Tại sao chăm sóc sau khi ân ái lại quan trọng?

Phạm Trang | 09/12/2022, 14:32

Khoái cảm thường là thước đo để đánh giá một cuộc làm tình. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2021, đời sống tình dục có mỹ mãn hay không còn phụ thuộc vào những vỗ về, nâng niu khi hạ màn.

Dạo đầu và nhập cuộc là 2 chủ đề được đề cập đến khá chi tiết để giúp tăng “nhiệt” cho cuộc yêu. "Nhưng cư xử sau khoảng thời gian nóng bỏng cũng quan trọng không kém" - BS Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội chia sẻ.

Cảm giác lên đỉnh thường kéo dài khoảng 20 giây đến 2 phút. Giống như đi tàu lượn siêu tốc, đây là thời điểm dopamine và oxytocin được tiết ra nhiều nhất. Ngay sau đó, tâm trạng bạn sẽ bắt đầu “lao dốc”. Bên cạnh đó, tình dục là lúc ta thấy những gì bản năng nhất ở nhau. Nhưng ngay khi cơn thăng hoa kết thúc, ta có thể thấy mặc cảm về những gì mình vừa làm. 

Vì những lý do trên, bạn không nên ngủ ngay hoặc rời đi sau trải nghiệm lên đỉnh. Để tránh một cuộc yêu “đầu voi, đuôi chuột”, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc thể chất và tinh thần hậu tình dục cho cả mình và đối phương.

Ở đây có thể bao gồm những hành động như âu yếm, tắm chung, tâm sự hoặc xem phim cùng bạn tình, đối tác. Mục đích chính là để đảm bảo bầu không khí thoải mái đến phút chót - BS Nguyễn Bá Hưng gợi ý.

Tất nhiên sẽ không thể có một mẫu chung cho những việc mà các cặp đôi có thể thực hiện khi dứt thăng hoa. Nhưng các hành động sau có thể làm bạn tình, đối tác mất thiện cảm: 

-Việc cảm thấy hơi buồn ngủ ngay sau khi vừa ân ái là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng ngủ gật ngay sau một màn giường chiếu nóng bỏng có thể bị hiểu nhầm thành thái độ bất lịch sự

-Người ấy sẽ không muốn thấy bạn dán mắt vào điện thoại sau khoảng thời gian thân mật này. Bạn cũng nên tắt chuông hoặc tắt điện thoại trước khi ân ái để khỏi bị làm phiền.

-Hãy tìm đồ lót của mình nếu bạn cảm thấy ngượng nhưng nên để quần áo mặc ngoài lại. Nếu thấy lạnh, hãy chui vào chăn hoặc kéo người ấy lại gần hơn một chút thay vì mặc quần áo vào luôn. Hai bạn đã chia sẻ cơ thể với nhau nên không có gì phải ngượng ngùng vào lúc này cả.

Ở trạng thái “mềm yếu” nhất, một đối tác ân cần, chu đáo sẽ tạo thiện cảm hơn là một người ngoảnh mặt ra đi khi thỏa mãn. Vì vậy cũng giống như việc bạn dùng màn dạo đầu để làm tăng sự hào hứng và mong đợi trước khi nhập cuộc, bạn nên dành ra chút thời gian để chậm rãi và nhẹ nhàng hạ cánh xuống mặt đất sau cuộc vui.

Bài liên quan
Chuyển 3 nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính đến Bệnh viện Bạch Mai
3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì họp ban chỉ đạo các dự án trọng điểm ngành giao thông
Sáng 14/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo.
Mới nhất