Cơ hội cho các trường hợp hiếm muộn do không thể xuất tinh

Phạm Trang | 05/12/2022, 18:30

1 phương pháp hỗ trợ đang được Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ triển khai, mang lại hy vọng cho những trường hợp không xuất tinh được.

Tỷ lệ vô sinh hiện chiếm khoảng gần 8% dân số, trong nhóm bệnh nhân hiếm muộn, các yếu tố do nam giới chiếm tỷ lệ khá cao. Và một tình trạng khá hiếm gặp đó là không xuất tinh được. Chính tình trạng này ảnh hưởng tới khả năng sinh sản tự nhiên, cũng như việc tiến hành các biện pháp hỗ trợ sinh sản. 1 phương pháp hỗ trợ đang được Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ triển khai, mang lại hy vọng cho những trường hợp không may mắn nói trên.

Không xuất tinh là tình trạng không có hiện tượng phóng tinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do các bất thường về cấu trúc, bất thường về chức năng hoặc tổn thương một cơ chế liên quan tới phản xạ xuất tinh. Ths. BS Hà Ngọc Mạnh, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ cho biết: "không xuất tinh được định nghĩa là tình trạng không có hiện tượng phóng tinh do nhiều nguyên nhân như mất phản xạ phóng tinh, mất khả năng cương dương vật hoặc không xuất tinh được do liệt tủy".

Tinh trùng - một trong những yếu tố quan trọng cho quá trình sinh sản nhưng lại không có, tình trạng này ảnh hưởng tới khả năng sinh sản tự nhiên cũng như việc tiến hành các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Một số phương pháp thu nhận tinh trùng có thể hỗ trợ các trường hợp này như lấy tinh trùng bằng dụng cụ rung, điện kích thích. Tuy nhiên thực hành lâm sàng tại nước ta thì lại gặp khó khăn về mặt dụng cụ. Còn phương pháp lấy tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh thì số lượng, chất lượng tinh trùng rất ít và khó khăn khi mào tinh xẹp.

Biện pháp lấy tinh trùng từ đường ống dẫn tinh được Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt – Bỉ thực hiện từ năm 2017. Đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, đường rạch tách da khoảng 5mm không cần khâu, khả năng ảnh hưởng đến đường ống dẫn tinh giảm tối đa.

Tuy nhiên một số điều kiện, yêu cầu mà cơ sở y tế và bệnh nhân cần đáp ứng để có thể thực hiện kỹ thuật này:

"Máy móc khá đắt, và đòi hỏi tay nghề của đội ngũ lấy mẫu vì ống dẫn tinh chỉ bé như 1 sợi tóc. Ngoài ra các trường hợp bệnh nhân bị viêm niệu đạo sẽ không thể thực hiện kỹ thuật này vì tinh trùng thu nhận không đảm bảo….Để có tiến hành, bệnh nhân cần có đợt điều trị trước đó…." BS Mạnh chia sẻ

Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ đã thực hiện kỹ thuật này cho gần 30 trường hợp. Hơn 50% trong số đó là những người bị liệt tủy, số còn lại là các bệnh nhân bị mất phản xạ xuất tinh. Về chất lượng tinh trùng thu nhận cũng như tỷ lệ thụ tinh và tạo phôi từ những tinh trùng này, BS Hà Ngọc Mạnh thông tin: "Có 21 trường hợp chúng tôi chỉ cần làm thủ thuật 01 bên ống dẫn tinh là đã đủ lượng tinh trùng trữ cho các chu kỳ IVF sau này, tuy nhiên có một trường hợp phải lấy cả hai bên do tiền sử đã làm Pesa 02 lần tại các bệnh viện tuyên trước". 

Kỹ thuật thu nhận tinh trùng từ đường ống dẫn tinh là một kỹ thuật đơn giản, an toàn và ít các biến chứng. Tinh trùng thu được trong hầu hết các trường hợp, đủ làm hỗ trợ sinh sản cho đối tác.

Bài liên quan
Sức khỏe bé gái 3 tháng tuổi ở Đà Lạt bị người tình của mẹ bạo hành giờ ra sao?
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng thông tin liên quan tới tình hình sức khỏe của cháu N.N.T.C. - bé gái 3 tháng tuổi bị người tình của mẹ bạo hành đa chấn thương.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất