĩ, có nghĩa là tính theo số thân nhân liệt sĩ, trong đó giới hạn không quá mức trợ cấp 3 liệt sĩ, tương ứng với 3 lần mức chuẩn hiện hành.

Qua Tờ trình của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thấy rằng, trong điều 18 cần bổ sung thêm một quy định làm sao để tất cả các Mẹ Việt Namanh hùng phải có mức sống tốt, theo hướng là chế độ trợ cấp tuất hàng tháng phải đảm bảo không thấp hơn 3 tháng mức chuẩn. Như vậy có nghĩa là tất cả các Mẹ Việt Namanh hùng phải được chăm sóc, phụng dưỡng tốt như nhau và chỉ có một điều kiện là càng ngày phải càng tốt hơn.

PV: Nếu dự thảo luật này được thông qua sẽ tác động như thế nào đến người có công với cách mạng và thân nhân của họ?

Ông Bùi Sỹ Lợi: Nếu UBTVQH thông qua Pháp lệnh này thì đây là niềm vui đối với người có công. Cái đầu tiên là giải quyết tồn đọng; thứ hai là bổ sung thêm các đối tượng; thứ balà điểu chỉnh mức chuẩn của người có công để đảm bảo người có công luôn có mức sống từ trung bình trở lên và đây chính là công cụ để người có công tin tưởng vào sự quan tâm thực sự của Đảng và nhà nước.

Pháp lệnh này cũng là căn cứ để hạn chế sai sót, trục lợi và lạm dụng chính sách đối với người có công với cách mạng. Và nó còn thể hiện tình cảm của nhân dân Việt Namđối với những người đã đóng góp xương máu phục vụ cách mạng và làm cho đất nước ta phồn vinh, phát triển như ngày nay.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mặc dù những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm sát sao, đặc biệt chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, cụ thể hóa thông qua các chính sách đối với người có công, tuy nhiên việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công vẫn còn những hạn chế nhất định. Vẫn còn những trường hợp người có công chưa được xác nhận; số liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt hoặc chưa xác định được danh tính còn nhiều; một số nghĩa trang liệt sĩ xuống cấp chưa được quan tâm tu bổ, tôn tạo; đời sống của một bộ phận người có công vẫn còn nhiều khó khăn; tình trạng trục lợi chính sách vẫn còn xảy ra, gây bức xúc trong xã hội…

Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) đang hướng đến tạo cơ sở pháp lý và thực tiễn để giải quyết vấn đề này.

Mời các bạn cùng chia sẻ ý kiến, đóng góp cho Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi qua hotline 02437.91919, qua fanpage VOVGT, hoặc góp ý trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Bài liên quan
Giải ngân 382 tỷ đồng cho vay 0% lãi suất trả lương người lao động
So với gói cho vay kế hoạch 7.500 tỷ đồng, tiến độ giải ngân 2 tháng qua của Ngân hàng Chính sách Xã hội đạt khoảng 5% trong khi thời hạn cho vay tối đa là 364 ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba
Sáng nay (21/9) theo giờ Việt Nam Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba.
Mới nhất