• image

  Diễn đàn VOV2

  Thông qua thảo luận, phân tích, đánh giá, chia sẻ từ các chuyên gia về các vấn đề nổi bật được xã hội đặc biệt quan tâm, nhằm định hướng nhận thức và hành động cho người trong cuộc.
Chương mới nhất
 • 15/09/2021
  Tính đến cuối tháng 8 vừa qua thì cả nước có khoảng 15 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên tỷ lệ lao động gặp khó khăn do bị mất việc làm và thu nhập chưa được hỗ trợ vẫn ở mức cao. Khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, người lao động mất việc làm và thu nhập cần được quan tâm như thế nào? Những chính sách hỗ trợ hiện hành cần thay đổi ra sao để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau? Đây là vấn đề chúng tôi đặt ra trong chương trình Diễn đàn VOV2 hôm nay, với sự tham gia của bà Phạm Nguyên Cường, chuyên gia trong lĩnh vực an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu, do dịch bệnh mà nhiều trường học có thể chưa mở cửa trở lại nhưng nhà trường cũng như các thầy, cô giáo đều đã sẵn sàng cho các phương án dạy học online. Cùng với các bậc phụ huynh và các em học sinh, các thầy cô cũng đang nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Phương thức dạy trực tuyến là sự lựa chọn không thể khác và cũng vì thế các thầy cô giáo đã phải học hỏi, tập huấn, tìm tòi, sáng tạo để có thể truyền tải kiến thức cho học sinh khi việc học trực tiếp chưa biết khi nào mới bắt đầu trở lại. Vậy ngoài những kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, những kinh nghiệm qua quá trình giảng dạy trực tiếp, mỗi thầy cô cần phải có thêm những kỹ năng gì để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở nước ta với mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh hơn, diễn biến hết sức phức tạp, được xem là một nhiệm vụ, một thứ thách đầu tiên đặt lên vai Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Nhưng bằng sự nỗ lực, quyết liệt ứng phó trên tinh thần chống dịch như chống giặc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang từng bước tạo nên những dấu ấn hết sức ấn tượng đối với toàn xã hội. Tuy nhiên, trong chặng đường tiếp theo, những thách thức về khống chế dịch bệnh, phục hồi kinh tế, đặc biệt là đưa cuộc sống trở lại bình thường tiếp tục là một nhiệm vụ đầy chông gai. Vậy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ phải vượt qua những khó khăn, thử thách này như thế nào? Khách mời của chương trình hôm nay, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ cùng chúng ta bàn luận về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Trường Đại học Thủy lợi là trường đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển, chuyển giao công nghệ tiên tiến, hội nhập cao với hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế và là đối tác của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Chắc chắn trường Đại học Thủy lợi là lựa chọn của nhiều thí sinh và đang mở rộng cơ hội chào đón các bạn. Giải đáp băn khoăn thắc mắc của các thí sinh liên quan đến điểm chuẩn, điểm sàn, sắp xếp nguyện vọng, xét tuyển như thế nào và những quy định mới nhất về tuyển sinh của trường Đại học Thủy Lợi cùng tiến sĩ Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học Thủy Lợi và PGS, TS Nguyễn Ngọc Thắng, Phó trưởng khoa Công trình của trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Đại dịch Covid-19 bùng phát làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế ở nhiều quốc gia và các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Do đó, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng để chấm dứt cuộc khủng hoảng Covid-19 và để có một tương lai an toàn, lành mạnh hơn không có cách nào khác, ngay từ bây giờ chúng ta phải đầu tư vào các hệ thống y tế có khả năng bảo vệ tất cả đó chính là bảo hiểm y tế. Vậy ở nước ta, bảo hiểm y tế đã phát huy vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ người mắc Covid-19? Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế sẽ cùng biên tập viên chương trình trao đổi về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Với sứ mạng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao theo xu thế hội nhập, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành giao thông vận tải đất nước. Tầm nhìn trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải, có uy tín chất lượng ngang tầm Châu Á, Trường Đại học Giao thông Vận tải là lựa chọn tin cậy cho người học. Mới đây thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 đã biết kết quả điểm thi của mình và chắc chắn đây sẽ là thời gian quan trọng để các bạn thí sinh cân nhắc một lần nữa lựa chọn ngành học, trường đại học mà mình yêu thích, để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Vậy những phương thức mới trong thông tin tuyển sinh của trường đang được các thí sinh quan tâm sẽ được PGS, TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải và TS Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Đào tạo chia sẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Nam quan hệ tình dục đồng giới hay còn gọi tắt là MSM đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Với tỷ lệ nhiễm HIV tăng rõ rệt qua các năm gần đây và tỷ lệ nhiễm mới HIV tăng cao. Thậm chí MSM được dự báo là có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hàng năm trong thời gian tới. Vậy làm thế nào để ngăn chặn HIV bùng phát trong nhóm cộng đồng MSM? Các mô hình can thiệp dự phòng trong nhóm đối tượng này cần triển khai và mở rộng ra sao để đạt hiệu quả. Cùng chúng tôi bàn luận chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham gia của bác sĩ Phạm Nguyên Hà, Phó giám đốc kỹ thuật Ban quản lý dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/07/2021
  Khi đã có trong tay kết quả thi tốt nghiệp THPT, các em thí sinh sẽ căn cứ vào đó để đưa ra quyết định nên giữ nguyên hay điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào khoa, ngành gì của trường đại học nào để học tập và xây dựng cuộc sống tương lai sau này. Đại học Xây dựng – Ngôi trường có bề dày truyền thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc. Mùa xét tuyển đại học năm nay sẽ có những điểm mới như thế nào? Những khoa ngành nào dự báo có mức điều chỉnh xét tuyển? Và đặc biệt thí sinh có thể xét tuyển bằng phương thức nào? Những câu hỏi này sẽ được Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng, PGS, TS Phạm Xuân Anh trả lời trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  Thí sinh cả nước vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021. Số liệu đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho thấy sự phân hóa mạnh mẽ các ngành nghề mà thí sinh lựa chọn. Trong số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm nay, 5 nhóm ngành ít có sự lựa chọn là Khoa học Tự nhiên; Nông Lâm nghiệp, Thủy sản, Dịch vụ Xã hội; Khoa học Sự sống; Môi trường và bảo vệ môi trường. Điều đáng nói đây là những ngành truyền thống trong kinh tế của Việt Nam và đang cần một đội ngũ nhân lực chất lượng. Nhiều ngành nhu cầu xã hội rất cần nhưng lại khó tuyển sinh và nhiều trường đại học mở thêm những ngành đào tạo mới do nhu cầu nhân lực của thị trường và cả xu hướng đón đầu thị trường nhân lực trong tương lai gần. Trước bức tranh muôn hình muôn vẻ của ngành nghề đào tạo và những thông tin về cơ hội việc làm, các cơ sở giáo dục đại học cần cung cấp những thông tin gì cho thí sinh và bản thân thí sinh cần đưa ra những quyết định như thế nào khi lựa chọn ngành học để tránh rơi vào tình trạng khó khăn khi tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Thay vì phải xuất trình thẻ bảo hiểm và các giấy tờ liên quan thì giờ đây chỉ cần chiếc điện thoại di động có kết nối 4G và cài đặt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số thì người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhanh chóng hoàn tất các giao dịch liên quan đến bảo hiểm. Vậy cụ thể ứng dụng VssID đem lại những tiện ích nào, ngành bảo hiểm có kế hoạch gì để mỗi cá nhân tham gia bảo hiểm đều cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID khi cần? Diễn đàn hôm nay sẽ bàn về chủ đề này cùng khách mời của chương trình Ông Lê Văn Phúc, trưởng Ban Chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Ngày hôm nay, gần 1 triệu thí sinh lớp 12 của cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi quan trọng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Và kỳ thi năm nay tiếp tục là một kỳ thi tốt nghiệp THPT lịch sử, khi cả nước vẫn đang gồng mình chống dịch Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép an toàn và chất lượng. Chương trình ngày hôm nay sẽ là bức tranh toàn cảnh về ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng hành cùng thầy giáo Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán tại Hà Nội và một số điểm cầu khác tại các hội đồng thi đang là điểm nóng của dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1990 ở thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, nước ta đã trải qua hơn 3 thập kỷ ứng phó với đại dịch HIV/AIDS với rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Tuy nhiên, cùng với những cam kết rất cao về chính trị và việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau, nước ta đã từng bước tiến tới kiểm soát, kiềm chế được đại dịch HIV/AIDS và được đánh giá là một trong bốn nước dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp dịch vụ điều trị HIV có chất lượng. Từ những thành công được ghi nhận này chúng ta hướng tới mục tiêu 95-95-95 và cùng thế giới tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 như thế nào? Tại sao xét nghiệm HIV được coi là điểm khởi đầu cho các mục tiêu 95-95-95? Chúng tôi bàn luận chủ đề này cùng thạc sĩ Võ Hải Sơn, trưởng phòng giám sát xét nghiệm HIV, Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2021
  Nhật Bản là quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đông đảo và dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn trong tương lai. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian qua đã khiến cho kế hoạch du học Nhật Bản của nhiều học sinh bị xáo trộn. Vậy khi nào được nhập cảnh vào Nhật Bản? Thời gian cách ly khi vào Nhật Bản là bao lâu? Tình hình tiêm vắc xin của du học sinh tại Nhật Bản như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Mùa thi đã đến, dù dịch bệnh Covid-19 đã làm chậm lại kế hoạch tổ chức các kỳ thi, nhưng bằng sự vào cuộc của cả xã hội, mỗi địa phương đều phải chọn cho mình một phương thức tổ chức các kỳ thi sao cho an toàn, hiệu quả mà vẫn phải đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng cho thí sinh. Và năm nào cũng vậy, sau mỗi kỳ thi, đề thi môn Văn thường nhận được sự quan tâm nhiều nhất, gây tranh cãi nhiều nhất không chỉ đối với thí sinh, giáo viên, phụ huynh mà còn là đề tài được dư luận xã hội vô cùng quan tâm, nhất là phần nghị luận xã hội. Tại sao lại có hiện tượng như vậy và xu hướng ra đề “mở” có phải là nguyên nhân khiến cho đề thi môn Văn luôn nóng? Vậy đề “mở” là đề bài như thế nào? Và thế nào là đề Văn “mở” hay và phù hợp với thí sinh? Diễn đàn hôm nay sẽ bàn về chủ đề này cùng khách mời của chương trình, thạc sĩ Nguyễn Hoài Anh, nguyên giáo viên trường PTTH Chu Văn An.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2021
  Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp khiến cho không ít người lao động đối mặt với nguy cơ mất việc trong bối cảnh thị trường lao động đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh. Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, trong quý I năm nay có gần 1,1 triệu người lao động thất nghiệp, tăng gần 12 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Và dự kiến con số này sẽ gia tăng trong quý II và những tháng tiếp theo. Trong chương trình hôm nay, với chủ đề “Giữ việc làm cho người lao động, bài toán nan giải thời Covid-19” cùng sự tham gia của tiến sĩ Đỗ Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan hệ lao động, sẽ góp thêm một lời giải cho bài toán này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo cách đây một tháng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có nhấn mạnh: “Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực liên quan tới toàn dân, của mọi gia đình. Vì vậy luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi của cả nước”. Thủ tướng có đặt một yêu cầu là phải “học thật, thi thật, nhân tài thật" và ngay sau đó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Ngành giáo dục sẽ có kế hoạch cụ thể cho học thật, thi thật và nhân tài thật. Chưa lúc nào câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật được nói đến trực diện như lúc này. Tuy nhiên, thật trong giáo dục phải bắt đầu từ đâu, những rào cản nào có thể cản trở tới việc học thật, thi thật và nhân tài thật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Phương pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai tại nước ta từ 13 năm nay. Bên cạnh việc cấp thuốc để người bệnh uống ngay tại cơ sở y tế hàng ngày thì mới đây Bộ Y tế thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày để người bệnh có thể uống tại nhà ở 3 tỉnh là Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày tạo thuận lợi gì cho người bệnh nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp? Cơ quan y tế cần hướng dẫn triển khai cụ thể như thế nào để đạt được hiệu quả như mục tiêu đặt ra? Bàn về vấn đề này, chương trình có cuôc trao đổi với tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2021
  Đương thời trong một cuộc nói chuyện với học sinh, sinh viên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng; có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đối với học sinh, sinh viên, những lời nói của Bác đã đặt ra một vấn đề rất cụ thể và cần thiết phải tu dưỡng, rèn luyện để có đức có tài. Tài phải đi với đức mới có thể trở thành người toàn diện, làm chủ cuộc sống của mình và góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc. “Nhân tri sơ, tính bản thiện”. Vì vậy, muốn cho tính thiện phát triển một cách tốt nhất, lấn át phần chưa thiện ở mỗi con người rất cần có môi trường tốt, đó chính là môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Không chỉ hô hào hình thức giáo điều, những người thân yêu bên cạnh như cha mẹ, anh em, họ hàng, làng xóm, khu phố đến thầy cô bạn bè, tất cả đều phải ý thức rõ ràng ranh giới giữa cái tốt và cái xấu để cùng chung tay vun trồng cái “chân, thiện, mỹ” cho bản thân, cho con người, cho từng công việc và từng hành vi cụ thể. Có như vậy chúng ta mới có được một xã hội tốt đẹp một cách bền vững thật sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Dịch bệnh Covid-19 hiện nay có thể nói đang đặt ra những thách thức chưa có tiền lệ và cả những khó khăn vô cùng to lớn đối với toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống của người dân trong xã hội. Trong thời gian qua có rất nhiều gói hỗ trợ đã được triển khai để giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn này, điển hình là gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ. Có thể nói hầu hết các gói hỗ trợ này được đánh giá là nhân văn, kịp thời nhưng vẫn còn những khoảng cách khá xa từ chủ trương đến triển khai thực tế. Vậy nên nhìn nhận những bất cập này như thế nào và cần làm gì để xây dựng một mạng lưới an sinh xã hội thật sự vững chắc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2021
  Ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên đến tận bây giờ vẫn không hề giảm độ nóng. Bên cạnh nguồn nhân lực trong nước còn có một lượng rất lớn người lao động từ các quốc gia khác sang Nhật làm công việc này nhưng vẫn không đủ và luôn trong tình trạng khan hiếm. Do đâu mà nhu cầu hộ lý, điều dưỡng của Nhật lại cao đến vậy? Ông Tomorawa, phụ trách tuyển sinh Việt Nam sang du học Nhật Bản, hỗ trợ tìm việc và chuyển visa sau khi sinh viên tốt nghiệp tại Tokyo sẽ chia sẻ cùng quý vị những thông tin hữu ích về điều dưỡng và hộ lý tại Nhật Bản...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Tọa lạc ngay Trung tâm thành phố Hà Nội, với tuổi đời hơn 60 năm, đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của đất nước, trường Đại học Thủy lợi là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ trong các ngành khoa học kinh tế, kỹ thuật, quản lý và đặc biệt là trong lĩnh vực thủy lợi, môi trường, phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện đại, thời gian qua trường ĐH Thủy lợi cũng tăng cường phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh. Bên cạnh hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để tạo đầu ra cho sinh viên thì việc thúc đẩy tạo đà cho các dự án khởi nghiệp sinh viên cũng được nhà trường chú tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Những thay đổi về phương thức tuyển sinh đại học và cao đẳng luôn làm cho thí sinh và cả xã hội rất lo lắng. Với những thí sinh muốn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội hẳn cũng có rất nhiều băn khoăn. Mặc dù bài thi tham khảo đã được Đại học Quốc gia đưa ra từ rất sớm để thí sinh có thể hình dung ra hàm lượng kiến thức cũng như là những phương thức trắc nghiệm để có thể làm tốt được bài thi này. Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng đang đến rất gần, việc ôn tập để đạt kết quả cao nhất cho kỳ thi rất quan trọng và việc rèn luyện kỹ năng để ứng dụng những kiến thức để hoàn thành tốt nhất bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ giúp cho thí sinh có thêm nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/04/2021
  Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia đa dạng sinh học cao trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng khai thác, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã bất hợp pháp đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra mối đe dọa lớn đối với môi trường, sức khỏe con người. Đáng lo ngại, một số loài động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ như: tê tê, gấu lại đang trở thành hàng hóa, được tiêu thụ trong nước, cũng như được vận chuyển xuyên biên giới sang một số nước trong khu vực. Hành vi săn bắt, khai thác và buôn bán động vật hoang dã hiện đang là một thách thức mang tính toàn cầu chứ không phải của riêng bất cứ quốc gia nào. Vậy chúng ta cần làm gì để thay đổi tư duy và hành động của cộng đồng để bảo vệ động vật hoang dã?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội khóa XIV đã ghi dấu ấn tốt đẹp trên mọi phương diện, từ công tác lập pháp quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đến hoạt động giám sát tối cao. Chỉ còn một kỳ họp nữa là kết thúc nhiệm kỳ, để Quốc hội khóa XV tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong bối cảnh hiện nay, vấn đề quan trọng có tính quyết đinh là lựa chọn được nhân sự chất lượng cao. Vậy làm thế nào để chọn lựa được những người thực sự tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Nhìn vào biểu đồ tuyển sinh những năm gần đây, thấy rõ sự chênh lệch rất lớn trong sự lựa chọn ngành học của một số thí sinh. Thống kê nguyện vọng và đăng ký xét tuyển ở một số trường đại học thì các ngành “hot” của các trường tiếp tục được phần đông thí sinh lựa chọn. Trong khi đó những ngành đào tạo cơ bản, những khoa ngành truyền thống lại có số lượng rất ít, thậm chí quá ít thí sinh lựa chọn. Điều này dẫn tới tình trạng mất cân bằng trong đào tạo cũng như mất cân đối trong cung cầu nguồn nhân lực của xã hội. Vậy các trường cần phải tăng cường những giải pháp gì để giúp thí sinh có những hiểu biết về cơ cấu ngành nghề trong xã hội và bản thân thí sinh cần sáng suốt như thế nào trong việc lựa chọn ngành học để có thêm nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Tăng tỷ lệ nữ đại biểu trong các cơ quan dân cử không chỉ là yêu cầu của Đảng mà còn là mong muốn của phụ nữ, của cả xã hội. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và điều luật để tạo thuận lợi nhằm nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động chính trị nói chung, đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân nói riêng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn đặt câu hỏi: đối với phụ nữ tham gia cơ quan dân cử, có hay không rào cản từ phía xã hội cũng như trong các chính sách của Nhà nước. Cần phải làm gì để hiện thực hóa mục tiêu đạt tỷ lệ trên 30% nữ tham gia ứng cử và bầu chọn được 30% các vị trí đại biểu dân cử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Tròn 1 năm Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19 và cũng là 1 năm học sinh, sinh viên nước ta đã trải qua một đợt học kỳ lạ nhất trong lịch sử giáo dục, đó là học tập trực tuyến. Với ưu thế của công nghệ thông tin, sự thích ứng nhanh với hình thức dạy học mới thì dạy học trực tuyến thực sự trở thành một giải pháp tình thế để đảm bảo học sinh dù ngừng đến trường nhưng cũng không ngừng học. Nhưng kết quả chất lượng dạy học trực tuyến liệu đã thực sự khiến chúng ta yên tâm? Vì sao qua hai đợt học trực tuyến thì nhiều phụ huynh và thậm chí là cả giáo viên cũng tỏ ra lo lắng về nề nếp học tập và chất lượng học tập của học sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Nhiệm kỳ 2016 – 2020 của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã khép lại với nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện và tạo được dấu ấn trên hầu hết các lĩnh vực. Thực tiễn cũng cho thấy, để có tất cả những thành công đó là do Đảng ta đã luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ và xây dựng được một niềm tin tuyệt đối của nhân dân. Cũng chính điều này đã tạo nên sức mạnh để Đảng ta không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc dành những thắng lợi to lớn. Một nhiệm kỳ mới lại bắt đầu, cần làm như thế nào để tiếp tục củng cố niềm tin vững chắc ấy, tạo nền tảng vững chắc để giúp Việt Nam bước vào nhiệm kỳ tiếp theo với những mục tiêu lớn hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Từ Đại hội XII công tác phòng chống tham nhũng do Đảng ta phát động bước sang một giai đoạn mới với những chủ trương, cách làm, hướng đi ngày càng quyết liệt và triệt để. Nhiều tuyên bố của Đảng thông qua người đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác phòng chống tham nhũng đã phát huy được sức mạnh của toàn dân, cả hệ thống chính trị, cả xã hội. Kết quả là công tác này đã trở thành một trong những điểm sáng, là dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Từ chủ trương, cách làm đúng đắn của Đảng và Nhà nước, công cuộc phòng chống tham nhũng đã tạo ra được sức mạnh lòng dân với sự đồng thuận ủng hộ ngày càng cao, củng cố niềm tin của người dân vào Đảng. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy một thực tế là tỷ lệ tài sản tham nhũng chưa thu hồi được vẫn còn rất lớn. Làm sao để cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy lên mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn? Làm thế nào để thu hồi, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản do tham nhũng mà có? Đây sẽ là nội dung được trao đổi trong cuộc trò chuyện với vị khách mời ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  Tròn 1 năm Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt có hiệu lực và đi vào cuộc sống. Nghị định này được ví như “cú đấm thép” loại trừ tình trạng say xỉn mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông – vấn đề gây nhức nhối xã hội trong thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai, không ít người cũng băn khoăn về tính khả thi, bởi từ lâu rượu, bia đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Vậy đến nay, sau một năm thực thi, Nghị định 100 được đánh giá như thế nào? Mang lại hiệu quả ra sao trong đời sống xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng internet và các phương tiện công nghệ đã và đang trở thành công cụ cho các loại tội phạm công nghệ cao thực hiện các hành vi phạm tội. Với nhiều cách thức tinh vi, rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của các loại tội phạm này. Vậy cách nào để mỗi người dân nhận diện các chiêu thức lừa đảo của nhóm tội phạm? Đâu là giải pháp để ngăn chặn hoạt động của tội phạm công nghệ cao khi mà diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy, giảng viên của Học viện An ninh nhân dân sẽ trao đổi về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Việc tạo ra một môi trường lao động an toàn, vệ sinh luôn là yêu cầu bắt buộc, cần thiết và là trách nhiệm chung của các tổ chức, người lao động, người sử dụng lao động. Trong đó, việc đánh giá rủi ro về an toàn lao động là một trong những công cụ chính để góp phần nâng cao điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc. Tuy nhiên, trong bối cảnh và thực tế hiện nay, làm thế nào để xây dựng bộ chỉ số toàn diện đánh giá về mức độ an toàn vệ sinh lao động, hướng tới thương hiệu Việt Nam an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2020
  Tự chủ đại học là xu thế tất yếu của giáo dục đại học, nếu muốn nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đã thực hiện tự chủ ở 23 trường đại học và bước đầu đã có nhiều khởi sắc, dù còn gặp rất nhiều vướng mắc và cần nhanh chóng được tháo gỡ. Vậy tự chủ đại học là gì và tại sao các trường đại học cần phải được tự chủ? Tại Việt Nam, nhiều trường ĐH đã lựa chọn thí điểm cơ chế tự chủ và thu được kết quả gì? Trong quá trình đó, các trường gặp phải những thuận lợi và khó khăn gì, cần tháo gỡ những rào cản gì? Làm thế nào để tự chủ đại học ở Việt Nam không rơi vào tình trạng nửa vời, không hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Sau quá trình 2 năm xây dựng công phu, chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc, với cách làm bài bản, khoa học và cầu thị, vừa qua, các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII được công bố, lấy ý kiến rộng rãi của người dân cả nước. Trong đó, vấn đề xây dựng đảng, phòng chống tham nhũng là những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, người dân với các ý kiến tâm huyết, có trách nhiệm cao. Đồng thời, cũng đặt kỳ vọng mong muốn trong nhiệm kỳ Đại hội XIII công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ không giảm nhiệt, tiếp tục tạo dấu ấn với những kết quả tích cực để củng cố niềm tin đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Hà Nội là địa bàn có số lượng cơ sở giáo dục và quy mô học sinh, sinh viên lớn nhất cả nước. Trong những năm qua, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm sau luôn cao hơn năm trước. Số lượng học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế tăng qua các năm và năm học 2020-2021 là năm thứ ba bảo hiểm xã hội thành phố cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội định danh duy nhất cho mỗi học sinh, sinh viên. Bảo hiểm y tế đang đóng vai trò như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố? Nguồn kinh phí trích lại từ quỹ bảo hiểm y tế liệu đã đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh, sinh viên? Giải pháp nào để nâng cao hiệu quả của bảo hiểm y tế trong việc chăm sóc sức khỏe của học sinh, sinh viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  Mưa lũ năm nay diễn ra trên diện rộng, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung. Nhiều gia đình lâm cảnh trắng tay, việc phục hồi, tái thiết với câu chuyện hỗ trợ cái gì và hỗ trợ như thế nào đang là vấn đề đặt ra với người dân và các ngành chức năng. Mời quý vị cùng nghe cuộc trao đổi giữa phóng viên Đài TNVN với ông Đào Ngọc Ninh, phó Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển Kinh tế Xã hội nông thôn và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  Nước ta đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng, đó là tình trạng thừa cân, béo phì ở những thành phố lớn và suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi ở những vùng nông thôn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời sẽ giúp phòng tránh được suy dinh dưỡng ở tất cả các thể, bao gồm cả thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Sữa được coi là thực phẩm lành mạnh, bởi tất cả các chất dinh dưỡng đều có trong sữa, vì vậy, sữa là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, sử dụng sữa như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu cho sức khỏe? Cùng nghe tư vấn của Giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong từng giai đoạn, nước ta đã 7 lần ban hành chuẩn nghèo quốc gia làm cơ sở xác định đối tượng tác động của chính sách giảm nghèo. Tuy nhiên, chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 đã bộc lộ nhiều nội dung bất cập, khó thực hiện. Vì vậy, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã xây dựng và đề xuất giai đoạn 2021 – 2025 sẽ thực hiện tiêu chí giảm nghèo đa chiều mới. Theo đó, tiêu chí xét hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ áp dụng chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản và thu nhập trung bình hàng tháng. So giai đoạn trước thì các tiêu chí này cao hơn nhiều. Vậy làm sao để nhận diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được chính xác và toàn diện theo chuẩn nghèo giai đoạn mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Văn hóa học đường là một môi trường rất quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ sống có hoài bão, có lý tưởng cao đẹp. Vì vậy việc xây dựng văn hóa học đường được coi là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, hiện nay văn hóa học đường đã có biểu hiện xuống cấp khiến xã hội lo ngại. Vậy trong bối cảnh hiện nay ngành giáo dục cần phải làm gì để xây dựng môi trường văn hóa học đường thực sự lành mạnh. Làm thế nào để có môi trường văn hóa học đường lành mạnh? Vấn đề này được PGS.TS Lê Thị Bích Hồng - Nguyên phó Vụ trưởng vụ văn hóa - văn nghệ ban Tuyên giáo Trung ương đề cập cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Vì sao phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề sẽ quyết định đến năng lực cạnh tranh quốc gia? Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục đổi mới mang tính đột phá ra sao để lực lượng lao động Việt Nam tiến kịp với trình độ kỹ năng nghề lao động thế giới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Trong nhiều năm qua ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã xây dựng nhiều chính sách trợ giúp, chăm sóc, nuôi dưỡng người tâm thần, rối nhiễu tâm trí, điển hình là đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020. Sau 10 năm triển khai, hiệu quả của đề án này được đánh giá như thế nào? Cần thêm những giải pháp gì để người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí được quan tâm, chăm lo nhanh chóng phục hồi, hòa nhập cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới với những con số biết nói trong mùa dịch covid- 19 là vấn nạn đau lòng. Cần làm gì để ngăn chặn, giảm thiểu vấn nạn này? Các hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ như công tác xã hội, y tế, công an, trợ giúp pháp lý, đường dây nóng… có vai trò như thế nào trong việc đồng hành cùng các nạn nhân bạo lực gia đình, nhất là phụ nữ và trẻ em gái?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Với gần 60 năm phát triển, Học viện tài chính khẳng định những ưu thế vượt trội, là cơ sở đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Với mỗi người dân Việt Nam, được gặp Bác Hồ là niềm vinh dự lớn lao. Bác đã để lại ấn tượng sâu đậm như thế nào trong tâm trí của người dân, đặc biệt là những người may mắn được gặp? Bác đã truyền cảm hứng ra sao để các thế hệ học tập và làm theo lời dạy của Người? Để góp thêm những góc nhìn chân thực, đồng thời ôn lại những bài học của Người, chương trình Diễn đàn VOV2 mời tới phòng thu của Đài TNVN Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu – người có nhiều kỷ niệm với Bác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Với lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng dấn thân, khát khao muốn được khẳng định và cống hiến. Đặc biệt, trong những tháng qua, cán bộ, đoàn viên, thanh niên các cấp đã thực hiện nhiều hoạt động xung kích để cùng người dân cả nước tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm "chống dịch như chống giặc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Vì sao kỹ năng nghề cho thanh niên là chìa khóa để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia? Chương trình Diễn đàn VOV2 với sự tham gia của ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và ông Nguyễn Tiến Đông - Giám đốc Trung tâm đào tạo (Công ty TNHH Sản Xuất và Kinh Doanh VINFAST) sẽ bàn luận vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Trên thực tế, loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn chưa thực sự thu hút người dân tham gia. Làm thế nào để chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện trở nên hấp dẫn, gần gũi, thiết thực hơn với người lao động? Giải quyết thách thức này ra sao? sẽ được thảo luận thông qua Diễn đàn VOV2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Người ủng hộ, người phản đối, người thì cho rằng việc bỏ mô hình trường chuyên là một điều đáng tiếc nhưng mô hình giáo dục này cũng cần phải thay đổi. Trao đổi với phóng viên VOV2, TS. Lê Công Lợi (Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho rằng, không nên xã hội hóa trường chuyên và mô hình này vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, lựa chọn và bồi dưỡng nhân tài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Đại học Khoa học tự nhiên với nhiều khoa ngành khoa học cơ bản đã đang và vẫn là xu thế chọn lựa nghề nghiệp một cách vững chắc giúp bạn không những có nhiều cơ hội việc làm mà còn có thể vươn xa. Đại học Giáo dục đi trước đón đầu các lĩnh vực đổi mới giáo dục, các phương thức giảng dạy trực tuyến, dạy học STEM, quản trị trường học... những lĩnh vực chuyên ngành mà ngành Giáo dục đang đà đổi mới của chúng ta đang rất thiếu nhân lực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân , đồng thời giảm thiểu gánh nặng chi phí y tế nếu không may đau ốm, Bộ Y tế có chủ trương liên kết BHYT với Bảo hiểm thương mại. Mối liên kết này sẽ đem lại những lợi ích gì? Đây là vấn đề được bàn luận trong chương trình Diễn đàn VOV2
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Cần làm gì để giải quyết vấn nạn này và làm sao để bạo lực gia đình không còn là câu chuyện thời “hậu dịch bệnh”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Covid 19 khiến ước mơ du học của nhiều học sinh, sinh viên phải tạm hoãn lại. Vậy các trường Đại học trong nước có giải pháp nào để giúp các thí sinh có thể "du học tại chỗ", vừa được gần gia đình lại đỡ tốn kém chi phí?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Gần 900 nghìn sĩ tử trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây được coi là kỳ thi "có một không hai" trong lịch sử khoa cử bởi diễn ra trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng TS. Lê Thống Nhất và thầy giáo Trần Mạnh Tùng (Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhìn lại những điều đặc biệt của kỳ thi này trong chương trình Diễn đàn VOV2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Với mục tiêu hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế đã và đang mở ra những cơ hội hấp dẫn nào cho các bạn trẻ? Năm nay điểm chuẩn của trường so với các năm trước như thế nào? Điều chỉnh nguyện vọng, lựa chọn các ngành học của trường như thế nào cho phù hợp? Cùng các khách mời tham gia chương trình tìm câu trả lời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Với mục tiêu cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Xây dựng là 1 trong 3 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu cả nước chuyển đổi sang mô hình đào tạo theo Khung trình độ Quốc gia Việt Nam ngay trong năm học 2020-2021. Việc chuyển đổi sang mô hình đào tạo theo Khung trình độ Quốc gia Việt Nam, trường ĐH Xây dựng đang mở ra cơ hội gì cho các tân sinh viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Với kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, các thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển vào ngành học nào của trường ĐH Thủy Lợi? Việc đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH quốc tế, môi trường học tập tại trường ĐH Thủy Lợi tạo cho sinh viên những hành trang gì để lập thân, lập nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn