• image

  Tin ở những mùa xuân có Đảng

  Mùa xuân đã về trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc, thật diệu kỳ, cứ mỗi độ xuân cả dân tộc lại trào đón ngày kỷ niện Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Trong không khí vui tươi phấn khởi Mừng đảng, Mừng Xuân ấy mỗi người dân đất Việt bước vào năm Quý Mão 2023 với một niềm tin mạnh mẽ đất nước sẽ tiếp tục có bước chuyển mình, vươn dậy của mùa Xuân, khẳng định vị thế, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
Diễn đàn VOV2 - Chương liên quan
 • 08/09/2023
  Chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân của Đảng, Nhà nước. Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này đề xuất được bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Giải pháp này liệu có mang lại tính đột phá để thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện? Làm thế nào để tăng tính hấp dẫn cho hình thức bảo hiểm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Để giảm tình trạng hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động, bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. Liệu rằng với việc sửa đổi cấp quy định trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có khắc phục được tình trạng rút BHXH một lần? Và ưu, nhược điểm của 2 phương án được đưa ra trong dự thảo Luật là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2023
  Năm học 2023-2024, trường Đại học Xây dựng Hà Nội dự kiến tuyển 3.900 chỉ tiêu cho 28 ngành, chương trình đào tạo. Để giúp thí sinh có thêm những thông tin về phương thức xét tuyển, các ngành/chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng Hà Nội, chương trình Diễn đàn VOV2 phát sóng trực tiếp lúc 11h00 thứ Tư, ngày 12/7, các giảng viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ trực tiếp tư vấn tới thí sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2023
  Hôm nay, hơn một triệu thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức ổn định như những năm trước và Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm ra đề thi, thanh tra, kiểm tra. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì toàn bộ công tác coi thi và chấm thi. Với một kỳ thi có quy mô quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đã và đang nỗ lực ra sao để đảm bảo một kỳ thi công bằng, minh bạch, an toàn và chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố vào tháng 01/2019, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong số này có khoảng 01 triệu người tự kỷ. Tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ước tính là 01%. Trẻ em đủ tuổi được đến trường là chuyện bình thường, nhưng với trẻ em mắc phổ tự kỷ thì hành trình đến trường không hề đơn giản. Giáo dục hòa nhập là cơ hội để giúp cho trẻ tự kỷ được học tập bình đẳng như bao bạn bè cùng trang lứa, được phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ. Vậy nhưng giáo dục hòa nhập đang gặp những thách thức gì? Đâu là mô hình giáo dục hòa nhập phù hợp với Việt Nam?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Những mục tiêu quan trọng đặt ra tại Quyết định số 122/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc phát triển công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay. Xã hội càng phát triển, công tác xã hội càng phải chuyên nghiệp để góp phần trợ giúp các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, tạo nên một xã hội ổn định và bền vững. Nhưng cần làm gì để công tác xã hội ở nước ta thực sự chuyên nghiệp? Việc đào tạo, phát triển đội ngũ làm công tác xã hội đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  Tháo gỡ nút thắt, khơi thông điểm nghẽn, cần một lá chắn pháp lý để bảo vệ đội ngũ cán bộ 6 dám, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích quốc gia và dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Tâm lý chạy theo đám đông, “lao” vào các ngành “hot” là tiền đề dẫn tới hậu quả mất cân bằng nhân lực trong hệ thống ngành nghề cũng như chất lượng lao động của quốc gia. Đối với các cơ sở giáo dục đại học, việc tập trung quá đông sinh viên ở một vài ngành học cũng kéo theo những bất cập về cơ sở vật chất, làm mất cân bằng cơ cấu đào tạo của các trường, các ngành. Đầu vào cạnh tranh, đương nhiên đầu ra cũng cạnh tranh vị trí việc làm ở một mức khốc liệt dẫn tới nhiều sinh viên phải làm trái ngành nghề. Có nên “lao” và các ngành “hot”? Đâu là cơ hội cho sinh viên các ngành kỹ thuật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Chỉ cần lý do đơn giản như giận cha mẹ, điểm kém, mâu thuẫn với bạn bè, chia tay người yêu, thậm chí chỉ vì muốn gây sự chú ý... cũng khiến cho nhiều bạn đang ở vào độ tuổi đẹp nhất của đời người chọn cách tìm đến cái chết. Đau lòng, xót thương, hoang mang, lo lắng là trạng thái cảm xúc của người lớn trước mỗi thông tin về những vụ tự tử của người trẻ. Thực tế này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng giới trẻ hiện nay yếu đuối hơn thế hệ trước? Đâu là lý do khiến người trẻ chịu áp lực kém, dễ bị khủng hoảng và phải làm gì để giúp các bạn mạnh mẽ vượt qua thử thách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2023
  Với sứ mệnh đào tạo giảng viên, giáo viên cho các bậc học, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ giáo dục và cán bộ nghiên cứu về khoa học giáo dục, trường Đại học Giáo dục đã và đang triển khai mô hình đào tạo mở, mô hình đào tạo liên thông kết hợp trong một đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Trong mùa tuyển sinh năm 2023, những cơ hội nào cho các thí sinh khi lựa chọn nguyện vọng trường Đại học Giáo dục? Những ngành nghề đặc thù trong chương trình đào tạo phù hợp với định hướng việc làm ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Các đối tượng nắm được tâm lý người dùng mạng xã hội hiện nay đã có cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: lừa đảo bằng thủ đoạn nhắn tin nhờ chuyển tiền…. Chính vì vậy các đối tượng hiện nay đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi video nhằm chiếm đoạt tài sản. Vậy làm thế nào để nhận diện và phòng tránh các thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo mới này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  Mùa tuyển sinh nào cũng có những thí sinh chọn nhầm ngành đào tạo để rồi khi đỗ vào trường đại học lại thất vọng với ngành học, chán nản, thậm chí bỏ học giữa chừng. Làm thế nào để thí sinh có những thông tin đúng, chính xác về ngành đào tạo, về nghề mà các em mong muốn được cống hiến sau khi tốt nghiệp? Đâu là vai trò của các trường đại học, các trường phổ thông, các thầy cô giáo, của phụ huynh và của cả xã hội khi cung cấp cho thí sinh những thông tin đúng, đủ, chính xác về ngành, nghề, cơ sở đào tạo và đặc biệt là nhu cầu nhân lực sau khi tốt nghiệp? Các thí sinh cần lưu ý điều gì trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2023
  Khi chúng ta nhắc đến STEM Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, nhiều người sẽ coi đó là lĩnh vực của nam giới, là lĩnh vực khô khan mà phụ nữ khó tiếp cận, tham gia và cống hiến. Những STEM có thực sự là khô khan, nặng nhọc và khó cho nữ giới hay không? Cơ hội của những ngành khoa học kỹ thuật công nghệ dành cho phái nữ hiện nay như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  Theo con số thống kê của các cơ quan chức năng, hiện cả nước có khoảng 2,79 triệu lao động đang bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ một tháng trở lên, trong đó có hơn 200 nghìn người bị treo quyền lợi do doanh nghiệp bị phá sản, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn. Vậy đâu là giải pháp để giải quyết quyền lợi cho hàng trăm nghìn lao động này? Và cần liều thuốc nào đặc trị để xử lý dứt điểm tình trạng doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đang là xu thế của tuyển sinh đại học những năm qua và dự báo tiếp tục “bùng nổ” trong mùa xét tuyển đại học năm 2023 cũng như những năm tới đây. Mùa tuyển sinh năm 2023, sự xuất hiện của các kỳ thi riêng để xét tuyển đại học khiến thí sinh không khỏi áp lực, bối rối trong việc lựa chọn, ôn tập. Vậy để đảm bảo cơ hội cho mình thì thí sinh nên tham gia bao nhiêu kỳ thi xét tuyển riêng là đủ? Cùng bàn luận chủ đề này với những phân tích, bình luận của tiến sĩ Lê Đông Phương, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  Tiền công đức, tài trợ, từ thiện vẫn luôn là đề tài “nóng” trong những năm qua. Nhiều vụ việc tranh cãi, giành giật, mất cắp tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo gây mất an ninh, trật tự đã xảy ra tại nhiều địa phương đã để lại nhiều bài học về việc quản lý và sử dụng khoản tiền này. Làm thế nào để tiếp nhận và thu chi tiền công đức đảm bảo được tính công khai, minh bạch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Với môn Toán, chương trình giáo dục phổ thông mới đưa ra những yêu cầu mới gì và gây những ảnh hưởng, áp lực như thế nào cho giáo viên? Các hoạt động tập huấn được triển khai thế nào trong thời gian qua? Bản thân giáo viên phải chủ động thế nào khi tham gia các khóa tập huấn và trực tiếp truyền tải những kiến thức mới đến người học một cách sáng tạo và hiệu quả. PGS, TS Nguyễn Chí Thành, Trưởng Khoa Sư phạm, trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục trở lại trạng thái bình thường mới sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Học sinh được trở lại trường thay vì phải học trực tuyến. Tuy nhiên, đời sống giáo dục tiếp tục nóng với nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, từ việc triển khai chương trình giáo dục 2018, giá sách giáo khoa, chất lượng luận án tiến sĩ, đến việc hơn 16.000 giáo viên xin nghỉ việc… Dù vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng ngành vẫn có những điểm sáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2022
  Chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu trên phạm vi toàn thế giới, Việt Nam đang bắt tay vào công cuộc Chuyển đổi số quốc gia. Đây vừa là bối cảnh vừa là yêu cầu tất yếu buộc các trường đại học Việt Nam phải có các giải pháp để tiến tới mô hình Đại học số. Đại học số không chỉ có nền tảng số, thiết bị số mà quan trọng nhất là nâng cao năng lực số cho chính đội ngũ sinh viên để các em có thể sử dụng nền tảng số, công cụ số để học tập, nghiên cứu, lan tỏa... trở thành một cấu phần của Đại học số và sau khi tốt nghiệp trở thành những công dân số thực thụ. Vậy cần có những giải pháp nào để nâng cao năng lực số cho sinh viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  Chúng ta thường nói phụ nữ là để yêu thương, song kết quả điều tra quốc gia năm 2021 cho thấy vẫn còn có tới 32% phụ nữ bị chồng bạo lực về thể xác hoặc bạo lực về tình dục. Còn thống kê xã hội học xét trên bình diện giới có đến 90% nạn nhân của bạo lực gia đình là phụ nữ. Trách nhiệm của nam giới trong câu chuyện này là gì? Cần làm thế nào để tất cả những người đàn ông đều nói đi đôi với làm. Bàn về vấn đề này cùng khách mời, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Vũ Thiên, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các nước ASEAN trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chung, điển hình như việc: sao nhãng, bóc lột trẻ em; nghèo đói, dân số già và di cư… Những thách thức này đang ngày trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi các nỗ lực trong việc chuyên nghiệp hóa các nhân viên công tác xã hội để đáp ứng các nhu cầu của dân số dễ bị tổn thương. Ở nước ta, đâu là thách thức để chuẩn hóa người làm công tác xã hội và cần giải pháp nào để đa dạng hóa nguồn lực nâng cao chất lượng công tác xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  Tội ác từ bạo lực gia đình là nỗi đau lớn nhất, khó nguôi ngoai nhất bởi kẻ gây án chính là người thân sống cùng nhà với nạn nhân. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình diễn ra với tần suất gia tăng và mức độ ngày càng dã man là câu hỏi đang cần lời giải cũng như giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cùng với nhận thức của một bộ phận lao động còn hạn chế, khiến số lượng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần tăng lên, ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Không tập trung, rối nhiễu tâm lý, chán học, học sút, mâu thuẫn với bạn bè, chống đối không hợp tác với thầy cô, bạo lực học đường, thậm chí chán nản, tự tử là những vấn đề đã và đang diễn ra trong lứa tuổi học đường. Những hiện tượng này gần đây có chiều hướng gia tăng và trở thành vấn nạn. Nỗi lo lắng không chỉ của các bậc cha mẹ, của thầy cô mà của toàn xã hội. Giải pháp nào cho vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, ngay từ những chặng đường đầu, Tổng công ty truyền tải điện quốc gia luôn xác định văn hóa doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để chuyển đổi số thành công. Liệu với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, đề cao tính nhân văn, coi trọng lòng nhân ái sẽ tạo thuận lợi như thế nào cho quá trình chuyển đổi số? Để đạt mục tiêu chuyển đổi số vào năm 2025, EVNNPT sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến phát triển nghề công tác xã hội (CTXH). Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/03/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020. Từ khi đề án được ban hành, nghề CTXH được chính thức coi như một ngành khoa học, một nghề chuyên môn với việc ban hành mã ngành đào tạo và mã số ngạch viên chức. Tuy nhiên, hiện nay số cơ sở đào tạo nghề CTXH còn khá ít và chất lượng đào tạo còn có những bất cập do nhiều nguyên nhân. Với những nét đặc thù của tình hình kinh tế, xã hội nước ta trong xu thế hội nhập quốc tế, vấn đề đào tạo nghề CTXH cần có sự đổi mới như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Hoạt động mại dâm diễn biến ngày càng phức tạp, khó phát hiện, nhận biết. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, gần đây tệ nạn mại dâm có dấu hiệu tăng, biến tướng dưới nhiều hình thức như: đi theo tour du lịch, nhận con nuôi, bố nuôi. Đối tượng tham gia các hoạt động mại dâm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi thông qua mạng internet, mạng xã hội, các diễn đàn. Trước thực trạng này đòi hòi các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm đến chính đối tượng hành nghề cũng như cộng đồng bằng nhiều chương trình và giải pháp linh hoạt. Vậy những giải pháp đó là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Thời điểm này, các trường đại học trên cả nước đang gấp rút để hoàn tất thủ tục nhập học cho thí sinh. So với các năm trước, công tác xét tuyển năm nay có nhiều đổi mới như các trường ĐH phải xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức; thời gian đăng ký nguyện vọng kéo dài; các công đoạn từ đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển, cho đến xác nhận nhập học đều thực hiện trực tuyến... Nhìn chung những đổi mới này phần nào đảm bảo công bằng cho thí sinh, thuận lợi trong lọc ảo. Thế nhưng, vẫn còn đó những lỗi phát sinh trong công tác tuyển sinh năm nay khiến không chỉ thí sinh, phụ huynh lo lắng mà chính các trường cũng bị động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Bảo hiểm thất nghiệp đã và đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng nhân lực của xã hội, giúp đảm bảo một phần an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 10 năm thực hiện chính sách này, phần lớn người lao động mới chỉ quan tâm đến quyền trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc, mà quên sử dụng quyền được giới thiệu việc làm và học nghề miễn phí – một giá trị ưu việt của chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Vậy cần có giải pháp gì để người lao động mặn mà hơn với quyền lợi được đào tạo lại từ bảo hiểm thất nghiệp? Hướng đi nào để Bảo hiểm thất nghiệp tăng cường kết nối thị trường lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Số người tham gia bảo hiểm xã hội trong khu vực phi chính thức gần như giậm chân tại chỗ trong những năm qua. Bàn về nguyên nhân của vấn đề này cũng như giải pháp bao phủ bảo hiểm xã hội cho người lao động ở khu vực này, chương trình đã có cuộc trao đổi cùng bà Nguyễn Hoàng Yến, Quản lý chương trình, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng - LIGHT.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Tình trạng không mặn mà với môn Ngữ văn, bị lệ thuộc quá nhiều vào những bài văn mẫu dẫn đến không gây cảm hứng cho học sinh đã khiến cho chất lượng dạy và học môn Văn đang có chiều hướng đi xuống. Để khắc phục điều này, mới đây Bộ GD & ĐT đã có hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông. Những yêu cầu mới do Bộ GD & ĐT đưa ra có xác đáng hay không? Đâu là vai trò của người giáo viên khi triển khai thực hiện những yêu cầu này? Làm thế nào để phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập môn Văn cũng như cần thay đổi cách kiểm tra đánh giá thế nào đối với môn Ngữ văn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Thời gian qua, toàn xã hội và nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều cho người lao động, không chỉ là đảm bảo bù đắp một phần thu nhập cho người lao động mất việc làm mà còn tích cực hỗ trợ đào tạo lại nghề, giới thiệu việc làm, giúp người lao động sớm trở lại thị trường lao động. Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang được triển khai như thế nào? Và làm thế nào để tăng sức hút của hoạt động đào tạo nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Thời gian qua, con số cán bộ công chức, viên chức xin thôi việc có xu hướng tăng ở nhiều địa phương, cơ quan nhà nước. Nếu làm việc tận tâm thì vất vả, trách nhiệm lớn, thu nhập lại thấp. Trong khi tư nhân sẵn sàng mời gọi với mức thu nhập cao hơn thì thật khó giữ chân cán bộ, viên chức. Hiện tượng cán bộ công chức, viên chức nhà nước nghỉ việc hàng loạt có phải là bất thường và cần nhìn nhận hiện tượng này như thế nào? Đây là nội dung bàn luận của chương trình hôm nay với sự tham gia của Tiến sĩ luật học và quản lý công Phan Văn Đoàn, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Trong những năm 1970 – 1972, thực hiện lệnh tổng động viên, hơn 01 vạn sinh viên miền Bắc đã xếp bút nghiên lên đường vào Nam chiến đấu. Những người lính sinh viên ấy, dù ở chiến trường nào cũng luôn tiên phong, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, dâng hiến trọn tuổi xuân, góp phần quan trọng vào nền hòa bình, độc lập, thống nhất tổ quốc. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi không trở về. Sau chừng ấy năm, thời gian đã nhuộm màu mái tóc, nhưng ký ức về những năm tháng hừng hực khí thế lên đường ra trận vẫn vẹn nguyên. Giờ đây, những câu chuyện họ kể sẽ không bao giờ cũ, để thế hệ hôm nay mãi mãi tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  Thời điểm này nhiều sĩ tử đang cân nhắc việc lựa chọn ngành nghề trước khi xét tuyển. Nếu bạn mơ ước trở thành một kỹ sư về tài nguyên nước và công trình, các bạn đừng bỏ lỡ chương trình hôm nay của chúng tôi với những chia sẻ của PGS, TS Đặng Minh Hải, Phó trưởng khoa Kỹ thuật tài nguyên nước và PGS, TS Hồ Sĩ Tâm, Phó trưởng khoa Công trình – trường Đại học Thủy lợi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định 67- QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành trực thuộc Trung ương. Theo đó, tổ chức bộ máy chỉ đạo cấp tỉnh gồm: Trưởng ban là Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, các Phó trưởng ban là Phó bí thư thường trực, Trưởng ban Nội chính, Trưởng ban Tổ chức, Chủ nhiệm UB Kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy và Giám đốc Công an các tỉnh, thành. Liệu “Cánh tay nối dài của TW” có khắc phục được tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, tạo thêm những bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Với nhiều kiểu ngụy trang, dễ sử dụng, dễ mua, các loại ma túy mới được xem như "cơn bão" tấn công giới trẻ, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn, để lại những hệ lụy nặng nề cho xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Để sống chung khỏe mạnh với HIV, người nhiễm cần được điều trị sớm bằng thuốc kháng HIV hay còn gọi là thuốc ARV. Tuy nhiên, cộng đồng nhận thức như thế nào về điều này? Người nhiễm HIV cần làm gì để được điều trị sớm? Đây là vấn đề được bàn luận trong chương trình hôm nay cùng vị khách mời, bác sĩ Trần Anh Dũng, Phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, mới đây đã ban hành Chỉ thị mới trong đó yêu cầu rõ các cơ sở giáo dục không được phép vận động học sinh hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa. Chỉ đạo này của người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo liệu có chấm dứt được tình trạng “bia kèm lạc” trong việc bán sách giáo khoa hay không? Việc đề xuất đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa đặc biệt do Nhà nước định giá liệu có giải quyết được gốc của vấn đề?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Mới đây, vụ việc một cụ ông bị đối tượng lừa đảo “giả danh công an gọi điện” chiếm đoạt tài sản với số tiền 5,5 tỷ đồng khiến dư luận hoang mang. Không chỉ là các thủ đoạn lừa đảo qua mạng, thời gian qua còn rộ lên chiêu trò mời tham dự sự kiện, hội thảo như “bán hàng tri ân”, “chỉ tặng không bán” để bán sản phẩm kém chất lượng, thậm chí hàng giả, hàng nhái và bán với giá "cắt cổ". Bức xúc hơn là các đối tượng thường nhằm vào nhóm người cao tuổi, để lừa đảo, gây nhức nhối trong dư luận xã hội. Vậy quy định của pháp luật hiện hành xử lý hành vi này như thế nào? Các cụ cần lưu ý gì để tránh bị móc túi trước chiêu trò hội thảo khuyến mại. Mời quý vị thính giả cùng bàn luận về chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham gia của luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức đầu tiên vào năm 2020 và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của học sinh, phụ huynh và xã hội. Năm nay, kỳ thi được mở rộng về quy mô, phạm vi và số trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả để xét tuyển. Khách mời của chương trình hôm nay, PGS, TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng tuyển sinh - trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, sẽ giúp thí sinh và các bậc phụ huynh có những thông tin chính xác nhất về kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 và đặt câu hỏi trực tiếp với đại diện của nhà trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Đại dịch Covid-19 đã tác động vô cùng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người nông dân. Vượt lên những khó khăn, thách thức, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò trụ đỡ cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước. Đặc biệt là hơn 10 năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới được thực hiện sôi nổi, mang lại những kết quả toàn diện, làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và ma túy dạng kích thích nói riêng đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Việc lạm dụng ma túy tổng hợp không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Theo báo cáo của cơ quan phòng chống ma túy Liên hiệp quốc, tỷ lệ nhiễm HIV ở những người không tiêm chích ma túy kích thích khoảng từ 1 – 18% và ở những người có tiêm ma túy giao động từ 3 – 28%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người sử dụng cocain trung bình là 10%. Ngoài ra, người sử dụng ma túy dạng kích thích có tỷ lệ cao mắc viêm gan B, C, các dối loạn tâm thần và các ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Vậy với nhóm đối tượng sử dụng ma túy dạng kích thích cần được dự phòng điều trị HIV như thế nào? Bàn về nội dung này, chúng ta cùng lắng nghe cuộc trao đổi với PGS, Bác sĩ Lê Minh Giang, Phòng khám SHP, Đại học Y Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ đạt bậc 7 theo khung trình độ quốc gia, phù hợp với đặc thù của mỗi trường, tạo điều kiện cho người học có thể chuyển đổi kiến thức và học lên những bậc học cao hơn là mục tiêu mà 7 trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã đồng thuận ký kết hợp tác vào tháng 6/2020. 2 năm qua, kể từ ngày 7 trường ký kết biên bản hợp tác, các hoạt động tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo truyền thông, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, kiểm định chất lượng giáo dục, chuyển đổi số đã được thực hiện như thế nào và người học sẽ nhận được những gì từ chương trình đào tạo kỹ sư mới của nhóm trường này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Câu chuyện nữ sinh viên bị quấy rối tình dục trên xe buýt tại thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đây là vấn đề gây nhức nhối xã hội từ lâu, là sự ám ảnh với nhiều người, nhất là chị em phụ nữ. Vì đâu vấn nạn quấy rối tình dục tại nơi công cộng chưa được xử lý triệt để? Cơ quan chức năng, đặc biệt là các nạn nhân cần lên tiếng và hành động như thế nào để ngăn chặn, xử lý hành vi quấy rối? Bàn về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi cùng Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Học sinh được lựa chọn các môn học theo sở thích. Đây có lẽ là một trong những điểm mới đáng chú ý nhất khi triển khai chương trình sách giáo khoa bậc THPT, đặc biệt bắt đầu từ lớp 10 năm học 2022 – 2023. Mặc dù được đánh giá là thiết kế chương trình theo hướng này có tính khoa học, hiện đại và phù hợp với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực và phát huy năng khiếu, sở trường của các em học sinh. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới đối với bậc THPT cũng đặt ra nhiều thách thức cho các trường THPT và các giáo viên. Trong chương trình hôm nay, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới và ông cũng đồng thời là Tổng chủ biên bộ Sách giáo khoa Tiếng Việt tiểu học và Ngữ văn cấp THCS thuộc bộ sách Cánh diều để làm rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 50 về công tác quy hoạch cán bộ. Trong quy định này đã nhiều lần nhắc đến vấn đề công khai, một trong những nguyên tắc quan trọng, bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, liên thông, công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch cán bộ. Đặc biệt việc công khai này có ý nghĩa và cần thiết không chỉ trong công tác quy hoạch nói chung ở các cơ quan, đơn vị tổ chức đảng, mà còn đối với chính các cán bộ được quy hoạch. Vậy làm thế nào để đảm bảo tính công khai, dân chủ trong quy hoạch cán bộ? Quy định 50 sẽ góp phần nâng cao chất lượng quy hoạch cán bộ như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Nước ta có hơn 16 triệu công nhân. Hàng năm đóng góp 70% ngân sách nhà nước. Tuy là lực lượng có đóng góp lớn cho xã hội nhưng đời sống người lao động còn gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều khu công nghiệp đang xảy ra tình trạng thiếu nhà ở, thiếu các hoạt động vui chơi giải trí, trường mẫu giáo cho con em công nhân, khiến nhiều người phải thuê trọ ở những nơi trật trội, thiếu thốn và không đảm bảo. Bên cạnh đó, có những khu công nghiệp, tuy đã xây dựng nhà ở nhưng lại không đạt tỉ lệ lấp đầy, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Tại sao lại có sự mâu thuẫn như vậy? Cần giải pháp gì để giải quyết bài toán nhà ở cho người lao động giúp họ yên tâm sản xuất? Nội dung này được bàn luận trong chương trình hôm nay cùng ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  Nghiên cứu khoa học là một lĩnh vực đặc biệt, với các nhà khoa học nữ công việc này càng đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, hy sinh. Vậy đâu là bí quyết thành công trên con đường nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học nữ? Diễn đàn đầu xuân hôm nay, chúng tôi vinh dự được chào đón 2 vị khách mời đặc biệt, GS, TS Lê Minh Thắng, giảng viên khoa Hóa học, Chi hội trưởng Chi hội Nữ tri thức, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và PS, TS khoa học Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Giám đốc điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Việc đưa học sinh đã tiêm vắc xin quay trở lại trường học ngay sau Tết Âm lịch với các địa phương còn học trực tuyến là một yêu cầu như khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Còn đối với bậc mầm non, tiểu học, việc cho học sinh quay trở lại vẫn là một chuyện bỏ ngỏ. Trong khi đó, đối với nhiều tỉnh, thành phố thì gần một năm nay, trẻ mầm non đã không được đến trường do dịch bệnh Covid-19. Điều này không chỉ bỏ lỡ thời gian vàng phát triển, mà còn khiến cho hệ thống các cơ sở mầm non tư thục tiếp tục gặp khó khăn, thậm chí là “chết mòn” vì không thể duy trì được hệ thống. Trẻ mầm non cần được quay trở lại trường, đây là nội dung được đặt ra trong chương trình ngày hôm nay, với sự tham gia của chị Vũ Thị Thúy, chủ cơ sở mầm non Mẹ yêu Bé của Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Tết là dịp quan trọng để gia đình sum họp, về quê ăn Tết là nhu cầu chính đáng của mỗi người con xa quê. Vì thế làm thế nào để mỗi người dân đều được đón một cái Tết an toàn và ấm áp đang là áp lực đối với các địa phương khi mà dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cả nước đang thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt với đại dịch. Vậy các địa phương cần làm gì để vừa ngăn ngừa được sự lây lan của dịch bệnh, vừa đảm bảo mỗi người dân đều được đón Tết trọn vẹn bên người thân. Cùng gặp gỡ thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến - chuyên gia trong lĩnh vực an sinh xã hội, quản lý chương trình Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng bàn luận về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Cứ vào dịp cuối năm, thông tin về thưởng Tết lại thu hút sự quan tâm lớn, không chỉ của người lao động mà của toàn xã hội. Thưởng Tết phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, qua đó thể hiện phần nào bức tranh kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, năm nay dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản, hàng triệu lao động mất việc làm, cùng với đó là tiền lương và thu nhập của người lao động cũng bị giảm, đời sống của công nhân gặp không ít khó khăn. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới mức thưởng Tết của người lao động? Doanh nghiệp cần có chính sách thưởng Tết ra sao để giữ chân người lao động? Vấn đề này được bàn luận trong chương trình hôm nay cùng ông Lê Đình Quảng, phó trưởng ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Những ngày tháng 12, thời điểm một năm sắp qua, luôn có rất nhiều sự kiện đem đến rất nhiều cảm xúc cho cộng đồng, ví dụ như: Noel, Tết tây. Dịp lễ vốn không có trong truyền thống của chúng ta nhưng đã du nhập và trở thành một dấu ấn trong đời sống, đặc biệt là giới trẻ. Trong thế giới phẳng, khi mà internet xóa đi mọi khoảng cách, biên giới, thì nhiều người có thể lo ngại về sự mai một của văn hóa dân tộc trong giới trẻ. Nhưng ở một góc nhìn khác, lạc quan hơn, chúng ta có thể thấy người Việt trẻ hôm nay không quên văn hóa, truyền thống nguồn cội. Và bằng sức trẻ, tri thức, thậm chí cả công nghệ, họ có những cách khác để giữ gìn hồn Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Dân tộc ta vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Từ thời phong kiến, người làm thầy đã có vị trí rất cao trong xã hội, bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực nhất, cao đẹp nhất. Người thầy là người có kiến thức, hiểu thấu đạo lý và có sứ mệnh truyền thụ kiến thức, đạp lý ấy cho các thế hệ học trò và giúp họ trở thành những người có học vấn, có nhân cách tốt để giúp ích cho xã hội. Không chỉ đối với học trò, đối với phụ huynh, đối với xã hội thì vai trò và vị thế của người thầy cũng được đặc biệt tôn vinh. Sự coi trọng của học trò, của phụ huynh, của xã hội ấy vừa là niềm tự hào, khích lệ đối với nhà giáo nhưng đồng thời cũng là áp lực đòi hỏi những người thầy phải là những tấm gương mẫu mực để mọi người, nhất là các học trò noi theo. Và không chỉ giới hạn trong môi trường trường học mà ở mọi nơi, mọi lúc, trong gia đình và xã hội. Trong xã hội hiện đại thì chịu nhiều tác động bởi các nguồn tri thức và thông tin, học trò không chỉ học từ thầy cô mà còn có thể tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác. Phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ công việc chuyên môn đến mưu sinh, có phải vì vậy mà vị thế của nhà giáo có phần bị suy suyển? Vị thế của nhà giáo có vai trò ảnh hưởng thế nào đến chất lượng của nền giáo dục và tại sao phải củng cố vị thế của nhà giáo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải rắn đang ngày càng trở lên nghiêm trọng. Không khó để bắt gặp những đống rác thải không được đổ đúng nơi quy định đang bốc mùi hôi thối, mà không có giải pháp thu gom hay xử lý. Bên cạnh đó rác thải còn làm hệ thống cống bị ứ đọng, kéo theo tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa. Làm thế nào để nâng cao ý thức của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải rắn? Làm sao để giảm thiểu tác hại của rác thải rắn đến môi trường và sức khỏe con người? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình hôm nay cùng tiến sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương, phó trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Môi trường, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  Các sản phẩm làm từ nhựa như bao bì, túi, cốc, đồ chơi, đồ gia dụng, các sản phẩm công nghiệp hay vật liệu xây dựng đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Chính việc sản xuất, tiêu thụ nhựa gia tăng, trong khi tỷ lệ tái chế thấp, dẫn đến tăng trưởng rác thải nhựa đã khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ nhiều năm nay, không chỉ ở nước ta mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhiều chính sách, chương trình hành động được triển khai nhưng tình trạng xả thải nhựa bừa bãi vẫn diễn ra phổ biến. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm thế nào để nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong việc hạn chế rác thải nhựa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Chế độ thai sản cho lao động nữ là chính sách thiết thực và giàu tính nhân văn đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên hiện đang có sự tương phản khiến chúng ta phải suy ngẫm. Theo quy định hiện hành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn, trong đó có chế độ thai sản cho lao động nữ. Nhưng đáng tiếc chế độ ưu việt này lại không bao gồm các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đáng nói số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn rất hạn chế, họ chủ yếu là những người làm việc ở khu vực phi chính thức, thu nhập không ổn định. Bảo hiểm xã hội tự nguyện không bao gồm chế độ thai sản có phải là quy định chưa phù hợp với thực tiễn? Chính sách này cần có sự điều chỉnh như thế nào để vừa khuyến khích lao động nữ ở khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và vừa góp phần đảm bảo an sinh xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2021
  Covid-19 – Cơn bão có tốc độ tàn phá nền kinh tế xã hội khủng khiếp. Trong cơn bão đó những nhà giáo, giáo dục nghề nghiệp cùng học trò của mình đã dấn thân, đóng góp sức mình để cùng cả nước vượt qua đại dịch. Ngoài Covid-19, những thầy giáo, giáo dục nghề nghiệp còn phải trải qua một cơn bão khác đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những thay đổi nhanh chóng về tri thức, về kỹ năng dẫn đến đòi hỏi cao về tay nghề của người lao động, đòi hỏi sự chuyển mình thích ứng của những nhà giáo, nhà giáo dục nghề nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó đề xuất rút ngắn thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống còn 15 năm và hướng tới còn 10 năm. Với mục đích nhằm tránh tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần và thu hút người tham gia nhiều hơn. Liệu đề xuất này có thực sự nhằm giữ chân người lao động ở lại trong hệ thống Bảo hiểm xã hội. Về lâu dài thì việc rút ngắn năm đóng bảo hiểm có ảnh hưởng như thế nào tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của người về hưu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Đối với các trường đại học, mục tiêu đào tạo hiện nay không chỉ là giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho sinh viên mà còn phải phát hiện những sinh viên có khả năng, có niềm đam mê sáng tạo để hướng cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy mà những năm gần đây những cuộc thi khoa học ngày càng thu hút các bạn sinh viên tham gia với những ý tưởng sáng tạo và những sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên đã và đang tham gia các nhóm nghiên cứu cùng các thầy cô và bước đầu đã có được những kết quả rất đáng khích lệ. Làm thế nào để phát hiện những sinh viên có khả năng nghiên cứu cũng như hướng các em theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu là một trong những trọng trách của những người thầy ở các trường đại học, bởi chính các em sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao kế tục sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy sau này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu và cũng chính là cơ hội để nước ta bứt phá, phát triển toàn diện trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Với mục tiêu trở thành một tổ chức truyền tải điện tiên tiến trên thế giới, và quan điểm lấy con người là trung tâm, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia bắt đầu hành trình này như thế nào? Đâu là những khó khăn, thử thách mà Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia phải nỗ lực vượt qua để chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực truyền tải điện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 và thời gian giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương đã khiến cho hàng triệu người lao động mất việc làm. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, số người thất nghiệp ở độ tuổi lao động trong quý III năm 2021 là 1,7 triệu người, tăng 532,2 nghìn người so với quý trước và tăng 449,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đó thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành điểm tựa, đảm bảo phần nào đời sống cho người lao động trong đại dịch, trong đó có cả các giáo viên mầm non. Bà Lê Thị Ngọc Nghĩa, phó trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng của Bảo hiểm Xã hội Hà Nội giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của thính giả về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên và người lao động trong dịch Covid-19...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Những ngày qua hình ảnh từng đoàn người dời các tỉnh thành phía Nam về quê tránh dịch đã không còn xa lạ, việc người dân phải dời chốn mưu sinh là tình thế tiến thoái lưỡng nan khi họ không còn lựa chọn nào khác. Cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, nhiều người đành chấp nhận đi làm ăn xa, nhưng nay khi sinh kế đã mất buộc họ phải trở về. Trong số hàng vạn người hồi hương không biết có bao nhiêu người đã tìm được việc làm ổn định. Vì vậy, an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân là bài toán khó của nhiều tỉnh, thành hiện nay. Vậy các địa phương cần phải làm như thế nào để tạo sinh kế cho lao động hồi hương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của người sử dụng lao động. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một chính sách được đánh giá vô cùng nhân văn và kịp thời. Tuy nhiên, cần cách thức triển khai như thế nào để chính sách nhanh chóng đến với người lao động và người sử dụng lao động? Còn có một cơ chế kiểm tra, giám sát ra sao để đảm bảo sự công khai, minh bạch? Vị khách mời đồng hành cùng chương trình hôm nay, ông Lê Quang Trung, nguyên phó cục trưởng phụ trách Cục việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên không chỉ đảm bảo cho học sinh, sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, cần chi phí điều trị cao. Năm học 2021-2022, chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên sẽ có những điểm mới gì để đảm bảo quyền lợi cho các em, đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gia tăng rủi ro về an toàn sức khỏe thì việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên sẽ tạo sự yên tâm như thế nào cho các em?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2021
  Tính đến cuối tháng 8 vừa qua thì cả nước có khoảng 15 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên tỷ lệ lao động gặp khó khăn do bị mất việc làm và thu nhập chưa được hỗ trợ vẫn ở mức cao. Khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, người lao động mất việc làm và thu nhập cần được quan tâm như thế nào? Những chính sách hỗ trợ hiện hành cần thay đổi ra sao để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau? Đây là vấn đề chúng tôi đặt ra trong chương trình Diễn đàn VOV2 hôm nay, với sự tham gia của bà Phạm Nguyên Cường, chuyên gia trong lĩnh vực an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu, do dịch bệnh mà nhiều trường học có thể chưa mở cửa trở lại nhưng nhà trường cũng như các thầy, cô giáo đều đã sẵn sàng cho các phương án dạy học online. Cùng với các bậc phụ huynh và các em học sinh, các thầy cô cũng đang nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Phương thức dạy trực tuyến là sự lựa chọn không thể khác và cũng vì thế các thầy cô giáo đã phải học hỏi, tập huấn, tìm tòi, sáng tạo để có thể truyền tải kiến thức cho học sinh khi việc học trực tiếp chưa biết khi nào mới bắt đầu trở lại. Vậy ngoài những kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, những kinh nghiệm qua quá trình giảng dạy trực tiếp, mỗi thầy cô cần phải có thêm những kỹ năng gì để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở nước ta với mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh hơn, diễn biến hết sức phức tạp, được xem là một nhiệm vụ, một thứ thách đầu tiên đặt lên vai Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Nhưng bằng sự nỗ lực, quyết liệt ứng phó trên tinh thần chống dịch như chống giặc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang từng bước tạo nên những dấu ấn hết sức ấn tượng đối với toàn xã hội. Tuy nhiên, trong chặng đường tiếp theo, những thách thức về khống chế dịch bệnh, phục hồi kinh tế, đặc biệt là đưa cuộc sống trở lại bình thường tiếp tục là một nhiệm vụ đầy chông gai. Vậy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ phải vượt qua những khó khăn, thử thách này như thế nào? Khách mời của chương trình hôm nay, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ cùng chúng ta bàn luận về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Trường Đại học Thủy lợi là trường đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển, chuyển giao công nghệ tiên tiến, hội nhập cao với hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế và là đối tác của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Chắc chắn trường Đại học Thủy lợi là lựa chọn của nhiều thí sinh và đang mở rộng cơ hội chào đón các bạn. Giải đáp băn khoăn thắc mắc của các thí sinh liên quan đến điểm chuẩn, điểm sàn, sắp xếp nguyện vọng, xét tuyển như thế nào và những quy định mới nhất về tuyển sinh của trường Đại học Thủy Lợi cùng tiến sĩ Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học Thủy Lợi và PGS, TS Nguyễn Ngọc Thắng, Phó trưởng khoa Công trình của trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Đại dịch Covid-19 bùng phát làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế ở nhiều quốc gia và các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Do đó, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng để chấm dứt cuộc khủng hoảng Covid-19 và để có một tương lai an toàn, lành mạnh hơn không có cách nào khác, ngay từ bây giờ chúng ta phải đầu tư vào các hệ thống y tế có khả năng bảo vệ tất cả đó chính là bảo hiểm y tế. Vậy ở nước ta, bảo hiểm y tế đã phát huy vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ người mắc Covid-19? Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế sẽ cùng biên tập viên chương trình trao đổi về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Với sứ mạng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao theo xu thế hội nhập, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành giao thông vận tải đất nước. Tầm nhìn trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải, có uy tín chất lượng ngang tầm Châu Á, Trường Đại học Giao thông Vận tải là lựa chọn tin cậy cho người học. Mới đây thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 đã biết kết quả điểm thi của mình và chắc chắn đây sẽ là thời gian quan trọng để các bạn thí sinh cân nhắc một lần nữa lựa chọn ngành học, trường đại học mà mình yêu thích, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Vậy những phương thức mới trong thông tin tuyển sinh của trường đang được các thí sinh quan tâm sẽ được PGS, TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải và TS Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Đào tạo chia sẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Nam quan hệ tình dục đồng giới hay còn gọi tắt là MSM đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Với tỷ lệ nhiễm HIV tăng rõ rệt qua các năm gần đây và tỷ lệ nhiễm mới HIV tăng cao. Thậm chí MSM được dự báo là có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hàng năm trong thời gian tới. Vậy làm thế nào để ngăn chặn HIV bùng phát trong nhóm cộng đồng MSM? Các mô hình can thiệp dự phòng trong nhóm đối tượng này cần triển khai và mở rộng ra sao để đạt hiệu quả. Cùng chúng tôi bàn luận chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham gia của bác sĩ Phạm Nguyên Hà, Phó giám đốc kỹ thuật Ban quản lý dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS.
  Xem thêm Thu gọn