• image

  Sử dụng sữa như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu cho sức khỏe?

  Nước ta đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng, đó là tình trạng thừa cân, béo phì ở những thành phố lớn và suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi ở những vùng nông thôn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời sẽ giúp phòng tránh được suy dinh dưỡng ở tất cả các thể, bao gồm cả thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Sữa được coi là thực phẩm lành mạnh, bởi tất cả các chất dinh dưỡng đều có trong sữa, vì vậy, sữa là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, sử dụng sữa như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu cho sức khỏe? Cùng nghe tư vấn của Giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Diễn đàn VOV2 - Chương liên quan
 • 08/09/2023
  Chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân của Đảng, Nhà nước. Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này đề xuất được bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Giải pháp này liệu có mang lại tính đột phá để thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện? Làm thế nào để tăng tính hấp dẫn cho hình thức bảo hiểm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Để giảm tình trạng hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động, bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. Liệu rằng với việc sửa đổi cấp quy định trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có khắc phục được tình trạng rút BHXH một lần? Và ưu, nhược điểm của 2 phương án được đưa ra trong dự thảo Luật là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2023
  Năm học 2023-2024, trường Đại học Xây dựng Hà Nội dự kiến tuyển 3.900 chỉ tiêu cho 28 ngành, chương trình đào tạo. Để giúp thí sinh có thêm những thông tin về phương thức xét tuyển, các ngành/chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng Hà Nội, chương trình Diễn đàn VOV2 phát sóng trực tiếp lúc 11h00 thứ Tư, ngày 12/7, các giảng viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ trực tiếp tư vấn tới thí sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2023
  Hôm nay, hơn một triệu thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức ổn định như những năm trước và Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm ra đề thi, thanh tra, kiểm tra. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì toàn bộ công tác coi thi và chấm thi. Với một kỳ thi có quy mô quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đã và đang nỗ lực ra sao để đảm bảo một kỳ thi công bằng, minh bạch, an toàn và chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố vào tháng 01/2019, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong số này có khoảng 01 triệu người tự kỷ. Tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ước tính là 01%. Trẻ em đủ tuổi được đến trường là chuyện bình thường, nhưng với trẻ em mắc phổ tự kỷ thì hành trình đến trường không hề đơn giản. Giáo dục hòa nhập là cơ hội để giúp cho trẻ tự kỷ được học tập bình đẳng như bao bạn bè cùng trang lứa, được phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ. Vậy nhưng giáo dục hòa nhập đang gặp những thách thức gì? Đâu là mô hình giáo dục hòa nhập phù hợp với Việt Nam?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Những mục tiêu quan trọng đặt ra tại Quyết định số 122/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc phát triển công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay. Xã hội càng phát triển, công tác xã hội càng phải chuyên nghiệp để góp phần trợ giúp các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, tạo nên một xã hội ổn định và bền vững. Nhưng cần làm gì để công tác xã hội ở nước ta thực sự chuyên nghiệp? Việc đào tạo, phát triển đội ngũ làm công tác xã hội đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  Tháo gỡ nút thắt, khơi thông điểm nghẽn, cần một lá chắn pháp lý để bảo vệ đội ngũ cán bộ 6 dám, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích quốc gia và dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Tâm lý chạy theo đám đông, “lao” vào các ngành “hot” là tiền đề dẫn tới hậu quả mất cân bằng nhân lực trong hệ thống ngành nghề cũng như chất lượng lao động của quốc gia. Đối với các cơ sở giáo dục đại học, việc tập trung quá đông sinh viên ở một vài ngành học cũng kéo theo những bất cập về cơ sở vật chất, làm mất cân bằng cơ cấu đào tạo của các trường, các ngành. Đầu vào cạnh tranh, đương nhiên đầu ra cũng cạnh tranh vị trí việc làm ở một mức khốc liệt dẫn tới nhiều sinh viên phải làm trái ngành nghề. Có nên “lao” và các ngành “hot”? Đâu là cơ hội cho sinh viên các ngành kỹ thuật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Chỉ cần lý do đơn giản như giận cha mẹ, điểm kém, mâu thuẫn với bạn bè, chia tay người yêu, thậm chí chỉ vì muốn gây sự chú ý... cũng khiến cho nhiều bạn đang ở vào độ tuổi đẹp nhất của đời người chọn cách tìm đến cái chết. Đau lòng, xót thương, hoang mang, lo lắng là trạng thái cảm xúc của người lớn trước mỗi thông tin về những vụ tự tử của người trẻ. Thực tế này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng giới trẻ hiện nay yếu đuối hơn thế hệ trước? Đâu là lý do khiến người trẻ chịu áp lực kém, dễ bị khủng hoảng và phải làm gì để giúp các bạn mạnh mẽ vượt qua thử thách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2023
  Với sứ mệnh đào tạo giảng viên, giáo viên cho các bậc học, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ giáo dục và cán bộ nghiên cứu về khoa học giáo dục, trường Đại học Giáo dục đã và đang triển khai mô hình đào tạo mở, mô hình đào tạo liên thông kết hợp trong một đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Trong mùa tuyển sinh năm 2023, những cơ hội nào cho các thí sinh khi lựa chọn nguyện vọng trường Đại học Giáo dục? Những ngành nghề đặc thù trong chương trình đào tạo phù hợp với định hướng việc làm ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Các đối tượng nắm được tâm lý người dùng mạng xã hội hiện nay đã có cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: lừa đảo bằng thủ đoạn nhắn tin nhờ chuyển tiền…. Chính vì vậy các đối tượng hiện nay đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi video nhằm chiếm đoạt tài sản. Vậy làm thế nào để nhận diện và phòng tránh các thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo mới này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  Mùa tuyển sinh nào cũng có những thí sinh chọn nhầm ngành đào tạo để rồi khi đỗ vào trường đại học lại thất vọng với ngành học, chán nản, thậm chí bỏ học giữa chừng. Làm thế nào để thí sinh có những thông tin đúng, chính xác về ngành đào tạo, về nghề mà các em mong muốn được cống hiến sau khi tốt nghiệp? Đâu là vai trò của các trường đại học, các trường phổ thông, các thầy cô giáo, của phụ huynh và của cả xã hội khi cung cấp cho thí sinh những thông tin đúng, đủ, chính xác về ngành, nghề, cơ sở đào tạo và đặc biệt là nhu cầu nhân lực sau khi tốt nghiệp? Các thí sinh cần lưu ý điều gì trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2023
  Khi chúng ta nhắc đến STEM Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, nhiều người sẽ coi đó là lĩnh vực của nam giới, là lĩnh vực khô khan mà phụ nữ khó tiếp cận, tham gia và cống hiến. Những STEM có thực sự là khô khan, nặng nhọc và khó cho nữ giới hay không? Cơ hội của những ngành khoa học kỹ thuật công nghệ dành cho phái nữ hiện nay như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  Theo con số thống kê của các cơ quan chức năng, hiện cả nước có khoảng 2,79 triệu lao động đang bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ một tháng trở lên, trong đó có hơn 200 nghìn người bị treo quyền lợi do doanh nghiệp bị phá sản, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn. Vậy đâu là giải pháp để giải quyết quyền lợi cho hàng trăm nghìn lao động này? Và cần liều thuốc nào đặc trị để xử lý dứt điểm tình trạng doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đang là xu thế của tuyển sinh đại học những năm qua và dự báo tiếp tục “bùng nổ” trong mùa xét tuyển đại học năm 2023 cũng như những năm tới đây. Mùa tuyển sinh năm 2023, sự xuất hiện của các kỳ thi riêng để xét tuyển đại học khiến thí sinh không khỏi áp lực, bối rối trong việc lựa chọn, ôn tập. Vậy để đảm bảo cơ hội cho mình thì thí sinh nên tham gia bao nhiêu kỳ thi xét tuyển riêng là đủ? Cùng bàn luận chủ đề này với những phân tích, bình luận của tiến sĩ Lê Đông Phương, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  Tiền công đức, tài trợ, từ thiện vẫn luôn là đề tài “nóng” trong những năm qua. Nhiều vụ việc tranh cãi, giành giật, mất cắp tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo gây mất an ninh, trật tự đã xảy ra tại nhiều địa phương đã để lại nhiều bài học về việc quản lý và sử dụng khoản tiền này. Làm thế nào để tiếp nhận và thu chi tiền công đức đảm bảo được tính công khai, minh bạch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Với môn Toán, chương trình giáo dục phổ thông mới đưa ra những yêu cầu mới gì và gây những ảnh hưởng, áp lực như thế nào cho giáo viên? Các hoạt động tập huấn được triển khai thế nào trong thời gian qua? Bản thân giáo viên phải chủ động thế nào khi tham gia các khóa tập huấn và trực tiếp truyền tải những kiến thức mới đến người học một cách sáng tạo và hiệu quả. PGS, TS Nguyễn Chí Thành, Trưởng Khoa Sư phạm, trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Mùa xuân đã về trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc, thật diệu kỳ, cứ mỗi độ xuân cả dân tộc lại trào đón ngày kỷ niện Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Trong không khí vui tươi phấn khởi Mừng đảng, Mừng Xuân ấy mỗi người dân đất Việt bước vào năm Quý Mão 2023 với một niềm tin mạnh mẽ đất nước sẽ tiếp tục có bước chuyển mình, vươn dậy của mùa Xuân, khẳng định vị thế, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục trở lại trạng thái bình thường mới sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Học sinh được trở lại trường thay vì phải học trực tuyến. Tuy nhiên, đời sống giáo dục tiếp tục nóng với nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, từ việc triển khai chương trình giáo dục 2018, giá sách giáo khoa, chất lượng luận án tiến sĩ, đến việc hơn 16.000 giáo viên xin nghỉ việc… Dù vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng ngành vẫn có những điểm sáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2022
  Chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu trên phạm vi toàn thế giới, Việt Nam đang bắt tay vào công cuộc Chuyển đổi số quốc gia. Đây vừa là bối cảnh vừa là yêu cầu tất yếu buộc các trường đại học Việt Nam phải có các giải pháp để tiến tới mô hình Đại học số. Đại học số không chỉ có nền tảng số, thiết bị số mà quan trọng nhất là nâng cao năng lực số cho chính đội ngũ sinh viên để các em có thể sử dụng nền tảng số, công cụ số để học tập, nghiên cứu, lan tỏa... trở thành một cấu phần của Đại học số và sau khi tốt nghiệp trở thành những công dân số thực thụ. Vậy cần có những giải pháp nào để nâng cao năng lực số cho sinh viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  Chúng ta thường nói phụ nữ là để yêu thương, song kết quả điều tra quốc gia năm 2021 cho thấy vẫn còn có tới 32% phụ nữ bị chồng bạo lực về thể xác hoặc bạo lực về tình dục. Còn thống kê xã hội học xét trên bình diện giới có đến 90% nạn nhân của bạo lực gia đình là phụ nữ. Trách nhiệm của nam giới trong câu chuyện này là gì? Cần làm thế nào để tất cả những người đàn ông đều nói đi đôi với làm. Bàn về vấn đề này cùng khách mời, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Vũ Thiên, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các nước ASEAN trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chung, điển hình như việc: sao nhãng, bóc lột trẻ em; nghèo đói, dân số già và di cư… Những thách thức này đang ngày trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi các nỗ lực trong việc chuyên nghiệp hóa các nhân viên công tác xã hội để đáp ứng các nhu cầu của dân số dễ bị tổn thương. Ở nước ta, đâu là thách thức để chuẩn hóa người làm công tác xã hội và cần giải pháp nào để đa dạng hóa nguồn lực nâng cao chất lượng công tác xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  Tội ác từ bạo lực gia đình là nỗi đau lớn nhất, khó nguôi ngoai nhất bởi kẻ gây án chính là người thân sống cùng nhà với nạn nhân. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình diễn ra với tần suất gia tăng và mức độ ngày càng dã man là câu hỏi đang cần lời giải cũng như giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cùng với nhận thức của một bộ phận lao động còn hạn chế, khiến số lượng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần tăng lên, ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Không tập trung, rối nhiễu tâm lý, chán học, học sút, mâu thuẫn với bạn bè, chống đối không hợp tác với thầy cô, bạo lực học đường, thậm chí chán nản, tự tử là những vấn đề đã và đang diễn ra trong lứa tuổi học đường. Những hiện tượng này gần đây có chiều hướng gia tăng và trở thành vấn nạn. Nỗi lo lắng không chỉ của các bậc cha mẹ, của thầy cô mà của toàn xã hội. Giải pháp nào cho vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, ngay từ những chặng đường đầu, Tổng công ty truyền tải điện quốc gia luôn xác định văn hóa doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để chuyển đổi số thành công. Liệu với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, đề cao tính nhân văn, coi trọng lòng nhân ái sẽ tạo thuận lợi như thế nào cho quá trình chuyển đổi số? Để đạt mục tiêu chuyển đổi số vào năm 2025, EVNNPT sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến phát triển nghề công tác xã hội (CTXH). Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/03/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020. Từ khi đề án được ban hành, nghề CTXH được chính thức coi như một ngành khoa học, một nghề chuyên môn với việc ban hành mã ngành đào tạo và mã số ngạch viên chức. Tuy nhiên, hiện nay số cơ sở đào tạo nghề CTXH còn khá ít và chất lượng đào tạo còn có những bất cập do nhiều nguyên nhân. Với những nét đặc thù của tình hình kinh tế, xã hội nước ta trong xu thế hội nhập quốc tế, vấn đề đào tạo nghề CTXH cần có sự đổi mới như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Hoạt động mại dâm diễn biến ngày càng phức tạp, khó phát hiện, nhận biết. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, gần đây tệ nạn mại dâm có dấu hiệu tăng, biến tướng dưới nhiều hình thức như: đi theo tour du lịch, nhận con nuôi, bố nuôi. Đối tượng tham gia các hoạt động mại dâm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi thông qua mạng internet, mạng xã hội, các diễn đàn. Trước thực trạng này đòi hòi các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm đến chính đối tượng hành nghề cũng như cộng đồng bằng nhiều chương trình và giải pháp linh hoạt. Vậy những giải pháp đó là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Thời điểm này, các trường đại học trên cả nước đang gấp rút để hoàn tất thủ tục nhập học cho thí sinh. So với các năm trước, công tác xét tuyển năm nay có nhiều đổi mới như các trường ĐH phải xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức; thời gian đăng ký nguyện vọng kéo dài; các công đoạn từ đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển, cho đến xác nhận nhập học đều thực hiện trực tuyến... Nhìn chung những đổi mới này phần nào đảm bảo công bằng cho thí sinh, thuận lợi trong lọc ảo. Thế nhưng, vẫn còn đó những lỗi phát sinh trong công tác tuyển sinh năm nay khiến không chỉ thí sinh, phụ huynh lo lắng mà chính các trường cũng bị động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Bảo hiểm thất nghiệp đã và đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng nhân lực của xã hội, giúp đảm bảo một phần an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 10 năm thực hiện chính sách này, phần lớn người lao động mới chỉ quan tâm đến quyền trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc, mà quên sử dụng quyền được giới thiệu việc làm và học nghề miễn phí – một giá trị ưu việt của chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Vậy cần có giải pháp gì để người lao động mặn mà hơn với quyền lợi được đào tạo lại từ bảo hiểm thất nghiệp? Hướng đi nào để Bảo hiểm thất nghiệp tăng cường kết nối thị trường lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Số người tham gia bảo hiểm xã hội trong khu vực phi chính thức gần như giậm chân tại chỗ trong những năm qua. Bàn về nguyên nhân của vấn đề này cũng như giải pháp bao phủ bảo hiểm xã hội cho người lao động ở khu vực này, chương trình đã có cuộc trao đổi cùng bà Nguyễn Hoàng Yến, Quản lý chương trình, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng - LIGHT.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Tình trạng không mặn mà với môn Ngữ văn, bị lệ thuộc quá nhiều vào những bài văn mẫu dẫn đến không gây cảm hứng cho học sinh đã khiến cho chất lượng dạy và học môn Văn đang có chiều hướng đi xuống. Để khắc phục điều này, mới đây Bộ GD & ĐT đã có hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông. Những yêu cầu mới do Bộ GD & ĐT đưa ra có xác đáng hay không? Đâu là vai trò của người giáo viên khi triển khai thực hiện những yêu cầu này? Làm thế nào để phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập môn Văn cũng như cần thay đổi cách kiểm tra đánh giá thế nào đối với môn Ngữ văn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Thời gian qua, toàn xã hội và nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều cho người lao động, không chỉ là đảm bảo bù đắp một phần thu nhập cho người lao động mất việc làm mà còn tích cực hỗ trợ đào tạo lại nghề, giới thiệu việc làm, giúp người lao động sớm trở lại thị trường lao động. Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang được triển khai như thế nào? Và làm thế nào để tăng sức hút của hoạt động đào tạo nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Thời gian qua, con số cán bộ công chức, viên chức xin thôi việc có xu hướng tăng ở nhiều địa phương, cơ quan nhà nước. Nếu làm việc tận tâm thì vất vả, trách nhiệm lớn, thu nhập lại thấp. Trong khi tư nhân sẵn sàng mời gọi với mức thu nhập cao hơn thì thật khó giữ chân cán bộ, viên chức. Hiện tượng cán bộ công chức, viên chức nhà nước nghỉ việc hàng loạt có phải là bất thường và cần nhìn nhận hiện tượng này như thế nào? Đây là nội dung bàn luận của chương trình hôm nay với sự tham gia của Tiến sĩ luật học và quản lý công Phan Văn Đoàn, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Trong những năm 1970 – 1972, thực hiện lệnh tổng động viên, hơn 01 vạn sinh viên miền Bắc đã xếp bút nghiên lên đường vào Nam chiến đấu. Những người lính sinh viên ấy, dù ở chiến trường nào cũng luôn tiên phong, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, dâng hiến trọn tuổi xuân, góp phần quan trọng vào nền hòa bình, độc lập, thống nhất tổ quốc. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi không trở về. Sau chừng ấy năm, thời gian đã nhuộm màu mái tóc, nhưng ký ức về những năm tháng hừng hực khí thế lên đường ra trận vẫn vẹn nguyên. Giờ đây, những câu chuyện họ kể sẽ không bao giờ cũ, để thế hệ hôm nay mãi mãi tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  Thời điểm này nhiều sĩ tử đang cân nhắc việc lựa chọn ngành nghề trước khi xét tuyển. Nếu bạn mơ ước trở thành một kỹ sư về tài nguyên nước và công trình, các bạn đừng bỏ lỡ chương trình hôm nay của chúng tôi với những chia sẻ của PGS, TS Đặng Minh Hải, Phó trưởng khoa Kỹ thuật tài nguyên nước và PGS, TS Hồ Sĩ Tâm, Phó trưởng khoa Công trình – trường Đại học Thủy lợi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định 67- QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành trực thuộc Trung ương. Theo đó, tổ chức bộ máy chỉ đạo cấp tỉnh gồm: Trưởng ban là Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, các Phó trưởng ban là Phó bí thư thường trực, Trưởng ban Nội chính, Trưởng ban Tổ chức, Chủ nhiệm UB Kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy và Giám đốc Công an các tỉnh, thành. Liệu “Cánh tay nối dài của TW” có khắc phục được tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, tạo thêm những bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Với nhiều kiểu ngụy trang, dễ sử dụng, dễ mua, các loại ma túy mới được xem như "cơn bão" tấn công giới trẻ, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn, để lại những hệ lụy nặng nề cho xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Để sống chung khỏe mạnh với HIV, người nhiễm cần được điều trị sớm bằng thuốc kháng HIV hay còn gọi là thuốc ARV. Tuy nhiên, cộng đồng nhận thức như thế nào về điều này? Người nhiễm HIV cần làm gì để được điều trị sớm? Đây là vấn đề được bàn luận trong chương trình hôm nay cùng vị khách mời, bác sĩ Trần Anh Dũng, Phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, mới đây đã ban hành Chỉ thị mới trong đó yêu cầu rõ các cơ sở giáo dục không được phép vận động học sinh hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa. Chỉ đạo này của người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo liệu có chấm dứt được tình trạng “bia kèm lạc” trong việc bán sách giáo khoa hay không? Việc đề xuất đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa đặc biệt do Nhà nước định giá liệu có giải quyết được gốc của vấn đề?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Mới đây, vụ việc một cụ ông bị đối tượng lừa đảo “giả danh công an gọi điện” chiếm đoạt tài sản với số tiền 5,5 tỷ đồng khiến dư luận hoang mang. Không chỉ là các thủ đoạn lừa đảo qua mạng, thời gian qua còn rộ lên chiêu trò mời tham dự sự kiện, hội thảo như “bán hàng tri ân”, “chỉ tặng không bán” để bán sản phẩm kém chất lượng, thậm chí hàng giả, hàng nhái và bán với giá "cắt cổ". Bức xúc hơn là các đối tượng thường nhằm vào nhóm người cao tuổi, để lừa đảo, gây nhức nhối trong dư luận xã hội. Vậy quy định của pháp luật hiện hành xử lý hành vi này như thế nào? Các cụ cần lưu ý gì để tránh bị móc túi trước chiêu trò hội thảo khuyến mại. Mời quý vị thính giả cùng bàn luận về chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham gia của luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức đầu tiên vào năm 2020 và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của học sinh, phụ huynh và xã hội. Năm nay, kỳ thi được mở rộng về quy mô, phạm vi và số trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả để xét tuyển. Khách mời của chương trình hôm nay, PGS, TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng tuyển sinh - trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, sẽ giúp thí sinh và các bậc phụ huynh có những thông tin chính xác nhất về kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 và đặt câu hỏi trực tiếp với đại diện của nhà trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Đại dịch Covid-19 đã tác động vô cùng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người nông dân. Vượt lên những khó khăn, thách thức, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò trụ đỡ cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước. Đặc biệt là hơn 10 năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới được thực hiện sôi nổi, mang lại những kết quả toàn diện, làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và ma túy dạng kích thích nói riêng đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Việc lạm dụng ma túy tổng hợp không chỉ ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Theo báo cáo của cơ quan phòng chống ma túy Liên hiệp quốc, tỷ lệ nhiễm HIV ở những người không tiêm chích ma túy kích thích khoảng từ 1 – 18% và ở những người có tiêm ma túy giao động từ 3 – 28%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người sử dụng cocain trung bình là 10%. Ngoài ra, người sử dụng ma túy dạng kích thích có tỷ lệ cao mắc viêm gan B, C, các dối loạn tâm thần và các ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Vậy với nhóm đối tượng sử dụng ma túy dạng kích thích cần được dự phòng điều trị HIV như thế nào? Bàn về nội dung này, chúng ta cùng lắng nghe cuộc trao đổi với PGS, Bác sĩ Lê Minh Giang, Phòng khám SHP, Đại học Y Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ đạt bậc 7 theo khung trình độ quốc gia, phù hợp với đặc thù của mỗi trường, tạo điều kiện cho người học có thể chuyển đổi kiến thức và học lên những bậc học cao hơn là mục tiêu mà 7 trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã đồng thuận ký kết hợp tác vào tháng 6/2020. 2 năm qua, kể từ ngày 7 trường ký kết biên bản hợp tác, các hoạt động tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo truyền thông, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, kiểm định chất lượng giáo dục, chuyển đổi số đã được thực hiện như thế nào và người học sẽ nhận được những gì từ chương trình đào tạo kỹ sư mới của nhóm trường này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Câu chuyện nữ sinh viên bị quấy rối tình dục trên xe buýt tại thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đây là vấn đề gây nhức nhối xã hội từ lâu, là sự ám ảnh với nhiều người, nhất là chị em phụ nữ. Vì đâu vấn nạn quấy rối tình dục tại nơi công cộng chưa được xử lý triệt để? Cơ quan chức năng, đặc biệt là các nạn nhân cần lên tiếng và hành động như thế nào để ngăn chặn, xử lý hành vi quấy rối? Bàn về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi cùng Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Học sinh được lựa chọn các môn học theo sở thích. Đây có lẽ là một trong những điểm mới đáng chú ý nhất khi triển khai chương trình sách giáo khoa bậc THPT, đặc biệt bắt đầu từ lớp 10 năm học 2022 – 2023. Mặc dù được đánh giá là thiết kế chương trình theo hướng này có tính khoa học, hiện đại và phù hợp với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực và phát huy năng khiếu, sở trường của các em học sinh. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới đối với bậc THPT cũng đặt ra nhiều thách thức cho các trường THPT và các giáo viên. Trong chương trình hôm nay, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới và ông cũng đồng thời là Tổng chủ biên bộ Sách giáo khoa Tiếng Việt tiểu học và Ngữ văn cấp THCS thuộc bộ sách Cánh diều để làm rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 50 về công tác quy hoạch cán bộ. Trong quy định này đã nhiều lần nhắc đến vấn đề công khai, một trong những nguyên tắc quan trọng, bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, liên thông, công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch cán bộ. Đặc biệt việc công khai này có ý nghĩa và cần thiết không chỉ trong công tác quy hoạch nói chung ở các cơ quan, đơn vị tổ chức đảng, mà còn đối với chính các cán bộ được quy hoạch. Vậ